Tuyên Bố Báo Chí

Ông Heiner Bielefeldt
Tuyên bố báo chí Về chuyến thăm Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam của Báo cáo viên Đặc biệt LHQ về tự do tôn giáo

Hà Nội, Việt Nam, 31/7/2014
Với tư cách là Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, tôi đã được Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mời tiến hành một chuyến thăm quốc gia từ ngày 21 đến 31 tháng 7 năm 2014.

Trước hết, tôi cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã mời tôi đến đây và đã duy trì mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với Thủ tục Đặc biệt mà tôi phụ trách. Báo cáo viên tiền nhiệm của tôi, ông Abdelfattah Amor đã quá cố, cũng đã đến thăm Việt Nam vào năm 1998. Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã tích cực hợp tác với các Thủ tục Đặc biệt và đã mời sáu chuyên gia thực thi các thủ tục này, trong đó có tôi, tiến hành các chuyến thăm quốc gia. Việt Nam cũng là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã rất tích cực trong việc chuẩn bị và hỗ trợ trong suốt chuyến thăm này. Bộ cũng tạo điều kiện để chúng tôi thăm một tù nhân.
Đọc Thêm

10 Bí Quyết Sống Hạnh Phúc Của Đức Thánh Cha Phanxicô

ĐTC trong một buổi tiếp kiến chung vào thứ 4 hàng tuần
tại quảng trường thánh Phêrô
VRNs (01.08.2014) -Sài Gòn- Trong một cuộc phỏng dành cho tuần báo “Viva” của Argentina vào ngày 27.07 vừa qua, Đức Thánh Cha đã đưa ra 10 chỉ dẫn để mang lại niềm vui cho cuộc sống của mình:

1. “Sống và hãy sống”. Tất cả mọi người nên làm theo nguyên lý này. Ở Rôma có một câu nói thời danh tương tự: “tiến lên và giúp người khác tiến lên.”

2. “Hãy trao ban bản thân cho người khác.” Mọi người cần mở ra và quảng đại với người khác. Nếu bạn co cụm vào chính mình, bạn có nguy cơ trở thành ích kỷ. Nước không thông sẽ trở nên hôi thối.
Đọc Thêm

Báo Cáo Viên Của LHQ ‘Bị Giám Sát Chặt’ Ở Việt Nam

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo,
tín ngưỡng Heiner Bielefeldt phát biểu trong một cuộc họp
báo tại Hà Nội, ngày 31/7/2014.
VOA : Phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo cho biết ông đã bị ‘các cán bộ an ninh hoặc công an giám sát chặt và sự riêng tư cũng như bảo mật của một số cuộc gặp đã bị ảnh hưởng’, và tuyên bố đó là ‘một sự vi phạm rõ ràng’.

Ông Heiner Bielefeldt lên tiếng như vậy hôm 31 tháng 7 khi kết thúc chuyến thăm kéo dài 10 ngày để tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo, tín ngưỡng cho hay chuyến thăm dự kiến tới An Giang, Gia Lai và Kon Tum đã bị gián đoạn từ ngày 28 tới 30/7.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ Tại Hà Nội: Sự Thật Không Dễ Che Đậy

JB. Nguyễn Hữu Vinh: Phần I: Tự do tôn giáo là QUYỀN
Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông Heiner Bielefeldt - Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp Quốc (LHQ) về tự do tín ngưỡng - từ 21-31/7/2014, ngày 31/7/2014, ông đã tổ chức họp báo quốc tế về chuyến thăm của mình.

Cuộc họp diễn ra với nhiều hãng báo chí quốc tế lớn như Reuter, AP, Đức, các nhân viên Đại sứ quán các nước và báo chí, truyền hình trong nước.
Đọc Thêm

12h Trưa Nay, TQ Xua Hàng Vạn Tàu Cá Xuống Biển Đông

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc dùng tàu tuần
tiễu và trực thăng vây bắt tàu cá Trung Quốc
Thiên Nam: Đúng 12h trưa (11h Việt Nam) hôm nay (01-8), hàng vạn tàu cá của Trung Quốc sẽ đồng loạt ra khơi, hướng tới Ngư trường biển Đông đánh bắt.

12h trưa nay, hàng vạn tàu cá Trung Quốc tràn xuống biển Đông

Trên trang mạng của Cục hải sự quốc gia Trung Quốc ngày 31-7 đăng tải thông báo số 0168 - năm 2014 với nội dung như sau: Kể từ 12h00 ngày 01-8 lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Đông sẽ chính thức kết thúc, tất cả tàu cá thuộc các tỉnh duyên hải như Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông được phép ra khơi đánh bắt cá.
Đọc Thêm

Vatican Tổ Chức Hội Nghị Ngày Quốc Tế Chống Nạn Buôn Người Lần Đầu Tiên

VRNs (01.08.2014) -Sài Gòn- Theo news.va- Ngày Quốc Tế chống Nạn Buôn Người lần đầu tiên được tổ chức vào thứ 4 ngày 30.07.2014 vừa qua, với lời kêu gọi hãy hành động đấu tranh và giúp đỡ những nạn nhân sống sót. Dù đó là những lao động trẻ em ở khu vực Đông Nam Á, buôn bán cơ phận ở Trung Mỹ, buôn bán tình dục ở Trung Đông hay Đông Âu, lính trẻ em ở Châu Phi, hay khai thác trẻ em ở Mỹ, đều cùng một vấn nạn xã hội đang có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Trong bài phát biểu, Chủ tịch Liên Hiệp Quốc, ông Bank Ki-Moon đề cập đến nhu cầu cắt bỏ quỹ dành cho thương gia, mặt khác giải quyết gốc rễ nạn buôn người như là nghèo đói, bất bình đẳng, và vô tâm.
Đọc Thêm

Gp Vinh: Linh Mục Quản Xứ Đá Nện Bị Hành Hung?

Nhà thờ Giáo họ Đồng Bàu - Giáo xứ Đá Nện
(VNTB)-Theo một nguồn tin chưa kiểm chứng đầy đủ, vào khoảng 18h45, ngày 29 tháng 7 năm 2014, linh mục Trương Văn Vút trên đường từ xứ Đá Nện đến giáo họ Thanh Lạng, thuộc xứ Đá Nện để dâng Thánh Lễ. Khi đến đoạn đường Thôn I, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình, Linh mục bị hai người ngăn lại, chửi bới, nhục mạ. Thấy thế, Linh mục xuống xe để xem xét sự việc, nhưng khi vừa bước ra khỏi xe thì bị hai người này hành hung, đánh tới tấp vào mặt gây thương tích.
Đọc Thêm

Xin Hiệp Ý Cầu Nguyện Cho Bà Trần Thị Ngọc Minh

Chị Tôn Vân Anh và các bạn bè từ Ba Lan đến thăm bà
Trần Thị Ngọc Minh
Trương Minh Đức: Bà Trần Thị Ngọc Minh (mẹ của TNLT Đỗ Thị Minh Hạnh) đang lâm bệnh nặng tại nước Áo, ngày 25/ 07 /2014 bà Ngọc Minh được đưa vào bệnh viện AHK nước Áo trong tình trạng cấp cứu phẩu thuật do mủ tụ vùng xương hàm mặt.

Bệnh viện AHK là bệnh viện hàng đầu Châu Âu với hơn chục bác sĩ trong kíp mổ để cứu bà Ngọc Minh tạm thời vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo, nhưng tình trạng vẫn còn nghiêm trọng cũng phải nằm viện thêm vài tuần để theo dõi.
Đọc Thêm

Blogger Phạm Lê Vương Các Đang Bị Câu Lưu Tại Sân Bay Tân Sơn Nhất

Phạm Lê Vương Các (ngoài cùng bên phải) trong chiến
dịch vận động UPR tại Geneva (Thụy Sĩ) tháng 6 năm 2014.
Một nhà hoạt động tham gia vân động nhân quyền cho Việt Nam tại kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền (UPR) vào cuối tháng 6 vừa qua, blogger Phạm Lê Vương Các đang bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất khi vừa trở về nước vào rạng sáng hôm nay, ngày 1/8/2014.

Anh Phạm Lê Vương Các là một blogger, một nhà hoạt động pháp lý cùng với các đại diện của 10 hội đoàn xã hội dân sự là tiến sĩ Nguyễn Quang A, luật gia Trịnh Hữu Long, luật sư Nguyễn Thị Vy Hạnh tham dự vào cuộc họp chính thức và có phát biểu về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trước Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva – Thụy Sĩ.
Đọc Thêm

Đơn Kiến Nghị Và Khiếu Nại Về Việc Đất Đai Chưa Được Đền Bù Thuộc Địa Bàn Huyện Quỳnh Lưu

GPVO: Kính thưa Quí độc giả,

Để rộng đường dư luận, GPVO xin tiếp tục đăng tải những đơn từ, công văn liên quan đến vấn đề đất đai của các hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu trong diện giải phóng mặt bằng mở rộng quốc lộ 1A, nhưng chưa được đền bù cách công bằng và hợp lý.

Trân trọng.
Đọc Thêm

GS Ngô Bảo Châu: Chúng Ta Làm Ngược Với Thế Giới

Lê Anh Hoa: “Đánh giá một cách khách quan thì học sinh tốt nghiệp THPT của ta không đến nỗi quá tệ so với trình độ học sinh các nước khác, nhưng người tốt nghiệp ĐH của ta tương đối đuối so với người tốt nghiệp ĐH nước ngoài. Đuối cả về kiến thức lẫn tác phong làm việc”.

GS Ngô Bảo Châu nhận định như vậy trước thềm hội thảo “Cải cách giáo dục đại học” do nhóm Đối thoại giáo dục mà ông là người chủ trì phối hợp với một số đơn vị trong và ngoài nước tổ chức tại TP.HCM hôm nay (31-7) và ngày 1-8. Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Vấn đề của giáo dục VN là giáo dục ĐH chứ không phải ở giáo dục phổ thông. Tất nhiên phổ thông cũng có vô vàn vấn đề và những ai liên quan đều có cảm giác bất an. Nhưng đứng trên tầm quốc gia mà nhìn nhận thì giáo dục ĐH mới là mảng cần nhiều sự thay đổi hơn”.
Đọc Thêm

Huỳnh Phương Ngọc: An Ninh Mật Vụ Đe Dọa Tính Mạng Tôi

Cô Huỳnh Phương Ngọc
VRNs (31.07.2014) - Hà nội - Ngày 29/7/2014, tôi đáp máy bay từ phi trường Tân Sơn Nhất đến Nội Bài – Hà Nội, để cùng với các chị em trong Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt nam tham gia “Hội thảo với chủ đề Truyền Thông phi Nhà Nước” tổ chức tại Đại Sứ Quán Úc, Hà Nội, vào lúc 8 giờ 30 ngày 30/7/2014.

Khi xuống sân bay, tôi liền đón taxi về nhà nghỉ Trúc sơn số 850 đường Láng Đống Đa Hà Nội. Cùng buổi chiều, tôi đi đón chị Thuý Nga về phòng để chuẩn bị cho ngày mai cùng đi với cô Huỳnh Thục Vy.
Đọc Thêm