Nhân Chuyện Về Ngày Qua Đời Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Khoảnh khắc Hồ Chí Minh từ trần ( Ảnh lấy từ VnExpress)
Gs Nguyễn Văn Tuấn: Đọc bài “Vì sao 20 năm mới công bố ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh” (1), phải đến câu cuối mới biết lí do, và lí do thì không đọc bài ai cũng biết! Ông Hồ Chí Minh qua đời ngày 2/9/1969, nhưng Bộ Chính trị đảng CSVN thì công bố ngày 3/9/1969 vì họ nghĩ ngày 2/9 là ngày Quốc khánh, ngày vui, nên không công bố đúng ngày ông qua đời . Mãi đến năm 1989 Bộ Chính trị mới công bố lại ngày qua đời là 2/9/1969.

Thật ra, đại đa số người dân từ Bắc chí Nam ai cũng biết ông Hồ Chí Minh qua đời ngày 2/9, tức là ngày Quốc khánh. Trên thế giới có rất nhiều sự trùng hợp theo ngày tháng và sự kiện, và sự trùng hợp có thể giải thích bằng luật xác suất. Do đó, theo tôi nghĩ sự trùng hợp (ngày chết và ngày Quốc khánh) là chuyện rất bình thường, chứ chẳng có gì phải ngại theo kiểu mê tín dị đoan mà không công bố đúng ngày qua đời. Công bố sai ngày dưới sự bảo trợ của Nhà nước thể hiện sự thiếu tôn trọng lịch sử. Người ta sẽ hỏi đến ngày qua đời của lãnh tụ mà còn giấu diếm đến 20 năm thì còn gì khác còn đang bị giấu nhẹm?
Đọc Thêm

Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm Nhận Giáo Phận Mỹ Tho

Ngày 30.08.2014 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa giáo phận Mỹ Tho đã hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm vị chủ chăn mới của giáo phận, người vừa được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Mỹ Tho ngày 26.07.2014.
Đọc Thêm

'Chọn Chủ Nghĩa Cộng Sản Là Sai Lầm'

Ông Huỳnh Kim Báu
BBC - 30.8.2014: Việc lựa chọn chủ nghĩa cộng sản là một 'sai lầm' theo ý kiến của một cựu Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước TP. Hồ Chí Minh.

Trao đổi với BBC nhân bà Võ Thị Thắng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng mới qua đời ở Sài Gòn, ông Huỳnh Kim Báu, cựu đồng chí của bà Thắng trong thời gian trước 1975 tại Sài Gòn, nói:

"Chủ nghĩa Cộng sản là một sai lầm. Phải đấu tranh để loại bỏ nó đi, xây dựng một xã hội dân chủ. Chứ không thể nào duy trì một chế độ độc tài độc đảng như hiện nay". Ông Huỳnh Kim Báu
Đọc Thêm

Báo Chí Trung Quốc Viết Về Chuyến Thăm Trung Quốc Của Ông Lê Hồng Anh

Nguyễn Hải dịch và giới thiệu: Dưới đầu đề «Tập Cận Bình: Trung Quốc, Việt Nam nên trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn, mối tình hữu nghị truyền thống đáng được quý trọng» , Nhân dân Nhật báo Trung Quốc ngày 27/8/2014 đăng bản tin của Tân Hoa Xã nói về cuộc gặp giữa ông Lê Hồng Anh với Chủ tịch Tập Cận Bình, toàn văn như sau:

Ngày 27 tại Đại Lễ đường Nhân dân, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Chủ tịch nhà nướcTrung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến với đặc phái viên của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN, Bí thư thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.
Đọc Thêm

"Tập Cận Bình" Chuẩn Bị Hạ Bệ "Giang Trạch Dân"

Epoch Times/ FB Binh Le Tho: Thời gian còn lại của Giang Trạch Dân chỉ còn được đếm từng ngày. Kẻ thống trị hệ thống chính trị của Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ qua hiện đang bị điều tra tại chính sân sau của ông ta, thành phố Thượng Hải.

Tin về đoàn điều tra chống tham nhũng của lãnh đạo đứng đầu ĐCSTQ Tập Cận Bình đến làm việc tại Thượng Hải đã được thông báo rộng rãi. Một công bố ngắn gọn vào ngày 11 tháng 8 trên trang web chính thức của Viện kiểm sát tối cao Thượng Hải, cơ quan chịu trách nhiệm việc điều tra và truy tố tội phạm, cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành một cách nghiêm túc.
Đọc Thêm

Lộ Mặt 2 Tên Việt Gian Cố Tình Tông Xe, Gây Thương Tích Đối Với Anh Nguyễn Bắc Truyển

Bạn đọc Danlambao - Ảnh trên là khuôn mặt 2 tên Việt gian cộng sản trực tiếp gây ra vụ trả thù tàn độc đối với anh Nguyễn Bắc Truyển khiến nạn nhân bị thương tích.

Vào vào tối hôm 28/08/2014, khi anh đang dắt tay vợ bước qua đường, anh Truyển đã 2 tên an ninh này đã dùng xe máy lao đến với tốc độ cao, cố tình đâm thẳng vào người anh Truyển. Cú đâm xe cực mạnh đã khiến nạn nhân ngã bật ngửa, chấn thương ở đầu, khắp người ê ẩm.
Đọc Thêm

Công An Tự Cho Mình Quyền Câu Lưu Và Thu Passport Của Công Dân

VRNs - 31.08.2014: – Sài Gòn – Anh Nguyễn Văn Viên, thành viên Nhóm NoU Hà Nội, bị công an và an ninh câu lưu suốt mười mấy tiếng đồng hồ sau khi anh có chuyến bay từ Thái Lan trở về Hà Nội, vào ngày 28.08 vừa qua.

“Đến khoảng 18 giờ 30 tối, họ tịch thu passport của tôi và thả tôi về. Tôi phản đối việc thu passport vì tôi không vi phạm gì hết. Họ nói, “giữ lại passport còn cần phải làm rõ một số việc?”. Tôi nói: “khi nào các anh trả tôi?” Họ nói, “anh cứ về, có gì chúng tôi sẽ liên lạc và mời anh làm việc sau…” Anh Văn Viên cho biết.
Đọc Thêm

DCCT Sài Gòn: Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý và Hòa Bình

VRNs - 30.08.2014: Sài Gòn – Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn coi thường dân chúng để tiếp tục áp đặt các bản án oan sai cho những người yêu nước tại Đồng Tháp, và vẫn bằng mọi cách loại trừ tôn giáo ra khỏi đời sống của dân tộc Việt Nam trong tương lai qua việc ép các cơ sở tôn giáo lâu đời ra khỏi bán đảo Thủ Thiêm.

Ngày 26.08 vừa qua, với kết án 3 năm tù cho bà Bùi Thị Minh Hằng, 2,5 năm cho ông Nguyễn Văn Minh, và 2 năm cho cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh với tội danh gây rối trật tự công cộng đã ngay lập tực gặp phản ứng tiêu cực từ các Tòa đại sứ Hoa Kỳ, Đức, và từ các tổ chức quốc tế và trong nước như Freedom House, Liên minh các Tổ chức xã hội dân sự Việt Nam.
Đọc Thêm