Du lịch Hoàng Sa: Trung Quốc Thực Hiện Ý Đồ Bành Trướng Ở Biển Đông

Tàu du lịch Trung Quốc rời cảng Tam Á (Sanya), để đi thăm
các đảo nhỏ ở Hoàng Sa - sanyatourism.com
Đức Tâm, RFI - 4.9.2014: Tàu đánh cá, tàu ngư chính, kiểm ngư, rồi giàn khoan và giờ đây là du lịch bằng thuyền tới quần đảo Hoàng Sa : Trung Quốc dùng mọi phương tiện để thực hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông. Tân Hoa Xã, ngày 02/09/2014, cho biết, tàu du lịch Trung Quốc "Coconut Princess" đã rời cảng Tam Á (Sanya), cực nam đảo Hải Nam, để tới quần đảo Tây Sa, (tức Hoàng Sa).

Chuyến du lịch kéo dài bốn ngày, ba đêm và đi qua hơn bốn chục đảo nhỏ, bãi đá. Trước đó, Bắc Kinh đưa tin là do chương trình thành công, nhà tổ chức du lịch bằng thuyền tới Hoàng Sa đã cải tiến các hoạt động để rút ngắn thời gian đi biển. Trung Quốc bắt đầu đưa du khách tới Hoàng Sa từ tháng 04/2013 và Công ty hàng hải Eo biển Hải Nam đã chuyên chở hơn 3000 du khách từ đảo Hải Nam tới quần đảo Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Tại Sao Người Công Giáo Xưng Tội

VRNs (04.09.2014)- Sài Gòn- Nhiều người không hiểu tại sao người Công giáo lại xưng thú tội mình với linh mục. Thực ra đó là làm theo tiền lệ trong Kinh Thánh.

Sau khi sống lại, Chúa Giêsu hiện ra và nói với các môn đệ: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Ngài thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20:21-23). Người Công giáo tin rằng Chúa Giêsu đã trao quyền tha tội cho các Tông đồ (các linh mục đầu tiên) và những người kế vị, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.
Đọc Thêm

Xã Hội Của Mọi Loại Tin Đồn

Nam Nguyên, RFA: Xã hội Việt Nam hiện nay tràn ngập tin đồn từ kinh tế cho đến chính trị mà trong nhiều trường hợp gây nhiều hoang mang hoặc thiệt hại vật chất lớn lao. Vì thiếu thông tin chính xác, thông tin bị che giấu hay trình độ dân trí thấp khiến cho các loại tin đồn có đất sống.

Việt Nam có hệ thống truyền thông rất lớn với 800 cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình nhưng thông tin được định hướng. Do vậy người dân ít tìm thấy những thông tin chính trị kinh tế nhạy cảm trên truyền thông lề phải. Với những người quan tâm, các mạng xã hội, blog, facebook hiện nay là nguồn thông tin thay thế, qua kênh thông tin này những tin đồn loan truyền với tốc độ chóng mặt. Tin đồn thì có thể gần đúng hoặc vẫn chỉ là đồn thổi và rồi thời gian sẽ làm cho nó đi vào quên lãng.
Đọc Thêm

Tại Sao Các Nhà Hoạt Động Bị Cấm Xuất Cảnh?

Gia Minh, RFA - 3.9.2014: Cựu tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh bị chặn tại sân bay Nội Bài, bị tịch thu hộ chiếu và an ninh làm việc, không cho xuất cảnh sang Áo để thăm mẹ đang bị bệnh nặng. Đây là trường hợp mới nhất công dân bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam. Vì sao an ninh lại hành xử một cách tùy tiện như thế?

Người chứng kiến

Cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Đức là người đưa Đỗ thị Minh Hạnh ra sân bay vào sáng ngày 3 tháng 9 đề sang Áo theo thị thực nhập cảnh được đại sứ quán nước này cấp, vào lúc 11 giờ 30 trưa kể lại sự việc:
Đọc Thêm

Kiến Nghị Của Các Cựu Tướng Lĩnh, Sỹ Quan Ca, Quân Đội Gửi Lãnh Đạo VN

KIẾN NGHỊ
của một số cựu sĩ quan Lực lượng vũ trang nhân dân gửi Lãnh đạo
Nhà nước và Chính phủ CHXHCN Việt Nam


Ngày 2 tháng 9 năm 2014

Kính gửi: – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang Nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh
-Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Đọc Thêm

UBND Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An Không Hiểu Biết Pháp Luật?

Hình minh họa
VRNs -04.09.2014: Việc sinh con thứ ba, pháp luật hiện hành không qui định bất cứ chế tài nào đối với người dân. Vì vậy, hành vi “xử phạt tiền” hoặc “không cấp giấy khai sinh” của những người lợi dụng có chức, có quyền thực hiện đều là trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quyền con người.

Sau khi các Linh mục Hạt Nhân Hoà, Giáo phận Vinh có thư phản đối sự vi phạm pháp luật đang diễn ra công khai nơi các UBND xã thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nếu không muốn nói là có sự “bật đèn xanh” của UBND huyện Nghi Lộc, đó là “phạt hành chính sinh con thứ ba trở lên” và “không cho trẻ em khai sinh”, thì ngày 30/8/2014 UBND huyện Nghi Lộc đã có thư phúc đáp sau đây:
Đọc Thêm

Ân Xá Quốc Tế Nêu Tình Trạng Giam Cầm Của Điếu Cày và Tạ Phong Tần

Ân xá quốc tế | ngày 2/9/2014: Ân Xá Quốc Tế nêu tình trạng giam cầm của Điếu Cày và Tạ Phong Tần tại diễn đàn quốc tế Quản trị mạng Internet – Thổ Nhĩ Kỳ

Điếu Cày và Tạ Phong Tần đang chịu án 12 và 10 năm tù vì những bài viết của mình trên Internet. Nguyễn Văn Hải, được gọi là Điếu Cày và Tạ Phong Tần, tác giả của blog “Công lý và sự thật” đã bị kết án vào tháng Chín năm 2012 theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự của Việt Nam về “tuyên truyền” chống nhà nước.
Đọc Thêm

ĐTC: Đừng Vì Lợi Nhuận Mà Tước Đi Phẩm Giá Con Người

VRNs - 04.09.2014: “Công việc không phải là một trò chơi! Đừng vì lợi ích tiền bạc, lợi nhuận, kinh doanh mà tước đi phẩm giá của con người, trong đó có công ăn việc làm.”

Vào thứ tư hôm qua, 03.09, cuối buổi tiếp kiến chung hàng tuần, Đức Thánh Cha kêu gọi một mô hình kinh tế dựa trên việc “đoàn kết và công bằng” để chiến thắng một thứ mô hình gọi là “logic lợi nhuận”. Ngài bày tỏ sự quan tâm đối với các công nhân của nhà máy thép ThyssenKrupp đặt tại trung tâm thành phố Terni, Ý. Trong mùa hè này, các công ty của Đức ra thông báo sẽ sa thải 550 công nhân tại nhà máy trên, chiếm khoảng 20% ​​lực lượng lao động. Thông báo đã đưa đến các cuộc đình công và sự phản đối mạnh của vị Bộ trưởng kinh tế Ý.
Đọc Thêm

Hai Tháng Hội Nhà Báo ĐLVN: Chưa Có Gì Gọi Là “Tan Rã”

VNTB - 4.9.2014: 1. Thật rõ là một số trong giới dư luận viên - những người thiếu thực tâm và cũng chẳng mấy quan tâm đến tố chất trung thực khi thông tin - rất đắm đuối về điều mà họ gọi “cuộc tranh giành quyền lực”, hoặc “tranh chấp quyền lợi”, hay vì lý do ‘đấu đá nội bộ” liên quan đến Thông báo số 5 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (Hội NBĐLVN) về FB VNTB và cá nhân ông Ngô Nhật Đăng - xảy ra vào đúng ngày 2/9 kỷ niệm lễ quốc khánh và gần tròn hai tháng trải nghiệm của Hội NBĐLVN.
Đọc Thêm