Đối Mặt Với Sự Thay Đổi Việt Nam Cần Làm Gì

Ông Đặng Xương Hùng - Cựu lãnh sự quán VN tại Thụy sỹ
Gia Minh, RFA: Trung Quốc từ những năm qua tiến hành các biện pháp gây hấn nhằm có thể chiếm cứ các vùng biển quanh Hoa Lục. Điều đó khiến cục diện thế giới biến chuyển do phản ứng không chỉ của các quốc gia liên quan mà cả các nước khác.

Trước biến chuyển bất lợi đối với Việt Nam là quốc gia bị Bắc Kinh o ép nhiều nhất, Hà Nội hiện phải vượt qua những gì để có thể giữ vững được độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Đọc Thêm

Ngoại Giao Tòa Thánh: Trung Quốc Có Thể Đi Theo Mô Hình Việt Nam

VietCatholic - 7.9.2014: Trước những dấu hiệu khác nhau được phát ra từ chính phủ Trung Quốc đại lục về những liên lạc với Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô hy vọng làm ấm dần mối quan hệ giữa hai bên, và một ngày nào đó có thể thiết lập một vị đại diện của Tòa Thánh ở Bắc Kinh.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần như nhậm chức cùng một thời điểm là ngày 13 và 14 tháng 3 năm 2013. Chưa từng có trong tiền lệ của một chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã mở lại kênh đối thoại với Vatican - vốn dĩ đang bị đóng băng - bằng việc phúc đáp lá thư chúc mừng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi cho ông sau khi ông nhậm chức. Và khi Đức Giáo Hoàng Phanxiô viếng thăm Nam Hàn hồi tháng trước thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho phép một chuyên cơ chở giáo hoàng bay vào không phận của nước này.
Đọc Thêm

Hy Vọng Cuộc Tranh Luận Trong Hội Nhà Báo Độc Lập Là Hữu Ích

Hà Sĩ Phu, VNTB - Vừa qua, một số bài tranh cãi nảy lửa giữa mấy thành viên chủ chốt trong Hội nhà báo Độc lập (ngay lúc sơ sinh mới tròn 2 tháng tuổi) không khỏi làm cho nhiều người lo lắng trước nguy cơ tan vỡ, nói ví von thì “khiến cho kẻ thù khoái trí người thân đau lòng”.

Nhưng cuộc giãi bày tâm tư trong một bài phỏng vấn của chính hai “đối thủ” trẻ đang “so găng” (nói vui thế cho thân mật), nhà báo kiêm chủ bút Phạm Chí Dũng và blogger Ngô Nhật Đăng, đã khiến cho những người trong cuộc tạm thời có thể thở phào, cơn giông bão tạm qua để cùng ngồi lại với nhau bàn lại những chuyện căn bản. Mong sao sự “thở phào” này không trở thành vô duyên.
Đọc Thêm

Đại Học: Phi Lợi Nhuận Và Tự Do Học Thuật

Gs Ngô Bảo Châu( Ảnh Internet)
GS Ngô Bảo Châu: Chuyện lùm xùm gần đây ở trường Hoa Sen đã làm dấy lên trong dư luận cuộc tranh luận về cái hay cái dở của trường đại học vì lợi nhuận so với trường đại học phi lợi nhuận hoặc không vì lợi nhuận.

Từ nhãn quan của một người sống ở các nước phương tây, trường đại học tốt, trường đại học đúng nghĩa chỉ có thể là một trường đại học phi lợi nhuận.

Điểm mặt các trường đại học có tên tuổi trên thế giới thì thấy ngay tất cả đều là những trường phi lợi nhuận. Người ta cũng có thể đưa ra ngay một vài ví dụ những trường đại học vì lợi nhuận có chất lượng kém, trên thực tế là những cơ sở bán bằng.
Đọc Thêm

Hội Thánh Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ Ngày 8/9

"Chúng ta hãy hân hoan mừng Lễ Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, Đấng đã sinh ra Mặt Trời Công chính là Đức Kitô Chúa chúng ta" (Ca Nhập lễ)

I. LỊCH SỬ PHỤNG VỤ

Theo Thánh sử Luca (Lc 1:26), Đức Trinh Nữ Maria sống tại Nagiarét khi chịu thai Chúa Giêsu, nên có thể Người cũng sinh ra tại Nagiarét. Và theo ngụy thư, gia đình hai Thánh Gioakim và Anna cư ngụ tại Nagiarét, nên hai Ngài cũng sinh Đức Trinh Nữ Maria tại đó. Nhưng theo Tiền Phúc âm Thánh Giacôbê, Đức Trinh Nữ Maria sinh tại Giêrusalem, vì hồi thế kỷ V một đền thờ được dâng kính Thánh Anna phía bắc đền thờ Giêrusalem, và tại Giêrusalem người ta mừng lễ Sinh nhật Đức Mẹ ngày mồng 8 tháng Chín trong một Vương cung thánh đường gần hồ tắm ngay chính nơi theo lưu truyền là nơi Đức Trinh Nữ sinh ra. Và năm 603, Thánh Sôphrôniô, Thượng phụ Giêrusalem, xác nhận Đức Trinh Nữ sinh tại Giêrusalem. Thánh Inhaxiô Antiôkia và Thánh Giustinô minh chứng Đức Trinh Nữ thuộc hoàng tộc Đavid vì theo Thánh sử Luca (1:27, 32, 69), Chúa Giêsu, Con Đức Maria, thuộc nhà Đavid.
Đọc Thêm

Khổ Ghê, Người Việt Nam Nào Lấy Đất Campuchia Krom?

Biểu tình phản đối Việt Nam về đất đai Nam Bộ tiếp
tục diễn ra hồi đầu tuần này tại Phnom Penh, Campuchia.
Trương Nhân Tuấn:Nếu xét lại một cách sâu xa (trên vấn đề pháp lý) thì không có người VN nào "lấy đất" của Kampuchia hết cả.

Nam Kỳ lục tỉnh được vua nhà Nguyễn ký nhượng cho Pháp vào các hiệp ước năm 1862 và 1874.

Nếu đất đó là « của » Kampuchia, thì đáng lẽ năm 1863, khi ký hiệp ước để nhận sự bảo hộ của Pháp, thì vua Miên phải lên tiếng phản đối (hoặc bảo lưu) cho Pháp biết vùng đất đó là của mình. Sự im lặng của Miên (qua các hành vi của nhà Nguyễn năm 1862 và 1874) là nhìn nhận đất đó thuộc chủ quyền của VN.
Đọc Thêm

Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế Phản Đối Việc Làm Vi Phạm Tự Do Tín Ngưỡng Của Nhà Cầm Quyền CSVN

Chúng tôi toàn ban điều hành Tăng đoàn GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế

1/ Đồng hưởng ứng nội dung thư gửi bà Trần Thị Thanh Thanh, phó chủ tịch UBND phường An Khánh quận 2, của HT.Thích Không Tánh, trú trì chùa Liên Trì

2/ Chúng tôi đồng ý với HT.Thích Viên Định, viện trưởng hội đồng điều hành tăng đoàn GHPGVNTN phản đối nhà cầm quyền Cộng Sản giải tỏa chùa Liên Trì và bản án phi lý kết tội ba nhà hoạt động Nhân quyền: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh.
Đọc Thêm

Nên Thả Hết Tù Hình Sự Vì Xã Hội Mình “Còn Khá Trong Sáng”

Trung tướng Cao Ngọc Oánh.( Ảnh Một thế giới)
Đồng Phụng Việt: Đề nghị này có trước, có sau. Mong đồng chí Trung tướng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp của Bộ Công an nghiên cứu.

Trả lời phỏng vấn của “Một thế giới” về hai vấn đề: (1)

Trường hợp phạm nhân Nguyễn Đức Hùng – đang thụ hình tại Trại giam Tân Lập, Nghệ An nhưng có điện thoại di động để chụp ảnh, điện thoại di động có thể kết nối với Internet để giới thiệu sinh hoạt trong trại giam, kể cả việc sử dụng ma túy và (2) Có nhiều thông tin, bằng chứng cho thấy, tình trạng mua bán, sử dụng ma túy đang rất phổ biến trong hệ thống trại giam, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp của Bộ Công an nói như thế này:
Đọc Thêm

Phiên Họp Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự, Tháng 9.2014

Các tổ chức XHDS họp định kỳ hàng tháng. Ảnh MLBVN
VRNs (08.9.2014) – Sài Gòn – Sáng ngày 05.9 vừa qua, tại Văn Phòng Công Lý và Hòa Bình thuộc DCCT, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn các Tổ chức Xã Hội Dân Sự (XHDS) đã có cuộc hội thảo bàn tròn theo định kỳ hàng tháng.

Cuộc hội thảo tháng Chín lần này, dưới sự điều phối của Giáo Hội PGHH Thuần Túy. Cuộc hội thảo khai mạc lúc 8 giờ do ông Lê Văn Sóc, đại diện cho PGHH Thuần Túy làm Điều Phối Viên. Tham dự hội thảo có khoảng 30 đại biểu, đại diện cho các tổ chức XHDS tham dự như: Mạng lưới Blogger, Hội Ái Hữu cựu tù nhân chính trị và tôn giáo, Hội Bầu Bí Tương Thân, Hội Người VN Yêu Nước, Lao Động Việt, Truyền Thông DCCT, Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy.
Đọc Thêm

Trường Sa Của Chúng Ta Sẽ Bị Uy Hiếp

Nguyễn Trọng Vĩnh: Khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dươg 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta, nhân dân ta phẫn nộ đấu tranh quyết liệt, báo chí dư luận thế giới phê phán như tát nước vào mặt Trung Quốc, tiếc rằng lãnh đạo Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội kiện Trung Quốc. Rát mặt quá, giới cầm quyền Trung Quốc tạm rút giàn khoan đi nơi khác để tình hình lắng dịu xuống. Nhưng âm mưu của Trung Quốc đối với Biển Đông không thay đổi, họ vẫn dựa vào cái “lưỡi bò” phi lý, phi pháp của họ để tuyên bố chủ quyền biển, đảo của họ trong đó và họ vẫn từng bước lặng lẽ tiếp tục hành động...
Đọc Thêm