Kỷ Niệm 7 Năm Ngày Thành Lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Danlambao - Ngày này cách đây 7 năm trước, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải cùng những người bạn đã công khai tuyên bố thành lập Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do vào ngày 19/9/2007 tại Sài Gòn.

Sự xuất hiện của CLB Nhà Báo Tự Do ngay lập tức đã mang đến những làn gió mới trong cuộc đấu tranh cho tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Trong vai trò là người sáng lập và chủ nhiệm câu lạc bộ, blogger Điếu Cày đã cho thấy bản lĩnh lãnh đạo, khả năng quy tụ và đoàn kết giữa mọi người. Qua đó, các hoạt động thiết thực của CLB Nhà Báo Tự Do cũng đã trở thành nguồn cảm hứng dấn thân cho rất nhiều blogger khác.
Đọc Thêm

Tướng An Ninh Được Thăng Hàm Giữa Lúc Việt Nam Tăng Cường Trấn Áp Đối Lập

Vũ Quốc Ngữ: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăng quân hàm thượng tướng cho Thứ trưởng công an Tô Lâm trong khi chính quyền Hà Nội tăng cường trấn áp các nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động xã hội.

Thứ trưởng Lâm, 57 tuổi, đứng đầu lực lượng an ninh Việt Nam, là thượng tướng thứ năm của Bộ Công an. Hai thứ trưởng còn lại mang hàm trung tướng.

Tướng Lâm được thăng cấp hai năm trước Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian mà chính quyền độc đảng tăng cường trấn áp đối lập chính trị và các tổ chức dân sự.
Đọc Thêm

Do Năng Lực Yếu Hay Thích Rối Rắm Để Dễ Kiếm Phong Bì?

Thảo Vy, VNTB: Ở Việt Nam có cái lệ: văn bản ban hành nếu vấp phản ứng mạnh mẽ, thì dứt khoát không nhận ra những cái sai đã được chỉ. Cơ quan công quyền sẽ tiếp tục ban hành văn bản để “hướng dẫn” thực hiện lại những điều luật trước đó đã khiến công luận la làng.

Tệ hại nhất cho những chuyện này, là nghi vấn phải chăng cứ để rối rắm vậy thì những “đày tớ” mới thể hiện được quyền “ban phát”, sau khi… nhận phong bì. Nếu chẳng phải vậy, có lẽ cần coi lại năng lực của cấp quản lý.
Đọc Thêm

Kết Quản Phiên Tòa Xử 3 Dân Oan Dương Nội Ngày 19/9

Dân oan Cấn Thị Thêu 15 tháng tù giam.
Dân oan Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù giam.
Dân oan Lê Văn Thanh 12 tháng tù giam

13:30: Phiên tòa kết thúc. Cô Trịnh Thị Thảo, con gái Dân oan Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm cho VRNs biết qua điện thoại: “Tòa án kết tội Dân oan Cấn Thị Thêu 15 tháng tù giam, ông Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù giam và ông Lê Văn Thanh 12 tháng tù giam với tội danh “chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 BLHS.
Đọc Thêm

Nguyên Phó Trưởng Công An Xã Kim Nỗ Đánh Chết Người Lĩnh Án 17 Năm Tù

Lời bình: Vụ xử 4 công an xã Kim Nổ đánh chết người: Bản án cần thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, không nên tuyên án chỉ để trấn an dư luận. Có thể nói, đây là lần đầu tiên công an giết người nhận được bản án nhiều năm tù, nhưng cũng không thể gọi là "thích đáng" so với tội danh cố ý giết người của họ. Phải chăng vì muốn xoa dịu dư luận hiện đang quá nóng đối với các vụ án công an đánh chết người, cũng như để đối phó với các báo cáo của các tổ chức nhân quyền về việc lạm quyền của công an Việt Nam, nên tòa được chỉ đạo phải xử như vậy?.... (Fb Tin Không Lề)
Đọc Thêm

Xem Luật Sư Giỏi Đến Mức Nào?

Lê Thanh Phong:“Xem luật sư giỏi đến mức nào?” - đó là lời của ông Lê Ngọc Hiệp - Chánh án TAND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa - căn dặn bị can không được mời luật sư bào chữa thì sẽ được giảm án.

Trong đường dây nhận hối lộ của cán bộ viện kiểm sát, tòa án huyện Triệu Sơn mà báo Lao Động phản ánh, phần lớn các vị “quan” của viện và tòa đều căn dặn bị can không được mời luật sư, đơn giản vì có luật sư thêm rách việc, chỉ cần tiền là xong.
Đọc Thêm

Nhìn Lại 'Cải Cách Ruộng Đất' Ở Việt Nam


BBC - 18.9.2014: Mặc dù cuộc cải cách ruộng đất do Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện 60 năm về trước đã trôi qua, nhưng nhiều người vẫn chưa thể 'quên được' 'sự thật' vẫn chưa được Đảng nói ra hết, cũng như Đảng phải nhìn nhận 'tội lỗi' của mình, theo một khách mời của tọa đàm trực tuyến về "Cải cách ruộng đất" do BBC thực hiện hôm 18/9/2014.
Đọc Thêm

Người Dân Khắp Nơi Kéo Đến Ủng Hộ 3 Dân Oan Dương Nội Bị Đưa Ra Tòa

CTV Danlambao - Lúc 8 giờ sáng nay, 19/9/2014, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa sơ thẩm nhằm trả thù những dân oan Dương Nội đã can đảm chống lại hành vi cướp đất của bọn quan tham.

Hàng trăm dân oan từ khắp nơi như Văn Giang, Tuyên Quang… đã kéo đến để theo dõi phiên tòa, đồng thời ủng hộ những người đấu tranh chống áp bức, bất công.

3 dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh sẽ bị đưa ra xét xử tại trụ sở tòa án nhân dân quận Hà Đông với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’.
Đọc Thêm

Chính Quyền Có Thực Sự Muốn Bảo Vệ Ngư Dân?

Tàu vỏ sắt giả danh tàu cá Trung Quốc (bên phải) đang truy
đuổi tàu cá Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: H.V.M
Gia Minh, RFA - 18.9.2014:Ngư dân Quảng Ngãi hành nghề tại khu vực Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc truy đuổi, tấn công, cướp phá ngư cụ và hải sản… vẫn tiếp diễn.

Một số vụ việc mới nhất xảy ra mà mãi sau cả tháng Hà Nội mới lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh bồi thường cho ngư dân Việt Nam; trong khi đó thì Trung Quốc cho rằng ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển của họ.

Lên tiếng muộn!
Đọc Thêm