Giáo Hoàng Cử Hành Thánh Lễ Tại Albania

BBC - 21.9.2014: Hàng chục ngàn người Albania thuộc các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau tham dự một Thánh Lễ ngoài trời được cử hành bởi Đức Giáo Hoàng Francis tại thủ đô Tirana.

Giáo Hoàng trước đó ca ngợi việc chung sống giữa các tôn giáo trong một quốc gia với đa số người dân theo đạo Muslim như Albania và gọi đó là một mô hình cho các nước khác tham khảo.

Giáo Hoàng cũng lên án việc “xuyên tạc” tôn giáo trên toàn thế giới nhằm biện minh cho bạo lực.
Đọc Thêm

Huyền Thoại “Nhạy Cảm” Và “Bài Toán Bán... Nước” Tại Rạp

André Menras Hồ Cương Quyết: Sau khi đọc bài trên BBC Phim ca ngợi Tướng Giáp hủy chiếu “vì ế”, tôi xin góp vài ý từ kinh nghiệm cá nhân về việc chế độ này không cho trình chiếu phim tài liệu, vì sự ngưỡng mộ của tôi đối với Đại tướng.

Tôi chưa được xem phim ấy. Nên tôi chưa có thể phân tích về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, về giá trị lịch sử khách quan của nó. Nhưng tôi xin nói thẳng: tôi khẳng định rằng, trong tình hình “hậu giàn khoan” hiện nay, khi hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc lại tạm thời ôm nhau, một phim như vậy bị hủy chiếu nhất định không phải vì ế, không phải vì lý do kinh doanh, mà chính vì lý do chính trị.
Đọc Thêm

Thủ Đô Tirana Chào Đón Đức Thánh Cha Với Hình Ảnh Các Vị Tử Đạo

VietCatholic - 20.9.2014: Thông thường, các quốc gia chào đón các vị Giáo Hoàng với việc treo cờ Vatican và cờ quốc gia sở tại. Điểm nổi bật trong những ngày này tại thủ đô Tirana không phải là cờ xí nhưng là các banners khổng lồ với hình ảnh của 40 vị tử đạo Albania.

Mười năm sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Albania, năm 2002, Đức Hồng Y Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc vào lúc đó, đã thánh hiến ngôi tháng đường mới tại Tirana, để nhắc nhớ đến sự hy sinh của rất nhiều vị tử đạo vì đức tin. Trong dịp này án phong thánh cho các Tôi Tớ Chúa cũng đã được chính thức bắt đầu ở cấp giáo phận.
Đọc Thêm

Kinh Tế Trung Quốc Bất Ổn: Cơ Hội “Thoát Trung” Hé Lộ

VNTB - 21.9.2014: Cơ hội “thoát Trung” cho một Việt Nam đang chịu phụ thuộc quá sâu đậm vào nền kinh tế Trung Quốc đang có dịp được cải thiện, nếu thực tâm giới lãnh đạo Hà Nội muốn vậy.

Trong vài năm trở lại đây, kinh tế Trung Quốc bắt đầu xuất hiện mầm mống của khủng hoảng. Và trong vài tháng gần đây, thông tin u ám về kinh tế quốc gia này trở nên khá dồn dập, ít ra trên mặt báo chí.
Đọc Thêm

Chế Độ Ngục Tù Ở Tây Và Ở Ta

T.K.TRAN: Ở đâu cũng vậy, khi một công dân vi phạm luật pháp thì họ sẽ bị trừng phạt vì lỗi lầm của chính họ và hình phạt cũng là để răn đe những người khác trong xã hội. Song cách thức áp dụng luật pháp, mức độ trừng phạt và phương cách thực thi bản án ở mỗi quốc gia thì khác nhau. Điều này chính là một trong những thước đo mức độ văn minh và tính nhân bản của chính quyền từng quốc gia.

Trong thời gian qua, ở Đức và ở Việt Nam, mỗi nơi có một bản án được sự chú ý đặc biệt của công luận trong nước và cả thế giới. Cả hai bị cáo là người có tiếng tăm trong xã hội, dù là mỗi người nổi tiếng theo cách riêng. Cả hai người chịu bản án nặng gần bằng nhau.
Đọc Thêm

Đức Ủng Hộ Manila Giải Quyết Bất Đồng Trước Tòa Án Quốc Tế

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Philippines
Benigno Aquino trong buổi họp báo chung tại Berlin ngày
19/09/2014.REUTERS/Thomas Peter
Trọng Nghĩa, RFA - 20.9.2014:Tranh chấp trên biển Philippines-Trung Quốc tiếp tục chiếm vị trí cao trong chương trình nghị sự cuộc hội đàm giữa Tổng thống Philippines với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm qua 19/09/2014 tại Berlin. Đây là chặng cuối cùng nhân vòng công du 4 nước Châu Âu của ông Aquino, lần lượt đưa ông qua Madrid, Bruxelles, và Paris.

Tương tự như các lãnh đạo khác của Liên Hiệp Châu Âu, Tây Ban Nha và Pháp, bà Merkel tuyên bố ủng hộ lập trường của Manila, theo đó tranh chấp lãnh thổ nên được giải quyết một cách hòa bình trước tòa án quốc tế.
Đọc Thêm

ĐTC: Truyền Giáo Là Nhiệm Vụ Thiết Yếu Của Giáo Hội

VRNs (21.09.2014) –Sài Gòn- Theo news.va- Hôm qua, 20.09, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục tiếp kiến các giám mục tham dự buổi thường huấn diễn ra trong vòng hai tuần do Thánh Bộ Truyền giáo tổ chức. Các buổi thường huấn đặc biệt này dành cho các giám mục thụ phong trong hai năm qua nhằm rà soát lại các khía cạnh khác nhau trong đời sống và sứ vụ giám mục liên quan đến hoạt động rao giảng Tin Mừng.

Trong bài huấn từ hôm qua, Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ thiết yếu của Giáo Hội là loan báo Tin Mừng và đó là nhu cầu cấp thiết cho việc canh tân truyền giáo. ĐTC nói: “Việc canh tân là lời mời gọi dành cho mọi Kitô hữu và mỗi giáo xứ, nhưng là lời mời gọi trước hết dành cho vị mục tử để trở nên chứng nhân trong đời sống.”
Đọc Thêm

Nhiều Chứng Cứ Bịa Đặt Trong Phiên Tòa Dân Oan Dương Nội

VRNs (21.09.2014) – Sài Gòn – “Điểm thứ hai, tòa tiếp tục tiếp diễn đến phần xét hỏi thì bà Thêu đã thể hiện sự bức xúc. Và, khi Luật sư trực tiếp hỏi các nhân chứng là công an viên – đã trực tiếp đưa bà Thêu từ chòi canh xuống [dưới đất] – công an viên này nói bà Thêu đã cào xước cổ [ông ta], bà Thêu giật đứt cúc áo cổ [ông ta]. Tôi cho rằng, nhân chứng này đã đưa ra những chứng cớ không đúng sự thật, bởi vì công an viên này nói đã còng tay trái của bà Thêu vào tay phải của vị này, sau đó bế bà Thêu xuống, thế nhưng khi tôi đưa ra tấm ảnh cho thấy tay trái của vị nhân chứng này đang kéo bà Thêu từ chòi canh ra và tay phải đang bám vào chỗ khác, [để chứng minh] những lời nói của vị này không đúng. Ngoài ra, Luật sư hỏi về các vấn đề giám định tư pháp những vết thương [cào xước ở cổ] có đúng do bà Thêu gây ra cho vị công an này hay không… nhưng sự việc cứ vòng vo tam quốc không đưa ra được những chứng cứ xác thực, mà tôi nhận thấy những chứng cứ này mang tính chất bịa đặt nhằm mục đích cản trở.” Luật sư Trần Thu Nam, một trong những Luật sư bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu nhận định.
Đọc Thêm

Những Bài Học Chốn Lao Tù (20)

Hình minh họa
Nguyễn Trung Tôn: Những bài học chốn lao tù (kỳ 20): Những Công Cụ Của Đảng Dán Nhãn Nhân Dân

Vào khoảng tháng 10 năm 2011; sau khi hô sơ Cáo trang về vụ án của tôi đã chuyển lên Tòa án; quản giáo Thành mở cửa buồng giam số 8 và nói: “ Nguyễn Trung Tôn mặc quần áo dài ra ngoài gặp luật sư. Tôi mặc quần áo dài vào đi theo hai cán bộ dẫn giải với đôi tay bị còng số 8. Đi ra tới cổng trại, họ mở còng cho tôi và đưa tôi vào một căn phòng nhỏ, bên trong được bố trí sẳn một chiếc bàn và mấy chiếc ghế. Họ bảo tôi ngồi đợi ở đó. Có cán bộ trực trại tên là Thái Hoàng ngồi đó. Khoảng 15 phút thấy một người mặc quần áo dân sự bước vào, đưa tay bắt tay tôi, vừa bắt tay vừa tự giới thiệu: “ Chào anh Tôn! Tôi là luật sư Hà Huy Sơn, người được gia đình anh thuê để bảo vệ anh trong vụ án này.
Đọc Thêm

Sự Tàn Bạo Của Công An Việt Nam

Helen Clark: Nạn đàn áp sách nhiễu trầm trọng hơn nhiều so với việc bỏ tù những người viết blog

Đúng vào thời điểm bất lợi cho Việt Nam khi đang tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ về việc cung cấp vũ khí, bản báo cáo đầy đủ về sự tàn bạo của công an và nỗi bất an của công chúng do tổ chức Human Rights Watch ở New York phát hành, đã soi chiếu vào các lạm dụng sách nhiễu "rộng rãi" trong hệ thống Tư pháp.
Đọc Thêm

Một Bức Thư Gửi Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Hồng Khiêm: Kính gửi Bác Nguyễn Trọng Vĩnh!

Bác với cháu không họ hàng, thân thích gì, chỉ là người dân nước Việt Nam thuộc hai thế hệ khác nhau. Khi Bác nhận chức Đại sứ ở Trung Quốc thì cháu mới bước vào ngành ngoại giao, tức là tân binh. Như vậy Bác đã là thủ trưởng của cháu. Và bây giờ, đọc những phát biểu của Bác, từ bài “Tôi rất tự hào về Đảng ta…” cho đến các đánh giá của Bác về Trung Quốc và các kiến nghị của Bác về đối sách và sự phát triển của đất nước, cháu thấy Bác vẫn là người thầy đáng kính đáng phục không chỉ về ngoại giao mà cả về tấm gương cách mạng. Cháu định xin gặp Bác từ lâu, chỉ để nói lên lời kính phục và cám ơn Bác tự đáy lòng vì Bác đã dám dũng cảm nói lên cho toàn dân biết những điều mà nhân dân không biết và không dám có ý kiến. Nhưng cháu đã không dám đến. Cháu xin lỗi Bác vì điều đó.
Đọc Thêm