Albania Là Mẫu Gương Của Sự Chung Sống Hòa Bình Và Cộng Tác Giữa Tín Hữu Các Tôn Giáo Khác Nhau

VaticanRadio: Albania, vùng đất của các vị tử đạo, là mẫu gương của sự chung sống hòa bình và cộng tác giữa tín hữu các tôn giáo khác nhau.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hơn hơn 70.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung hằng tuần với Đức Thánh Cha Phanxicô tại quảng trường thánh Phêrô ngày 24-9-2014. Trong các đoàn hành hương cũng có đoàn hành hương 37 tín hữu Canada do cha Trần Trung Dung dòng Đa Minh hướng dẫn và một số tín hữu đến từ các nước Âu châu.
Đọc Thêm

Hong Kong Sẽ Ra Sao?

Sinh viên Hồng Kông diễu hành đòi dân chủ ngày 25.9.2014.
Mặc Lâm, RFA - 25.9.2014: Phong trào bãi khóa đòi thực hiện dân chủ của sinh viên Hong Kong ngày một mạnh mẽ bất kể sự lạnh lùng và từ chối thẳng thừng từ đại lục. Mặc Lâm phỏng vấn giáo sư Jonathan Daniel London hiện đang giảng dạy môn Xã hội học, Chính trị kinh tế tại Đại học Hong Kong để biết thêm chi tiết. GS Jonathan từng làm việc nhiều năm tại Việt Nam và ông rất thông thạo Việt ngữ, cuộc phỏng vấn này được Giáo sư Jonathan chia sẻ bằng tiếng Việt như sau:
Đọc Thêm

Thư Hồi Đáp Của EU Gửi Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN

VNTB - 26.9.2014: Brusels, Bỉ quốc|ngày 24/9/2014
Ref. Ares(2014)3136897.
LATKvM/bp (eeas.i.a.3(2014)3388632)

Thưa Quý vị,

Cảm ơn quý vị rất nhiều vì bức thư ngỏ ngày 24/8/2014 gửi đến Chủ tịch Barroso về tình hình những người bảo vệ quyền con người vào đêm trước của chuyến thăm Việt Nam 25-26/8 của ông ấy. Ngài Chủ tịch đã yêu cầu tôi thay mặt trả lời lá thư của quý vị.
Đọc Thêm

Hình Ảnh Nhà Cầm Quyền Cướp, Phá Đất Và Tài Sản Của Ông Thương – Người Dân Tộc Bana

VRNs (25.9.2014) – Sài Gòn - Như VRNs chúng tôi loan tin, sáng nay 25.9, chính quyền huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã huy động lực công an, cảnh sát cơ động… mang xe ủi đến cướp và tàn phá đất cũng như tài sản của gia đình ông Thương – Người Dân tộc Bana cư ngụ ở buôn làng H’Lâm, thôn Glar, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Công an đã dùng dùi cui điện dí ông Thương đến ngất xỉu, đứa con đầu lòng bốn tuổi bị đánh trầy xước, chị của ông Thương bị đánh bầm dập cả người… Đó là cách hành xử của lực lượng công quyền – hàng tháng vẫn lãnh lương từ tiền mô hôi nước mắt của những người dân tộc nghèo khổ này.
Đọc Thêm

Nghệ An: Công An xã Đô Thành – Yên Thành Lạm Dụng Chức Quyền Đánh Người Tham Gia Giao Thông

CTNLT Chu Mạnh Sơn bị CAX Đô Thành đánh đập
CTNLT Chu Mạnh Sơn: “các ông không có quyền gì để đánh đập người dân khi tham gia giao thông. Nếu tôi có vi phạm luật giao thông thì cứ xử lý theo luật còn các ông lấy quyền gì mà đánh đập người vô cớ?” Thế là họ liền trả lời: “Mày còn già mồm nữa à? Đưa xe nó về trụ sở UB xã để làm việc. Với lại chúng tôi được cấp cái Dùi Cui này để làm gì?”

Hôm nay, Dượng Văn là người bà con họ hàng của gia đình tôi tới chơi và có chút công việc của nghề nghiệp. Dượng Văn lên để hỏi thăm sức khỏe của những người thân trong gia đình tôi và sau đó thì có mua mấy cây Cần Hóp (loại giống tre nhưng nhỏ hơn, dẻo hơn, đặc ruột hơn cây Tre) về để đi bẫy chim trời.
Đọc Thêm

TNLT Trần Tư Đã Ra Khỏi Nhà Tù Ba Sao, Nam Hà

Chí Sỹ Trần Tư "Tung Cánh Chim Tim Về Tổ Ấm"
Nguyễn Thu Trâm: NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT, XUYÊN THẾ KỶ TRẦN TƯ ĐÃ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đánh đi từ Washington DC hôm nay 25 tháng 12 năm 2014 thì ông Trần Tư, một tù nhân chính trị với bản án chung thân, chấp hành án tại trại giam Ba Sao, Nam Hà đã được phóng thích vào ngày 24 tháng 9 năm 2014 vừa về đến gia đình tại số nhà 23 Đường Số 10, khu phố 4, phường An Phú, quận 02, Sài gòn vào lúc 5 giờ sáng hôm nay, giờ Việt Nam.
Đọc Thêm

Viện Khảo Cổ Học Công Bố Di Vật Cổ Ở Trường Sa - Hoàng Sa

Trinh Nguyên: Di vật cổ ở Trường Sa, Hoàng Sa

“Từ hội thảo thông báo khảo cổ học năm nay, nhiều tư liệu về chủ quyền sẽ được công bố”, PGS-TS Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện Khảo cổ học, nói.

TS Lại Văn Tới, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh thành, không thể quên những ngày thực hiện chương trình nghiên cứu khảo cổ học ở Trường Sa trong mấy đợt 1993, 1994, 1995 và 1999. Ông đã đợi nhiều năm mới công bố những nghiên cứu, câu chuyện của mình ở hội thảo thông báo khảo cổ học toàn quốc vào hôm qua (25.9). Trong những lần ấy, Viện Khảo cổ học đã phối hợp với Bảo tàng Khánh Hòa, hải quân để khai quật khảo cổ trên các đảo Trường Sa Lớn, Nam Yết và Song Tử Tây, Sơn Ca, Sinh Tồn, Phan Vinh, An Bang, Trường Sa Đông, Tốc Tan và Đá Tây.
Đọc Thêm

Vài Mẩu Chuyện Gia Đình Và Quê Hương Trong Cải Cách Ruộng Đất

Nguyễn Ngọc Lanh: Tin tức "đấu tố" từ Thái Nguyên lan về

- Năm 1953 tôi học cấp 3 ở tỉnh Phú Thọ, toàn cấp chỉ có khoảng 150-200 học sinh, trong đó, số "tản cư" (gốc Hà Nội, Vĩnh Yên) nhiều hơn số tại chỗ. Vùng kháng chiến (từ Hà Tĩnh trở ra) vẻn vẹn chỉ có 6 trường cấp 3, do vậy học sinh rất được nể trọng. Chúng tôi đã lớn tuổi (18-22), vì quy định 7 tuổi mới đi học, qua bậc tiểu học thời thuộc Pháp đã mất 6 năm; sau đó, do chiến tranh, việc học của mỗi chúng tôi có thể gián đoạn vài ba năm. Các thầy đều được đào tạo bài bản từ trước 1945, khi giảng bài còn chêm vào những câu tiếng Pháp, nhưng chúng tôi vẫn hiểu. Tóm lại, chúng tôi đã ở tuổi trưởng thành, đủ hiểu biết để quan tâm tới xã hội.
Đọc Thêm

Thực Trạng Đàn Áp Những Nhà Tranh Đấu Trẻ

Hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha
trong phiên sơ thẩm tại Tòa án Long An hôm 16/5/2013.
AFP photo
Gia Minh, RFA - 25.9.2014: Một số khuôn mặt trẻ trở nên quen thuộc trong thành phần công khai lên tiếng vì quyền con người và một đất nước Việt Nam tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng như những người đi trước, các bạn trẻ này liên tục bị sách nhiễu, đàn áp từ phía công an, an ninh. Thực trạng đàn áp và hiệu quả của biện pháp đó ra sao?

Khuôn mặt mới

Điểm qua những người tham gia công cuộc đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền, chống bất công xã hội, và chống hành động xâm lấn của Trung Quốc đối với Việt Nam, cũng như đòi hỏi những quyền căn bản của con người… chúng ta nhận thấy ngày càng có thêm những khuôn mặt trẻ tham gia.
Đọc Thêm

Những Bài Học Chốn Lao Trong Tù (21)


Xe chở chúng tôi từ Tòa án về tới trại giam thì đã khoảng 12h trưa. Trực trại Lê Tuấn Anh dẫn tôi vào nhà B1 trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ an. Vừa dẫn tôi đi cán bộ Lê Tuấn Anh vừa nói: Tôi bố trí cho anh vào nhà B1, là khu nhà giam lẻ để anh sống thoải mái hơn, chứ vào nhà chung đông người, mà phức tạp lắm. Vào buồng giam lẻ, ít người, anh lựa sống sao cho tốt, cố gắng lên, anh còn hơn 1 năm nữa giữ sức khỏe mà về. Tôi nói: Cám ơn cán bộ đã quan tâm, tôi sẽ biết phải sống thế nào cho phù hợp trong môi trường này.
Đọc Thêm