Các XHDS VN: Hồng Kông, Bạn Không Cô Đơn

VRNs (04.10.2014) – Hongkong – Chiều hôm nay, 04.10, các nhà hoạt động xã hội Việt Nam đã căng những chiếc dù nhiều màu để diễn tả lòng kính trọng và ý hướng đồng hành với sinh viên đang biểu tình tại Hongkong.

Các tổ chức tham gia cắm dù ủng hộ là Hội Anh Em Dân Chủ, Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs), No-U Sài Gòn, Con Đường Việt Nam Sài Gòn, Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận, Hội Bầu Bí Tương Thân Sài Gòn, No-U FC, Hội bảo vệ quyền tự do tôn giáo, Hội Ái Hữu tù nhân chính trị và tôn giáo Việt Nam, Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền và Việt Tân.
Đọc Thêm

ĐTC Tiếp Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý Và Hòa Bình

Vatican.radio - 2.10.2014: Trong buổi tiếp kiến Hội đồng Tòa Thánh công lý và hòa bình sáng ngày 2-10-2014, ĐTC tố giác sự khai thác nhân công rẻ mạt, không tôn trọng phẩm giá của giới công nhân.

60 tham dự viên khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh công lý và hòa bình, dưới quyền chủ tọa của ĐHY Chủ tịch Peter Turkson, và trong đó có các HY, GM thành viên, các chuyên gia cố vấn và cộng sự viên, tiến hành từ ngày 1 đến 3-10, nhân dịp kỷ niệm 5 năm công bố Thông điệp ”Bác ái trong chân lý” (Caritas in veritate) của ĐGH Biển Đức 16.
Đọc Thêm

Hồng Kông Ra Lệnh Cho Người Biểu Tình Rút Khỏi Đường Phố

Những người chống phong trào Chiếm Trung (trái) tìm cách
dẹp bỏ rào chắn của người biểu tình ủng hộ dân chủ trên đường
phố ở khu Mongmok, ngày 4 tháng 10, 2014.
VOA - Cập nhật: 04.10.2014:Trưởng quan Hành chánh Hồng Kông Lương Chấn Anh ra lệnh cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ phải rút khỏi các đường phố, bắt đầu vào thứ Hai. Ông nói đường phố và các cổng vào bị người biểu tình án ngữ phải được được mở lại.

Tuyên bố hôm thứ Bảy được đưa ra sau ngày thứ hai xảy ra các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và các cư dân chán ngán cảnh công việc và sinh hoạt của họ bị gián đoạn.

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữa 19 người liên can đến các cuộc bạo động, mà tin nói là đã làm ít nhất 18 người bị thương, trong đó có một số cảnh sát viên. Cảnh sát nói một số người bị bắt có thể có liên hệ với băng nhóm tội phạm có tổ chức tên Tam Hoàng.
Đọc Thêm

Cảnh Sát HK Bắt Kẻ Tấn Công Biểu Tình

Đường phố Hong Kong đã yên bình vào sáng thứ Bảy
BBC - 4.10.2014: Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 19 người, trong đó có những người bị nghi thành viên của Hội Tam Hoàng, với cáo buộc họ tấn công người biểu tình đòi dân chủ.

Cuộc xô xát hôm 3/10 đã khiến cho cuộc đàm phán giữa người biểu tình và chính quyền Hong Kong hoãn lại.

Cảnh sát bác bỏ cáo buộc rằng họ móc nối với những người dùng bạo lực tấn công người biểu tình.
Đọc Thêm

Hiện Tượng Lạ: Dân Liên Tiếp Bịt Miệng Ban Tuyên giáo

Phim cực ... ế!
Phạm Nhật Bình: Chỉ trong vòng 1 tháng, nhân dân đã 2 lần đẩy Ban Tuyên giáo vào thế "tưng bừng khai trương - âm thầm đóng cửa". Lần đầu là cuộc triển lãm về Cải cách ruộng đất (CCRĐ). Lần kế tiếp là cuốn phim không người xem về Tướng Giáp. Lý cớ đến từ đâu?

Hiển nhiên mỗi sự việc có nhiều nguyên nhân. Để bài không quá dài, người viết xin viết về vụ triển lãm trước. Ngày 8/9/2014 Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội khai mạc một cuộc triển lãm mang tên "Cải cách ruộng đất 1946-1957" mà nhà cầm quyền coi là một thành quả lớn lao đem lại ruộng đất cho dân nghèo. Hẳn nhiên cho vàng ông giám đốc viện bảo tàng cũng chẳng dám đưa ra chủ đề nhạy cảm này. Chắc chắn đây phải là chỉ thị của lãnh đạo đảng qua Ban Tuyên giáo Trung ương.
Đọc Thêm

Làn Sóng Bất Tuân Dân Sự Tại Hồng Kông

Lý Thái Hùng: Kỷ niệm năm thứ 7 (2007-2014) Ngày Quốc Tế Bất Bạo Động mồng 2/10 năm nay, nhân loại vừa ngạc nhiên, vừa thích thú theo dõi làn sóng bất tuân dân sự do một số sinh viên Hồng Kông lãnh đạo đang đẩy nhà cầm quyền Bắc Kinh rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan trong các ngày vừa qua.

Vào thập niên 1930, khi khởi xướng phong trào giành độc lập bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động, ông Mohandas Gandhi đã để lại một câu nói bất hủ: “Nguồn lực bất bạo động là sức mạnh lớn nhất trong tầm tay nhân loại. Tinh thần bất tuân dân sự nếu được tổ chức quy mô sẽ mạnh hơn vũ khí có sức tàn phá lớn nhất mà con người có thể phát minh.”
Đọc Thêm

Niềm Tin Trên Facebook? Điều Cần Thiết Cho Việc Rao Giảng Tin Mừng Thời Kỹ Thuật Số

Anh Landry với trang bìa của cuốn sách
VRNs (03.10.2014)- Sài Gòn- Theo CNA- Anh Scot Landry một chuyên gia Công giáo về truyền thông nói: “Sự hiện diện của Công giáo trong lãnh vực truyền thông xã hội rất là quan trọng để tiếp cận với những người mất đức tin hoặc tách rời khỏi Giáo Hội.”

“Thời đại truyền thông là nơi tuyệt vời để gặp gỡ”.

“Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi Giáo Hội đi ra gặp gỡ những người mất đức tin trong từng hoàn cảnh cuộc sống. Một trong những cách tốt nhất để chúng ta làm được điều đó trong thời đại hôm nay chính là nhờ phương tiện truyền thông. Nhờ phương tiện truyền thông mà chúng ta mới có thể kết bạn với những người khác, thiết lập và tăng cường các mối liên hệ, lắng nghe họ, và đồng hành với họ trong cuộc sống.”
Đọc Thêm

Báo Chí Phương Tây Loan Tin Kim Jong-un Đã Bị Lật Đổ

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát doanh trại quân đội
Mai Hà tổng hợp: Các báo phương Tây khuya 3.10 đồng loạt đưa tin: lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có thể bị quân đội lật đổ và đưa ra khỏi Bình Nhưỡng, vào lúc thủ đô nước này nhận lệnh đóng cửa, nội bất xuất ngoại bất nhập.

Các nước láng giềng của Triều Tiên sẽ theo dõi kỹ những sự kiện ngày 10.10 tới, để kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Nếu lãnh đạo Kim không xuất hiện vào dịp này, thì tin đồn về sức khỏe của ông sẽ lại bùng lên, không thể tránh được.
Đọc Thêm

Dân Oan Trần Thị Nga Khởi Kiện Đội CSGT Tp. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

VRNs (04.10.2014) – Hà Nam – Sáng ngày 03/10/2014 mẹ con tôi, Trần Thị Nga, đến tòa án Tp. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam nộp đơn Khởi kiện Đội Cảnh Sát Giao Thông công an Tp. Phủ Lý tùy tiện ra hiệu lệnh bắt tôi dừng xe, và thu giữ xe máy của tôi trái phép ngày 20/12/2013 đến nay chưa trả. Sau nhiều lần tôi gửi đơn tố cáo họ đều không giải quyết, đặc biệt ngày 27/03/2014 mẹ con tôi đến Viện Kiểm Sát tỉnh Hà Nam nộp đơn họ không nhận, còn gọi công an đến đàn áp mẹ con tôi.
Đọc Thêm

HongKong: Biểu Tình Trở Lại Bình Thường Sau Đợt Quậy Phá Đầu Tiên Của Bọn Côn Đồ

Bảo Thiên- Như Quỳnh: Hong Kong, sáng thứ Bảy ngày 4/10/2014, ngày biểu tình thứ 7 :
Sau một đêm đầy khó khăn vì bị nhóm côn đồ anti-OCLP sử dụng bạo lực gây hấn, sáng nay các tình nguyện viên của phong trào OCLP vẫn tiếp tục bám trụ và dọn dẹp vệ sinh trên đường phố khu Mong Kok.

Sau khi ra tuyên bố huỷ bỏ việc đối thoại với đại diện chính quyền, Benny Tai - một trong những lãnh đạo và sáng lập nhóm OCLP đã phát biểu khi tình trạng côn đồ kích động bạo lực tự phát xảy ra tại Hong Kong ngày thứ Sáu 03/10: "Bất bạo động là tiêu chí của chúng tôi và của người Hong Kong, và người Hong Kong chúng tôi có thể làm được điều đó. Chúng tôi không chuyển tải lòng thù hận và bạo lực, chúng tôi chuyển tải thông điệp của tình yêu. Chúng tôi yêu Hong Kong."
Đọc Thêm

Côn An Hà Nội, Côn Đồ Hồng Kông: Cùng Một Lò Du Đảng Bắc Kinh

CTV Danlambao - Bắt đầu từ tối thứ sáu 3.10.2014 những đệ tử của Bắc Kinh được lệnh xuống đường đấm đá, tấn công học sinh sinh viên dân chủ trên các đường phố Hong Kong. Thủ thuật sử dụng côn đồ lẫn côn an (công an giả dạng côn đồ) đã được "khai triển" dưới danh nghĩa "những người dân Hong Kong ủng hộ Bắc Kinh".
Đọc Thêm

TNLT Đậu Văn Dương: Tôi Sẽ Tiếp Tục Lên Tiếng

VRNs (03.10.2014) – Sài Gòn – “Điều quan trọng nhất là phải có niềm tin vào Chúa thì khi đó tất cả mọi việc sẽ làm được. Điều thứ hai, có sự quan tâm giúp đỡ của những người dám đứng lên bảo vệ Sự thật, bảo vệ Công lý đã tiếp sức cho tôi vượt qua được những khó khăn cuộc sống trong tù. Điều thứ ba, tôi đi tù là một sự an bài của Chúa, bởi vì qua cuộc sống trong tù Chúa đã cho tôi quen được nhiều người phải chịu nhiều nỗi nhục. Cuối cùng, Chúa đã giúp tôi trở thành một con người mới, dám đứng lên bảo vệ cho Sự thật và những người bị chà đạp, lên tiếng phản đối việc làm sai trái của trại giam. Đó là sự an bài mà Thiên Chúa đã dành cho tôi.” Đây là những trải nghiệm cuộc sống chốn lao tù của TNLT Đậu Văn Dương trong suốt hơn ba năm qua.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (22)


Khoảng 23h đêm 30 tết nguyên đán năm 2011, tức vào khoảng tháng 2 năm 2012, giám thị trưởng và một số cán bộ trại giam đi chúc tết các tử tù đang bị giam ở các buồng trọng án bên cạnh buồng mà tôi bị giam. Qua bức tường tôi nghe loáng thoáng những lời động viên của giám thị trưởng đối với các tử tù đang chờ ngày bị đưa ra hành quyết. Một lát sau, tiếng chìa khóa lẻng xẻng tiến gần lại phía buồng giam tôi đang bị giam giữ. Giám thị trưởng và mấy viên công an vũ trang bước vào “chuồng cọp”. Giám thị trưởng cất tiếng hỏi: Ai là Nguyễn Trung Tôn?
Đọc Thêm

Cựu Thẩm Phán Phạm Tuấn Chiêm: Công An Làm Án, Làm Sai Lệch Vụ Án

VRNs (04.10.2014) – Sài Gòn – Dẫn nguồn từ báo Pháp Luật, Ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán chủ tọa phiên phúc thẩm xử oan ông Nguyễn Thanh Chấn, vừa bị khởi tố, chia sẻ nguyên nhân ông Chấn bị kết án oan: “Tôi vốn là người lính, qua bao nhiêu chuyện, tôi không chết vì bom đạn mà chết vì thủ đoạn của bên công an. Họ làm án, làm sai lệch vụ án đến bây giờ mới phát hiện được. Tôi xử theo luật, làm theo bổn phận thì chỉ có thế thôi.”
Đọc Thêm