Hủy Đàm Phán Với Sinh Viên Hong Kong

Bà Carrie Lam yêu cầu các dừng ngay cuộc 'chiếm giữ trái luật'
BBC - 9.10.2014: Chính quyền Hong Kong đã hủy cuộc họp với lãnh đạo sinh viên đấu tranh dân chủ, theo dự tính diễn ra vào thứ Sáu 10/10.

Chánh văn phòng Đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nói sẽ “không thể có đối thoại mang tính xây dựng” sau khi các lãnh đạo sinh viên kêu gọi tăng cường nỗ lực chiếm đóng các khu vực biểu tình chính.

Người biểu tình muốn được hoàn toàn tự do lựa chọn trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2017 để bầu ra vị trí Trưởng đặc khu Hong Kong.
Đọc Thêm

Tham Vọng Và Âm Mưu Chiến Lược Của TQ Ở Biển Đông

Gia Minh, RFA - 9.10.2014: Tân hoa xã vào ngày 7 tháng 10 vừa qua loan Trung Quốc vừa hoàn thành đường băng dài 2000 mét trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa. Trong khi đó lâu nay cũng có cảnh báo về mối nguy của việc Trung Quốc cho cải tạo, xây dựng một số khu vực đảo đá mà họ chiếm được trước đây tại Trường Sa thành căn cứ quân sự cả không và hải quân.

Vậy đó là những mối nguy gì và phản ứng của một số nước chịu ảnh hưởng, trong đó có Việt Nam ra sao?
Đọc Thêm

Bắc Triều Tiên : Sáu Câu Hỏi Liên Quan Đến Số Phận Kim Jong Un

Kim Jong Un trong cuộc họp Quốc hội, Bình Nhưỡng,
ngày 13/04/2012
RFI - 8.10.2014: Từ hơn một tháng nay, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un không thấy xuất hiện trước công chúng và có rất nhiều tin đồn.Giáo sư Han Park, thuộc đại học Georgia, Hoa Kỳ nói với ABC News : « Có một điều gì đó nghiêm trọng đang xẩy ra. Chúng ta không nên phản ứng quá mức, nhưng chúng ta cần theo dõi chặt chẽ xem phải chăng có điều gì đang xẩy ra ».

Theo báo Hàn Quốc Chosun Ilbo, trích dẫn một nguồn tin từ Bắc Triều Tiên, việc Kim Jong Un vắng mặt trong cuộc họp của Quốc hội vào tháng trước, đã làm nhiều người dướn mắt dò hỏi. Phải chăng ông ta đang du ngoạn trên một chiếc thuyền buồn nào đó ? Hay ở trên một hoang đảo xa xôi ?
Đọc Thêm

Trung Quốc Đã Xây Xong Sân Bay Quân Sự Tại Hoàng Sa

Lời dẫn của Trần Hồng Phong: Những "gọng kìm" của Trung Quốc đang ngày càng siết chặt trong sự bất lực và phản đối yếu ớt lấy lệ của lãnh đạo Việt Nam. Mới hôm qua ông Nguyễn Phú Trọng còn hùng hồn tuyên bố "chúng ta đã thắng lợi ở Biển Đông" khi tiếp xúc với cử tri trong danh nghĩa đại biểu QH. Tiếc rằng đến ngày N ấy, khi Trung Quốc chính thức tấn công vào lãnh thổ biển Việt Nam, thì các ông quan to nói phét ngày nào đã về hưu hoặc nằm yên dưới ba thước đất. "Con cháu chúng ta sẽ đòi lại" là di huấn các vị để lại cho hậu thế.
Đọc Thêm

Đối Thoại Với An Ninh Lúc Nửa Đêm

Hình minh họa
Lê Thu Hà: 0.45 NGÀY 8 THÁNG 10. TẠI CỬA KHẨU SÂN BAY QUỐC TẾ NỘI BÀI

Rất đông nhân viên hải quan. Một anh đi loanh quanh rồi lại gần tôi nhoẻn miệng cười:
- Em đi du lịch về à?
- Dạ vâng
- Đi Phillippines hả?
- Vâng ạ.
- Đâu cho anh xem Hộ chiếu xem nào. Ồ, (lật đúng trang xin visa đi các nước khối Schengen) Na Uy hả?
- Dạ vâng (tôi nhìn anh rồi mỉm cười thật tươi).
Đọc Thêm

Phái Đoàn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Trực Thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Đến Việt Nam

Bà Katherine Lawson
Bà Katherine Lawson viên chức thuộc Văn phòng tự do tôn giáo quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã sang thăm Việt Nam từ ngày 4 tháng 10 đến ngày 11 tháng 10 năm 2014. Trong thời gian ở Việt Nam, Bà Katherine Lawson sẽ gặp gỡ một số cơ quan chính quyền Việt Nam như Bộ Ngoại giao, Ban Tôn giáo chính phủ, và một số các tổ chức tôn giáo tại Hà Nội, Gia Lai và thành phố HCM để tìm hiểu về đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

Được biết, hôm nay Bà Katherine Lawson đã gặp các Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bà Katherine Lawson đã đưa những câu hỏi xoay quang vấn đề tôn giáo và tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, các mối quan hệ của Phật giáo với các tôn giáo bạn và sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các tôn giáo. Và ngày mai 09/10/2014 Bà Katherine Lawson sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc với một số địa điểm Tôn Giáo trên địa bàn thành phố HCM.
Đọc Thêm

Gia Đình Tù Nhân Lương Tâm "Đặng Xuân Diệu" Kêu Cứu

Anh Đặng Xuân Diệu trước khi bị bắt. Ảnh Facebook

Gia Minh, RFA - 8.10.2014: Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu bị kết án 13 năm tù trong vụ án 14 thanh niên Công giáo- Tin Lành ở Vinh hiện đang phải chịu đối xử vô cùng khắc nghiệt trong nhà tù. Đây là thông tin mà một tù nhân khác bị giam đối vách trong cùng nhà tù vừa được tự do thông tin cho bên ngoài biết.

Kiên quyết không nhận tội

Hai người bị tuyên mức nặng nhất trong vụ án 14 thanh niên Công giáo- Tin Lành ở Vinh là anh Đặng Xuân Diệu và Hồ Đức Hòa, mỗi người 13 năm tù giam.
Đọc Thêm

Cách Mạng Cây Dù Dưới Mắt Một Bạn Trẻ Từ Mỹ Đến Hongkong

Cô Nancy Nguyen đứng tại khu Central Mong Kok, Hongkong,
phía sau là các sinh viên Hongkong tập trung đòi dân chủ
Facebook
Mặc Lâm, RFA - 8.10.2014: Cuộc tranh đấu của sinh viên và người dân Hongkong đã lắng dần nhưng vẫn còn hàng ngàn người tập trung vào đêm 7 tháng 10 tại hai khu Central và Mong Kok. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với Nancy Nguyễn một cô gái thật trẻ tự nguyện đến từ Hoa Kỳ để tận mắt nhìn những hoạt động dân chủ của sinh viên Hongkong. Trước tiên Nancy Nguyễn cho biết:

Nancy Nguyễn: Nancy đã đi qua Hongkong hôm thứ bảy vừa rồi. Chủ yếu là đi theo ý thích của cá nhân chứ không phải công ty hay phái đoàn.
Đọc Thêm

Đánh Chuột Giữ Bình Hay Giữ Mình?


Trong đó, ông Trọng đã phát biểu về vấn đề chống tham nhũng rằng, xử lý trước mắt phải nghĩ lâu dài, giữ cho được ổn định để đất nước phát triển.

"Không phải xới tung lên tất cả, gây mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm."
"Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định."
Đọc Thêm

‘Cuộc Biểu Tình Ở Hong Kong Là Tấm Gương Cho Giới Trẻ Việt Nam’

Sinh viên viết thông điệp ủng hộ dân chủ dán trên một bức
tường ở Hong Kong. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Thanh Tâm)
Trà Mi-VOA - 06.10.2014: Một nhà hoạt động trẻ gốc Việt nhận xét các phong trào biểu tình vì dân chủ đang diễn ra ở Hong Kong là tấm gương và là mô hình kiểu mẫu rất đáng cho giới trẻ yêu chuộng dân chủ Việt Nam học hỏi.

Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm từng được vinh danh Giải Người Úc gốc Việt Trẻ của Năm 2000, một gương mặt tích cực hoạt động cổ súy cho dân chủ-nhân quyền Việt Nam, cho biết anh thật sự cảm phục khát vọng dân chủ, quyết tâm dấn thân vì lý tưởng của người trẻ Hong Kong, và rằng cuộc biểu tình khiến cả thế giới phải chú ý này thật sự là một nguồn cảm hứng quý báu cho giới trẻ Việt Nam.
Đọc Thêm

Sáu Kitô Hữu Lào Bị Giam Giữ Vì ‘Cầu Nguyện Tại Nhà’ Được Trả Tự Do

VRNs (09.10.2014) -Sài Gòn- Hãng tin Fides cho biết, sáu trong số bảy Kitô hữu bị cảnh sát Lào bắt giữ trong những ngày gần đây đã được trả tự do từ trung tâm giam giữ ở làng Boukham, tỉnh Savannakhet.

Sirikoon Prasertsee, giám đốc mảng Tự do Tôn giáo Lào thuộc tổ chức NGO Human Rights Watch đã thông báo cho Fides thông tin trên.

Vị này cho biết, mục sư Sompong Supatto và sáu tín hữu trưởng thành khác bị bắt giữ vào hôm 28/9 vì vi phạm lệnh của trưởng thôn ‘cấm các Kitô hữu tụ tập cầu nguyện tại nhà’.
Đọc Thêm