Người Dân Đem Quan Tài Biểu Tình Phản Đối Công An Đánh Chết Người

RFA - 18.10.2014: Một vụ biểu tình phản đối công an vừa xảy ra tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh khi gia đình nạn nhân cho rằng công an đánh chết người và tạo chứng cứ giả để trốn tránh trách nhiệm.

Theo báo Dân Trí ghi nhận, nạn nhân tên Nguyễn Văn Sửu bị công an Thành phố Móng Cái bắt giữ vì tình nghi là thủ phạm nổ súng gây cho một người bị thương nặng tại phường Bình Ngọc thành phố Móng Cái. Anh Sửu bị bắt và tạm giam hình sự tại nhà tạm giữ công an thành phố.
Đọc Thêm

Lý Bằng Tiết Lộ Hội Nghị Thành Đô 1990

Huỳnh Tâm:  Hội nghị Thành Đô ngày 3-4/9/1990 là bước ngoặt của quan hệ Trung-Việt... Hai bên ký kết "Kỷ yếu hội nghị" đồng thuận bình thường hóa quan hệ song phương. Cuộc đàm phán bí mật, đảng cộng sản Việt Nam không tiết lộ và cũng không công bố cho toàn nhân dân Việt Nam biết một sự kiện lịch sử quan trọng. Đến ngày 5/11/1991, Đỗ Mười Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, và Võ Văn Kiệt Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến thăm Trung Quốc. Ngày 7/11/1991, hiệp định mậu dịch Trung-Việt và hiệp định tạm thời về việc xử lý công việc biên giới hai nước đã được ký tại Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài Quốc Tân Quán Bắc Kinh (钓鱼台国宾馆).
Đọc Thêm

Việt Nam – Vatican Dần Tới ‘Bình Thường Hóa’?

Lam Hồng - 17.10.2014: Đức Giáo Hoàng Francis sẽ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Vatican vào ngày 18/10 này và đây là lần thứ năm người đứng đầu Giáo hội Công giáo trực tiếp gặp các lãnh đạo Việt Nam trong vòng bảy năm qua.

Tuy vậy, dù có đến bốn cuộc gặp cấp cao giữa hai bên, đến giờ Vatican và Việt Nam vẫn chưa thiết lập bang giao. Điều đó chứng tỏ rằng tuy quan hệ song phương đã được cải thiện nhiều, Tòa Thánh và chính quyền Việt Nam vẫn còn có không ít những bất đồng.
Đọc Thêm

Người ‘Đẹp’ Nhất Trong Đèn Cù

Bùi Tín: Cuốn Đèn Cù của Trần Đĩnh đang được phổ biến ngày càng rộng trong và ngoài nước.

Với tôi cuốn sách giúp nhớ lại biết bao cảnh cũ người xưa. Do hoàn cảnh lịch sử tôi đã có một số cuộc gặp Hồ Chí Minh, khá nhiều lần gặp làm việc với Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Lương Bằng, Đỗ Mười, Nguyễn Cơ Thạch, Tố Hữu…, cũng rất nhiều lần làm việc với các tướng Võ Nguyên Giáp, Chu Huy Mân, Văn Tiến Dũng, Lê Trọng Tấn, Lê Đức Anh, Nguyễn Hữu An, Vũ Lăng…
Đọc Thêm

'Đã Đến Lúc Công Bố Mật Ước Thành Đô?'

BBC - 17.10.2014: Việc công bố các văn bản như mật ước Thành Đô giữa lãnh đạo Việt Nam và lãnh đạo Trung Quốc gần một phần tư thế kỷ về trước là điều Việt Nam nên làm hiện nay, theo một sử gia về lịch sử Đảng từ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuy nhiên, sự kiện cuộc gặp cấp cao đó đã diễn ra 'quá lâu' và nay giới nghiên cứu 'không còn quan tâm' nữa, theo một chuyên gia khác về lịch sử Đảng từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Đọc Thêm

Front Line Defenders Lên Tiếng TNLT Đặng Xuân Diệu Bị Ngược Đãi Nghiêm Trọng Trong Tù

Front Line Defenders: Nhà hoạt động nhân quyền Đặng Xuân Diệu bị ngược đãi nghiêm trọng trong lao tù

Vào ngày 7/10/2014, một người ở tù chung với tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu cho biết về tình trạng đối xử tồi tệ, vô nhân tính mà anh đã phải chịu từ tháng 4/2014. Thời gian này, anh đã bắt đầu tuyệt thực để đấu tranh cho quyền của tù nhân và sau đó bị biệt giam, không được quyền giao tiếp với bất kỳ ai.
Đọc Thêm

Công An “Tra Tấn” Tinh Thần Anh "Trương Minh Tam"

Anh Trương Minh Tam
Gần 2 tuần qua, nhờ anh Trương Minh Tam, một biểu tình viên chống Trung Quốc tích cực trong các đợt xuống đường vào năm 2011 tại Hà Nội, bị bắt và bị giam cùng nơi với TNLT Đặng Xuân Diệu, và đã mạn hạn tù vào ngày 7/10 vừa qua, mà cộng đồng thế giới biết được tình trạng anh Đặng Xuân Diệu bị hành hạ và xúc phạm nhân phẩm trong Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa.

Tuy nhiên sự lên tiếng của anh Trương Minh Tam đã làm cho chế độ không hài lòng và hôm 17/10 anh đã được công an “mời lên làm việc” trong nhiều tiếng đồng hồ.
Đọc Thêm

Hồng Kông Bắt Nhà Báo; Đụng Độ Người Biểu Tình

ảnh bên: Cảnh sát Hồng Kông ngày càng mạnh tay với người biểu tình, đồng thời hành hung nhà báo. Hình chụp sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Mười (giờ Hồng Kông). (Hình: Chris McGrath/Getty Images)
 
HỒNG KÔNG - Cảnh sát Hồng Kông tiếp tục đụng độ với người biểu tình vào sáng sớm Thứ Bảy ở nhiều nơi, đặc biệt tại các khu vực Mong Kok, Causeway Bay và Admiralty, theo tin của South China Morning Post.
Đọc Thêm

Thư Kêu Cứu Của Gia Đình TNLT Đặng Xuân Diệu

THƯ KÊU GỌI

Kính Thưa Quý vị yêu Tự do và Công lý, các tổ chức Nhân Quyền và Chính phủ các nước tự do trên thế giới.

Với lá thư này, gia đình chúng tôi tha thiết kêu gọi Quý vị hãy xứu lấy em chúng tôi là TNLT. Fx Đặng Xuân Diệu hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa.

Diệu bị kết án 13 năm tù giam chỉ vì họat động cho Công lý, Công bình và lẽ phải theo đức Tin của người Công giáo.
Đọc Thêm

Diệt Chuột, Đập Bình Hay Đập Bình Phong?

TS Hà Sĩ Phu
Mấy chục năm nay tham nhũng tràn lan. Từ cán bộ xã, phường đến trung ương không loại trừ mười mấy ông bà đang nắm quyền lực cao nhất nước, nếu được đặt tay ký duyệt là có thể tham nhũng. Để ngụy biện cho sự bất lực chống thâm nhũng, mới đây khi tiếp xúc với cử tri Hà Nội ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng, là tổng chỉ huy bộ máy chống tham nhũng lại dân lòi Hồ Chí Minh để ngụy biên cho sự bất lực chống tham nhũng. Ông Trọng nói : " Bác Hồ dã dạy rồi, cha ông ta đã dạy rồi đánh con chuột đừng để vỡ bình".
Đọc Thêm