Tin Nóng: Việt Nam Trả Tự Do Và Trục Xuất Blogger Điếu Cày Sang Mỹ?

Bà Jenifer Neidhart de Ortiz, Tham tán chính trị, ĐSQ Hoa
Kỳ tại Hà Nội có mặt ở sân bay Nội Bài.
RFA 21.10.2014: "Ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đang ngồi trên máy bay đi Hoa Kỳ". Một nguồn tin không muốn nêu tên từ Hà Nội vừa thông báo với đài Á Châu Tự Do như trên.

Để xác minh, Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho bà Dương Thị Tân, vợ cũ và là người bảo trợ pháp lý cho ông Điếu Cày. Bà cho biết:
Đọc Thêm

Vai Trò XHDS Trong Chiến Lược Chấm Dứt Độc Tài

Khái niệm về XHDS - Phần 7 (hết): Vai trò XHDS trong chiến lược chấm dứt độc tài
 
Vai trò của XHDS

• Ở mức tối thiểu, XHDS đánh thức tính nhân bản của người dân (vì bị ép buộc chỉ nên lo chuyện của mình; canh chừng người chung quanh). Trong cuộc biểu tình OCLP Hongkong, điều này thể hiện rõ đặc tính nhân bản ngay trong danh xưng Chiếm Cứ Trung Tâm với Tình Yêu & Hòa Bình; cộng thêm đặc tính Vì Người Khác, qua biểu tượng Người cầm dù che cho người khác.
Đọc Thêm

Bức Tâm Thư Của Người Vợ Có Chồng Mang Án Tù Chung Thân Gửi Đến Các Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền

Bình Định, ngày 20 tháng 10 năm 2014

Tôi tên Võ Thị Thanh Thúy, sinh năm 1967, hiện đang ngụ tại địa chỉ 646 Trần Phú, thị xã An Nhơn, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hôm nay, tôi mượn bức tâm thư này để nói lên những sự thật bị khuất lấp trong vụ án có tên Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn. Đó cũng là tâm sự, là nỗi lòng của tôi, người có chồng đang mang án tù chung thân trong khi chỉ truyền dạy chánh pháp để giúp con người hướng đến cuộc sống chân thiện mỹ.
Đọc Thêm

Báo Cáo Kinh Tế Của Thủ Tướng Việt Nam Đầy Mâu Thuẫn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên khai
mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Ảnh Viet Stock
G.Đ: Báo cáo của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Quốc Hội về tình hình kinh tế-xã hội chín tháng vừa qua đầy mâu thuẫn. Khác với trước đây, Quốc Hội Việt Nam đã công khai bày tỏ nghi ngại.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm 2014, ông Nguyễn Tấn Dũng công bố hàng loạt số liệu để chứng minh “tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực”: Tốc độ tăng giá tiêu dùng chỉ có 2.25% - thấp nhất trong mười năm vừa qua. Thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại tệ đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách tăng 17.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nợ nần của quốc gia vẫn trong giới hạn cho phép. Xuất cảng tiếp tục tăng trưởng...
Đọc Thêm

Nhiều Quan TQ Tự Tử Vì Sợ Điều Tra

Ông Đổng Học Cương nhảy lầu tự tử hồi tháng Chín
sau khi bị điều tra về cáo buộc hối lộ
Carrie Gracie, BBC - 20.10.2014: Với Trung Quốc và thế giới, Đổng Học Cương chỉ là một con số.

Số liệu thì chưa đầy đủ, nhưng nó cho thấy tỷ lệ tự tử trong số các quan chức Đảng Cộng sản và chính phủ có thể cao hơn 30% so với phần còn lại của dân cư thành thị Trung Quốc.

Các chuyên gia nói đây là vấn đề áp lực từ cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Đọc Thêm

TQ Không Phải "Thế Lực Thù Địch" Thì Là Ai Đây?

Trần Kinh Nghị: Như tin tức đã loan báo, từ ngày 16-18/10 Đại tướng Phùng Quang Thanh đã dẫn đầu đoàn quân sự cấp cao gồm 13 tướng lĩnh sang thăm chính thức TQ. Trả lời báo chí bên lề phiên khai mạc kỳ họp QH sáng nay Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết mục đích chuyến đi là nhằm "tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của hai nước cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước". Giải đáp mối lo ngại của nhiều chuyên gia trước việc TQ xây dựng căn cứ quân sự và đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực, Bộ trưởng cho rằng "đó là lo ngại của các nhà nghiên cứu", nhưng theo ông "điều quan trọng nhất là hai bên đã thỏa thuận phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo 2 Đảng, Nhà nước, giữ gìn môi trường ổn định, hòa bình và kiểm soát hoạt động của lực lượng vũ trang của hai nước trên biển, không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực và để xảy ra xung đột vũ trang ở trên biển". Khi có người hỏi phía họ có hứa gì không, ông Thanh nói "Hứa thì không hứa, nhưng nói chung là...".
Đọc Thêm

Ba Cản Trở Trong Quan Hệ VN - Vatican

BBC - 21.10.2014: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là vị lãnh đạo cộng sản cao cấp đầu tiên của Hà Nội diện kiến Đức Giáo Hoàng Công giáo La Mã.

Đó là vào ngày 25/01/2007, ông đã có buổi tiếp xúc với Đức Giáo Hoàng Benedict XVI;

Sau đó, các vị lãnh đạo cao cấp khác như cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lần lượt đến La Mã diện kiến Đức Giáo Hoàng.
Đọc Thêm

Phe Dân Chủ Hồng Kông Bác Bỏ Cáo Buộc Bị "Thế Lực Bên Ngoài" Thao Túng

Tình hình ở Hồng Kông trở nên yên tĩnh hơn dù sinh viên vẫn
chiếm giữ một số nơi - REUTERS/Stringer
Đức Tâm, RFI - 20.10.2014: Các lãnh đạo phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Hồng Kông, hôm nay, 20/10/2014, đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc của chính quyền địa phương cho rằng những người biểu tình bị « các thế lực bên ngoài » thao túng.

Trên truyền hình Hồng Kông, tối hôm qua, ông Lương Chấn Anh, lãnh đạo hành pháp đặc khu khẳng định rằng « các thế lực bên ngoài » đã thúc đẩy phong trào dân chủ hiện đang biểu tình, chiếm giữ ba địa điểm ở Hồng Kông. Tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh từ chối nêu rõ « thế lực bên ngoài là » ai.
Đọc Thêm

Biển Đông: Chủ Quyền 'Viển Vông'?

Ở Đức, ông Dũng nói 'biện pháp pháp lý là biện pháp hòa bình'
Nguyễn Hùng, BBC - 20.10.2014: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đã ghi nhiều điểm trong một bộ phận dư luận với những tuyên bố nghe rất kêu.

Khi thăm Đức cách đây vài hôm ông tuyên bố: "Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng với tất cả các quốc gia trên thế giới.

"Việt Nam chúng tôi, có lẽ cũng như tất cả các quốc gia và các nước trên thế giới sẽ bằng mọi biện pháp để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình theo đúng pháp luật quốc tế.
Đọc Thêm

Bạo Động Tạm Lắng Ở Hồng Kông

Cảnh sát chống bạo động tiến vào khu thương mại Mong
Kok ở Hong Kong, ngày 19/10/2014.
Ivan Broadhead, VOA - 20.10.2014: Tại Hồng Kông, phong trào đòi dân chủ có tên là Cuộc Cách mạng Dù đang bước vào một tuần lễ có tính chất bước ngoặt với cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên sắp diễn ra vào ngày mai, sau nhiều ngày xảy ra những vụ bạo động giữa người biểu tình với cảnh sát. Theo tường thuật của thông tín viên Ivan Broadhead của đài VOA ở Hồng Kông, dân chúng không đặt nhiều kỳ vọng là sẽ có đột phá trong cuộc thương thuyết nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng hiến pháp ở đặc khu hành chánh của Trung Quốc.
Đọc Thêm

Vì Đâu Khiếu Kiện Đất Đai Ngày Một Nhiều ?

Gia Minh, RFA - 20.10.2014: Khiếu kiện về đất đai, nhà cửa tại Việt Nam hiện là một vấn nạn vì rất nhiều vụ việc rơi vào bế tắc, suốt nhiều năm trời vẫn không giải quyết được. Hằng ngày vẫn có biết bao nhiêu người cho rằng bị lấy đất đai, phá nhà cửa một cách trái luật tiếp tục kêu ở các cơ quan trung ương.

Mới nhất lại xuất hiện đơn khẩn báo của cháu đích tôn một gia đình ‘công thần’ tại Hà Nội và thư lên tiếng của một nhà văn tại Sài Gòn liên quan việc đất đai, nhà cửa.
Đọc Thêm