Xem Phiếu Tín Nhiệm 'Như Dự Báo Thời Tiết'

BBC - 20.11.2014: Miền Bắc nước ta, khí hậu thay đổi bốn mùa nên người dân thường có thói quen là xem dự báo thời tiết. Nếu đặt câu hỏi “Xem để làm gì?”, chắc chắn sẽ được trả lời bằng câu: “Để biết thời tiết ngày mai”. Nhưng, có thực sự như vậy hay không?

Nếu làm một cuộc khảo sát xem “mức độ tín nhiệm” đối với sự chính xác của chương trình thời tiết, có lẽ “Tín nhiệm cao” sẽ ở một mức cực kỳ thấp. Người ta thường nói vui với nhau ở ngoài đời: “May hôm qua đài báo mưa nên hôm nay mới nắng mà đi chơi”.
Đọc Thêm

“Lòi” Thêm Khu Nghỉ Dưỡng "Bãi Chuối" Có Vốn Trăm Triệu USD Ở Đèo Hải Vân.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 50 tỷ xây dựng đường
nhựa để vào khu vực Bãi Chuối.
Hưng Thơ- Đăng Khoa: Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho Cty CP Thế Diệu (thuộc Cty TNHH World Shine Hong Kong, Trung Quốc) xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân có vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD. Tuy nhiên, địa điểm này được các nhà nghiên cứu xem là khu vực trọng yếu về quốc phòng nên việc triển khai dự án bị dư luận phản ứng rất gay gắt.

Tìm hiểu của Phóng viên Báo Lao động cho thấy, vào năm 2009, tỉnh này cũng đã cấp 100ha đất cho một Cty nước ngoài thực hiện dự án tương tự, phần đất được cấp ở khu vực Bãi Chuối – sát bên Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế.
Đọc Thêm

QĐ&CA Phải Nằm Dưới Sự Lãnh Đạo Của Đảng ... CSTQ?

Lê Vĩnh@S: Trong cuộc “lấy phiếu tín nhiệm” của quốc hội hôm 14/11 vừa qua, nếu so giữa các thành viên bộ chính trị thì tướng quân đội Phùng Quang Thanh và tướng công an Trần Đại Quang đều đứng cuối bảng về phiếu “tín nhiệm cao” và đứng đầu bảng về phiếu “tín nhiệm thấp” (chỉ sau Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng). Theo cách tính điểm một cách chi tiết và hợp lý hơn của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (1) thì cả hai ông đều trong nhóm vài người có điểm âm cao nhất so với cuộc “lấy phiếu tín nhiệm” năm ngoái. Tuy những cuộc bầu bán vừa-làm-vừa-sợ như vậy của quốc hội CSVN khó có thể chính xác, nhưng dù sao nó cũng phản ánh được một chút dư luận quần chúng.
Đọc Thêm

Tiến Trình Đàm Phán Bí Mật Thành Đô 1990 (Kỳ 4)

Huỳnh Tâm: - Hội nghị bí mật Thành Đô 1990, Nguyễn Văn Linh tuyên bố "3 quyết tâm" khẳng định trung thành với "Bác" đảng Trung Cộng:

- Chúng tôi quyết tâm sửa chữa những sai lầm về chính sách trong quá khứ và không bao giờ quên ơn đảng BCT/TW Trung Cộng. "Ngã môn hữu quyết tâm giải quyết quá khứ chánh sách đích thất ngộ hòa vĩnh viễn bất hội vong kí cảm tạ song phương BCT/ Trung quốc trung bộ".
Đọc Thêm

Tin Nóng: Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh Bị Ngáo Ộp Hỏi Thăm

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: GHI NHANH CUỘC “KHÁCH THĂM” NHÀ CỤ NGUYỄN TRỌNG VĨNH

Chiều 19/11/2014 Hà Nội đã vào cuối thu, lạnh. Tôi tranh thủ đến thăm sức khỏe lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Tôi quen biết cụ đã gần 40 năm nay và rất kính trọng và khâm phục cụ về nhân cách, đạo đức cũng như tấm lòng của cụ đối với dân và đất nước. Dù năm nay đã 99 tuổi song cụ vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh và minh mẫn! Mặc dù hơn tôi 26 tuổi song cụ vẫn coi tôi là một người bạn vong niên thân thiết. Tiếp tôi, ngoài cụ còn có con gái cụ là nhà văn Nguyên Bình và chồng chị là anh Trịnh Văn Trà, một đại tá quân đội đã nghỉ hưu.
Đọc Thêm

4 Dân Biểu Mỹ Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Ông Nguyễn Hữu Vinh (Basam) Và Bà Nguyễn Thị Minh thúy

Bốn dân biểu Mỹ gửi thư cho TT Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) và bà Nguyễn Thị Minh Thúy

HẠ VIỆN HOA KỲ
Washington, DC 20515
Ngày 19 tháng 11 năm 2014

Kính gửi: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Đồng kính gửi: Đại sứ quán Việt Nam
1233 20th Street NW, Suite 400,Washington, DC 20036
Đọc Thêm

Nguyễn Công Khế: Tự Do Báo Chí, Không Còn Cách Nào Khác

Nhà báo Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng biên tập báo
Thanh Niên. Courtesy of Thanh Nien online
Mặc Lâm, RFA - 19.11.2014: Báo International New York Times trong số ra ngày hôm nay 19/11 có đăng một bài viết của nhà báo Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên viết về vấn đề tự do báo chí tại Việt Nam.

Bài báo này xuất hiện vào lúc Quốc hội Việt Nam chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các bộ trưởng mở ra một góc tối của tự do báo chí tại Việt Nam cần phải được Quốc hội và người đứng đầu chính phủ có thái độ dứt khoát vì tính chất quan trọng khó chối cãi của nó.
Đọc Thêm

Tâm Sự Con Gái Thầy Đinh Đăng Định Nhân Dịp Kỷ Niệm Ngày Hiến Chương Nhà Giáo VN

Thầy giáo quá cố đáng kính Đinh Đăng Định
An Tây: Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, bố thân yêu của chúng con. Bố là người cha vĩ đại và cũng là người thầy cao cả của con. Nhiều học sinh phải đi học thêm ngoài giờ, nhưng chúng con thì không cần phải vậy. Vì đã có bố!

Từ nhỏ tới lớn, bố dạy chúng con nhiều môn học khó như toán, lí hay hóa, và thậm chí cả ngoại ngữ. Chúng con chưa bao giờ nhận ra chúng quý giá đến dường nào mãi cho đến khi chúng con lớn lên và bước vào cổng trường đại học. Và con cũng chưa bao giờ ngừng suy nghĩ rằng cuộc đời quá bất công khi đã cướp đi sự sống của bố mãi mãi. Giờ đây chắc rằng bố ở 1 nơi nào đó xa lắm mà chúng con không hề hay biết, có lẽ nào là thiên đường bố nhỉ? Dù vậy, con cũng hiểu rằng không một ai có thể làm hại chúng con theo 1 cách đê tiện nào đó, bời vì bố luôn dõi theo và bảo vệ chúng con mà.
Đọc Thêm

Thư Của Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo HĐGMVN: Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam

HĐGMVN: Xin quý Thầy Cô dạy dỗ và huấn luyện cho các em biết sống theo lương tâm để trở thành muối men tốt trong xã hội. Chớ gì quý Thầy Cô Giáo Công Giáo được nhận biết và cảm phục như những người sống và giáo dục các sinh viên, học sinh có lương tâm ngay thẳng, có tinh thần trách nhiệm và tôn trọng sự sống. Đây không đơn giản chỉ là danh dự của người Công Giáo, nhưng là đòi buộc của đức bác ái đối với tha nhân và lòng tôn kính đối với Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và ban sự sống cho muôn loài vì Tình Yêu.
Đọc Thêm

TQ Và Vị Trí Chiến Lược Ở VN

BBC - 19.11.2014: Một công ty được cho là có cổ phần của người Trung Quốc đã được chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế cho xây dựng một khu phức hợp nghỉ dưỡng ở một ví trí trọng yếu về an ninh quốc phòng, truyền thông trong nước loan tin.

Sự việc được đưa ra báo chí sau khi chính quyền thành phố Đà Nẵng báo cáo lên thủ tướng chính phủ về việc mà họ cho là ‘nguy hiểm cho an ninh đất nước’ của chính quyền Thừa Thiên-Huế.
Đọc Thêm

Công Lý Ở VN Chỉ Là Anh Hề!

VRNs (20.11.2014) – Sài Gòn – Mấy ngày qua dư luận xôn xao về trang bìa của cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” được cho là phản cảm khi khắc họa một thân hình đàn ông trần truồng, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ, và hai tay dang rộng… làm cán cân công lý. Duy có khuôn mặt lắp ghép thì rõ “hình thật”.

Báo chí trong nước mô tả, “khuôn mặt được cắt ghép” đó chính là “hình của diễn viên hài Công Lý”.
Đọc Thêm

"Xuất Khẩu" Tiến Sĩ

Nguyễn Huỳnh Mai: Chuyện "xuất khẩu" Tiến sĩ – chữ xuất khẩu được để trong ngoặc kép vì các vị Tiến sĩ không phải là một "hàng hóa" để buôn bán - được bàn đến từ mấy tuần nay. Vấn đề khả thi hay không là một chuyện lớn. Đó không là chủ đích của bài này.

Ra nước ngoài làm việc, các Tiến sĩ Việt Nam có thểcòn gặp một số …khó khăn tâm lý xã hội:
Xã hội Âu Mỹ khá bình đẳng. Không ai "dạ thưa, dâng cà phê hay trải thảm đỏ, … " cho các Tiến sĩ. Tình trạng như thế có thể làm một số Tiến sĩ đi từ Việt Nam khó chịu vì mất địa vị của người có quyền (trong xã hội học, chúng tôi gọi họ là ngườidominantshay người thống trị– đối nghĩa với kẻ bị trị. Nhưng dân chủ thì không còn ai "trị" người khác hết !) .
Đọc Thêm