Một Cuộc Tọa Đàm Công Phu Và... Quyết Liệt

JB Nguyễn Hữu Vinh: Ngày 26/11/2014, tại Nhà thờ Thái Hà đã diễn ra một cuộc Tọa đàm với chủ đề: Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền. Cuộc Tọa đàm do Diễn Đàn Xã hội Dân Sự và Nhóm Công tác UPR Việt Nam tổ chức.

Lẽ ra, sẽ chẳng có gì quá lớn lao và nghiêm trọng khi có một cuộc Tọa đàm như vậy. Bởi số lượng người tham gia không lớn lắm và nội dung cũng không có gì quá ghê gớm, ảnh hưởng nghiêm trọng, tức thời đến đời sống xã hội ngay lập tức hoặc có nội dung chống đối, phá phách.
Đọc Thêm

Dựng Bia Tưởng Niệm Nhà Văn Hóa Phạm Quỳnh

Bia tưởng niệm nhà văn hóa Phạm Quỳnh ở nguyên quán
Lương Ngọc, Bình Giang, Hải Dương
Vũ Thế Khôi: Ngày 22-11, nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng đông đủ các con trai gái, dâu rể, cháu chắt đã về Làng văn hóa Lương Ngọc, xã Thúc Kháng huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương để khánh thành Bia tưởng niệm thân phụ của ông là cụ Phạm Quỳnh.

Tham dự buổi lễ, TS sử học Nguyễn Văn Khoan, tác giả sách "Phạm Quỳnh, một góc nhìn”, dẫn lời Hồ Chủ tịch đánh giá: "Cụ Phạm là người của lịch sử, sẽ được lịch sử đánh giá lại sau này”. GS Văn Tạo, nguyên Viện trưởng Viện Sử học, người từ năm 1975 đã có những đánh giá xác đáng về cụ Phạm Quỳnh rằng: "Có công minh lịch sử mới có công bằng xã hội”.
Đọc Thêm

Thư Đức Thánh Cha Nhân Dịp Năm Về Đời Sống Thánh Hiến

Vatican radio: ĐTC Phanxicô gửi thư cho những người thánh hiến trong toàn thể Giáo Hội, kêu gọi kiểm điểm ơn gọi, dấn thân canh tân đoàn sủng, tăng cường tình hiệp thông, đi tới các khu ngoại ô của cuộc sống, quan tâm giúp đỡ những người nghèo.

Trên đây là một vài điểm trong lá thư thật dài ĐTC công bố hôm 28-11-2014 và gửi đến những người nam nữ thánh hiến, nhân dịp năm về đời sống thánh hiến, bắt đầu từ chúa nhật 30-11-2014, và kéo dài đến ngày 2-2 năm 2016, lễ Dâng Chúa vào Đền Thánh.
Đọc Thêm

Anh Hồng Lê Thọ Bị Bắt Vì Lý Cớ Gì?

Sáng sớm ngày 30/11/2014, tôi đến nhà anh Hồng Lê Thọ ở 32 Cửu Long, Phường 15, quận 10, TP.HCM. Sau khi anh Thọ bị bắt vào hôm trước, ở nhà chỉ còn chị Nga (vợ anh Thọ). Tôi muốn gặp chị để bàn việc sẽ đi thăm nuôi anh Thọ và thu xếp luật sư bảo vệ anh như thế nào.

Quen biết đã nhiều năm, cho đến giờ tôi vẫn không thể hình dung khác hơn rằng Hồng Lê Thọ là một trí thức ôn hòa chính trị và rất chừng mực về cách cư xử. Là một Việt kiều Nhật hồi hương, anh lặng lẽ sống và làm việc ở Sài Gòn, mở trang blog Người Lót Gạch như một kênh tổng hợp thông tin phản biện xã hội. Rất nhiều lần ngồi cà phê với anh, tôi luôn được thuyết phục bởi tình cảm quá nặng lòng với dân tộc của anh, về tất cả những gì mà tâm trí anh thường trực nỗi bức xúc trước hiện tình rối ren đổ nát của xã hội và nền chính trị. Với tôi, anh cũng là một trong những trí thức có cái nhìn sắc sảo và tách bạch nhất về quan hệ quốc tế và quan điểm “thoát Trung”.
Đọc Thêm

Luật Sư Trần Hồng Phong - Đơn Đề Nghị Giám Đốc Thẩm, Kêu Oan Cho Tử Tù Hồ Duy Hải

Luật sư Trần Hồng Phong: Bình Luận Án: Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải bị tuyên án tử hình về tội giết người tại bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), theo lời mời của gia đình phạm nhân, luật sư Trần Hồng Phong đã có Đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.
Sau đó, luật sư Trần Hồng Phong đã nhận được văn bản trả lời của hai cơ quan có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm là TANDTC và VKSNDTC. Nội dung đều ngắn gọn là "đã xử đúng người, đúng tội" mà không trả lời hay phản hồi về tất cả các vấn đề nêu trong đơn. Hiện nay, gia đình Hồ Duy Hải vẫn đang miệt mài gửi đơn kêu oan. Dưới đây là toàn văn đơn đề nghị này.
Đọc Thêm

Ngày Đầu Tiên & Ngày Thứ 2 Của Đức GH Phanxicô Tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày đầu tiên:  

Đúng 13.00 giờ, giờ Ankara, chuyến máy bay Alitalia chở Đức Phanxicô và đoàn tùy tùng đã đáp xuống phi trường Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Đức Giáo Hoàng tươi cười bước xuống máy bay, tới bắt tay chào hỏi vác vị vọng Thổ Nhĩ Kỳ, quay mặt lại chào tiểu đội danh dự bồng súng chào, rồi tiến vào phòng danh dự của Phi Trường. Khung cảnh bên trong không được phát hình, nên không rõ nghi lễ tiếp đón ngài như thế nào.
Đọc Thêm

Cảnh Giác Trung Quốc Đang Vung Tiền Mua Bất Động Sản

Tô Văn Trường: Các nhà làm luật, làm chính sách, các vị đã quyết nhiều cái để lại hậu quả hiện nay không biết con cháu đời nào mới gỡ ra được. Văn hóa cộng đồng làng xã là "bong ke" ngăn làn sóng nô dịch và đồng hóa hàng ngàn năm trước từ người Hán. Từ khi chủ nghĩa thực dân, tư bản thực dụng "xâm thực" và cách quản trị thực dụng về nhiều mặt rất cơ bản của ta từ sau Cách mạng Tháng Tám đến nay... cái "bong ke" ấy nó cũng bị long lay, bong tróc và đang vỡ vụn từng phần!
Đọc Thêm

Giáo Sư Hồng Lê Thọ, Chủ Trang Blog Người Lót Gạch Bị Bắt

Gs Hồng Lê Thọ
Bà Đầm Xòe: Theo thông cáo của cổng thông tin điện tử bộ công an, vào hôi 10.30 đêm ngày 29/11/2014, cơ quan an ninh điều tra TP.HCM đã ‘bắt quả tang’, sau đó ‘khám xét khẩn cấp’ và bắt giam ông Hồng Lê Thọ – chủ trang blog Người Lót Gạch.

Giáo sư Hồng Lê Thọ, 65 tuổi, là một việt kiều Nhật hồi hương, hiện đang cư trú tại Sài Gòn. Trang blog Người Lót Gạch thường đăng tải các bài bình luận thời sự và điểm tin của ông này hiện đã không thể truy cập được.
Đọc Thêm

Phu Nhân Ms. Nguyễn Công Chính: Tính Mạng Ông Mục Sư Đang Bị Đe Dọa

VRNs (30.11.2014) – Sài Gòn – Bà Trần Thị Hồng, phu nhân Mục sư Nguyễn Công Chính lo lắng cho tính mạng của Mục sư Chính đang bị đe dọa trong trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương. Quản giáo ‘bảo kê’ cho tù nhân lăng mạ, sỉ nhục Mục sư Chính.

Bà Hồng cho VRNs biết trong chuyến thăm nuôi của gia đình vào ngày 24.11 vừa qua: “Hiện nay, Ms Chính đang bị cô lập với mọi hình thức.
Đọc Thêm

Giết Hồ Duy Hải Không Cần Giải Oan !?

VRNs (29.11.2014) – Sài Gòn – Hồ Duy Hải nguyên là một sinh viên bị kết tội tử hình do giết chết hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, Long An, vào tháng 3 năm 2008.

Rất nhiều bài báo viết về vụ án Hồ Duy Hải và khẳng định, Hồ Duy Hải không phải là hung thủ, những căn cứ cơ bản để kết tội Hồ Duy Hải thì không có, ví dụ như tại hiện trường, cơ quan cảnh sát điều tra thu được rất nhiều dấu vân tay nhưng không có một dấu vân tay nào trùng với 10 dấu vân tay trên 10 ngón tay của Hồ Duy Hải; Con dao và cái thớt được xem là tang vật thì cơ quan điều tra cử dân quân ra chợ mua mang về. Đây là hai chứng cớ cơ bản nhất, còn rất nhiều chứng cớ khác chưa được điều tra làm rõ.
Đọc Thêm

ĐTC: Đối Thoại Liên Tôn Sẽ Giúp Loại Bỏ Những Hình Thức Cuồng Tín

VRNs (29.11.2014) –Sài Gòn- theo news.va- Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi đối thoại liên tôn để giúp đem lại hòa bình và chấm dứt mọi hình thức của “cuồng tín, khủng bố và những nỗi sợ hãi vô lý.” Lời kêu gọi này của ĐTC trong bài diễn văn trước Tổng thống Erdogan và các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu khác của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày đầu tiên của chuyến thăm mục vụ đến các thành phố Ankara và Istanbul. Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tự do tôn giáo, tôn trọng phẩm giá con người và nói rằng chúng ta bao giờ phải thoái lui trước những xung đột diễn ra ở Trung Đông. Ngài đã nói về mối quan tâm của mình đối với cuộc xung đột ở Iraq và Syria cùng với các “đàn áp nghiêm trọng” trên các dân tộc thiểu số ở đó và ca ngợi phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ là “hào phóng” khi tiếp nhận số lượng lớn những người tị nạn đến từ những khu vực khác nhau.
Đọc Thêm

Giám Đốc Mạng Lưới Báo Chí Điều Tra Toàn Cầu: “Tự Do Báo Chí Ở Việt Nam Tệ Hơn Rất Nhiều”

Tâm Don- Alex Truong thực hiện: (VNTB) - “ Mảng báo chí điều tra chỉ có thể phát triển trong một nền báo chí tự do. Hay nói một cách khác, tự do báo chí nuôi dưỡng mảng báo chí điều tra. Không có tự do báo chí sẽ không có báo chí điều tra. Báo chí điều tra là sự thể hiện sinh động sức sống của một nền báo chí có chất lượng”, ông David E. Kaplan- Giám đốc Mạng lưới báo chí điều tra toàn cầu (Global Investigative Journalism Network) đã nói như vậy trong lần gặp gỡ với Việt Nam Thời Báo (VNTB) tại Manila- Philippines.
Đọc Thêm