Bản Lên Tiếng Của MLBVN Về Trường Hợp Blogger Hồng Lê Thọ (Người Lót Gạch) Bị Bắt Giữ

MLBVN - Ngày 29 tháng 11 năm 2014, Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khám xét khẩn cấp nhà riêng và tạm giữ hình sự đối với blogger Hồng Lê Thọ (65 tuổi) tại Sài Gòn. Cơ quan này cho rằng blogger Hồng Lê Thọ đã “đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại điều 258 - BLHS nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
Đọc Thêm

Vì Sao Tham Nhũng ?

Nguyễn Thị Từ Huy: Việt Nam ngày nay đứng trước rất nhiều vấn nạn gần như không giải quyết được. Ngoài dối trá (đã nói đến ở bài trước), tham nhũng cũng là một trong những vấn nạn đó. Dĩ nhiên, tham nhũng chính là một phương diện của sự dối trá. Có tham nhũng là bởi vì có dối trá. Nếu việc sử dụng tiền bạc được công khai, được minh bạch hóa, nếu pháp luật là pháp luật đúng nghĩa, trừng trị hết tất cả mọi trường hợp tham nhũng, thì hẳn nhiên, tham nhũng sẽ thôi không còn là vấn nạn. Nhưng vì sao không thể minh bạch, vì sao những gì cần công khai lại biến thành bí mật quốc gia? Vì sao pháp luật biến dạng đến mức có những nhà báo chống tham nhũng phải vào tù ?
Đọc Thêm

Sở Nội Vụ Kontum Cấm Toà Giám Mục Kontum Tổ Chức Lễ Tại Đức Mẹ Măng Đen

VRNs (01.12.2014) – Ngày hôm qua, Chúa Nhật 30/11/2014 ông Phạm Văn Long, trưởng Ban tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kontum đã ký văn thư số 82/BTG-NV không đồng ý Toà Giám mục Kontum tổ chức mừng lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội tại tượng đài Đức Mẹ Măng Đen, huyện Kon Plong, vào 2 ngày 9 và 10/12/2014.

Trước đó, ngày 5/11/2014 Toà Giám mục Kontum đã có văn thư gửi UBND tỉnh Kontum để thông báo tổ chức Lễ này. Tuy nhiên, Sở Nội vụ nghĩ rằng mình có quyền cho hay không cho nên đã trả lời bằng văn thư quan liêu và cửa quyền này.
Đọc Thêm

Hoàn Cầu Tiết Lộ Vì Sao Trung Quốc Không Thể "Buông" Triều Tiên

Phạm Ninh: Những bất đồng trong quan hệ Trung - Triều cùng hàng loạt biểu hiện "thoát Trung" của Triều Tiên đã khiến quan điểm "từ bỏ Triều Tiên" ngày càng nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Bài phân tích của Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) hôm 27/11 cho biết, trong những năm gần đây, tại Trung Quốc đã xuất hiện những luồng ý kiến phủ nhận quan hệ Trung - Triều.
Đọc Thêm

Người Biểu Tình Hong Kong Bao Vây Trụ Sở Chính Quyền

Phe biểu tình HK đụng độ với cảnh sát: Phe biểu tình vì dân chủ ở Hong Kong đã có đụng độ với cảnh sát sau khi hàng nghìn người tìm cách bao vây khu trụ sở của chính quyền.

Người biểu tình mang dù, biểu tượng của phong trào, đã ẩu đả với cảnh sát được trang bị hơi cay và dùi cui tại điểm biểu tình chính Admiralty.

Đây là một trong những cuộc xô xát tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng biểu tình bắt đầu hai tháng trước.
Đọc Thêm

Đền Đức Mẹ HCG Sài Gòn: Bài Giảng Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình Cuối Tháng 11

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT
VRNs (01.12.2014) – Sài Gòn – Tin Mừng: Mc 13, 33-37: Kính chào ông bà và anh chị em, cách riêng, kính chào ông bà và anh chị em không phải là người Công Giáo đang tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình hôm nay.

Đoạn Tin Mừng theo Thánh Máccô chúng ta vừa nghe đọc trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng hôm nay, có tới 5 cụm từ “phải tỉnh thức”, “phải canh thức” được lặp đi lặp lại trong lời giáo huấn của Chúa Giêsu. Và đó cũng là cụm từ chìa khóa cho bài Tin Mừng hôm nay. Đó là sứ điệp chính mà Chúa Giêsu gửi tới, không chỉ cho các môn đệ của Ngài, không chỉ cho mỗi người chúng ta, nhưng còn cho mọi người, như chính lời Chúa Giêsu nói: “Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là ‘phải canh thức’.”
Đọc Thêm

Xin Hãy Cứu Con Tôi

Trần Thị Nga: Mẹ và dì của Hồ Duy Hải người sắp bị TỬ HÌNH OAN trong vụ án oan sai Hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi - Long An kêu cứu.

Khi đọc bản cáo trạng vụ án Hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi bị giết hại theo cách đọc Chuyện Trinh Thám hẳn rất nhiều người ca ngợi tài năng và trí tưởng tượng của người viết.

Nhưng không! đây là một vụ án thật liên quan đến tính mạng con người, đặc biệt nó là sự nghiêm minh của Pháp Luật do cơ quan điều tra thuộc bộ công an, viện kiểm sát, tòa án tạo dựng.
Đọc Thêm

5 Hành Vi Xâm Phạm Đời Tư Phổ Biến ở Việt Nam

Trịnh Hữu Long: Vụ việc Công Phượng làm dấy lên nhiều lo ngại về quyền riêng tư của cầu thủ này trong khi ngay cả những quy định pháp luật cụ thể về quyền riêng tư, quyền bí mật đời tư vẫn đang còn thiếu vắng ở Việt Nam. Xuất phát từ một nền văn hóa xem nhẹ cá nhân hơn cộng đồng, lại trải qua nhiều cuộc xung đột lãnh thổ lẫn xung đột ý thức hệ đòi hỏi sự hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích giai cấp, người Việt Nam ngày nay chưa đặt quyền riêng tư của các cá nhân ở vị trí xứng đáng của nó. Điều đó dẫn đến những vi phạm xảy ra hàng ngày mà chính người vi phạm lẫn người bị vi phạm có thể cũng không biết.
Đọc Thêm

'VN Sẽ Sửa Luật Hình Sự Vì Nhân Quyền?'

VN sắp sửa đổi tổng thể hệ thống luật pháp và các quy định
có liên quan nhân quyền, theo chuyên gia.
BBC - 30.11.2014: Để phù hợp hơn với Hiến pháp sửa đổi và các công ước quốc tế mà nhà nước đã và mới ký kết trong thời gian gần đây, Việt Nam đang cân nhắc sửa đổi các quy định luật pháp liên quan nhân quyền, trong đó không chỉ cân nhắc các điều như 88, 79 và 258 trong Bộ luật Hình sự, theo một nhà nghiên cứu luật học và nhân quyền ở trong nước.

Bộ luật Hình sự hiện hành của Việt Nam có ít nhất ba điều luật lâu nay bị dư luận cho là có dấu hiệu 'hạn chế, vi phạm' nhân quyền trong nước, trong đó điều 258 phạt tội 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ' xâm phạm 'lợi ích của nhà nước', điều 88 phạt tội 'tuyên truyền chống nhà nước XHCN' và điều 79 phạt tội 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'.
Đọc Thêm

Tường Thuật Ngày Thứ Ba Chuyến Đức Thánh Cha Phanxicô Viếng Thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Vatican radio: Sáng Chúa Nhật 30 tháng 11 hôm qua Đức Thánh Cha đã chỉ có ba sinh hoạt :đó là cuộc gặp gỡ Đại Rabbi Thổ Nhĩ Kỳ Isak Hadeva, tham dự Thánh lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, Bổn Mạng Giáo Hội Chính Thống, trong nhà thờ thánh Giorgio của Tòa Thượng Phụ Costantinopoli và gặp gỡ các bạn trẻ di cư trong vườn tru sở đại diện Tòa Thánh. Sau đây là chi tiết các sinh hoạt của Đức Thánh Cha.
Đọc Thêm

Trần Huỳnh Duy Thức, Một Hạt Nhân Tinh Hoa Của Dân Tộc

LS Lê Công Định: Tôi gặp Trần Huỳnh Duy Thức lần đầu năm 2003 khi anh cần hỏi ý kiến chuyên môn của luật sư về sự việc Bộ Thương mại lúc ấy diễn giải luật tùy tiện, gây bất lợi cho doanh nghiệp của anh, do họ muốn bảo vệ một công ty nhà nước hoạt động cùng ngành, vì những lợi ích nào đó. Ưu tư của Thức từ lúc ấy là tình trạng tham nhũng tràn lan trong bộ máy nhà nước và sự sách nhiễu hàng ngày của quan chức đối với doanh nghiệp. Thật ra, trong suy nghĩ ngay tình của anh trước đó, tình trạng như thế vẫn diễn ra, nhưng không nghiêm trọng đến mức có thể kéo lùi sự phát triển kinh tế quốc gia.
Đọc Thêm