Vì Sao Cần Cảnh Giác Với Viện Khổng Tử?

Trung Quốc đã triển khai được trên 450 Viện Khổng tử trên
100 quốc gia, theo chuyên gia.
BBC: Việt Nam cần 'thận trọng, cảnh giác' với các 'ý đồ, mục đích' trong chiến lược kết hợp 'sức mạnh cứng' với 'sức mạnh mềm' của Trung Quốc qua các dự án như 'Học viện Khổng tử', theo ý kiến nhà nghiên cứu văn hóa và chính sách văn hóa từ trong nước.

Để đạt được những mục tiêu chiến lược của mình, Trung Quốc không ngần ngại kết hợp hai loại này, mà ý đồ cho thấy khá rõ qua mạng lưới các Viện Khổng tử mở ra trên hàng trăm quốc gia, đó là nhận xét của Giáo sư Trần Ngọc Thêm từ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Con đường Việt Nam Về Việc Chính Quyền Việt Nam Vận Dụng Điều 258 BLHS Để Bị Miệng Những Ý Kiến Trái Chiều

Con Đường Việt Nam: Tuyên bố của Con đường Việt Nam về việc Chính quyền Việt Nam vận dụng điều 258 Bộ Luật Hình Sự để bị miệng những ý kiến trái chiều

Con Đường Việt Nam bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước việc Cơ Quan An Ninh Điều Tra thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp vận dụng Điều 258 Bộ Luật Hình Sự để tiến hành khám xét và bắt giữ khẩn cấp đối với giáo sư Hồng Lê Thọ và nhà văn Nguyễn Quang Lập. Cả hai người đều là blogger có tên tuổi, và sử dụng trang blog của mình để chia sẻ suy nghĩ của mình và bằng hữu về hiện tình đất nước.
Đọc Thêm

Hội CTNLTVN Phản Đối Điều Luật 258 Đàn Áp Tự Do Ngôn Luận

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ trang blog Quê Choa có tiếng tăm, đã bị khám nhà sáng ngày 6/12/2014 và bắt đưa đi lúc 2g chiều cùng ngày tại Sài Gòn.

Nhằm cổ xúy cho khẩu hiệu “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” nhà văn Nguyễn Quang Lập đã không ngừng mở rộng đưa tin các vấn đề bất cập của xã hội, bao gồm cả các vấn đề ngược lại với quan điểm nhà nước. Sự bổ túc nguồn tin độc lập và đa chiều này đã đưa trang blog Quê Choa đạt 100 triệu lượt đọc vào tháng 6 vừa qua.
Đọc Thêm

Ủng Hộ Ls Võ Văn Đôn, Người Bảo Vệ Người Bị Đánh Chết Tại Công An Tuy Hòa

VRNs (07.12.2014) – Nha Trang – Mới đây, Công an, Viện Kiểm Sát và Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên vừa có công văn liên ngành, đòi tước thẻ hành nghề ls của luật sư Võ An Đôn (đoàn ls tỉnh Phú Yên, bảo vệ bên bị hại trong vụ án 5 công an Tuy Hòa đánh chết anh Ngô Thanh Kiều. Chỉ vì các quan chức ở đây cay cú công lý việc người dân thấp cổ bé họng đã (hiếm hoi) thắng rong phiên tòa. Tại Tòa, ls Võ An Đôn đã đề nghị khởi tố Viện trưởng VKS Phú Yên vì để lọt tội phạm là ông Hòan – Phó C.A TP Tuy Hòa (sau này ông Hoàn đã bị khởi tố), đề nghị giám đốc C.A Phú Yên từ chức vì để hàng loạt nhân viên dưới quyền phạm tội… Ba ngành trên quy chụp ls Đôn xúc phạm họ.
Đọc Thêm

Công An Có Giả Danh Côn Đồ Hành Hung Các Nhà Hoạt Động Dân Chủ?

Hình ảnh anh Trương Minh Đức bị đánh ngày 2 tháng 11, 2014
Anh Vũ, RFA - 6.12.2014: Vừa qua, liên tiếp xảy ra hiện tượng các nhà đấu tranh cho dân chủ ở trong nước bị côn đồ hành hung. Theo các nạn nhân cho biết, các nhóm côn đồ đó là công an giả danh hoặc gián tiếp chỉ đạo để tấn công bằng bạo lực đối với họ. Thực tế vấn đề đó diễn ra thế nào?

Chính sách từ trung ương?

Thời gian gần đây, tình trạng hàng loạt các nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam bị các nhóm côn đồ tấn công bằng bạo lực gây nên thương tích nặng nề trở nên phổ biến.
Đọc Thêm

DB Mỹ Thúc Giục Vấn Đề Công Đoàn Độc Lập Trong Đàm Phán TPP

VRNs (07.12.2014) – Lao Động Việt – Bản tin LĐV hôm nay cho hay, một dân biểu cao cấp trong Quốc Hội Mỹ, Sander Levin, vừa họp báo nói rằng hành pháp Mỹ phải cộng tác chặt chẽ với Quốc Hội để giải quyết 10 vấn đề còn tồn đọng trong cuộc đàm phán về thương ước TPP, đặc biệt là quyền công đoàn ở Việt Nam. Đồng thời, 4 DB khác viết thư chung nói rằng VN dùng lao động cưỡng bách và trẻ em trong kỹ nghệ may mặc.
Đọc Thêm

Vatican Chấp Thuận Việc Tiến Hành Hồ Sơ Tuyên Thánh Cho Cha Trương Bửu Diệp

VUI MỪNG VÀ HY VỌNG.

Kính thưa quí bà con lương giáo, quí ân nhân đang yểm trợ việc tuyên thánh cho Cha Phanxicô Xaviê Trương bửu Diệp.

Hồ sơ tuyên thánh Cha Phanxicô Xaviê Trương bửu Diệp đã được Đức Giám Mục có thẩm quyền, tức Đức Cha, Stêphanô Tri bửu Thiên, Giám Mục Cần Thơ chính thức cho xúc tiến từ ngày 25.8.2011. Và tôi, linh mục Phêrô Trần thế Tuyên, cáo thỉnh viên được chính thức bổ nhiệm đã cố gắng hết sức lo sao cho tiến trình tuyên thánh được phù hợp với Giáo Luật và được mọi người lương giáo ủng hộ. Một trong những cố gắng nầy là tôi đang sang học chương trình tiến sĩ Giáo Luật ở Roma trong ý hướng chuẩn bị chu đáo cho nhiệm vụ của mình.
Đọc Thêm

Bắt 'Bọ Lập' Để 'Dằn Mặt Những Người Viết Blog

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, qua trang blog của ông, đã lôi
cuốn được nhiều người trẻ tuổi. (Hình: Đất Việt)
WESTMINSTER (NV) – Từ California, hai blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) và blogger Đoan Trang nhận định về việc công an Sài Gòn bắt giữ nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức 'bọ Lập,' chủ trang blog Quê Choa vào chiều 6 tháng 12.

* Blogger Điếu Cày

Hành động bắt ông Nguyễn Quang Lập có vẻ như nhà cầm quyền Việt Nam khởi sự bắt hàng loạt những người viết blogs lề trái khi vừa mới bắt blogger Người Lót Gạch (Hồng Lê Thọ) mới tuần trước. Việc bắt này như để dằn mặt những người viết blog hay facebook.
Đọc Thêm

'VN Không Có Tiến Bộ Về Tự Do Internet'

Việt Nam bắt giữ nhiều blogger hơn bất cứ nước nào trên thế
giới, chỉ sau Trung Quốc, theo Freedom House
BBC: Tự do Internet tại Việt Nam ngày càng bị bó hẹp, bất chấp việc nước này vừa gia nhập vào Hội đồng Nhân quyền, theo phúc trình thường niên của tổ chức Freedom House.

Báo cáo mới nhất cũng ghi nhận việc trang BBC tiếng Việt không thể truy cập được ở trong nước.

Phúc trình về tự do Internet của Freedom House đánh giá 65 quốc gia, sử dụng thang điểm từ 0 (tự do nhất) cho đến 100 (không hề có tự do).
Đọc Thêm

Tông Thư Của Đức Thánh Cha Phanxicô Gửi Tất Cả Các Người Tận Hiến Nhân Dịp Năm Đời Sống Thánh Hiến

Các người nam nữ tận hiến thân mến,
Tôi viết cho anh chị em với tư cách là Người Kế vị thánh Phêrô, đã được Chúa Giêsu uỷ thác nhiệm vụ củng cố anh em trong đức tin (x. Lc 22,32), và tôi cũng viết cho anh chị em như một người tận hiến giống như anh chị em.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa Cha, Đấng đã kêu gọi chúng ta đi theo Đức Giêsu trong việc gắn bó trọn vẹn với Tin mừng và trong việc phục vụ Giáo hội, Đấng đã đổ xuống tâm hồn chúng ta Thánh Linh mang lại niềm vui và biến chúng ta thành những chứng nhân cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa trước mặt thế giới.
Đọc Thêm