Tuyên Bố Về Phiên Tòa Phúc Thẩm Của Nhà Hoạt Động Bùi Thị Minh Hằng Và Các Cộng Sự

Ngày 10 tháng 12 năm 2014

Vào ngày 26 tháng 08 năm 2014, trong một phiên tòa diễn ra chỉ một ngày ở tỉnh Đồng Tháp, ba nhà hoạt động nhân quyền đã bị kết án theo Điều 245, Bộ luật Hình sự về "tội gây rối trật tự công cộng". Bà Bùi Thị Minh Hằng, một nhà hoạt động bảo vệ nông dân mất đất và các nhóm tôn giáo, đã bị kết án ba năm tù. Hai cộng sự của bà là ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, vốn là các nhà hoạt động tôn giáo của Phật giáo Hòa Hảo miền Tây, một tổ chức độc lập nhưng không được nhà nước thừa nhận, lần lượt bị kết án hai năm sáu tháng và hai năm tù giam. Các bị cáo là ba trong số 21 người bị đánh đập và giam giữ khi đang trên đường đi thăm một nhà hoạt động khác, luật sư nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển. Với phiên tòa phúc thẩm sắp tới vào ngày 12/12/2014, chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam đảm bảo các thủ tục phúc thẩm được thi hành phù hợp với pháp luật Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn pháp luật quốc tế về xét xử công bằng.
Đọc Thêm

Tin Khẩn: TNLT Hồ Văn Oanh Bị Bắt

TNCG: Theo tin chúng tôi vừa nhận được, TNLT Hồ Văn Oanh vừa bị bắt tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ an vào khoảng 7 h tối nay ngày 10/12/2014.

TNLT Hồ Văn Oanh đi cùng với những người thân nhân đi thăm các TNLT đang còn ở trong trại giam để chúc mừng Giáng Sinh cũng như Năm Mới cho các TNLT, nhưng khi về đến thị trấn Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thì xe của anh Oanh bị công an chặn lại, anh bị đánh, bị lôi trên xe xuống, hiện tại anh đã bị giải đi, chưa biết công an đã đưa anh đi đâu.
Đọc Thêm

Những Câu Hỏi Và Trả Lời Đơn Giản Nhất Về Nhân Quyền

Nguyễn Huyền Trang: Ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12) năm nay, mời các bạn cùng Luật Khoa tạp chí tìm hiểu những điều căn bản nhất về nhân quyền, thông qua những câu hỏi và trả lời đơn giản nhất: Nhân quyền là gì? Tại sao cần hiểu về nó? Có thể chăm lo cho quyền này trước, gác quyền kia lại sau không? v.v.

Nhân quyền là gì?

Đọc Thêm

Cầu Nguyện Trọng Thể“ Cho TNLT Franz-Xaver Đặng Xuân Diệu

Neustadt-Geinsheim, Đức quốc: Hôm nay Chúa Nhật 07.12.2014, thứ hai Mùa Vọng cũng là „Ngày Cầu Nguyện Trọng Thể“ (Tag des Großen Gebets) chuẩn bị cho đại lễ Giáng Sinh. Tại giáo xứ thánh Phêrô và Phaolô (St. Peter und Paul) linh mục Franz Ramstetter cùng các tín hữu hiệp nhất với các cộng đoàn công giáo Việt Nam cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Franz-Xaver Đặng Xuân Diệu…Đặc biệt tại Neustadt-Geinsheim là nơi sinh thành và lớn lên của Đấng Chân Phước Tiến Sĩ Paul Josef Nardini (1821 – 1862) thuộc giáo phận Speyer. Ngài đã tranh đấu và nâng đỡ mọi thành phần kém may mắn, bị lạm dụng và đàn áp trong xã hội (http://www.nardini.de/).
Đọc Thêm

Lâm Đồng: Đặt Tượng Thờ Ở Tư Gia Phải Xin Phép ?

VRNs (10.12.2014) – Lâm Đồng – LỄ AN VỊ THÁNH TƯỢNG TẠI TƯ GIA HIỀN HUYNH CHÁNH TRỊ SỰ HỨA PHI BỊ CÔNG AN GÂY ÁP LỰC, XÂM PHẠM QUYỀN TỰ DO TÍN NGƯỠNG

Kính Quí Chư Chức Sắc Thiên Phong, Quí Chức Việc, cùng toàn đạo nam nữ Quốc Nội và Hải Ngoại.

Quyền Tự Do Tín Ngưỡng là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm mà Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã qui định. Nhà cầm quyền csvn đã đặt bút ký kết thực thi và tôn trọng những qui ước đó. Thế nhưng đảng csvn bất chấp thể diện của một quốc gia, sẵn sàng gian dối, lừa gạt người dân trong nước và cả quốc tế.
Đọc Thêm

Hãy Lấy Nam Bắc Hàn Để Nêu Lên Hình Ảnh Việt Nam

Nguyên Thạch/Danlamao: Dân ta thường nói "Đất lành chim đậu" hay "Cây cam ở vùng đất tốt sẽ đơn hoa kết trái ngọt ngào, ngược lại cũng cây cam nhưng trên vùng đất xấu sẽ èo uột và chua chát".

Người Đại Hàn (còn gọi là Triều Tiên) dẫu ở Nam hay ở Bắc thì vẫn là người Đại Hàn, nhưng chính vì thể chế vận hành quốc gia của 2 miền đã dẫn đến một sự cách biệt rất lớn về tư duy, đời sống xã hội cũng như kỹ nghệ và kinh tế... sự khác biệt này ví như ngày với đêm, như trắng với đen.
Đọc Thêm

Lịch Sử Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

Ngày mùng 10 tháng 12 năm 1948, Liên Hiệp Quốc đã công bố "Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền", khẳng định phẩm giá cao qúy và các quyền bất khả xâm phạm của con người. Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã là một chinh phục pháp lý của thế iới tân tiến ngày nay. Nó có gốc rễ trong tư tưởng Kitô và tư tưởng cổ điển. Nhưng trên thực tế, khát vọng công lý và hòa bình vẫn chưa được đáp ứng tại rất nhiều vùng trên thế giới này. Nghĩa là giữa lý thuyết và thực hành vẫn còn có khoảng cách rất xa.
Đọc Thêm

GS Nguyễn Đăng Hưng: Vài Suy Nghĩ Về Vụ Nhà Văn Nguyễn Quang Lập Bị Bắt

GS Nguyễn Đăng Hưng/ Blog NĐH:  Mấy ngày nay, từ khi nghe tin nhà văn Nguyễn Quang Lập, người chủ trương chiếu rượu nổi tiếng QUÊ CHOA bị bắt, tôi thấy cuộc sống tại Việt Nam của chính tôi có điều gì bất ổn. Sau một vụ kiện phí lý, một vụ bôi nhọ vô cớ dài gần năm tháng, tôi đã có chút mệt mỏi.

Nay hay tin Bọ Lập, một nhà văn mà tôi ngưỡng mộ bị bắt, tôi lại càng cảm thấy bị hụt hẫng vì không hiểu được nguyên do..
Đọc Thêm

Mỹ Gọi 'Đường 9 Đoạn' Trên Biển Ðông Là 'Bất Hợp Pháp'

NV - Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ xem thường các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, sau khi Hoa Kỳ khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở biển Ðông là “bất hợp pháp.”

Cuối tuần trước, lần đầu tiên, Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ, công bố một báo cáo, khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, thể hiện qua một đường gấp khúc với chín đoạn, chiếm khoảng 80% diện tích biển Ðông là “bất hợp pháp,” bởi theo luật pháp quốc tế, các yêu sách về lãnh hải phải bắt nguồn từ các cấu trúc ở đất liền. Việc Trung Quốc sử dụng “đường chín đoạn” nhằm đòi hỏi chủ quyền mà không dựa trên các cấu trúc ở đất liền hoàn toàn không phù hợp với luật pháp quốc tế.
Đọc Thêm

Biên Bản Phiên Tòa Hình Sự Sơ Thẩm Bùi Hằng Ghi Nhận Sai Sự Thật

VRNs (10.12.2014) – Sài Gòn – Biên bản phiên tòa hình sự sơ thẩm bà Bùi Hằng, cô Thúy Quỳnh và ông Văn Minh được ông Phạm Nhật Thịnh, một trong những nhân chứng vụ án được vào tham dự phiên tòa sơ thẩm ngày 26.08.2014, nhận định “thư ký tòa đã không ghi đúng những lời nói của tôi trước tòa”.

Ông Thịnh khẳng định: “tại tòa, chủ tọa hỏi tôi “anh có giấy triệu tập sao không vào tham dự phiên tòa?”. Tôi trả lời: “tôi hoàn toàn không nhận được giấy triệu tập nào.”
Đọc Thêm

Hội Đồng Liên Tôn: Lên Án Cộng Sản Việt Nam Đàn Áp Tự Do Tôn Giáo

VRNs (10.12.2014) – Sài Gòn – Ngày 08.12 vừa qua, Hội đồng Liên tôn Việt Nam đã ra bản Tuyên Cáo lên án Cộng sản Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo, nhân Ngày Nhân Quyền Thế Giới 10.12 hôm nay.
—–
Tuyên cáo của Hội Đồng Liên Tôn
lên án Cộng sản Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo

Kính thưa Quý Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ
Kính thưa Quý Đại diện các Tôn giáo, Cộng đồng, Tổ chức, Đoàn thể.
Đọc Thêm

Dân Oan Dương Nội, Hải Phòng, Tây Ninh… Xuống Đường Tại Hà Nội

VRNs (09.12.2014) – Hà Nội – Sáng nay 09.12, trước ngày Ngày Nhân Quyền hàng năm (10.12), bà con dân oan Dương Nội, Hải Phòng, Tây Ninh… khoảng vài chục người đã xuống đường biểu tình với nhiều biểu ngữ kêu gọi: “Công lý và Tự do cho Bùi Thị Minh Hằng”, “Công lý cho Nguyễn Văn Chưởng” (Nguyễn Văn Chưởng sinh năm 1983, trú quán phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng bị kết án tử hình 2007), “Quyền con người cho Cấn Thị Thêu” (dân oan Dương Nội, Hà Nội mới bị tuyên án 15 tháng tù giam) và một số biểu ngữ khác.
Đọc Thêm