CPJ: VN Đứng Thứ 5 Về Bỏ Tù Nhà Báo

BBC: Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ.

Đứng đầu danh sách vẫn là Trung Quốc, với 44 người.

Tổng cộng trong cả năm 2014, trên thế giới có 220 nhà báo bị bỏ tù, tăng chín người so với năm trước đó. Đây là con số nhiều thứ hai trong tất cả các năm, kể từ khi CPJ bắt đầu thống kê về các nhà báo bị bỏ tù năm 1990.
Đọc Thêm

Chuyện Ông Già Noel

VRNs (17.12.2014) – Sài Gòn – Ông Già Noel có thật hay chỉ là truyền thuyết? Có thật chứ! Dù người ta có nói thì thực sự vẫn có một Ông Già Noel hào phóng, người ta gọi Ông Già Noel là Santa Claus.

Ông Già Noel tên là Nicholas (Ni-cô-la), là người theo Kitô giáo Hy Lạp, sinh tại Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng năm 300 sau công nguyên. Ông thương người nghèo và cho họ những gì ông có. Cha mẹ ông mất vì bệnh dịch khi ông còn nhỏ. Ông sống như lời Chúa Giêsu nói với chàng thanh niên: “Bán tài sản và cho người nghèo” (Mt 19:21). Và ông đã thực hiện đúng như vậy.
Đọc Thêm

Bọ Lập Và 9 Ngày Đầy Ắp Dư Luận

Mặc Lâm/ RFA: Viện kiểm sát không động tĩnh

9 ngày tạm giam đã qua Bọ Lập vẫn không được thả theo đúng luật và vẫn không thấy Viện kiểm sát động tĩnh gì trước lá đơn xin tại ngoại của gia đình người blogger kiêm nhà văn nổi tiếng Nguyễn Quang Lập. Phải chăng đã có quyết định giam anh theo điều 258 bất kể tinh thần của trang blog Quê Choa là ôn hòa và sức khỏe chủ nhân trang blog ấy đang có vấn đề nghiêm trọng?
Đọc Thêm

Bắc Kinh Gia Tăng Gây Hấn Ở Biển Đông

Thanh Lan/SBTN: Một bài viết đăng trên Tờ Want China Times Daily của Đài Loan hôm nay, nói lập trường có tính cách gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông có thể buộc Hoa Kỳ phải tăng cường sự hiện diện trong khu vực, để ngăn chận những hành vi khó lường của Trung Cộng.

Theo nhà nghiên cứu Linda Jakobson, thuộc Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney, nói Bắc Kinh có thể điều một số lớn tàu hải giám ra để đối đầu với các lực lượng Việt Nam trong Biển Đông. Hành động leo thang này có thể buộc Hoa Kỳ phải can thiệp quân sự.
Đọc Thêm

Tăng Đoàn PGVNTN Đến Trụ Sở LHQ Tố Cáo CSVN Vi Phạm Tôn Giáo Và Nhân Quyền

VRNs (17.12.2014) – Sài Gòn – Để hỗ trợ cho một số tự viện và chư tăng thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN đang bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, sách nhiễu, khủng bố và bách hại, vào ngày 08 tháng 12 năm 2014, phái đoàn của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã đến Trụ sở Liện Hiệp Quốc và Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc ở New York để trình bày hiện tình quốc nạn pháp nạn của Phật giáo và dân tộc.
Đọc Thêm

Chuyến Thăm Nuôi TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn

Thanh Lan/RadioCTM: Sau khi được tin TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị phân biệt đối xử tại Trại Số 5, Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, gia đình cô đã lập tức đi thăm nuôi và tìm hiểu sự việc.

Mời quý thính giả theo dõi phần tường trình của bà Đặng Ngọc Minh với phóng viên Thanh Lan.
Đọc Thêm

Bắc Kinh Quyết Cắt Yết Hầu VN!

Hà Nhân Văn/TGM: Tướng Thống, QĐNDVN lên tiếng cực kỳ chống lại “sự cố” Đảng ủy Thừa Thiên hay bất cứ ai chủ trương cho TC đầu tư và thuê Hải Vân 50 năm. Đồng thời tin từ Hà Nội ngày 22-11 vừa qua, bộ QPVNCS cũng cực lực chống lại việc cho thuê Hải Vân, một hành động vô cùng ngang ngược, dám ngang nghiên cắt yết hầu của Tổ quốc.

BỐI CẢNH Á ĐÔNG – TBD
Đọc Thêm

Việt Nam Từ Chối 1.000 Xe Du Lịch Của Trung Quốc

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam mới gửi thông báo tới chính quyền thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cho biết không tiếp nhận đoàn xe du lịch với hơn một nghìn người vào Việt Nam.

Bộ này cho biết đã nhận được công hàm của thành phố trên hồi đầu tháng này, đề nghị cho phép tổ chức đoàn xe du lịch tự lái 1.000 xe và khoảng 1.500 người vào Việt Nam với mục đích du lịch và quá cảnh sang Lào, Campuchia nhân dịp hội chợ thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong tháng 12 này.
Đọc Thêm

Hết Hạn Tạm Giữ, Blogger Nguyễn Quang Lập Vẫn Bị Giam

Thụy My/RFI: Tuy đã hết hạn tạm giữ hình sự theo luật định, nhưng nhà văn, blogger Nguyễn Quang Lập bị bắt từ hôm 06/12/2014 vẫn chưa được trả tự do. Sức khỏe ông Lập rất kém, hiện đang bị liệt nửa người. RFI phỏng vấn bà Hồ Thị Hồng, vợ của blogger Nguyễn Quang Lập.

Việc nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bất ngờ bắt giữ hôm 6/12 đã gây chấn động trong giới văn nghệ sĩ, trí thức cũng như độc giả vì blog Quê Choa của ông có lượng truy cập rất lớn. Bản kiến nghị đòi trả tự do cho ông gởi đến Chủ tịch nước, Thủ tướng và Bộ trưởng Công an nhân ngày Nhân quyền Thế giới 10/12 đến hôm nay đã có 570 người ký tên, trong đó có các nhân sĩ tên tuổi trong và ngoài nước.
Đọc Thêm