Cuộc Chiến Biên Giới Phía Bắc Có Đáng Được Vinh Danh?

Mặc Lâm: Ảnh bên: Bản đồ Chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979.Files photos

Mỗi năm vào ngày 17 tháng Hai trong các nghĩa trang liệt sĩ trải dài sáu tỉnh phía Bắc hương khói ngày một vắng vẻ hơn. Người thân của những liệt sĩ ngày một vắng bóng do khó khăn hay quá cố, nhưng các cơ quan thương binh liệt sĩ của chính phủ cũng được lệnh không ngó ngàng gì tới khiến cho dư luận phẫn nộ thêm trước sự bất nhẫn khó hiểu này. Mặc Lâm ghi nhận thêm vài sự kiện vào sáng hôm nay, trong ngày kỷ niệm này.
Đọc Thêm

Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Cái Tết Tù Đầu Tiên

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã: Tôi không còn nhớ năm 2008 bước sang 2009 cái Tết cổ truyền đến vào ngày nào của Dương lịch, nhưng không khí tết thì nhớ rất rõ, bởi đó là cái tết đầu tiên tôi "hưởng" ở trong tù. Trại tạm giam B 14 bộ công an nằm trong địa phận xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội. Nói là xã, huyện nhưng vùng này đang đô thị hóa rất nhanh và đã trở thành một quận sau khi Hà Nội được mở rộng. Trại tạm giam bé nhỏ, khuôn viên lại chật nên không khí sôi động của những ngày giáp Tết ngoài xã hội lọt vào các xà lim qua âm thanh từ tiếng còi xe, tiếng người nói ngoài con đường chạy qua nhà tù và thậm chí qua các khuôn mặt và cử chỉ của những viên cai tù mà tôi tiếp xúc.
Đọc Thêm

Ông Thanh: Được Lòng Dân, Mất Lòng Đảng?

Đoàn Xuân Lộc: Ảnh bên: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo cao cấp đã tới viếng ông Nguyễn Bá Thanh

Trong một quốc gia – độc đảng, thiếu dân chủ, tự do báo chí, ít minh bạch, thực hư lẫn lộn – như Việt Nam, nhận định, đánh giá chính xác, đầy đủ một sự kiện chính trị hay một quan chức nào đó quả thực không dễ.

Nhưng qua phản ứng chung của công luận trong những ngày qua, có thể nói ông Nguyễn Bá Thanh – nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Trưởng ban Nội chính Trung ương – là một quan chức rất được lòng dân.
Đọc Thêm

Chiến Tranh Biên Giới Và Bài Học Mà Trung Cộng Dạy Cho CSVN, Nhớ Mãi Đến Bây Giờ!

Ngoc Nhi Nguyen: - 1979 là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng csvn dám cầm súng đối đầu với Trung Quốc.

1978, mới 3 năm sau khi chiến tranh xâm lược miền Nam kết thúc. Đảng CSVN còn đang say men chiến thắng, còn đang vênh vênh tự đắc thắng Mỹ, cứ tưởng như mình thực sự là vô địch. Nhưng đất nước chưa thật sự hòa bình, vì ở biên giới Việt - Campuchia, quân Pol pot do Trung Cộng đỡ đầu vẫn thường xuyên vượt sang lãnh thổ Việt Nam để cướp bóc.
Đọc Thêm

Thư Gửi Các Sinh Viên, Học Sinh Công Giáo Nhân Dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi

HĐGMVN: VRNs: Trước khi bước sang năm mới Ất Mùi 2015, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giáo mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc và là Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo trược thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã viết thư gửi cho các sinh viên, học sinh Công giáo. Trong lá thư viết ngày 15.02.2015 vừa qua, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo nhắc nhở các sinh viên, học sinh Công giáo về truyền thống nhớ tới ông bà, cha mẹ trong dịp Tết cổ truyền của Dân tộc. Ngài cũng nhắc tới vấn đề an toàn giao thông trong những ngày Tết, và hãy đem niềm vui đến với những con người đang có hoàn cảnh khó khăn. VRNs gửi tới các bạn nguyên văn lá thư này.
Đọc Thêm

Công An ‘Đã Rút Khỏi’ Khu Vực Gần Đan Viện Thiên An, Huế

VRNs (17.02.2015): Ảnh bên: Không ảnh toàn cảnh Đan viện Thiên An, Huế. Ảnh dichvudulich

Đan viện Thiên An xác nhận thông tin có một lực lượng “công an đóng chốt, canh gác” gần khu vực đan viện trong những ngày đầu tháng 2/2015 vừa qua, và cho biết lực lượng này đã rời đi sau đó.

Đan viện Thiên An là cơ sở của các tu sĩ chiêm niệm dòng Biển Đức, nằm cách trung tâm thành phố Huế 10km về phía nam, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đọc Thêm

Việc Phá Hủy Nhà Thờ Ở Trung Quốc Có Thể Chậm Lại

Nhóm quan sát cho biết có hơn 400 thánh giá bị dỡ bỏ và 35 nhà thờ bị phá hủy năm vừa qua

Hơn một năm kể từ khi chính quyền tỉnh Chiết Giang bắt đầu phá hủy và tháo gỡ thánh giá ở hàng trăm nhà thờ, chiến dịch này có thể chậm lại, theo thông tin Tổ chức Đoàn kết Công giáo Thế giới (CSW) công bố hôm thứ Năm.

Trong bản tóm tắt toàn diện nhất cho đến nay về những gì đã diễn ra trong chiến dịch bài Kitô giáo lớn nhất ở châu Á thời gian gần đây, CSW ghi nhận ít nhất 400 thánh giá bị phá gỡ, và hơn 35 nhà thờ bị phá hủy hoàn toàn hoặc từng phần ở Chiết Giang.
Đọc Thêm

30 Câu Nói Về Chủ Nghĩa Xã Hội, Chủ Nghĩa Cộng Sản, Chủ Nghĩa Tư Bản

1. “Khi bạn thấy một người mập đứng kế một người ốm, không có nghĩa là người mập lấy bớt phần ăn của người ốm. Nhưng đây lại là cách suy nghĩ của chủ nghĩa xã hội.” – Khuyết danh

2. “Chủ nghĩa tư bản không chia đều sự thịnh vượng, nhưng chủ nghĩa xã hội lại chia đều sự nghèo khổ.” – Winston Churchill

3. “Ở xứ tư bản, mọi người đều giàu nghèo một cách bất công, nhưng ở xứ chủ nghĩa xã hội mọi người đều nghèo một cách công bằng.” – Khuyết danh
Đọc Thêm