‘Mỹ Sẵn Sàng Tiếp Sức Cho VN’

BBC: Ảnh bên: Ông Ted Osius phát biểu trước sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 6/3

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam có bài phát biểu quan trọng, tuyên bố “không có điều gì là không thể” trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Ted Osius phát biểu trước sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 6/3 nhân kỉ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
Đọc Thêm

Việt Nam: Độc Tài Chuyên Chế Hay Độc Tài Toàn Trị?

Nguyễn Hưng Quốc: Ai cũng biết Việt Nam sống dưới một chế độ độc tài. Nhưng vấn đề là: bản chất của chế độ độc tài ấy là gì?

Lý do để đặt câu hỏi ấy là vì độc tài có nhiều loại và nhiều mức độ khác nhau. Chiến lược và chiến thuật để chống lại các loại và các mức độ độc tài ấy cũng khác nhau. Do đó, việc nhận diện bản chất độc tài của chế độ Cộng sản tại Việt Nam hiện nay trở thành vô cùng cần thiết.
Đọc Thêm

Lãnh Đạo Việt Nam Đang Theo Đạo Gì?

Nguyễn Anh Tuấn: Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình.
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Văn Đài 'Bị Quấy Rối'

BBC: Nhà đấu tranh Nguyễn Văn Đài nói ông bị một nhóm thanh niên "quấy rối và đe dọa" ngay sau khi hết hạn quản chế 4 năm.

Ông Đài, trước đây hành nghề luật sư, bị án tù 4 năm cộng thêm 4 năm quản chế tại gia vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN hồi năm 2007.

Ngày 5/3 này ông hết hạn quản chế, cũng có nghĩa ông có thể tự do đi lại mà không cần phải khai báo và xin phép.
Đọc Thêm

Dịch Chuyển Quyền Lực Trong Nền Chính Trị Việt Nam

Lê Hồng Hiệp: Trong những năm gần đây, quyền lực của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gia tăng một cách đáng kể. Nếu tiếp tục, xu hướng này sẽ có nhiều tác động tới viễn cảnh chính trị của Việt Nam trong tương lai.

Sự gia tăng quyền lực của Ban Chấp hành Trung ương trở nên rõ ràng vào tháng 10 năm 2012, khi cơ quan này đảo ngược một quyết định trước đó của Bộ Chính trị nhằm kỷ luật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lý do quản lý kém nền kinh tế. Sau đó, vào tháng 5 năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ủng hộ hai ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ, lần lượt là người đứng đầu Ban Nội chính và Ban Kinh tế Trung ương, ứng cử vào hai vị trí trong Bộ Chính trị. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Trung ương lại bầu cho hai ứng viên khác.
Đọc Thêm

Việt Nam Đòi Trung Quốc Ngưng Xây Dựng Ở Trường Sa

Ảnh bên: Bãi đá Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cướp năm 1988 nay đang biến thành đảo nhân tạo và một căn cứ quân sự cỡ lớn. (Hình: Philstar)

Bộ Ngoại Giao CSVN đả kích việc Trung Quốc đang biến nhiều bãi đá ngầm ở Trường Sa thành đảo nhân tạo và đòi hỏi Bắc Kinh phải ngưng ngay việc xây dựng đang diễn ra.
Đọc Thêm

Nghệ Sĩ Kim Chi Đề Nghị Mặc Niệm Toàn Quốc Ngày 14/3

RadioCTM - Thùy An@S: Mới đây nhân ngày tưởng niệm cuộc chiến biên giới phía bắc 36 năm trước, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố rằng “đảng và nhà nước không bao giờ quên các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước tại biên giới phía bắc….”. Lời tuyên bố này hẳn là được sự đồng tình ủng hộ của toàn dân, toàn quân; thế nhưng, thực tế ra sao thì mọi người đều đã biết! Sắp tới đây, ngày 14 tháng 3, ngày 64 chiến sĩ đã bỏ mình dưới đáy biển trước họng súng của quân xâm lược phương bắc để gìn giữ đảo Gạc Ma 27 năm trước, liệu rằng người dân có cần chờ nhà nước “bật đèn xanh” rồi mới tưởng niệm như những lời tuyên bố mang tính cách xảo ngôn của ông Nguyễn Tấn Dũng hay không ?
Đọc Thêm

Cướp Có Văn Hóa Và Văn Hóa Cướp XHCN

Nguyễn Hữu Vinh: Kinh hoàng cướp trong lễ hội

Mới đây, sau vụ cướp "lộc thánh" tại đền Gióng thuộc Hà Nội kinh hoàng bởi hàng chục thanh niên với thanh gỗ dài thẳng cánh choảng nhau bạt mạng mà báo chí đưa cả video lẫn hình ảnh, thì ông Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long tuyên bố rằng đó là "Cướp có văn hóa". Sau trận "cướp có văn hóa" này, báo chí cho biết nhiều người phải vào bệnh viện.
Đọc Thêm

Nền Tảng Của Trưng Cầu Dân Ý

Võ Tấn Huân, Nguyễn Tiến Trung: Ủy ban thường vụ Quốc hội đang lấy ý kiến về luật trưng cầu ý dân. Qua quá trình tranh luận, ta có thể nhận ra nhiều điều về một nhà nước tự xưng là “của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”.

Lòng dân và ý đảng

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã lo lắng “Nếu kết quả trưng cầu ý dân không đúng như ý muốn thì có tổ chức trưng cầu lại không, phải làm rõ nếu dân không đồng ý thì thế nào.” Ông Sơn đã công nhận rằng “lòng dân” chưa chắc đã trùng với “ý muốn” của những người lãnh đạo đảng cộng sản.
Đọc Thêm

ĐTC: “Nếu Không Tôn Trọng Người Già Thì Không Có Tương Lai Cho Người Trẻ”

VRNs (04.03.2015) – Sài Gòn- Theo hãng tin Romreport- Trong buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư hàng tuần, tại Quảng trường thánh Phêrô hôm 04.03.2015, ĐTC Phanxicô đã tuyên bố mạnh mẽ về điều này: “Nếu không tôn trọng người già thì không có tương lai cho người trẻ” , ngài tiếp tục bài huấn từ của ngài về gia đình và tiếp tục tập trung vào người cao niên.

ĐTC nói người cao niên bị bỏ rơi, bị làm ngơ trong xã hội hiện nay là điều gian tà.
Đọc Thêm