Kiến Nghị Bộ Chính Trị VN Đồng Ý Dự Án Long Thành

BBC: Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, được chính phủ kiến nghị “đồng ý về chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư giai đoạn 1” của dự án sân bay Long Thành.

Báo chí trong nước đưa tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủy quyền cho Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Bộ Chính trị quyết định đầu tư dự án sân bay Long Thành.
Đọc Thêm

Bắc Kinh Không Úp Mở: Biển Đông Là Sân Nhà Của Trung Quốc

Trọng Nghĩa: Trong một cuộc họp báo ngày 08/03/2015 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị đã bác bỏ thẳng thừng những phản đối của nước khác về việc Trung Quốc đang đẩy mạnh các công trình bồi đắp đảo nhân tạo tại vùng quần đảo Trường Sa, nơi có tranh chấp với các láng giềng trong đó có Việt Nam. Ông Vương Nghị đã không ngần ngại khẳng định : Biển Đông là « nhà » và là « sân» của Trung Quốc.
Đọc Thêm

Thứ Trưởng Bộ KH&ĐT: "Chúng Ta Đi Mà Không Biết Đi Đâu!"

Tư Giang: Ảnh bên: Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Hội thảo. Ảnh TG

(TBKTSG Online) - “Tôi cứ suy nghĩ mãi một điều, nếu chúng ta đi mà không rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến… thì không bao giờ chúng ta đi nhanh và bền vững được”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thổ lộ tâm tư cá nhân như vậy tại hội thảo khoa học “Xây dựng thể chế kinh tế thị trường trong bối cảnh hội nhập: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý đối với Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới, và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 22/12.
Đọc Thêm

Tính Đảng Và Bạo Lực

Kính Hòa: Ảnh bên: Khai mạc lễ hội cướp Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ).Courtesy of tuoitre.vn

Một tâm linh bạo lực

Bạo lực, và… bạo lực!
Đó là hai từ tràn ngập báo chí trong những ngày Ra Giêng xuân Ất Mùi. Người ta đếm được có cả ngàn trường hợp nhập viện vì bạo lực. Người ta đánh nhau vì giành nhau những điều tưởng tượng ở các lễ hội. Bạo lực trộn lẫn với mê tính dị đoan như được nhân lên nhiều lần bằng những lời bình nhẹ như không của các quan chức, rằng đấy là văn hóa! Blogger Viêt Từ Sài Gòn mô tả những khung cảnh hỗn độn đó trong một đoạn văn súc tích sau đây
Đọc Thêm

Sự Thay Đổi Trong Cán Cân Quyền Lực Tại Việt Nam

Nguyễn Hưng Quốc: Mới đây, trên tờ East Asia Forum ngày 5 tháng 3, Lê Hồng Hiệp, chuyên viên nghiên cứu tại Institute of Southeast Asia Studies, có một bài viết khá hay về sự thay đổi trong cán cân quyền lực trong hệ thống chính trị tại Việt Nam.

Theo Lê Hồng Hiệp, trước đây, quyền lực chính trị tại Việt Nam chủ yếu nằm trong tay một cá nhân (Hồ Chí Minh và/hoặc Lê Duẩn), sau, chuyển sang Bộ Chính trị (dưới thời các Tổng Bí thư từ Trường Chinh đến Nông Đức Mạnh), và gần đây, chuyển sang Ban Chấp hành Trung ương đảng.
Đọc Thêm

Putin Trong Ván Cờ Ukraine

Trong một bài báo cách nay hơn 2 tháng, với tựa đề “Khi Anh Cao Bồi Nga Bắt Đầu Thấm Mệt”, người viết bài này đã nhắc đến chuyện ông Putin, trong một bài diễn văn quan trọng đọc trước Quốc hội Nga vào lúc đó, vẫn còn giữ những giọng điệu rất cứng rắn dù rằng Nga đang phải đối phó với những diễn biến rất bất lợi đã dồn dập đổ xuống trong thời gian gần đây. Điển hình là những biện pháp trừng phạt và cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ và Âu Châu bắt đầu có hiệu quả, cộng với việc giá dầu thô tụt dốc không phanh, đồng rúp (ruble) của Nga bị mất giá thê thảm và nền kinh tế của Nga đã co cụm mạnh. Vì thế nên sự lo âu đã thể hiện trên nét mặt của tất cả những người tham dự kể cả thủ tướng Medvedev.Ông Putin đã kêu gọi tinh thần dân tộc của người Nga và ông hứa là trong 4 năm nữa thì nền kinh tế Nga sẽ vượt lên trên tất cả các nền kinh tế khác.Nhưng nhiều phân tích gia thời sự thì bi quan hơn khi kết luận rằng TT Vladimir Putin chưa chắc có thể ngồi trụ vững vàng thêm 4 năm nữa để có thể gây khó khăn cho các lãnh tụ của Hoa Kỳ và khối Tự Do.
Đọc Thêm

Tổng Giáo Phận Sài Gòn Kêu Gọi Ăn Chay, Cầu Nguyện Bảo Vệ Môi Trường

VRNs (10.3.2015) – Sài Gòn – Đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong biệc bảo vệ môi trường, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn đã ra thông báo về “ngày Ăn Chay, Cầu Nguyện cho việc bảo vệ môi trường”. Trong thông báo gửi tới quý cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể anh chị em giáo dân, Đức Tổng Phaolô mời gọi mọi người trong Tổng giáo phận dành ngày thứ Sáu, 13.3.2015, sau Chúa nhật 3 Mùa Chay để ăn chay cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường. Đồng thời dành tiền tiết kiệm trong ngày ăn chay để “đóng góp vào chương trình học tập, cổ động cho việc gìn giữ môi trường “. VRNs giới thiệu nguyên văn thông báo này.
Đọc Thêm