Làm Sao Để Quan Hệ Mỹ – Trung Không Xấu Đi?

James Steinberg & Michael O’Hanlon: Trong cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng 6 năm ngoái tại California, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia. Kể từ đó, những diễn đàn đối thoại chính thức mới đã được tổ chức (điển hình là những cuộc đối thoại quân đội trực tiếp được bộ trưởng quốc phòng hai nước tuyên bố gần đây), nhằm bổ trợ cho các diễn đàn có sẵn như Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (với sự tham gia của các quan chức ngoại giao và kinh tế hàng đầu của hai nước). Nhưng bất chấp những nỗ lực đó, lòng tin giữa Washington và Bắc Kinh nói riêng – và giữa hai quốc gia nói chung – vẫn còn rất thấp, và khả năng xảy ra xung đột ngẫu nhiên hoặc có chủ đích giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ đang gia tăng. Xét tới những phí tổn khổng lồ mà một cuộc xung đột như vậy có thể sẽ mang lại cho cho cả hai phía, việc tìm ra cách để ngăn chặn được nó là một trong những thách thức quốc tế quan trọng nhất cho những năm và những thập kỷ sắp tới.
Đọc Thêm

Trung Quốc “Nhún Vai” Với Vatican Về Thỏa Thuận Phong Chức Giám Mục

Phát ngôn viên của Vatican cho biết Vatican sẵn sàng thỏa thuận về việc phong chức giám mục tại Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình tại Hồng Kông hôm thứ Năm, một đề nghị mà chính phủ không đưa tin trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Cha Federico Lombardi nói với Phoenix TV rằng Tòa Thánh đã sẵn sàng để làm cho chính sách phong chức của mình với Trung Quốc giống như đã đồng ý với nước láng giềng Việt Nam cách đây bốn năm: đầu tiên ứng cử viên được báo cáo với Vatican, Vatican phong chức các giám mục dựa trên xác nhận của chính phủ.
Đọc Thêm

Sử Dụng Bạo Lực Là Phương Sách Cuối Cùng Chống Lại Nhà Nước Hồi giáo

VRNs (19.03.2016) – Sài Gòn- Theo CNA ngày 17.03.2015 cho biết, ĐTGM Silvano Tomasi, Quan sát viên thường trú Tòa Thánh tại LHQ tại Geneva phát biểu hôm 25.08.2014, bằng cách trình bày một bản tuyên bố chung cho Hội đồng nhân quyền LHQ nhằm hỗ trợ các Kitô hữu và các cộng đoàn khác ở Trung đông, Tòa thánh đã sử dụng một cách tiếp cận mới để bảo vệ cộng đồng và thúc đẩy quốc tế tập trung vào một một vấn đề hàng đầu.
Đọc Thêm

Công An Việt Nam Và Quyền Bắt Người

Luật sư Ngô Ngọc Trai: Hôm 13/3 trả lời chất vấn của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án oan sai Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình đã phát biểu:

‘Tòa sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ nếu được kiểm soát từ đầu dù công an bắt sai, VKS truy tố sai. Nhưng nếu tòa không được phê chuẩn, công an bắt sai thì công an chịu. Tòa sẽ chịu trách nhiệm từ giai đoạn xét xử’.
Đọc Thêm

40 Năm Chân Tướng Xâm Lược Bị Lật Ngửa

Phạm Trần: Ban Tuyên giáo Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đã phát động chiến dịch tô hồng điểm phấn cho “Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015)”, nhưng lại không giấu được cái đuôi xâm lược miền Nam Việt Nam.

Bằng chứng này ghi trong Nghị quyết 15 xác định “mục tiêu, phương pháp cách mạng miền Nam” tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương (khóa II) lần thứ 15 (mở rộng) họp tại Hà Nội từ ngày 12 đến 22-1-1959.
Đọc Thêm

Toà Án Quốc Tế Hague Phán Quyết Đường Lưỡi Bò 9 Đoạn Của Trung Quốc “Vô Giá Trị”

VRNs: PHILLIPINES THẮNG TRUNG QUỐC TẠI LIÊN HIỆP QUỐC: TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE PHÁN QUYẾT ĐƯỜNG 9 ĐOẠN LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC “VÔ GIÁ TRỊ!”

Phiên xử kéo dài 3 tháng, vào ngày 10/3/2015 Các thẩm phán của TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE, trong đó có Thẩm phán Thomas A. Mensah (Chủ tịch), thẩm phán Jean-Pierre Cot, thẩm phán Stanislaw Pawlak, Giáo sư Alfred HA Soons, và Thẩm phán Rüdige, đã đưa ra PHÁN QUYẾT về Bản Đồ 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông (Biển Đông), hay còn được gọi là Biển Tây Philippines là VÔ GIÁ TRỊ đối với LUẬT LỆ Quốc Tế.
Đọc Thêm

Truyền Thông Công Giáo Phục Vụ Cho Sự Thật, Vẻ Đẹp Và Điều Thiện Hảo

VRNs (19.03.2015) – Sài Gòn- Sức mạnh chính yếu của truyền thông Công Giáo là trở nên đời sống chứng ta chứ không chỉ thông tin về tình hình tôn giáo. Người Công giáo được mời gọi đối diện trước những cơ hội và thách đố của thời đại kỹ thuật số, để trở nên những chứng nhân chứ không chỉ là đưa nhiều tin tức.

Đó là những tâm tình của Đức Tổng Giám Mục Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông Xã hội. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây dành cho hãng tin Zenit, ngài đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những cộng đoàn trên toàn thế giới sẵn sàng kiến tạo tình huynh đệ giữa mọi người nam nữ cùng tìm kiếm Chúa Giêsu qua các trang mạng.
Đọc Thêm