Tân Hoa Xã: ‘Không Có Chỗ Để Chen Vào Giữa Mối Quan Hệ Trung-Việt’

BBC: Tổng Bí thư Trọng thăm Trung Quốc

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu phái đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu chuyến thăm kéo dài bốn ngày đến Trung Quốc vào sáng nay ngày 7/4, trong đó có bốn ủy viên Bộ Chính trị.


Mục đích của chuyến thăm này được cho là kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong lúc ông Trọng theo dự kiến cũng sắp trở thành tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam đi thăm Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản Và Tình Thế Bi Kịch ?

Nguyễn Huy Canh: Năm nay, và tới đây, chúng ta sẽ chứng kiến một tình thế khó khăn đối với các nhà lãnh đạo, với đảng cs. Sự tụt hậu của nền kinh tế so với khu vực, nợ nần, đổ vỡ của các doanh nghiệp nhà nước, đời sống quá nghèo khó của đại bộ phận những người lao động trong nhiều chục năm qua; con đường cổ phần hóa DNNN buộc phải diễn ra, những cuộc đình công nổ ra, lan rộng trong những ngày qua sẽ ngày càng làm rõ ràng hơn tình thế có tính bi kịch đó.
Đọc Thêm

Henry Alfred Kissinger Trên Hồ Sơ Biển Đông

Sự kiện Biển Đông trong những tháng gần đây trở nên xấu đi một cách tệ hại chỉ vì sự tranh giành ảnh hưởng tại khu vực này giữa 2 nước lớn Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo tinh thần bản thỏa ước giữa 2 Chính phủ Hoa Kỳ và Philippines ký kết hôm 27-4-2014 tại Manilla: Lực lượng quân đội Mỹ được quyền trở lại đồn trú tại căn cứ Không quân Clark Field và Quân cảng Subic của Philippines. Lần trở lại này tất nhiên Quân đội Hoa Kỳ với một lực lượng hùng hậu hơn nhiều trước năm 1992, với vũ trang hiện đại: Lá Chắn Tên lửa, đầu đạn, Tàu ngầm, Khu trục hạm, máy bay Tiêm Kích, máy bay tàng hình, B-2, B-52, máy bay không người lái. Nếu có thể, kể cả Tàu Sân Bay của Mỹ, sẽ có mặt thường trực ngoài khơi của Philippines.
Đọc Thêm

Hà Tĩnh: Máu Người Dân Lại Đổ Vì Chính Quyền Đàn Áp Cưỡng Chế

TNCG: Chính quyền huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 500 người gồm: Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ, chó nghiệp vụ, cảnh sát để giao thông...vv để đàn áp bà con tại thôn Hòa Lộc, họ đã đánh đập dã man bà con rất nặng trong đó có 2 người bị thương chảy máu ở đầu phải cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh. Theo một số người dân cho biết, cũng có một số công an bị thương nhẹ trong lúc xô xát. Sự việc đau thương này diễn ra lúc 7h30 ngày 6/4/2015 trên quê hương giáo xứ Dũ Lộc thuộc thôn Hòa Lộc - xã Kỳ Trinh - huyện Kỳ Anh - tỉnh Hà Tĩnh.
Đọc Thêm

Giữa Sự Chết Và Phục Sinh, Chúa Giêsu Ở Đâu?

Trong khoảng thời gian từ khi Chúa Giêsu chịu chết vào 3 giờ chiều thứ Sáu tới khi Ngài sống lại vào đầu ngày Chúa nhật Phục sinh, Ngài ở đâu? Cả Kinh thánh và Tông truyền đều trả lời câu hỏi này. Hãy cân nhắc vài điều sau đây:

Trích từ một bài giảng cổ về Thứ Bảy Tuần Thánh, khoảng thế kỷ II:
Đọc Thêm

Báo Động Về Tình Trạng Vi Phạm Nhân Quyền Ở Trại Giam Xuyên Mộc

Lời dẫn: Tình trạng vi phạm quyền con người trong các nhà tù Việt Nam thời gian gần đây diễn ra ngày một trầm trọng. Trong một diễn biến mới nhất, ngày 22/3/2015 vừa qua, sau chuyến đi thăm con trai mình là tù nhân Đinh Nguyên Kha, bà Nguyễn Thị Kim Liên đã cho mọi người biết về tình trạng Trại giam Xuyên Mộc đang tước đoạt quyền học tập, nghỉ ngơi, tự do tôn giáo, cùng tình trạng giam cầm phân biệt đối xử khiến một số tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trần Vũ Anh Bình phải dùng biện pháp bỏ bữa để phản đối Trại giam. Trước tình hình nói trên, phong trào Con đường Việt Nam đã cử thành viên chuyên theo dõi về vấn đề này để kịp thời lên tiếng báo động với hy vọng kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng, thúc đẩy nhà nước Việt Nam có những cải thiện trong hoạt động giam giữ tù nhân. Ngày 2/4/2015, thành viên phong trào Con đường Việt Nam đã cùng anh Đặng Xuân Hà, thân nhân của tù nhân Đặng Xuân Diệu- một trong số những người tù đang bỏ bữa, tới trại giam để tìm hiểu thêm thông tin. Sau đây là bản tường trình từ thành viên này:
Đọc Thêm

Tường Trình Của Các Nhà Hoạt Động Sau Buổi Làm Việc Với Công An Về “Dư Luận Viên”

CTV Dân Luận: Những người hoạt động đang làm thủ tục để vào công an quận. Ảnh: Bùi Tiến Hưng

Sau khi nhận “giấy triệu tập” của cơ quan Cảnh sát điều tra, sáng ngày 6/4 có 5 nhà hoạt động đã lên đồn công an quận Hoàn Kiếm để làm việc về vấn đề “Dư luận viên phá rối tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma” hồi 14/3/2015 vừa qua.
Đọc Thêm

Việt Nam Đối Mặt Với Khủng Hoảng Quỹ Hưu Bổng

VOA: Theo dự kiến, quỹ an sinh xã hội của Việt Nam sẽ bị thâm hụt kể từ đầu năm 2021, và có nguy cơ cạn tiền trước năm 2034.

Việt Nam có thể bị buộc phải viết lại một luật mới được đưa ra để cải cách hệ thống tiền hưu trí sau khi hàng chục ngàn công nhân xuống đường đình công trong suốt gần một tuần lễ.

Hãng tin tài chính Bloomberg tường thuật rằng Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sắp tới đây sẽ đề nghị một số biện pháp cải tổ luật bảo hiểm xã hội để đáp ứng những đòi hỏi của công nhân đình công, đòi quyền lợi khi nghỉ việc.
Đọc Thêm