Biển Đông: Trung Quốc Nêu Ví Dụ Việt Nam Để Đả Kích Obama

Trọng Nghĩa: Ảnh chụp vệ tinh ngày 08/04/2015 cho thấy hành động cải tạo các bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.REUTERS/CSIS's Asia Maritime Transparency

Đúng như chờ đợi, Trung Quốc đã để cho báo chí đả kích dữ dội Tổng thống Barack Obama sau khi lãnh đạo Mỹ công khai lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh bắt nạt các láng giềng trên vấn đề Biển Đông. Đáng chú ý là bài viết tiếng Anh đề ngày 10/04/2015 của hãng tin chính thức Trung Quốc, lấy « đồng chí » Việt Nam làm ví dụ để phản bác lời tố cáo của Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Phải Chăng Mật Ước Thành Đô Đang Hé Lộ?!

Trần Quang Thành- Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kết thúc 4 ngày viếng thăm Trung Quốc.

Tuyên bố chung khẳng định 4 tốt và 16 chữ mà Giang Trạch Dân đã ban phát cho những người cầm đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từ hội nghị Thành Đô tháng 9/1990 vẫn là phương châm chỉ đạo cho mối quan hệ giữa hai nước, hai Đảng. Những văn kiện ký kết phải chăng đang hé lộ mật ước Thành Đô?! Quan hệ Việt Trung đang bị cạm bẫy và nguy hiểm.
Đọc Thêm

Người Bảo Vệ Dân Quyền Năm 2015 - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Civil Rights Defenders * Dân Làm Báo dịch - Tôi luôn sống trong sợ hãi và không ngừng nhắc nhở bản thân mình tôi phải vượt qua nỗi sợ của tôi và phải can đảm. Tôi lo sợ không được ôm con gái tôi ở trên giường hay được đọc một câu chuyện cho con trai tôi trước khi nó chìm vào giấc ngủ. Nhưng tôi cũng trở nên can đảm hơn nhờ vào con cái mình. Hiện tại của tôi là phải sống cho tương lai của chúng.
Đọc Thêm

Tại Sao Thủ Tướng Muốn “Siêu Quyền Lực”?

Nam Nguyên:  Tranh luận lành mạnh?

Tranh luận sôi nổi về vấn đề mở rộng quyền hạn của Thủ tướng trong phiên họp ngày 9/4/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể có được điều gọi là siêu quyền lực nếu ông được tăng thêm 4 quyền mới mà Chính phủ đề xuất trong Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi. Những quyền này liên quan đến thẩm quyền nhân sự khá rộng, chưa kể quyết định liên quan đến thực hiện lệnh tổng động viên, thực hiện lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp. Phản biện của Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng việc mở rộng quyền hạn của Thủ tướng sẽ không phù hợp với Hiến pháp.
Đọc Thêm

Yêu Cầu Nhà Cầm Quyền Khánh Hòa Trả Lại Sự Công Bằng Cho DCCT

VRNs (11.04.2015) – Sài Gòn – Gần đây, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Tu viện DCCT Nha Trang hiện họ đang dùng làm Khách sạn Hải Yến và khách sạn Viễn Đông– vốn sử dụng vào mục đích Tôn giáo, thực hành Lễ nghi, cầu nguyện, đào tạo Giáo sĩ, đã Thánh hiến dâng Thiên Chúa- cho Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang thực hiện Dự án “Khu phức hợp Thương mại- khách sạn- căn hộ.”

Trước việc nhà cầm quyền VN cưỡng chiếm Tu viện DCCT Nha Trang, biến Tu viện DCCT thành tài sản tư nhân kinh doanh thương mại, khách sạn, căn hộ cao cấp, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Phòng Công lý và Hòa Bình, DCCT SG – Ngài sẽ cho biết ý kiến về vụ cưỡng chiếm tu viện DCCT Nha Trang.
Đọc Thêm

Lợi Ích Gì Khi VN Tham Gia Vào Dự Án «Con Đường Tơ Lụa Trên Biển» Của Trung Quốc ?

Trương Nhân Tuấn: Theo tin tức báo chí, VN vừa tham gia dự án «Con đường tơ lụa trên biển» của TQ. Câu hỏi đặt ra Việt Nam có lợi hay không khi tham gia dự án này ?

Dự án « Con đường tơ lụa trên biển » được Tập Cận Bình đề cập một cách sơ lược vào năm 2013. Dự án này chỉ mới bắt đầu thực hiện vài tháng nay, dự trù một ngân sách 40 tỉ đô la. Mục tiêu dự án là xây dựng hạ tầng cơ sở các hải cảng từ Biển Đông, qua Ấn Độ dương, thông qua biển Đỏ, kinh đào Suez, vào Địa Trung hải để tiếp cận các hải cảng của các nước Châu Âu.
Đọc Thêm

Khoa Học Chứng Tỏ Có Thiên Chúa

Vấn đề liên quan đức tin và khoa học là vấn đề “nóng” của mọi thời, nhất là trong thời đại khoa học ngày nay. Đối thoại với một khoa học gia tên lửa và một phi hành gia, tiến sĩ Leslie Wickman còn hơn là một khoa học gia. Bà chứng tỏ rằng khoa học đã phát hiện Thiên Chúa, đồng thời giải thích cách thức mà đức tin và khoa học đồng hiện hữu. Bà xác nhận rằng khoa học hiện đại cho thấy có một “bức tranh lớn” khởi đầu với vũ trụ bao la của chúng ta.
Đọc Thêm