40 Năm Nhìn Lại: Bối Cảnh Lịch Sử Đưa Tới Nội Chiến Ý Thức Hệ Quốc-Cộng Tại VN

Thiện Ý: Hình: Diễn tập cho buổi diễu hành kỷ niệm lần thứ 40 ngày Sài Gòn sụp đổ tại TP HCM, ngày 26/4/2015.

Một cách tổng quát: Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân Pháp và cuộc kháng chiến trường kỳ của các thế hệ quốc dân Việt Nam yêu nước nhằm đánh đổ chế độ thuộc địa, giành độc lập, tự chủ cho dân tộc đã là bối cảnh đưa đến cuộc nội chiến ý thức hệ Quốc-Cộng tại Việt Nam, kéo dài nhiều thập niên (1954-1975) đến nay vẫn chưa chấm dứt. Ai cũng biết, cuộc nội chiến ý thức hệ này đã làm phân hóa dân tộc, gây hậu quả nghiêm trọng, toàn diện cho đất nước và di hại lâu dài cho dân tộc Việt Nam như thế nào.
Đọc Thêm

Nghệ An: Dân Đặt Quan Tài Giữa Đường Để Phản Đối Thu Hồi Đất

Ngày 24 tháng 04 năm 2015, người dân địa phương trên địa bàn xã Yên Hợp – huyện Kỳ Hợp – tỉnh Nghệ An đã mang 3 chiếc quan tài dựng ngay ngã 3 đường vào thuỷ điện Bản Mồng nhằm phản đối chính quyền thu hồi đất trái pháp luật.

Một nguồn tin tại địa phương cho phóng viên SBTN hay: “chính quyền địa phương huyện Kỳ hợp – tỉnh Nghệ An đã thu hồi đất lâm nghiệp của các gia đình có liên quan đến đập thuỷ điện Bản Mồng. Nhưng phía chính quyền đã không đền bù xứng đáng. Vì thế mà người dân đã đem 3 quan tài đặt giữa đường nhằm ngăn chặn việc thi công công trình thuỷ điện Bản Mồng. Chúng tôi quyết tử để bảo vệ quyền lợi chính đáng mà người dân được hưởng. Chính quyền đã tham ô, tham nhũng trong dự án mà không đền bù cân xứng cho người dân.”
Đọc Thêm

30 Tháng 4 Năm Nay: Vì Sao Đảng Cộng Sản Ăn To?

#‎GNsP‬ (28.04.2015) -Trong những ngày này Đảng Cộng Sản đang tổ chức ăn to và rầm rộ về điều mà họ gọi là “40 năm giải phóng Miền Nam”; “Cuộc chiến thần tốc”. Khắp các đường phố Sài Gòn tràn ngập những tấm pano, dãi băng rôn, cờ xí rợp trời đến nhức mắt. Có khi nào chúng ta tự hỏi: “vì sao Đảng Cộng Sản lại ăn to đến như vậy không?”

Càng ăn to chứng tỏ càng suy yếu! Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên và thắc mắc vì sao lại nghịch lý như thế? Vì kẻ yếu phải chứng tỏ mình “hoành tráng”, một chút bùng lên như ngọn nến trước khi tắt phụt! Chúng ta công tâm điểm qua đất nước được gì sau 40 “giải phóng”
Đọc Thêm

Công An TP. Vinh Lạm Quyền Khi Sử Dụng Giấy Triệu Tập

GNsP (28.04.2015) - Vinh - Chiều hôm qua, bà Kim Chi, phu nhân của ông Nguyễn Cao Cường, ngụ tại Xóm 4, xã Nghi Phú, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết hàng chục công an đến nhà trao cho bà Giấy triệu tập (lần 1) đối với chồng bà là ông Cường. Bà không nhận Giấy triệu tập này vì công an TP. Vinh đã sử dụng sai mẫu văn bản. Có dấu hiệu công an TP. lạm quyền và vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Cao Cường là em trai của tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương, một trong những Thanh Niên Công Giáo sống ở Nghệ An, bị nhà cầm quyền quy kết 4 năm tù giam và ba năm quản chế, theo Điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vào ngày 23.05.2013.
Đọc Thêm

Tư Liệu: Cựu Binh Liên Xô “Hé Lộ” Cuộc Chiến Đấu Ở Việt Nam

Kiến Thức 03/08/2013 - Cựu chiến binh Liên Xô từng có thời gian phục vụ ở Việt Nam đã tiết lộ nhiều thông tin về cuộc chiến bảo vệ bầu trời miền Bắc Việt Nam trước máy bay Mỹ.

Đài Tiếng nói nước Nga đã có cuộc phỏng vấn được một trong những người đã từng bảo vệ bầu trời Việt Nam chống lại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam của Đế quốc Mỹ giai đoạn 1960-1970. Đó là ông Nikolai Kolesnik – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam. Ông Nikolai tới Việt Nam từ năm 1965, khi đó ông là hạ sĩ quan phụ trách chuẩn bị bệ phóng và đạn tên lửa của tổ hợp tên lửa phòng không Dvina.
Đọc Thêm

Nhận Diện Sức Mạnh Của Sợi Dây Xích ASEAN

Lê Minh Nguyên: Tục ngữ có câu "Sức mạnh của sợi dây xích nó nằm ở mắt yếu nhất". Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur kết thúc hôm Thứ Hai 27/4/2015 cho thấy một ASEAN yếu ớt, dù nước chủ năm nay là Mã Lai, một nước CÓ tranh chấp Biển Đông với Trung cộng và là một nước lớn trong ASEAN.

Điểm danh 10 nước ASEAN để xem các mắt xích trong sợi dây xích này ra sao:
Đọc Thêm

Sau 40 Năm, Chế Độ Toàn Trị Cần Được Thay Bằng Chế Độ Dân Chủ

Nguyễn Tiến Trung: DL - Trong một bài viết mới đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa khẳng định phải tiếp tục sự “lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội”, và phải “Kiên quyết đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn ‘phi chính trị hóa’ quân đội của các thế lực thù địch.”

Nếu thật sự đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo "đúng đắn, sáng tạo" thì câu chuyện đảo Gạc Ma bị mất vào ngày 14/3/1988 vào tay Trung Cộng trong khi hải quân Việt Nam được lệnh không nổ súng phải giải thích thế nào? Không dám nổ súng chống giặc, để lãnh hải rơi vào tay quân thù cũng là "đúng đắn, sáng tạo"?
Đọc Thêm

Chiến Tranh Việt Nam Có Thực Sự Cần Thiết?

Nguyễn Hưng Quốc: Liên quan đến biến cố 30 tháng Tư 1975, có một câu nói của một quan sát viên quốc tế mà tôi rất tâm đắc: “Không có ai chiến thắng cả. Tất cả đều là nạn nhân” (There were no winners, only victims).

Nhưng tại sao lại không có người chiến thắng?

Trước hết, không còn hoài nghi gì nữa, người miền Nam chắc chắn là những người thua cuộc và từ đó, là những nạn nhân không những của chiến tranh mà còn của hoà bình với hàng trăm ngàn người bị bắt đi cải tạo, hàng triệu người liều mạng vượt biển để tìm tự do và hầu như tất cả đều sống trong cảnh vừa lầm than vừa bị áp bức.
Đọc Thêm

Những Người Mẹ Tuyệt Vời Trong Kinh Thánh

Đức Maria

Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi”. Đức Giêsu đáp: “Thưa Mẹ, chuyện đó can gì đến Mẹ và Con? Giờ của Con chưa đến”. Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2:3-5).

Đức Maria là Mẹ của Đấng cứu độ trần gian. Áp lực nhiều không? Chắc hẳn rất khó để Chúa Giêsu có thể “làm việc của Chúa Cha”. Đức Mẹ biết lý do Chúa Giêsu được sai tới trần gian nên phải chăm sóc Ngài rất cực khổ. Đức Mẹ hy sinh mọi ý riêng vì Thiên Chúa.
Đọc Thêm

Viết Cho Ngày 30/4: Nỗi Đau Nào Lớn Hơn?

Nguyễn Vũ Bình: Hàng năm, cứ đến ngày 30/4 là nhà cầm quyền Việt Nam lại tổ chức kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước bằng các lễ mít tinh, diễu hành, diễu binh, duyệt binh. Đối với đồng bào người Việt hải ngoại, và rất nhiều đồng bào miền Nam ở trong nước, đây là ngày quốc hận, là nỗi đau chưa hề nguôi ngoai.

Người ta đã nói nhiều tới nỗi đau của người dân miền Nam sau biến cố 30/4/1975 này, và đó là những sự thật hiển nhiên. Một quốc gia (Việt Nam Cộng Hòa), với chính nghĩa sáng ngời, tinh thần nhân bản đã bị cưỡng chiếm một cách đau đớn, tức tưởi. Từ sự kiện này, hàng triệu quân, dân, cán, chính của Việt Nam Cộng Hòa đã phải vào các trại cải tạo, lao tù. Hàng chục vạn người đã phải bỏ nước ra đi, vượt biên vì không thể sống nổi trên quê hương. Hàng chục ngàn người đã nằm trong bụng cá và dưới đáy biển sâu…đó là số phận, là nỗi đau của bên thua cuộc.
Đọc Thêm