Cần Hành Động Để Ngăn Chặn Một Vụ, Nhân Văn Giai Phẩm“ Mới

Hôm 05.05.2015 nhà văn Võ Thị Hảo đã tuyên bố từ bỏ hội Nhà văn Việt Nam, cùng ngày tổ chức này đã gạch tên 9 nhà văn khác đang sống tại TP Hồ Chí Minh trong một phiên họp bầu đại biểu đi dự đại hội toàn quốc.

Dân Luận (DL) đã trao đổi với nhà văn Võ Thị Hảo (VTH) về vấn đề mà chị coi là một vụ Nhân Văn Giai Phẩm mới

DL: Thưa chị Võ Thị Hảo, nhiều độc giả Việt đã được đọc tác phẩm của chị và luôn coi chị là một nhà văn Việt Nam tiêu biểu, do vậy việc chị tuyên bố từ bỏ hội nhà văn Việt Nam hôm 05.05.15,nhân dịp hội này chuẩn bị tổ chức Đại hội toàn quốc nói lên điều gì?
Đọc Thêm

Việt Nam Sắp Bị Bắc Thuộc Lần Thứ Hai?

Phạm Trần: “Thảm họa Bắc thuộc” là tựa đề cuốn phim tài liệu của nhóm Film Club ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn sẽ phát hành vào hạ tuần tháng 6 (2015), đánh dấu 25 năm ngày hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc nối lại quan hệ ngọai giao (1990-2015).

BỐI CẢNH LỊCH SỬ


Việt Nam và Trung Quốc đã gián đọan ngọai giao trong 10 năm từ 1979 đến 1989, sau khi quân đội Trung Quốc mở các đợt tấn công vào Việt Nam để gọi là “dạy cho Việt Nam một bài học”, theo lệnh của Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình.
Đọc Thêm

Cảnh Báo Trung Quốc Sẽ Lập ADIZ Trên Biển Ðông

NV: Hình: Trung Quốc cưỡng đoạt bãi Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, bồi đắp bãi này thành đảo nhân tạo, xây phi đạo và vừa ngỏ lời “mời” cộng đồng quốc tế sử dụng. (Hình: CSIS)

Trong vài ngày qua, chính phủ một số quốc gia, tổ chức quốc tế, chuyên gia an ninh-quốc phòng, đồng loạt đưa ra các cảnh báo về việc Trung Quốc âm mưu lập ADIZ trên biển Ðông.
Đọc Thêm

Bác Trọng Hãy Vượt Lên Chính Mình Như Bác Năm

Vũ Cao Đàm: Kính thưa Bác Nguyễn Phú Trọng.

Đọc kỹ bài gửi Bác đã đăng trên Bauxite Việt Nam, tôi nhận ra một thiếu sót rất lớn. Đó là quên hẳn chuyện Tổng Bí thư Trường Chinh, dân tình quen gọi thân là Bác Năm.

Bây giờ sực nhớ Bác Năm tôi gõ vội vài dòng. Chẳng biết bao giờ những lời tâm huyết này mới đến tai Bác. Vì có khi đang lò cò gõ máy thì lại có sinh viên đến hỏi bài hỏi vở. Rồi lại còn chờ xếp hàng chỗ Ban biên tập của Bác Huệ Chi... Biết vậy nhưng tôi vẫn tín nhiệm Bác Huệ Chi, vì gửi đến Bác thì không bị cắt xén. Tôi nhớ có lần một ông bạn tôi viết bài, kể lể kinh nghiệm các cụ chữa bệnh “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”, gửi một tòa báo, họ thấy chữ “tắc tử” ... là cái gì đấy “nhạy cảm” quá nên cắt béng. Thế là thành “Phúc thống phục nhân sâm”. Mấy ông lang băm tin ông bạn tôi viết lách tử tế, thế là cho một bà bệnh nhân đau bụng uống nhân sâm. Trời ơi. Bà ta lăn đùng ra chết. Ông lang đến chửi ông bạn tôi viết láo, mang hắn ra tòa. Hắn trợn mắt xem tờ báo, thì ra bị ban biên tập cắt xén... Câu hắn viết là “Đau bụng uống nhân sâm thì chết”. Ban biên tập cắt béng hai chữ “thì chết”, chỉ còn lại “Đau bụng uống nhân sâm”.
Đọc Thêm

Xin Tự Thiêu Trước Viện Kiểm Sát Nhân Dân Để Được Làm Rõ Vụ Án?

Bức xúc vì con trai mình bị giết nhưng kết luận vụ án không sáng tỏ và có dấu hiệu bao che tội phạm. Sáng ngày 6-5-2015, Anh Nguyễn Văn Trọng cùng gia đình đã đến Viện KSND Tỉnh Long An xin tự thiêu để đòi công lý.

Nguyễn Văn Tràng, con trai anh Trọng bị giết chết vào đêm 24/12/2010 tại xã Thạnh Phước, Thạnh Hóa, Long An là một dấu hỏi lớn. Gần 5 năm qua, anh Trọng đã đi gõ cửa kêu cứu đến các ngành chức năng từ Nam ra Bắc để đòi lại công lý nhưng vô vọng. Anh phải bán đi gần hết đất canh tác để làm kinh phí theo đuổi vụ kiện đòi lại công lý cho con của mình.
Đọc Thêm

Giáo Phận Xuân Lộc: Bản Góp Ý Cho Dự Thảo 4 - Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo

Tòa Giám mục Xuân Lộc
210 Hùng Vương, Xuân Bình, Long Khánh, Đồng Nai.

GÓP Ý: CHO DỰ THẢO 4 - LUẬT TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO

Kính gửi : Ban Tôn giáo Chính phủ

Theo đề nghị của Ban Tôn giáo Chính Phủ qua văn thư số 40/TGCP-PCTT, chúng tôi xin có một số nhận định và góp ý cho bản dự thảo 4 Luật tín ngưỡng, tôn giáo như sau:
Đọc Thêm