13/05/1981: Giáo Hoàng John Paul II Bị Ám Sát Hụt

Ngày 13 tháng 5 năm 1981, Đức Giáo hoàng John Paul (Gioan Phaolô) II bị bắn trọng thương trên Quảng trường Thánh Peter (Phêrô) ở Roma, Ý. Tên khủng bố người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Ağca, đang chạy trốn sau khi bị kết án trong một vụ giết người trước đó, đã xả súng về phía nhà lãnh đạo tôn giáo, hai trong số loạt đạn đó đã làm bị thương một số du khách đứng gần. Ağca bị bắt giữ ngay lập tức.
Đọc Thêm

Việt Nam Có Thể Có Công Đoàn Độc Lập?

Kính Hòa: Vấn đề công đoàn độc lập tại những nước như Việt Nam là một nội dung tranh cãi giữa các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương- TPP.

Sau đây là ý kiến của một số nhà quan sát chính trị Việt nam, nhà hoạt động công đoàn tự do.

Việt nam trong tranh cãi về chính sách đối ngoại của Mỹ
Đọc Thêm

Bộ Quốc Phòng Mỹ Yêu Cầu Kéo Máy Bay, Tàu Chiến Đến Trường Sa

(GDVN): Hình: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: US News.

Carter đã yêu cầu thuộc cấp xem xét lựa chọn này, bao gồm việc điều động máy bay hải quân giám sát các đảo nhân tạo, đồng thời điều tàu quân sự tiến vào ...

The Wall Street Journal ngày hôm nay đưa tin, quân đội Mỹ đang xem xét khả năng kéo máy bay và tàu chiến đến một chuỗi đảo nhân tạo Trung Quốc đang mở rộng (bất hợp pháp) một cách nhanh chóng ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã yêu cầu thuộc cấp xem xét lựa chọn này, bao gồm việc điều động máy bay hải quân giám sát các đảo nhân tạo, đồng thời điều tàu quân sự tiến vào trong phạm vi 12 hải lý tại 7 bãi đá Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp).
Đọc Thêm

Kiến Nghị Phải Hủy Bỏ Dự Án Lấp Sông Đồng Nai

Hội thảo "Phát Triển Bền Vững Lưu Vực Sông -Thách Thức Và Giải Pháp" do Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam phối hợp với Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam tổ chức chiều 12/5/2015 tại Hà Nội. Các nhà khoa học đã kiến nghị yêu cầu “Dừng và hủy bỏ dự án lấp sông Đồng Nai; yêu cầu chủ tịch tỉnh Đồng Nai phải trả lời chất vấn trước quốc hội”….

Được biết trong thời gian qua, mặc dù đã có kết quả báo cáo về những vấn đề tác động cần làm rõ trong “Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” quy mô 8,4 ha tại phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, và lẽ ra báo cáo đã được công bố từ đầu tháng 4, nhưng các chuyên gia, các nhà khoa học đã phải giữ tài liệu lại để chờ cuộc hội thảo tại Hà Nội.
Đọc Thêm

Freedom House: Việt Nam Không Có Nhiều Tiến Bộ Về Chỉ Số Tự Do Năm 2015

Các chính quyền độc tài áp dụng chiến thuật tàn bạo hơn trước, cộng với sự ra tăng các vụ tấn công khủng bố đã dẫn tới sự tụt dốc đáng lo ngại về tự do trên toàn cầu trong năm 2014. Báo cáo Chỉ số tự do trên thế giới 2015 của Freedom House cho thấy một sự suy giảm về tự do trên thế giới năm thứ 9 liên tiếp.

Số quốc gia có điểm số tự do bị sụt giảm so với năm trước nhiều gần gấp đôi số quốc gia có sự cải thiện (61 trên 33), và số quốc gia có sự cải thiện là thấp nhất kể từ 9 năm trở lại đây. Nga xâm lược Ukraina, sự mất điểm về dân chủ của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, việc gia tăng bóp nghẹt tự do báo chí và xã hội dân sự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, và quyền lực được tập trung nhiều hơn vào trung ương ở Trung Quốc là những bằng chứng cho thấy ngày càng nhiều quốc gia ở trên mọi khu vực của thế giới chống lại các tiêu chuẩn dân chủ.
Đọc Thêm

Không Có Công Lý Sẽ Không Có Hòa Bình

#‎GNsP‬ – (13.5.2015) – “Hòa bình được xây dựng từng ngày. … Nó không phải là một sản phẩm công nghiệp, nó là một sản phẩm thủ công. Nó được tạo nên cách tẩn mẩn từng ngày từ bàn tay của chúng ta, gắn với cuộc sống của chúng ta, với sự liên đới của chúng ta”, ĐTC Phanxicô đã nói như trên vào hôm qua 12.05 trước các trẻ em thuộc một hiệp hội ở Ý mang tên “Xưởng Hòa Bình”, nhằm thúc đẩy hội nhập đa sắc tộc và nâng cao nhận thức nơi các nhà lãnh đạo tinh thần, chính trị gia và giáo dục để họ sử dụng ngôn ngữ hòa bình.
Đọc Thêm

Thơ Gởi Chủ Tịch Nước Trả Tự Do Cho LM Nguyễn Văn Lý

Cát Linh: Tấm ảnh lịch sử một linh mục Việt Nam bị bịt miệng ngay trước toà án đã được lan truyền đi rất xa. Hôm ấy là ngày 30/3/2007 và vị linh mục bị bịt miệng tên là Nguyễn Văn Lý. Files photos

Nhân dịp chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Cộng hoà Séc, nhóm Văn Lang, một tổ chức gồm những người Việt yêu nước ở đó gửi đi một thỉnh nguyện thư với hằng trăm chữ ký thu thập được yêu cầu trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý.
Đọc Thêm

Từ Nhà Giam Tới Hành Hung Trên Đường Phố

Mặc Lâm: Ông Felix Schwarz, tham tán Chính trị và Nhân quyền đại sứ quán Đức đang thăm hỏi anh Nguyễn Chí Tuyến tại nhà riêng - hồi 10:45 ngày 12/05/2015. Ảnh: Lã Việt Dũng

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến tại Hà Nội vào ngày 11 tháng 5 bị một nhóm người không quen biết bất ngờ tấn công hành hung trên đường vừa đưa con đi học về. Gần đây những người công khai lên tiếng vì quyền con người cũng như tham gia vào các hoạt động xã hội dân sự như anh Nguyễn Chí Tuyến bị tấn công đến thương tích do những thành phần côn đồ mà xuất xứ của họ có nhiều nghi vấn. Tình trạng này khiến dư luận công phẫn đặt câu hỏi ai là người chịu trách nhiệm trước hành vi xem thường luật pháp này?
Đọc Thêm