Quan Chức Mỹ Kêu Gọi VN Thả Tù Nhân Chính Trị

BBC: Ông Tom Malinowski nói nhân quyền tác động đến tiến trình đàm phán TPP

Một quan chức Hoa Kỳ thúc giục Việt Nam có những hành động thiết thực nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền trong những tuần tới, bao gồm việc trả tự do cho các tù nhân chính trị.

"Rõ ràng đây là một thời điểm quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và nhân quyền là một trong những mục tiêu mà chúng tôi đang nỗ lực đạt được," Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, ông Tom Malinowski, được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói hôm thứ Sáu.
Đọc Thêm

Sau Cuba, Đức Phanxicô Sẽ Nhìn Đến Trung quốc?

Sau Cuba, Đức Phanxicô sẽ dùng tài năng ngoại giao của mình để làm việc với Trung quốc. Nhưng bối cảnh này đòi hỏi phải rất đặc biệt: đối thoại với chế độ cộng sản chỉ mới ở cấp thấp trong khi áp lực với cộng đồng công giáo thì lại nặng hơn.

Như thường lệ, trước mỗi buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư, Đức Phanxicô chào các giáo hữu hiện diện ở Quảng trường Thánh Phêrô. Nhưng giữa các tiếng reo hò của đám đông, Đức Phanxicô ngừng lại ở một nhóm nhỏ giáo hữu Trung quốc và ngài đến chào họ ngay. Không phải chỉ một cuộc gặp gỡ đơn giản, nhưng chỉ một chi tiết tượng trưng này cho thấy ý hướng mới cho con đường ngoại giao mà Đức Phanxicô muốn nhắm để đi tới.
Đọc Thêm

Mỹ không Mời Trung Quốc Dự Hội Nghị Quân Sự Với Các Nước Châu Á

VOA: Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị quy tụ những chỉ huy từ những lực lượng đổ bộ nước ngoài được triển khai chủ yếu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng Trung Quốc không được mời tới dự sự kiện này.

Đây là hội nghị đầu tiên thuộc loại này giữa Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và các quan chức quân sự từ 23 nước, sẽ khai mạc ở Hawaii vào thứ Hai tuần sau. Hơn một nửa các nước tham dự là từ châu Á, trong đó có một số nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam.
Đọc Thêm

Trung Cộng Giết Dân Việt Nam Bằng Đồ Ăn

Vi Anh: Trung Cộng [TC] không cần đánh đấm Việt Nam [VN] làm chi cho mệt, cũng có thể biến VNCS thành một thuộc địa kiểu mới. Về chánh trị thuần hoá Đảng Nhà Nước CSVN cầm quyền thành thái thú, mặt Việt, bụng Tàu. Về kinh tế tuồng đồ ăn thức uống độc hại bán rẻ cho người dân Việt, làm liệt bại sức khoẻ toàn dân, giết dân VN chết dần mòn thì TC chiếm VN không cần nổ một tiếng súng, rút một cây gươm. Trong bài này xin phân tích về chiến lược “TC Giết Dân Việt Bằng Thực Phẩm.”
Đọc Thêm

Dây Thòng Lọng Siết Cổ Các Tôn Giáo!!!

Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận - Việc kỷ niệm 40 năm biến cố Việt cộng xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa xảy đến giữa lúc hầu hết toàn dân đều nhận ra bản chất của cái gọi là “giải phóng miền Nam”, đều thấy rõ mặt thật của cái gọi là “thành quả thống nhất đất nước, xây dựng xã hội chủ nghĩa” vốn chỉ tóm gọn trong 3 từ: sai lầm, tội ác và thất bại… trên mọi phương diện. Thành thử cuộc diễu binh hoành tráng tại Sài Gòn hôm 30 tháng tư, với những mỹ từ lố bịch: “cuộc chiến thần thánh, hành quân thần tốc, chiến thắng thần kỳ”, với bài diễn văn chửi bới thậm tệ Mỹ ngụy và xưng tụng hết mình hai tên đế quốc đỏ từng điều khiển cuộc tàn phá đất nước và tàn sát dân tộc… chỉ có mục đích lừa gạt những kẻ ngu muội mù quáng và răn đe những ai mong muốn cái chế độ thối tha khốn nạn này biến khỏi đất nước cho nhanh! Đừng mơ! Đảng vẫn còn rất hùng mạnh!
Đọc Thêm

Nỗi Sợ Hãi Quá Lớn Về Trưng Cầu Ý Dân

Nam Nguyên: Mối lo âu vô hình?

Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến lần thứ hai về Dự thảo Luật Trưng cầu Ý dân. Nhưng tại phiên họp ngày 12/5/2015, sự khác biệt ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thể hiện một mối lo âu vô hình, một khi người dân Việt Nam có quyền tham gia trưng cầu dân ý.

Các báo điện tử trong nước trong đó có tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam trích lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngay phần dẫn nhập bài viết: “Cỗ xe trưng cầu ý dân cứ kéo vào rồi lại kéo ra, mấy nhiệm kỳ rồi, nhưng lần này Hiến pháp đã qui định rồi thì Quốc hội phải làm cho được.” Đây là phát biểu của ông Nguyễn Sinh Hùng vào chiều 12/5/2015 vừa qua khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Trưng cầy ý dân.
Đọc Thêm

Biển Đông: Đòi Hỏi Lãnh Thổ Của Việt Nam Bằng 1,9% Đòi Hỏi Của Trung Quốc

Đức Tâm:Ảnh vệ tinh bãi Sơn Ca chụp trước (trên) và sau năm 2011(dưới)Reuters

Trong một tài liệu được gửi đến các cơ quan truyền thông quốc tế, ngày 09/05/2015, giáo sư Carlyle A. Thayer, chuyên gia về Châu Á, thuộc học việc Quốc phòng Úc, đã đưa ra những nhận định về báo cáo và ảnh vệ tinh do Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Washington DC, vừa công bố, liên quan đến các hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo, bãi đá của Trung Quốc và Việt Nam tại Biển Đông. RFI xin giới thiệu.
Đọc Thêm

Gần 2,500 Vụ Người Việt Ăn Trộm Ở Nhật

NV: Cảnh sát Nhật Bản vừa công bố có gần 2,500 vụ người Việt ăn cắp bị bắt quả tang tại nước này, khiến người Việt trong nước giận dữ và xấu hổ.

Báo Một Thế Giới dẫn nguồn từ Viet-jo.com cho biết, tháng trước, Cơ Quan Cảnh Sát Nhật Bản đã công bố tình hình bắt giữ tội phạm nước ngoài trong năm 2014 tại nước này với tổng cộng có 15,215 trường hợp. Trong số đó các vụ liên quan đến người Việt Nam lên đến 2,488 vụ, tăng 61,6% so với năm 2013, tính ra trung bình mỗi ngày xảy ra 8 vụ trộm cắp dính đến người Việt Nam.
Đọc Thêm

'VN Cần Điều Tra Vụ Hành Hung Blogger'

BBC: Hình: Giới blogger trong nước cáo buộc những người tấn công ông Nguyễn Chí Tuyến là 'công an chìm'

Một dân biểu Mỹ vừa viết thư yêu cầu chính quyền Việt Nam mở cuộc điều tra vụ hành hung một blogger trong nước.

Thư do dân biểu Liên bang Alan Lowenthal viết hôm 13/5, được gửi đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kêu gọi lên án và mở cuộc điều tra việc nhà hoạt động dân chủ và là blogger Nguyễn Chí Tuyến, tức Anh Chí, bị hành hung tại Hà Nội vừa qua.
Đọc Thêm