Tòa Phúc Thẩm Y Án Sơ Thẩm Dân Oan Thanh Oai

Mặc Lâm/RFA: Dân oan Thanh Oai tập trung khiếu nại, tố cáo tham nhũng ngay cổng trụ sở tiếp dân ở Hà Nội, tháng 12, 2012.RFA file

Hôm nay 22-5-2015 lúc 7 giờ 30 sáng, Tòa Phúc thẩm Hà Nội mở lại phiên xử Lê Văn Vượng, Vũ Văn Huề, và Nguyễn Thu Hà là người dân Trường Xuân, xã Xuân Dương huyện Thanh Oai khiếu nại bản án sơ thẩm bất công lên tòa phúc thẩm.
Đọc Thêm

Mỹ - Trung Chạm Trán Trường Sa, CSVN Chưa Chi Đã Run Sợ

Hoàng Trần - Sau khi CNN công bố đoạn video máy bay quân sự Hoa Kỳ áp sát Trường Sa¸ chạm trán hải quân Trung Cộng hôm 20/5/2015, người phát ngôn bộ ngoại giao CSVN Lê Hải Bình đã vội vàng lên tiếng yêu cầu các nước liên quan, trong đó có Hoa Kỳ ‘không làm phức tạp thêm tình hình’.

"Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông…, không làm phức tạp thêm tình hình", ông Lê Hải Bình phát biểu trong cuộc họp báo hôm 21/5/2015.
Đọc Thêm

'TQ Khiến Mỹ-Việt Gần Gũi Hơn'

BBC: Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông đang khiến cho Việt Nam và Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói.

Bài viết đăng trên trang Bloomberg.com nói rằng trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một hãng tin phương Tây khi mới tới Việt Nam, hồi tháng Mười Hai năm ngoái, ông Osius nói các quan ngại về vấn đề nhân quyền vẫn là trở ngại lớn cho việc tạo dựng quan hệ sâu sắc hơn giữa hai nước, từ đó có thể dẫn tới việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Của Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Độc Lập Tại VN Gởi Bộ Trưởng CA Trần Đại Quang

Kính gởi: Đại tướng Trần Đại Quang, bộ trưởng Công an nước CHXHCN Việt Nam.

Đồng kính gởi: Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Thưa ông Bộ trưởng

Kể từ khi lên chức Bộ trưởng bộ Công an khoảng giữa năm 2011 đến nay, quả thật ông đã để lại dấu ấn lớn lao trên sự an sinh của Đồng bào và đặc biệt trên những con người bị ông lẫn ngành công an coi là “xâm phạm an ninh quốc gia”, “gây rối trật tự xã hội”.
Đọc Thêm

Các Bậc Làm Cha Mẹ Hãy Bỏ Sống “Lưu Vong” Và Trở Về Giáo Dục Con Cái

#‎GNsP‬ (22.05.2015) - Sài Gòn - Trong buổi tiếp kiến chung Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về vai trò quan trọng cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Một vai trò đã phần nào đó bị “thay thế” bởi các “chuyên gia”. Xu hướng này khiến việc điều chỉnh con cái trở nên khó khăn. Nhà báo Elise Harris cho biết như vậy.

"Chúng ta sẽ có nhiều thay đổi tốt nếu giáo dục trong gia đình lấy lại vị trí quan trọng của nó. Đây chính là thời gian để các bậc phụ huynh cần trở về từ tình trạng “lưu vong” của họ - họ đã bị “lưu đày” trong việc giáo dục con cái.
Đọc Thêm

Indonesia Đánh Chìm 41 Tàu Đánh Cá, 1 Của Trung Quốc, 5 Của Việt Nam

JAKARTA 21-5 (NV): Hình: Một trong số 41 tàu đánh cá ngoại quốc bị Hải quân Indonesia đánh chìm ngày 20/5/2015 tại vùng biển Bitung. (Hình:Inayah Azmi Atifah/Pacific Press/ Getty Images)

Hải quân Indonesia đã đánh chìm hôm Thứ năm 21/5/2015 hàng chục tàu đánh cá nước ngoài bị bắt giữ mà họ cáo buộc đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của họ.

Theo báo Jakarta Post, hôm Thứ Năm 20/5/2015, Hải Quân Indonesia đã đánh chìm tại nhiều địa điểm khác nhau tổng cộng 41 tàu đánh cá nước ngoài từng bị bắt giữ những năm qua trong vùng biển đặc quyền kinh tế của họ.
Đọc Thêm

Tử Hình Là Cách Trừng Trị Hiệu Quả Những Kẻ Bán Nước Vì Tư Lợi

Nguyễn Trình (VNTB) Dự án luật Hình sự (sửa đổi) trình Quốc hội chiều 20/5, Chính phủ đã bỏ hình phạt tử hình đối với 7,5 tội danh. Và đã bác đề xuất về việc loại bỏ tử hình 3 tội danh gồm: sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tham ô tài sản và tội nhận hối lộ.

Bởi lý do để loại bỏ hình phạt là vì “tội phạm này mang tính chất kinh tế, vì vụ lợi” không đủ sức để nói lên những tác hại và hậu quả về mặt xã hội đối với loại hình kinh tế này mang lại.
Đọc Thêm

Việt Nam Sẽ Bị TPP Ràng Buộc Vào Nhân Quyền

Hải Ninh: Phóng viên Hải Ninh đài RFA phỏng vấn ông Malinowski tại thủ đô Washington D.C. Ngày 20/5/2015. RFA

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách về vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Mỹ Tom Malinowski nói rằng Việt Nam sẽ phải thay đổi về nhân quyền trước khi có thể gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Hải Ninh có cuộc phỏng vấn với ông Malinowski sau cuộc gặp gỡ của ông với cộng đồng người Việt ở thủ đô Washington D.C. tối 20/5.
Đọc Thêm

Có Thực Sự Ngành Giáo Dục Việt Nam Được Xếp Hạng Cao?

Kính Hòa: 12 quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục dựa trên điểm thi toán và khoa học của học sinh ở độ tuổi 15 do OECD thực hiện. OECD.org

Vừa qua Tổ chức Hợp tác và phát triển gọi tắt là OECD, căn cứ vào kết quả kỳ thi toán và khoa học do tổ chức này thực hiện, xếp Việt nam đứng hạng thứ 12 về giáo dục, trên cả các cường quốc công nghiệp như Mỹ và Úc. Tin này cũng được nhiều người Việt nam đón nhận với sự tự hào về ngành giáo dục của mình. Tuy nhiên nhiều ý kiến của những người Việt nam làm việc trong ngành giáo dục trong và ngoài nước lại không phấn khởi như vậy. Sau đây là ghi nhận những ý kiến đó do Kính Hòa thực hiện.
Đọc Thêm

Đường Khó Ai Đang Đi?

GNsP (21.5.2015) - Bạch Cúc - Mỗi khi nghe bài hát "Con đường Chúa đã đi" của Linh Mục Văn Chi, trong lòng tôi lại dấy lên những cảm xúc khó tả khi nhớ về sự hình thành và ra đời của bài hát này. Linh mục Văn Chi đã thật sự vác cây Thập giá của đời mình trong những năm tháng bị đọa đầy trong ngục tù trại cải tạo của Cộng Sản. Người Linh mục ấy đã trải hết tâm tư, máu và nước mắt để hoàn thành bài Thánh ca để đời. Lời Thánh ca đó nhắc nhở chúng ta về con đường chúng ta đang đi, con đường chúng ta đã lựa chọn và chấp nhận hy sinh để thắp đuốc cho những thế hệ kế tiếp...
Đọc Thêm