Trung Quốc: Nhiều Giám Mục Mất Tích Bí Ẩn

"Nhiều giám mục Công giáo mất tích" tại miền bắc Trung Quốc là tựa đề của Le Monde. Cụ thể là tại một giáo phận thuộc tỉnh Hà Bắc (He Bei), cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 150 km về phía tây nam, liên tục nhiều thế hệ giám mục bị đưa đi mất tích, để rồi một thời gian sau, người ta biết là họ đã chết.

Giáo phận Yixian là nơi gần như toàn bộ dân cư theo Công giáo, với truyền thống lâu đời, từ trước khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời. Hầu hết các giám mục tại đây trung thành với Tòa Thánh Vatican, không chấp nhận tham gia "Giáo hội Công giáo yêu nước", nằm dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, như đa số các giám mục khác (theo đặc phái viên Le Monde).
Đọc Thêm

Tuyên Bố Chung Kêu Gọi Trả Tự Do Cho TNLT Việt Nam - Trần Huỳnh Duy Thức

Ngày 24 tháng 5 năm 2009, ông Trần Huỳnh Duy Thức - một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời là một blogger – đã bị bắt và khởi tố ban đầu với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam chỉ vì ông đã thực hiện quyền tự do biểu đạt của mình một cách ôn hòa. Nhưng vào ngày 20 tháng 1 năm 2010, trong một phiên tòa diễn ra chỉ duy nhất một ngày, Trần Huỳnh Duy Thức và ba người cùng bị truy tố với ông trong vụ án, gồm các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long, bị đưa ra xét xử với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

TNLT Antôn Đậu Văn Dương: Lời Tri Ân - 3 Năm Sau Phiên Tòa Sơ Thẩm

TNLT Đậu Văn Dương: KỶ NIỆM 3 NĂM NGÀY XỬ SƠ THẨM - XIN GỬI LỜI TRI ÂN.

Trọng kính quý Đức cha, quý Cha, quý tu sỹ, các tổ chức trong nước cũng như quốc tế, cùng toàn thể đông đảo đồng bào trong và ngoài nước kính yêu !

Chúng con (TNLT An-tôn Đậu Văn Dương; TNLT Phê-rô Trần Hữu Đức; An-tôn Chu Mạnh Sơn) thật diễm phúc và hãnh diện vì được làm Con Thiên Chúa, sống trong Giáo Hội Mẹ Hiền ! Chúng con cũng rất tự hào là một Công dân Việt Nam với những khát khao cháy bỏng cho một Đất nước Tự do – Dân chủ - Nhân quyền; Sự thật – Công lý - Hoà bình luôn ngự trị; Dân nghèo được Ấm no - Hạnh phúc, mọi người được hưởng mọi quyền lợi như nhau.
Đọc Thêm

Biển Đông: Những Lời Cảnh Báo Của Hoa Kỳ Đưa Ra Là Quá Muộn

(VNTB) - Những lời cảnh báo của Hoa Kỳ đưa ra quá muộn. Nhớ lại khi Bắc Kinh tuyên bố thành lập tỉnh Nam Sa, gồm Hoàng Sa và Trường Sa, Hoa Kỳ không có ý kiến; Bắc Kinh ngang nhiên cấm đánh bắt cá trên biển Đông, Hoa Kỳ không có ý kiến; mọi sự lấn ép vi phạm công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 đối với các nước láng giềng, Hoa Kỳ tuyên bố đứng ngoài cuộc tranh chấp.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry công du sang Trung Quốc với ý đồ thuyết phục Bắc Kinh giảm bớt căng thẳng tình hình tranh chấp chủ quyền ở biển Đông và tạo cơ hội cho một giải pháp ngoại giao. Ông Kerry đã gặp các nhân vật lãnh đạo tối cao có thẩm quyền quyết định về vấn đề đang gây lo ngại cho tất cả các quốc gia trong vùng và thế giới, bởi vỉ biển Đông cũng là tuyến đường hàng hải và thương mại chiến lược, là huyết mạch của kinh tế thế giới.
Đọc Thêm

Trung Cộng Tập Trận Ngày Đêm Trên Biển Đông

Hải quân Trung Cộng hôm 22 tháng 5 đưa một loạt hình ảnh tập trận cả ban ngày lẫn trong đêm trên Biển Đông, nhưng không tiết lộ địa điểm cụ thể.

Theo China News, Trung Cộng khai triển cuộc tập trận liên tục trên khu vực biển, kéo dài 7 ngày trên Biển Đông. Cuộc tập trận này gồm nhiều hoạt động như tấn công chống tàu ngầm, khai triển đội tàu, tiếp tế trên biển, đối kháng trên không ban ngày, đối kháng trên biển ban đêm… Ban ngày, Trung Cộng diễn tập phòng thủ bờ biển. Những hình ảnh đưa lên cho thấy hỏa pháo bắn ra từ hệ thống pháo chủ lực trên tàu chiến Trung Cộng. Phối hợp với pháo chủ lực, hỏa pháo phụ bắn lên không. Máy bay không người lái đóng vai trò làm mục tiêu giả trong cuộc tập trận. Tàu chiến Trung Cộng nối đuôi xuất kích.
Đọc Thêm

Phải Ấn Định Một Lằn Ranh Cho Trung Cộng

Ngô Nhân Dụng: Những tin sôi nổi mới về Biển Ðông đặt ra mấy câu hỏi: (1) Mỹ và Trung Cộng sẽ găng đến mức nào, liệu có đánh nhau không? (2) Nếu không, trong thời gian tới hai nước sẽ chấp nhận một tình trạng như thế nào? (3) Nước Việt Nam phải làm gì trước viễn cảnh đó?

Sau vụ máy bay Mỹ diễu trên các hòn đảo nhân tạo do Trung Cộng mới làm ở Trường Sa, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh, Hồng Lỗi, phản đối với lời lẽ cứng rắn: “Trung Quốc có quyền theo dõi kiểm soát không phận và hải phận thích đáng để bảo vệ chủ quyền... Chúng tôi hy vọng các nước can hệ sẽ hết sức tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc trong vùng Nam Hải.” Ở Washington, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đáp lại: “Hải quân và phi cơ quân sự Mỹ sẽ tiếp tục thi hành quyền hoạt động trong không phận và vùng biển quốc tế.” Ông nói nặng hơn: “Không người nào có đủ khôn ngoan lại tìm cách ngăn chặn Hải Quân Mỹ hành động, làm liều như thế là dại dột.”
Đọc Thêm

Đoan Trang - "Vâng, Có Gì Các Anh Cứ Cho Xin Cái Văn Bản!"

Đoan Trang: Từ khi ở Hà Nội nổ ra phong trào bảo vệ cây xanh của nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” theo hướng mạnh mẽ, quyết liệt và đi đến cùng trong việc đòi chính quyền minh bạch, rất nhiều thành viên của nhóm đã bị lực lượng an ninh, công an các cấp đe dọa, sách nhiễu dưới nhiều hình thức.

Khi thấy có vẻ không lay chuyển được “đối tượng”, an ninh đã chuyển sang chơi bài muôn thuở là đánh vào gia đình và nơi làm việc. Màn dạo đầu thông thường là lân la đến công ty hỏi thăm, nhằm “xác minh, làm rõ một số việc” mà thực chất là moi thông tin cá nhân của “đối tượng”. Sau đó, tiến thêm một bước tới đe dọa, “nắn gân” nơi làm việc đó.
Đọc Thêm