Việt Nam Trả Đũa Trung Quốc?

Việt Nam mới bắt 4 tàu với 50 thuyền viên của Trung Quốc bị coi là đánh bắt trái phép trên vùng biển của Việt Nam, hơn một tuần sau khi Bắc Kinh đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển Đông và cả Vịnh Bắc Bộ.

Theo lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Bình, các tàu trên bị phát hiện trên vùng đánh bắt cá chung thuộc Vịnh Bắc Bộ. Trong số đó, chỉ có một tàu có giấy phép đánh bắt hợp lệ.

Các tàu này sau đó đã bị lập biên bản và bị đuổi ra khỏi vùng biển mà giới hữu trách trong nước nói là “thuộc chủ quyền” của Việt Nam.
Đọc Thêm

TQ: Xây Đảo Nhân Tạo Ở Biển Đông Không Khác Gì Xây Cầu, Sửa Đường

Bill Ide: Tàu nạo vét của Trung Quốc trong vùng biển quanh đảo Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Các chuyến bay trinh sát của Mỹ gần những bãi cạn mà Trung Quốc đang cải tạo cho thấy mấy mươi chiếc tàu đang ráo riết tiến hành hoạt động lấy đất lấp biển.

Trung Quốc nói rằng hoạt động xây đảo nhân tạo qui mô lớn mà họ thực hiện tại các bãi cạn và đảo san hô ở Biển Đông đang có tranh chấp không khác gì những dự án công chánh như sửa chữa đường sá hay xây dựng cầu cống, chung cư. Thông tín viên Bill Ide của đài VOA tường trình từ Bắc Kinh.
Đọc Thêm

Nhà Văn Nguyên Ngọc: 'Văn Học Và Nhà Văn Không Là Công Cụ Của Ai Hết'

Liêu Thái/NV: Lời Tòa Soạn: Hôm 11 tháng 5 vừa qua, 20 nhà văn, nhà thơ tại Việt Nam cùng tuyên bố từ bỏ Hội Nhà Văn Việt Nam, một cơ quan ngoại vi của Đảng CSVN. Sự kiện này gây chấn động trong giới văn nghệ tại Việt Nam. Một trong những lý do đưa ra là “nhận thấy tình trạng suy thoái của hội đã trở nên không thể cứu vãn nếu không có sự thay đổi để thực sự là một tổ chức nghề nghiệp tập hợp những người viết muốn xây dựng một nền văn học Việt Nam đích thực, tự do, nhân bản.”
Đọc Thêm

Liệu Quốc Hội 2016 Có Làm Chuyển Biến Chính Trị Tại Việt Nam

Trong năm 2016, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tổ chức họp quốc hội khóa 12 và bầu các lãnh đạo mới. Và lãnh đạo mới sẽ mang lại các chính sách mới nhưng những người mong mỏi đổi mới lần thứ 2 sẽ thấy thất vọng. Bất cứ thay đổi nào cũng sẽ không đủ để biến Việt Nam thành một con hổ châu Á mới.

Ngược lại, điều được gọi là kỷ nguyên đổi mới ở Việt Nam không phải là một giai đoạn nơi cải cách chiếm ưu thế. Sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Đông Âu cuối những năm 1980 là một kinh nghiệm đau thương đã định nghĩa lại tầm nhìn chiến lược của tầng lớp lãnh đạo Việt Nam trong những thế kỷ sau. Kết quả là, nét chủ đạo của Đổi mới không phải là cải cách nhưng ổn định.
Đọc Thêm

Tin Tặc Trung Cộng Tấn Công Mạng Của Việt Nam

Theo một phúc trình công bố ngày 25/5/2015 tại Hà Nội, một nhóm tin tặc trình độ cao có tên là APT30 sử dụng bàn phím tiếng Hoa đã liên tục có các chiến dịch tấn công không gian mạng nhằm vào các nước Đông Nam Á trong suốt 10 năm qua, trong đó có Việt Nam.

Nội dung bản phúc trình của Công ty an ninh mạng có tên FireEye Inc. chỉ rõ: "Mục đích của chúng nhằm thu thập các thông tin về chính trị, ngoại giao, kinh tế và quân sự. Đối tượng tấn công của nhóm tin tặc này là các cơ quan chính phủ, các tổ chức kinh tế, các cơ quan báo chí…".
Đọc Thêm

Phỏng Vấn Blogger Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù

Mặc Lâm/RFA: Blogger Trương Duy Nhất mãn hạn 2 năm tù

Hôm nay thứ Ba 26/05/2015, nhà báo blogger Trương Duy Nhất vừa mãn hạn hai năm tù giam với tội danh vi phạm điều 258 trong Bộ luật hình sự.

Hai năm về trước cơ quan an ninh điều tra, Bộ công an cùng với công an Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp nhà báo, blogger Trương Duy Nhất tại nhà riêng với cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân theo điều 258 Bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

Ông John McCain Dẫn Đầu Đoàn Nghị Sĩ Mỹ Sắp Đến Việt Nam

Hai nghị sĩ của Ủy Ban Quân Vụ thuộc cả hai đảng Công Hòa và Dân Chủ cầm đầu một phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ đến Việt Nam trong tuần này.

Theo hãng thông tấn AP, nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện và nghị sĩ Jack Reed, thành viên của Ủy ban này sẽ đến Việt Nam gặp giới lãnh đạo cao cấp CSVN liên quan đến vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế tại khu vực Á Châu Thái Bình Dương.
Đọc Thêm

TQ: Chiến Tranh Với Hoa Kỳ Ở Biển Đông Là 'Không Thể Tránh Khỏi'

VOA: Một tờ báo của nhà nước Trung Quốc hôm nay nói chiến tranh là "không thể tránh khỏi” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông trừ phi Washington chấm dứt việc đòi hỏi Bắc Kinh ngưng xây đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu, hôm 25 tháng 5 đăng bài xã luận, nêu lên quyết tâm của Trung Quốc trong việc hoàn tất các công trình xây cất mà họ mô tả là “lằn ranh cuối cùng quan trọng nhất” của quốc gia.
Đọc Thêm

Cha Của TNLT Trần Huỳnh Duy Thức: ‘Tôi Rất Tự Hào Về Sự Lựa Chọn Của Con Tôi’

Cát Linh/ RFA: Ngày 24 tháng 5 vừa qua là đúng 6 năm người tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bị giam cầm sau khi bị kết án 16 năm kèm 5 năm quản chế. Bản án này được đưa ra với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong phiên toà diễn ra đúng duy nhất một ngày, ngày 20 tháng 1 năm 2010. Cát Linh có cuộc phỏng vấn với ông Trần Văn Huỳnh, thân sinh của anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Cát Linh: Xin chào ông Trần Văn Huỳnh. Ngày 24 tháng 5 này là 6 năm anh Trần Huỳnh Duy Thức bị giam cầm. Gần đây ông có cơ hội để vào thăm anh Thức hay không? Anh Thức có bị đối xử khác gì so với những tù nhân khác hay không?
Đọc Thêm