Chiến Tranh Có Xảy Ra Trên Biển Đông Hay không?

Hãn Nguyên Nguyễn Nhã: Mộng bá chủ hoàn cầu không dấu diếm?

Trung Quốc hiện nay cho rằng thời cơ có một không hai khi Trung Quốc đang trỗi dậy với tốc độ phát triển thần kỳ, nhà nước Trung Quốc có sẵn trong tay hàng ngàn tỷ đôla.

Họ vừa có tiền cho vay, quỹ tích trữ vàng qui mô chưa từng có, dự trữ ngoại tệ khổng lồ hoặc có kế hoạch mua chuộc thế giới với những đề án hấp dẫn, khó mà từ chối, từ kênh đào Kra đến Ngân hàng Thế giới với đồng Nhân dân tệ để thay thế đồng đôla Mỹ…
Đọc Thêm

Trương Duy Nhất: Chính Nghĩa Đứng Về Phía Chúng Ta (2)

Huỳnh Ngọc Chênh: Tôi bay ra Đà Nẵng vì chuyện riêng gia đình, nhân tiện ghé thăm Trương Duy Nhất với tình cảm của một người ngưỡng mộ và cảm phục anh, đồng thời cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm ở tù của anh để phòng cho bản thân sau nầy, bởi dưới thể chế ở cái thời đảo điên nầy bất cứ lúc nào mình cũng có thể vào tù.

Tôi cũng hoàn toàn không có ý định viết gì về Trương Duy Nhất, bởi trước một cây bút như anh, một blogger lừng lẫy, một người đấu tranh bất khuất đã qua lò luyện đan, thì mình chỉ múa rìu qua mắt thợ. Làm sao viết cho hay bằng chính TDN kể lại chuyện chính anh đã trãi nghiệm qua 2 năm nung nấu trong lao tù. Anh đã hun đúc những điều ấy trong 4 tập nhật ký dày cộm mà an ninh đã thô bạo đè anh xuống cướp mất đi khi anh vừa mới bước ra khỏi cửa phòng giam chưa kịp ra đến cổng nhà tù.
Đọc Thêm

Mở Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

THƯ CHA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN CHÍNH THỨC TUYÊN BỐ MỞ NĂM THÁNH ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP
Rôma, ngày 26 tháng 04 năm 2015

Đức Giêsu nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.”
Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình (Ga 19,27).

Anh chị em tu sĩ DCCT, giáo dân thừa sai và các bạn thân mến,

Vào ngày 26/04/2016, chúng ta sẽ đánh dấu 150 năm phục hồi việc sùng kính công cộng bức Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (ĐMHCG) trong nhà thờ thánh Anphongsô tại Rôma. Như anh chị em đã biết, các tu sĩ thừa sai DCCT sẽ cử hành sự kiện này với tiến trình gồm ba giai đoạn là:
Đọc Thêm

Giáo Xứ Thái Hà, Hà Nội Và Đức Mẹ HCG Sài Gòn Cầu Nguyện Cho Công Lý Hòa Bình

GNsP (01.6.2015) – Hai Giáo xứ Thái Hà tại Hà Nội và Đức Mẹ HCG tại Sài Gòn của tỉnh DCCT Việt Nam đều cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào lúc 20 giờ, Chúa Nhật hôm qua 31.5.

Trên FB của cha Giuse Nguyễn Ngọc Nam Phong, người chủ tế và giảng lễ tối qua cho biết, thánh lễ công lý và hòa bình tối qua đặc biệt “cầu nguyện cho các Ki-tô hữu tại Trung Quốc đang bị chính quyền Bắc Kinh triệt hạ các cơ sở thờ tự, cầu nguyện cho ngư dân Việt Nam được bình an trước hành vi ngang ngược cấm đánh bắt cá trên Biển đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh và cầu nguyện cho chính quyền Hà Nội biết tôn trọng quyền tự do tôn giáo khi ban hành luật Tín Ngưỡng Tôn giáo”.
Đọc Thêm

Trung Quốc: Chiến Dịch Bắt Bớ Giáo Hội Thầm Lặng

Rất nhiều vụ bắt bớ đã xảy ra trong cộng đoàn công giáo trung thành với Rôma tuần vừa qua ở Hà Bắc, một tỉnh ở phụ cận Bắc Kinh.

Trong các tuần vừa qua, nhiều sự cố đã xảy ra ở Hà Bắc, cho thấy cảnh sát lại tạo thêm áp lực đối với các cộng đoàn công giáo “chui” ở đây. Một giám mục và một linh mục đã bị bắt; một bàn thờ dâng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và Thánh Tâm Mẹ Vô Nhiễm bị phá hủy.
Đọc Thêm

Trương Duy Nhất: Chính Nghĩa Đứng Về Phía Chúng Ta

Huỳnh Ngọc Chênh: Vào ngày nhà báo blogger Trương Duy Nhất bị bắt cách đây tròn 2 năm, tôi tình cờ có mặt tại Đà Nẵng. Lúc một đoàn công an trên 20 người đang lục soát nhà và đọc lệnh bắt khẩn cấp anh thì tôi còn nghe một người quen ở Đà Nẵng khẳng định với tôi rằng Trương Duy Nhất là an ninh. Trước đó thì tôi nghe khá nhiều người nói đến tai tôi rằng TDN là người của tổng cục 2. Tôi không tin lắm vì biết chắc rằng cũng những người đó đi rỉ tai ở chỗ khác rằng tôi cũng là an ninh.
Đọc Thêm

Diễn Đàn Shangri-La: Việt Nam 'Nhu Nhược', Trung Quốc 'Lươn Lẹo', Mỹ 'Chửi Tàu' Thẳng Mặt

Thanh Thảo: Diễn đàn an ninh quốc phòng khu vực châu Á Thái Bình dương diễn ra tại khách sạn Shangri-La ở Singapore

Diễn đàn Đối thoại an ninh Shangri-la có nhiều trái ngược. Trong khi Trung Quốc nham hiểm lươn lẹo về hành động độc chiếm trái phép Biển Đông, Mỹ đã "đập thẳng mặt" Trung Quốc về động thái ngang ngược này. Tuy nhiên, nước bị ảnh hưởng trực tiếp nhất là Việt Nam thì lại "bình chân như vại".
Đọc Thêm

Bộ Trưởng Carter Thăm Việt Nam, Loan Báo Tài Trợ Mua Tàu Cao Tốc

HẢI PHÒNG 31-5 (NV) - Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter loan báo tài trợ cho Việt Nam tiền để mua một số tàu tuần cao tốc, đồng thời thúc giục dừng các hoạt động bồi đắp cải tạo đảo ở Trường Sa.

Ngay sau khi rời Diễn Đàn Đối Thoại An Ninh Khu Vực tổ chức ở Singgapore thường được gọi là Shangri-La Dialogue, ông Carter đã đến Việt Nam cho ba ngày thăm viếng. Tại đây ông và các giới chức cao cấp Việt Nam thảo luận về các vấn đề liên quan đến nâng cao hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước cũng như vấn đề tranh chấp Biển Đông đang rất nóng.
Đọc Thêm

'Trung Quốc Luôn Tiến Lên Từng Bước Một'

BBC: Trưởng phái đoàn Trung Quốc tại Shangri-La 2015, Đô đốc Tôn Kiến Quốc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, TS. Ashton Carter.

Trung Quốc đang gây 'khó chịu' cho Việt Nam và nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, cũng như cho các cường quốc có quyền lợi, lợi ích liên quan hoặc có quan tâm ở khu vực vì chính sách được cho là 'luôn luôn tiến lên từng bước một', theo một nhà quan sát bang giao quốc tế từ Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Tàu Cá Bình Định Bị Tàu Cảnh Sát Biển Trung Cộng Tấn Công

Trong khi đang cho tàu neo đậu trong khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa Việt Nam, tàu cá của ngư dân Bình Định bất ngờ bị tàu của Trung Cộng dùng vòi rồng tấn công, gây hư hỏng nặng.

Theo tường trình của ông La Văn Quen (SN 1972, ngụ thôn Thiện Chánh – xã Tam Quan Bắc – huyện Hoài Nhơn – tỉnh Bình Định) vào khoảng 7h ngày 27/5/2015, trong khi đang cho tàu của mình neo đậu tại tọa độ 12 độ vĩ Bắc, 115 độ kinh Đông (thuộc quần đảo Hoàng Sa Việt Nam) thì bất ngờ bị một tàu cảnh sát biển của Trung Cộng lao đến tấn công, dùng vòi rồng xịt mạnh vào cabin tàu, gây hư hỏng các thiết bị liên lạc, dàn đèn điện, bể mui và hư hỏng dàn câu.
Đọc Thêm

Vì Sao Trung Quốc Thách Thức Cả Thế Giới Trong Cuộc Tranh Chấp Trên Biển Đông Hiện Nay?

Nguyễn Trọng Bình: 1. Câu chuyện biển Đông lại một lần nữa nóng lên kể từ khi Mỹ điều máy bay do thám và công bố những hình ảnh bồi đắp, cải tạo xây dựng các đảo mà trước đây họ đã dùng vũ lực cướp từ tay Việt Nam. Việc làm này của Trung Quốc hiện đang bị dư luận và cộng đồng thế giới lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Tuy vậy, có thể thấy không riêng gì lần này, mỗi khi bị cộng đồng thế giới chỉ trích thì gần như ngay lập tức Trung Quốc phản ứng lại với một thái độ và tâm thế không hề nao núng (nếu không muốn nói là rất tự tin và đầy kiêu hãnh). Tại sao như vậy? Tại sao Trung Quốc dù nghe hết, biết hết những gì dư luận thế giới nói về mình nhưng họ vẫn cứ làm với thái độ bất chấp tất cả?
Đọc Thêm

Hội Đồng Liên Tôn VN: Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam Cố Tình Triệt Hạ Chùa Liên Trì - Thủ Thiêm

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM: TUYÊN BỐ VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM CỐ TÌNH TRIỆT HẠ CHÙA LIÊN TRÌ-THỦ THIÊM

Kính gởi:
- Quý Chức sắc và tín đồ các Tôn giáo tại Việt Nam.
- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.


Đồng kính gởi:
- Tiến sĩ Heiner Bielefeldt, Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo.
- Các Chính phủ dân chủ năm châu, các Tổ chức nhân quyền quốc tế, các Cơ quan báo chí hoàn vũ.

Đọc Thêm

Ai Không Cho Thông Qua Luật Biểu Tình?

Anh Vũ: Một số ĐBQH vừa hối thúc thông qua Luật Biểu tình, để người dân có điều kiện bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trong bối cảnh Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của VN.

Ai hay thế lực nào đã làm cho Luật Biểu tình bị trì hoãn quá nhiều lần?

Quyền tự do biểu tình là một trong những quyền của công dân đã được quy định trong Hiến pháp Việt nam từ 1946 cho đến nay, ở đó đều quy định công dân Việt Nam có quyền tự do biểu tình.
Đọc Thêm