Vận Động Cho Các Tù Nhân Lương Tâm VN Tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Buổi Tường Trình Về Tù Nhân Lương Tâm VN Tại Quốc Hội Hoa kỳ

Vào ngày 11/06 /2015 một buổi tường trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ về tình trạng tù nhân lương tâm tại Việt Nam, nhóm dân biểu Vietnam Caucus đã đứng ra tổ chức, dưới sự chủ tọa của hai dân biểu Zoe Lofgren và Loretta Sanchez.

Phái đoàn từ Việt Nam gồm có ông Nguyễn Văn Lợi, thân phụ nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn đang thọ án 8 năm tù về tội danh ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’; mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam; và nhà hoạt động Trương Minh Tam, thành viên Phong Trào Con Đường Việt Nam. Ngoài ra còn có phần trình bày của Giáo sư Giáo sư Allen Weiner, Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Đại Học Luật Stanford (Hoa Kỳ), người từng nộp thỉnh nguyện thư lên Ủy ban Liên hiệp quốc Điều tra về Bắt giữ Tùy tiện nhờ can thiệp các bản án Hà Nội dành cho các hoạt động thực thi quyền con người và cổ xúy dân chủ.
Đọc Thêm

Áp Lực Quốc Tế Trên Vấn Đề Nhân Quyền Tại Việt Nam

Hải Ninh: Hình: Giáo sư Allen Weiner, giám đốc chương trình luật của trường đại học Stanford ở bang California trả lời phóng viên Hải Ninh tại trụ sở RFA ở Washington DC hôm 11/6/2015.RFA

Một tháng trước chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nhóm vận động cho tù nhân lương tâm Việt Nam sẽ có buổi tường trình tại quốc hội Hoa Kỳ chiều nay. Cùng tham gia tổ chức cuộc vận động có giáo sư Allen Weiner, giám đốc chương trình luật của trường đại học Stanford ở bang California. Giáo sư Weiner đã đến trường quay của RFA hôm nay và dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.
Đọc Thêm

Tô Hải: Góp Ý Cho Những Kẻ...Không Óc, Không Tim?

Tô Hải: “Tổng Bí thư ‘đặt hàng’ trí thức thực hiện hoạt động tư vấn phản biện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, còn Thủ tướng thì khẳng định như đinh đóng cột: ‘Tôi luôn nói các Bộ trưởng nghe trí thức phản biện. Vắng phản biện, cạnh tranh dễ độc đoán, chuyên quyền’. Đúng là lời vàng ý ngọc được thốt ra từ miệng các nhà lãnh đạo Quốc gia. Vậy thì, hỡi các nhà khoa học, các chuyên gia trong mọi lĩnh vực hoạt động, còn chần chừ gì nữa mà không chớp lấy thời cơ đóng cho trọn vai… quân xanh!”
Đọc Thêm

Biển Đông: Chiến Tranh Video Bùng Lên Giữa Philippines Và Trung Quốc

Trọng Nghĩa: Hình: Không ảnh cho thấy cảnh Trung Quốc bồi đắp các đảo ở Trường Sa, 11/05/2015.An aerial file photo taken though a glass window of a Philippine

Ngày 12/06/2015, Philippines sẽ cho phát sóng một bộ phim tài liệu gồm ba phần nhằm bảo vệ lập trường của mình trong hồ sơ tranh chấp Biển Đông. Động thái này nhằm chống lại loạt phim tuyên truyền do đài truyền hình Trung Quốc công bố, khẳng định yêu sách chủ quyền gọi là « đường chín đoạn » của Bắc Kinh tại Biển Đông.
Đọc Thêm

Nhận Diện Thế Lực Thù Địch

GNsP (12.06.2015) – Sài Gòn – Ngày 8/6/2015 trên các trang webs truongtansang. net, nguyentandung. org, và nguyenthiennhan. net… có đăng ý kiến đóng góp của ông Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư Pháp Tp.HCM về “Quy Chế Bầu Cử Ứng Cử Tại Đại Hội 12 ĐCSVN Theo Quyết Định 244-QĐ/TW” (QĐ-244) mà theo trong thư ông Giang thì chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là tác giả (bit.ly/1B1kr57).
Đọc Thêm

ĐTC: Một Kitô Hữu Đích Thực Là Gì?

#‎GNsP‬ (12.06.2015) -Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng muốn nên chứng nhân đích thực trong đời sống Kitô hữu đòi phải có ba đặc tính.

Trong bài giảng thánh lễ sáng hôm qua 11.06 tại nguyện đường Santa Marta, ĐTC nói đến 3 đặc tính đó là: “Hành trình, phục vụ, lãnh nhận nhưng không.

Hành trình

Đức Thánh Cha nhắc đến bài đọc Tin Mừng trong ngày nói về việc Chúa Giêsu sai các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng. Là một môn đệ của Chúa đòi hỏi phải mang lấy sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng.
Đọc Thêm

GS Nguyễn Huệ Chi: Tôi Đã Nhận Lại Hộ Chiếu

Nguyễn Huệ Chi: Sau khi đọc được bản Tuyên bố ngày 21-5-2015 của 155 nhân sĩ trí thức và bè bạn bốn phương, đăng đồng loạt trên nhiều trang mạng, không chấp nhận việc Công an Việt Nam bất ngờ cấm tôi xuất cảnh và thu giữ hộ chiếu của tôi vào tối 18-5-2015 tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất – cũng như hàng loạt vụ việc ngăn cản xuất cảnh khác đã xẩy ra trước tôi mà không một ai hiểu được tận nguyên ủy – từ trong tâm thức, cả cảm kích lẫn phấn chấn chợt bật nẩy một lần với cường độ như nhau làm tỉnh táo hẳn suy nghĩ của tôi. Như được tiếp thêm sức mạnh, tôi quyết định trong thời gian sớm nhất phải chủ động tìm hiểu rõ sự việc của mình.
Đọc Thêm

JB Nguyễn Hữu Vinh: Vì Sao Phải Chụp Ảnh Trước Khi Vào Đồn Công An

JB Nguyễn Hữu Vinh: Một lần, mình "được" triệu tập đến Công an. Như mọi lần anh chị em đưa đến cổng đồn và chụp cho mấy tấm ảnh trước khi bước vào cổng.

Chú CA ra đón mình tại cổng đưa vào phòng tỏ ý khó chịu và thắc mắc:

- Sao các anh cứ đến công an là thích tạo dáng chụp ảnh thế nhỉ?
- Chú thấy sao? Tớ tạo dáng vậy ổn không? Chú không biết vì sao phải chụp ảnh như vậy thật à?
- Không, đến công an chứ phải đi du lịch đâu mà chụp ảnh.
Đọc Thêm

Hãy Đổi Tên Đảng, Trước Hết Để Chính Danh

Giang Nam: (VNTB) - Không nên để chậm hơn nữa, Đảng cần sửa lại cho chính danh: dứt khoát bỏ chữ “cộng sản”.

Năm ngoái, chúng tôi có tham gia cuộc hội thảo Thoát Trung trên trang Văn Việt (tiếng nói của Ban vận động Văn đoàn độc lập Việt Nam) với bài tham luận “Đổi tên Đảng, trước hết, để thoát Trung”. Khi bài tham luận được trình bày lại ở Hội thảo Hà Nội thì có những ý kiến của bậc thức giả cho rằng không cần bàn vấn đề đó mà hãy bàn “Thoát chính mình”.
Đọc Thêm

Quan Dại Sao Lại Dân Mang?

Cao Huy Huân: Chiều 9-6, trả lời báo chí tại họp báo của Bộ Tài chính, đại diện Vụ tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính, đã cho biết ngân sách trả toàn bộ 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn, nạn nhân của một vụ án oan nổi tiếng tại Việt Nam, cũng là người may mắn “thoát oan”, không phải nhờ những người cầm cân nẩy mực cho xã hội mà là nhờ một tên hung thủ giết người… còn đọng chút lương tâm cho cuộc đời “khốn nạn” của ông Chấn và cả một gia đình tan thương suốt chục năm ròng.
Đọc Thêm

Tường Trình Về Nhân Quyền Việt Nam Tại Quốc Hội Mỹ

Trà Mi: Các nhân chứng đến từ Việt Nam và một học giả luật quốc tế hôm nay trình bày trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ về tình trạng tù nhân lương tâm tại Việt Nam, kêu gọi quốc tế quan tâm hơn nữa và thúc đẩy Hà Nội chấm dứt vi phạm nhân quyền.

Buổi tường trình tại trụ sở Quốc hội Mỹ diễn ra từ 3-4 giờ chiều ngày 11/6 (giờ thủ đô Washington) do các đồng chủ tịch trong Nhóm làm việc về Việt Nam tại Hạ viện Mỹ (Vietnam Caucus) chủ trì.
Đọc Thêm