Thấy Gì Từ Đề Xuất 3 Cải Cách Đối Với Đảng

Nam Nguyên: Nhóm chuyên gia của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Saigon vừa có đề xuất khá đặc biệt gọi là “liên minh cải cách và phát triển cho Việt Nam gồm: Đảng, cơ quan dân cử, tư pháp, hành chính công vụ, kinh tế tư nhân.” Sự cải cách tập hợp này được xem như là điều kiện cần thiết để nền kinh tế Việt Nam có thể trở lại mức phát triển cao 7,5%-8% trong mười năm tới.
Đọc Thêm

Thời Cơ Ly Khai Với “Nhóm Lợi Ích”

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung: Ảnh: Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Việt Nam vừa lên tiếng về 'sự thâu tóm quyền lực và bóc lột', cũng như 'các nhóm lợi ích' trong xã hội VN.

Mới đây, ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương đảng cộng sản Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã đăng một bài viết rất đáng chú ý trên tạp chí Cộng sản bàn về “lợi ích nhóm”, sự thâu tóm quyền lực và sự bóc lột.
Đọc Thêm

Giấc Mơ Tự Cường Và Cuộc Đấu Đá.

Người Buôn Gió: Sau loạt bài sử dụng cụm từ '' nhóm lợi ích '' hay con đường đi đến'' tư bản man rợ'' và các '' diễn biến nội bộ '', để ám chỉ sự mâu thuẫn nội bộ về tư tưởng đang lớn mạnh trong nội bộ Đảng cộng sản Việt Nam. Những cây viết lý luận hàng đầu của cộng sản Việt Nam tiếp tục dân sâu hơn như con bạc khát nước vào vòng xoaý tương tàn, tranh giành quyền lực.

Tất cả những bài viết lý luận đó đều mang đầy dấu ấn của sự tranh giành, đánh phá, quy kết nhau này , đều che đậy dưới một ý nghĩa là bảo vệ CNXH.
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm Tạ Phong Tần Đã Ngưng Tuyệt Thực

Gia Minh: Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần được gia đình cho biết tuyệt thực trong trại giam từ ngày 13 tháng 5. Hôm nay 14 tháng 6, thân nhân đến Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa để tìm hiểu tình hình thực tế của cô và được biết cuộc tuyệt thực đã ngưng cách đây 10 hôm.

Tuy nhiên tình trạng giam giữ đối với những tù nhân chính trị ở Việt Nam vẫn đáng quan ngại; và biện pháp tuyệt thực để đấu tranh trong nhà tù như của cô Tạ Phong Tần vừa qua luôn được nhiều người quan tâm đồng hành.
Đọc Thêm

Giám Mục “Chiêm Niệm” Của Việt Nam

#‎GNsP‬ (14.06.2015) - Sau khi Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc, một Giáo phận có số tín hữu đông nhất Việt Nam, hãng tin Vatican Insider đã có một cuộc phỏng vấn với ngài. Sau đây là bài viết của ký giả Paolo Affatao của hãng tin Vatican Insider về Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo.

Ngài là vị Giám mục mục vụ trong một mảng có tầm quan trọng của Giáo hội Việt Nam: giáo dục. Đức cha đầy năng động 70 tuổi Giuse Đinh Đức Đạo, vừa được bổ nhiệm giám mục phó Xuân Lộc, (sẽ kế nhiệm Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã 75 tuổi) là một nhà ‘chiêm niệm’: cầu nguyện là lời rao giảng Tin Mừng. Ngài sẽ dẫn dắt cộng đoàn Xuân Lộc, miền Nam đất nước, nơi con số tín hữu lớn nhất nước: 900.000 Kitô hữu, chiếm 30% trên tổng số 2.5 triệu dân số trong địa phận này.
Đọc Thêm

‘Chuột’ Ở VN Tại Sao Ném Hoài Không Được?

Nguyễn Lễ:Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát động cuộc chỉnh đốn Đảng

Ở Việt Nam ngày nay nếu có vấn đề nào mà mọi người đồng thuận nhiều nhất chắc có lẽ là tham nhũng đang hoành hành như thế nào!

Thử hỏi mười người dân thì hết chín người có thể kể vach vách tham ở đâu và tham như thế nào.
Đọc Thêm

Bi Đát Ngân Sách VN: Tiền Đâu Tăng Lương Cho Gần 3 Triệu Công Chức?

Phạm Chí Dũng: Xa vời

Không còn “đến hẹn lại lên”, “tăng lương” vẫn là một phạm trù có thì tương lai xa vời ở Việt Nam. Triển vọng nặng tính siêu thực này càng trở nên buồn tủi khi vài ý kiến hiếm hoi tiết lộ câu chuyện “lương hưu không đủ tiền ăn sáng” trong bầu không khí rúm ró Biển Đông của khán phòng kỳ họp Quốc hội tháng 6/2015 - nơi có thông tin cho biết phải chi đến hơn 1 tỷ đồng/ngày cho giới nghị sĩ vẫn u ám quán tính gật hơn lắc.
Đọc Thêm

Hai Tàu Cá Của Ngư Dân Quảng Ngãi Bị Trung Quốc Tấn Công Ở Hoàng Sa

(TNO) Sáng nay, 13.6, tàu cá QNg 90657 TS cùng 11 ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) từ vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã trở về đất liền an toàn, song con tàu chỉ còn cái xác, toàn bộ hải sản đánh bắt được cùng nhiều loại ngư cụ bị tàu Trung Quốc lấy và phá sạch.

Ngay sau khi cập cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi), các ngư dân đi trên tàu cá QNg 90657 TS đã tường trình vụ việc cho cơ quan chức năng. Lực luợng bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cũng đã làm việc với các ngư dân, đồng thời xuống tàu cá kiểm tra, thống kê những thiệt hại để báo cáo lên cấp trên.
Đọc Thêm