VN Mua Súng Còn Cuba 'Giã Từ Vũ Khí'

Nguyễn Giang: Hồi nhỏ ở Hà Nội tôi đến thăm nhà một người bạn và thấy ảnh ông Fidel Castro treo giữa nhà, nơi trang trọng.

Ba của bạn ấy là một bác sỹ, từng đi thăm Cuba và được chụp ảnh chung với ông Fidel và đem về nhiều kỷ vật, hình ảnh từ 'quốc gia cộng sản anh em' ở Tây Bán Cầu, theo quan niệm một thời trong giới chức Hà Nội.

Gần đây hơn, một lãnh đạo Việt Nam sang thăm Cuba còn nhắc chuyện hai nước 'bên canh bên thức' vì hòa bình thế giới.
Đọc Thêm

Tín Đồ PGHH Lại Bị Ngăn Cản Tổ Chức Lễ

Gia Minh: Hình:Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang hồi năm 2008 (ảnh minh họa). File photo

Ngày khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo 18 tháng 5 âm lịch năm nay rơi vào ngày 3 tháng 7. Như lâu nay, những tín đồ độc lập không theo phái do Nhà nước Việt Nam lập nên bị ngăn cản không được tổ chức lễ.
Đọc Thêm

Chương Trình Viếng Thăm Của Đức Thánh Cha Tại Cuba Và Hoa Kỳ

VATICAN. ĐTC Phanxicô sẽ dành 9 ngày trọn để viếng thăm Cuba và Hoa kỳ vào hạ tuần tháng 9 tới đây.

- Theo chương trình do Phòng báo chí Tòa Thánh công bố hôm 30-6-2015, ĐTC sẽ rời Roma lúc 10 giờ 15 phút sáng thứ bẩy, 19-9, và đến phi trường thủ đô La Habana của Cuba vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

- Sáng chúa nhật hôm sau, 20-9, ngài sẽ cử hành thánh lễ tại Quảng trường Cách Mạng ở thủ đô Cuba. Ban chiều lúc 4 giờ ngài sẽ đến viếng thăm Chủ tịch Hội đồng Nhà Nước cùng với Hội đồng Bộ trưởng tại Dinh Cách Mạng.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Giao Thông Chỉ Được Dừng Xe Trong 5 Trường Hợp

GNsP (03.07.2015) – Lâm Đồng – Như bài trước đã đăng, CSGT không được “rượt đuổi” hay “tăng tốc theo” người vi phạm, cho dù họ bỏ chạy, vì luật không quy định cho các hành vi này.
Vậy đâu là những trường hợp CSGT được dừng phương tiện khi họ đang lưu thong?

Các trường hợp được dừng phương tiện:

Khoản 1 Điều 14 Thông tư số 65/2012/TT-BCA qui định Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong năm trường hợp sau:
Đọc Thêm

Biển Đông Và Chuyến Đi Của TBT Nguyễn Phú Trọng

Mặc Lâm: Chuyên mục Câu chuyện trong tuần với chủ đề tuần này: Biển Đông và chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng. Xin trân trọng giới thiệu GS Nguyễn Mạnh Hùng, từng giảng dạy bộ môn Quan hệ quốc tế của đại học George Mason là khách mời của chương trình hôm nay. Câu hỏi đầu tiên được Mặc Lâm đặt ra cho GS:

Mặc Lâm: Trung Quốc tỏ ra không ngán ngại việc Mỹ mạnh mẽ lên tiếng trước chuyện họ bồi đắp các đảo một cách bất hợp pháp và mới đây lại mang giàn khoan HD 981 trở lại biển Đông. Theo ông thì những động thái này nói lên điều gì?
Đọc Thêm

Mười Bước Để Mỹ Ngăn Chặn Chiến Lược Của Trung Quốc

Đây là phần thứ tư trong chuỗi bài của Patrick Cronin viết về chiến lược thống trị Châu Á -Thái Bình Dương của Trung Quốc. Xem lại ba phần trước: Bá quyền khu vực của Trung Quốc: một thước phim quay chậm, Chiến lược “đảo hoá” và tham vọng bá quyền khu vực của Trung Quốc, Các nước Đông Nam Á trước nỗ lực bá quyền của Trung Quốc

Trung Quốc vừa có chiến lược mới nhằm gia tăng lợi thế quân sự của mình trong khu vực. Mặc dù lớn tiếng về việc cân bằng giữa bảo vệ chủ quyền với ổn định khu vực, đây là một chiến lược khôn khéo của Trung Quốc nhằm từ từ tiến tới bá quyền. Bằng việc nhấn mạnh rằng Trung Quốc không chỉ là cường quốc lục địa mà còn là cường quốc trên biển, chiến lược mới đề cập tới việc dịch chuyển từ phòng thủ gần bờ sang phòng thủ ngoài biển khơi: đặt trọng tâm hướng đến khả năng tác chiến biển xanh, nghĩa là Hải Quân Trung Quốc có khả năng triển khai một cách tương xứng với Hải Quân Hoa Kỳ, ít nhất là trong những vùng biển gần và phần biển phía Tây Thái Bình Dương vốn mang vị trí yếu lược đối với Trung Quốc. Qua đó, Trung Quốc ngầm cảnh báo các nước lân cận rằng đừng tập hợp sức mạnh cũng như đối đầu với một Trung Quốc đang trỗi dậy, sẵn sàng giành lấy sứ mệnh lịch sử của mình. Dù tỏ rõ lập trường cứng rắn và không khoan nhượng, chiến lược thực sự của Trung Quốc không tập trung vào đối đầu trực tiếp hay gây ra xung đột, mà vẫn trong thế tìm kiếm một vị trí thuận lợi hơn cho mình.
Đọc Thêm

Trần Phan: Thư Ngỏ Gửi Ông Nguyễn Phú Trọng Trước Chuyến Đi Mỹ

Trần Phan: Hà Nội, ngày 01/7/2015

Kính gởi ông Nguyễn Phú Trọng,

Những ngày này, đảng CSVN đang tổ chức trọng thể lễ mừng 100 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Ông Linh được ca tụng là người kiên định, linh hoạt, gần dân…

Thưa ông, nếu chịu khó cải trang vi hành, ông sẽ nghe và thấy được trong quán cà-phê, trong phòng khách gia đình, người dân ca tụng ông Trần Quang Cơ, Nguyễn Cơ Thạch như thế nào, và chê bai, oán trách ông Linh như thế nào. Không chỉ thường dân, cả những đảng viên đảng CSVN, họ nói năng thận trọng hơn dân thường, nhưng với người thân, với bạn thân… họ cũng chê trách ông Linh. Lòng dân căm ghét và phẫn uất hội nghị Thành Đô, và cái dấu ấn Thành Đô đã đóng sâu trên khuôn mặt lịch sử của ông Nguyễn Văn Linh rồi, không làm sao xóa được!
Đọc Thêm

Hồng Kông: Công Giáo Và Tin Lành Cùng Diễu Hành Đòi Cải Cách Chính Trị

#‎GNsP‬ (03.07.2015) -Công giáo và Tin Lành ở Hồng Kông đã cùng tham gia vào một cuộc biểu tình cầu nguyện trước một cuộc diễu hành đòi cải cách chính trị.

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông từ chối cách bầu cử theo kiểu Bắc Kinh đưa ra mà nhiều người cho rằng việc từ chối này mới thực sự là dân chủ.

Hôm 1 tháng 7 vừa qua, Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh kỷ niệm 18 năm chuyển giao chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hơn 48.000 người đã tham gia diễu hành vào ngày hôm qua.
Đọc Thêm

An Giang: Công An Bao Vây Chùa Quang Minh

GNsP (02.07.2015) - Ngày mai 18/5 âm lịch (3/7/2015 duơng lịch), là ngày đại lễ của đạo PGHH: Ngày Khai sáng đạo.

Từ ngày hôm nay 2/7/2015, công an mật vụ tỉnh An Giang đã dùng hàng chục công an, dân phòng, côn đồ...bao vây chùa Quang Minh tại xã Long Điền, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Công an đã ngăn chặn tín đồ PGHH đến chùa Quang Minh tham gia buổi lễ cầu nguyện chính thức vào ngày mai.
Chiều nay, công an đã xông vào chùa Quang Minh để tháo các băng-rôn treo bên trong chùa và đánh các tu sỹ và tín đồ PGHH.
Đọc Thêm