Từ Mỹ, Ông Nguyễn Phú Trọng Sẽ ‘Lấy Lại Uy Tín’?

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden trưa nay (giờ Washington) sẽ tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục.

Theo các nhà phân tích, việc Tổng thống Mỹ gặp người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là điều chưa có tiền lệ, vì trên danh nghĩa, tổng bí thư không phải là nguyên thủ quốc gia, nhưng trong thể chế độc đảng của Việt Nam hiện nay, trên thực tế, ông Trọng là người có quyền hạn lớn nhất.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Tại Guayaquil, Ecuador

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thủ đô Quito của Ecuador vào hôm Chúa nhật ngày 05 tháng 7, đánh dấu việc trở về nhà của vị Giáo Hoàng người Argentina, cũng là chuyến tông du đầu tiên đến Nam Mỹ và ngài sẽ đến hai quốc gia khác nữa là Bolivia và Paraguay.

Vào ngày đầu tiên ở Ecuador, ĐTC đã đến Guayaquil, một thành phố cảng lớn nhất nước với cảnh quan tuyệt đẹp trên bờ Thái Bình Dương. Thành phố này cách Quito khoảng 265 km.
Đọc Thêm

TS. Đoàn Xuân Lộc: Chuyến Đi Muộn 20 Năm?

TS. Đoàn Xuân Lộc: Với cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 7/7, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ được nhắc đến như là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đầu tiên thăm Mỹ và được lãnh đạo nước này tiếp đón tại phòng Bầu Dục.

Nhưng điều dư luận chờ đợi là cuộc gặp lịch sử này có tạo nên một bước đột phá trong quan hệ Việt-Mỹ và đường lối đối ngoại của Việt Nam nói chung.
Đọc Thêm

Tin Đồn

Trong hơn một tuần qua, ở Việt Nam đã rộ lên một số tin đồn rất đáng chú ý. Đầu tiên là tin về một vị bộ trưởng Quốc phòng đi công tác và bị ám sát, sau đó là tin đồn về việc phe thân Mỹ đã khống chế được cục diện ở Việt nam, và đang hướng tới Mỹ như một đối tác chiến lược toàn diện và duy nhất.

Chúng ta cần phải hiểu, tin đồn là những thông tin được nhiều người nói tới, nhưng chưa được kiểm chứng. Đối với các xã hội cộng sản, độc tài toàn trị, đây là môi trường tuyệt vời cho vô số tin đồn bởi vì bản chất của chế độ cộng sản là dối trá, bịp bợm. Đi sâu vào phân tích những tin đồn đã nêu ở trên, chúng ta có thể hiểu thêm về môi trường xã hội Việt Nam cũng như xu hướng chính trị đất nước khi thời điểm đại hội XII đảng cộng sản cận kề.
Đọc Thêm

Xin Tổng Thống Obama Yêu Cầu TBT Nguyễn Phú Trọng Thả Tất Cả Các TNLT Ngay Lập Tức

Xin Tổng Thống Obama yêu cầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thả tất cả các tù nhân lương tâm ngay lập tức, nhất là Tạ Phong Tần và Võ Minh Trí

Ngày Hoa Kỳ ăn mừng Lễ Độc Lập năm thứ 239, người Mỹ gốc Việt chúng tôi rất hãnh diện đọc lại Tuyên Ngôn Độc Lập: “Chúng tôi tin rằng sự thật hiển nhiên là tất cả mọi con người sinh ra đều bình đẳng, được tạo hoá ban cho những quyền bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được sống, được tự do, và được mưu cầu hạnh phúc “.
Đọc Thêm

Dân Biểu Mỹ Đề Nghị TT Obama Nêu Bật Nhân Quyền Trong Cuộc Gặp Với TBT Trọng

Vào ngày 6/07/2015, một ngày trước khi Tổng bí thư Trọng vào Tòa Bạch Ốc, 9 Dân biểu Hoa Kỳ đã viết thư gửi Tổng thống Obama.
Nội dung bức thư mà BBC nhận được bản sao như sau:

Kính thưa Tổng thống Obama,

Vào ngày 7 tháng 7 tới đây Ông sẽ gặp Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng không phải là một nguyên thủ quốc gia và cũng không phải là lãnh đạo của một chính quyền dân cử. Ông đã được mời đến Tòa Bạch Ốc chỉ vì ông đứng đầu hệ thống độc đảng tại ViệtNam. Hệ thống độc tài độc đảng này là nguyên nhân của tình trạng nhân quyền tồi tệ tại ViệtNamhiện nay.
Đọc Thêm

Biển Đông: Cần Giữ Nguyên Trạng Hay Phải Thay Đổi?

Nguyễn Hưng Quốc: Liên quan đến các âm mưu xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông, một số giới chức Việt Nam, trong đó, gần đây nhất là Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, và Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc Hội, thành thực nhìn nhận là họ không thể chiếm lại được những gì đã mất vào tay Trung Quốc. Một số người còn nói thêm: Nếu đời nay chúng ta không lấy lại được thì con cháu của chúng ta sẽ làm việc đó.
Đọc Thêm

Trung Quốc Sẽ Không Tham Dự Phiên Toà Ở La Haye Về Biển Đông

Đại sứ Trung quốc ở Philippines ông Triệu Kiếm Hoa nói rằng nước ông không tham gia vào phiên xử của tòa trọng tài quốc tế ở La Haye về tranh chấp ở biển Đông trong tuần này.

Ông Triệu nói thêm là Bắc kinh luôn chủ trương đối thoại song phương với các bên tranh chấp.

Vào năm 2013 Trung quốc đã chiếm quyền kiểm soát tại bãi cạn Scarborough trong quần đảo Trường sa. Trước đó bãi cạn này do Phi kiểm soát.
Đọc Thêm