Tập Cận Bình Đến Việt Nam Năm Nay

Bắc Kinh yêu cầu Hà Nội “phối hợp chặt chẽ” cho việc tổ chức chuyến viếng thăm Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà người ta tin sẽ diễn ra vào nửa cuối năm nay.

Trong cuộc gặp mặt với ông thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) yêu cầu phía Việt Nam như vậy mà ông được thuật lời trên bản tin của TTXVN là “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình coi trọng cao độ lời mời thăm Việt Nam của các nhà lãnh đạo Việt Nam.”
Đọc Thêm

Google Maps Bỏ Tên 'Tam Sa' Khỏi Quần Đảo Hoàng Sa

Google Maps loại bỏ cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên bản đồ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, sau một chiến dịch phản đối trang web này sử dụng tên phi pháp mà Trung Quốc tự đặt ra.

Trang Google Maps hiện đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm "Tam Sa" (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc trước đây với đảo Phú Lâm không hiển thị được kết quả nào.
Đọc Thêm

Việt Nam Sẽ Ra Sao Sau Chuyến Mỹ Du Của Nguyễn Phú Trọng ?

Một không khí lạc quan và phấn khởi đã lan nhanh từ đảng tới nhân dân sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng liệu đảng Cộng sản Việt Nam có can đảm vượt qua con kỳ đà cản mũi Trung Quốc để tiến lên phía trước hay cứ rụt rè để đợi chết vì đã trót cam kết phải giữ vững “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tin vào lời nói cuội “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” của Bắc Kinh ?
Đọc Thêm

Phó Thủ Tướng Trung Quốc Tới Việt Nam Xoa Dịu Quan Hệ

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã có buổi hội đàm với các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam hôm thứ Năm.

Chuyến đi kéo dài hai ngày của ông Trương mới chỉ được công bố vào đầu tuần này, khi hai quốc gia với kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỉ USD, tìm cách xoa dịu những tranh cãi gay gắt về chủ quyền trên biển.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu: “Việt Nam và Trung Quốc thảo luận về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực về kinh tế, thương mại và các lĩnh vực đầu tư trong chuyến thăm này."
Đọc Thêm

Tranh Chấp Đất Đai Tại Hải Dương - Sự Thật Và An Dân

Trần Phan: Tờ báo in Tuổi Trẻ số 183/2015 (8008), ngày 11/7/2015, trang 3, đăng tin “Tranh chấp đất đai, máy xúc chèn 1 người dân”. Nội dung tin là chính quyền huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, xây dựng khu công nghiệp, đất xây dựng được tịch thu của người dân với giá đền bù 65 ngàn/m2. Năm mươi sáu hộ dân không chịu nhận đền bù và bàn giao đất với cái giá đó. Họ chặn đơn vị thi công tiến vào khu đất. Xô xát xảy ra, bánh xích của chiếc xe xúc đã cán lên người một phụ nữ khiến bà bị gãy xương tay và vỡ xương quai hàm. Nạn nhân được đưa vào nhà thương huyện rồi sau đó phải chuyển lên nhà thương Việt-Đức. Video clip được báo mạng tung ra vài ngày trước đó cho thấy nạn nhân nằm hẳn dưới bánh xích của chiếc xe.
Đọc Thêm

Cảnh Giác Cao Nguyên Và Tây Nam Bộ.

Người Buôn Gió: Biên giới Việt Nam và Căm Pốt trong những ngày gần đây đã xảy ra những chuyện nghiêm trọng. Hàng trăm người Cam Pốt dưới sự dẫn dắt của một số chính khách Cam Pốt đã xâm nhập lãnh thổ Việt Nam. Những người Cam Pốt này đã có hành vi công khai đập phá tài sản của những người dân Việt Nam dưới chiêu bài đòi chia lại đất đai biên giới giữa hai nước. Sở dĩ nói là nghiêm trọng bởi một hành vi công khai xâm nhập lãnh thổ nước khác, đe doạ tài sản, tính mạng người dân nước khác là yếu tố của sự khiêu khích chiến tranh. Không phải đơn thuần là một vụ mẫu thuẫn, xô xát có tính địa phương, làng xóm với nhau. Nhất là cuộc xâm nhập đó được chính khách trực tiếp tham gia dẫn đầu.
Đọc Thêm