Trung Quốc: Thêm Một Bằng Chứng Suy Sụp

Nguyễn Gia Kiểng: Kinh tế không phải là mối nguy lớn nhất của Trung Quốc. Hai mối nguy lớn hơn nhiều là sự hủy hoại của môi trường và tiềm năng bất ổn chính trị vì bất công và tham nhũng. Suy sụp kinh tế có thể châm ngòi cho một sự bùng nổ toàn diện làm Trung Quốc tan vỡ

Ngày 27/7/2015, ngay sau khi Bắc Kinh vừa công bố tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 7% cho sáu tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Thượng Hải đã mất 8,5%. Hôm sau nó mở ra với tỷ lệ giảm sút hơn 4% và kết thúc ở mức -1,7% sau khi chính quyền Bắc Kinh tung ra một số tiền lớn để yểm trợ. Trong bối cảnh Trung Quốc hiện nay đây là một biến động lớn bởi vì trước đó không đầy haituầnlễ Bắc Kinh vừa mới can thiệp rất mạnh sau khi thị trường chứng khoán sụt hơn 30%. Tại sao một tỷ lệ tăng trưởng ngoạn mục, mà hiện nay không một nước nào có được, lại có thể kéo theo sự tuột dốc của thị trường chứng khoán?
Đọc Thêm

Đặng Xương Hùng: Hội Chứng Phùng Quang Thanh

Đặng Xương Hùng - ...Hội chứng Phùng Quang Thanh bắt nguồn từ thời hai ông Sang, Trọng muốn phế truất ông Dũng. Cách phản pháo ác liệt của ông Dũng đã cho thấy hội chứng ông Thanh đã bắt đầu. Thất bại của ông Trọng trong việc đưa ông Nguyễn Bá Thanh và ông Vương Đình Huệ, lập Ban nội chính và Ban kinh tế để làm đối trọng với Thủ tướng, cho thấy cuộc đấu tranh quyền lực ai hơn ai dần rõ nét. Cái chết của hai ông Phạm Quý Ngọ và Nguyễn Bá Thanh khẳng định thêm tính không khoan nhượng của cuộc đọ sức quyền lực tàn khốc này... Hội chứng Phùng Quang Thanh đã làm người Việt Nam đột nhiên sướng lên ở một thời điểm, rồi chợt bừng tỉnh, chưa điều gì báo hiệu tương lai khá hơn cho dân tộc Việt Nam. Quyền lực ngầm kia một khi giành được quyền thế, nếu không thay đổi, nếu không quay lại với nhân dân, thì có khi còn tồi tệ hơn trước...
Đọc Thêm

TNLT Paulus Lê Sơn Mãn Hạn Tù Giam

TNCG: Sáng nay lúc 11g20 ngày 03/8/2015, TNLT Paulus Lê Sơn đã được tự do sau 4 năm tù giam. Anh em từ HN và từ Nghệ An đã tới gặp gỡ và chúc mừng anh ra tù.

Paulus Lê Văn Sơn là một trong những nạn nhân của chế độ trong vụ án các thanh niên Công Giáo và Tin Lành. Anh bị bắt ngày 03/08/2011 tại Hà Nội. Ngày 08/01/2013 tòa sơ thẩm tại tỉnh Nghệ An, anh bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế theo khoản 1 điều 79 bộ luật hình sự với cáo buộc “ hoạt động lật đổ chính quyền”. Ngày 23/5/2013 tại tòa phúc thẩm, anh bị tuyên án còn 4 năm tù giam 4 năm quản chế.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Chung Của Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Độc Lập Đối Với Dự Thảo Luật Về Hội

#‎GNsP‬ (02.08.2015) - Sài Gòn - Tuyên bố chung này được đưa ra bởi các hội đoàn độc lập dưới đây, cũng chính là các tổ chức xã hội dân sự bị loại ra ngoài vòng pháp luật do không được chính quyền Việt Nam cấp phép hoạt động.

I-
Trước tiên, chúng tôi công nhận rằng sự rõ ràng, toàn diện, hoàn thiện và khả năng áp dụng công bằng cho mọi thành phần xã hội của luật pháp quốc gia là vô cùng cần thiết đối với sự bảo đảm và phát huy các quyền tự do dân sự của người dân, đối với sự phát triển toàn diện của quốc gia và sự tồn tại của nền pháp trị.
Đọc Thêm

Trung Quốc Cảnh Báo Chiến Tranh Trên Biển Đông

Quân đội Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về các nguy cơ ngày càng tăng trên biên giới nước này, nhất là trên vùng lãnh hải ở biển Nam Trung Hoa (biển Đông) và biển Hoa Đông.

Lời cảnh báo này được đưa ra hôm nay, 1/8, đúng vào thành thành lập quân đội của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong một bài xã luận đăng trên trang nhất, tờ nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân của nhà nước nói rằng thế giới đang đối mặt với các biến chuyển chưa từng có.
Đọc Thêm

Trung Cộng Xây Cất Bến Hàng Không Mẫu Hạm Trên Biển Đông

Ngày 31/7/2015, tờ The National Interest dẫn nguồn từ tạp chí Kanwa Asian Defense có trụ sở tại Canada cho hay, Trung Cộng đã xây xong bến hàng không mẫu hạm được cho là lớn nhất thế giới trên đảo Hải Nam phía Bắc Biển Đông.

Theo thông tin từ bài báo, bến đậu cho hàng không mẫu hạm này có chiều dài 700 m, được xây dựng ở căn cứ hải quân Tam Á trên đảo Hải Nam. Nó có khả năng tiếp nhận 2 tàu sân bay và nhiều tàu lớn khác cùng lúc.
Đọc Thêm

Phép Lập Hội Hay Quyền Lập Hội ???

Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận - Ngày 09-06-2015, trên thuvienphapluat, người ta thấy xuất hiện Dự thảo (không đề số thứ tự) mang tên Luật về Hội do Quốc hội Việt cộng đưa ra. Được biên soạn nhằm thay thế “Sắc lệnh số 102/SL/L004 ngày 20-05-1957 của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành Luật quy định quyền lập hội” (lời văn dự thảo) cũng như nhằm nâng cấp“Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội” do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 21-04-2010, Luật về Hội dự tính hoàn tất và ban hành vào năm 2016 để sẽ có hiệu lực đầu năm 2017. Dự thảo hiện có 8 chương và 37 điều.
Đọc Thêm