TPP: VN Đã Thỏa Thuận Với Mỹ Những Gì?

Chuyến công du Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới chuyên gia cho là đã giúp mở đường cho việc chốt lại đàm phán song phương Mỹ-Việt về TPP

Hôm 3/8, báo trong nước đồng loạt dẫn thông báo từ Bộ Công Thương Việt Nam cho biết nước này đã hoàn tất đàm phán song phương với 11 nước trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Hoa Kỳ.

Điều này dẫn đến một số ý kiến từ giới chuyên gia cho rằng Hà Nội và Washington đã tìm được tiếng nói chung về những vấn đề vướng mắc lâu nay, trong đó có vấn đề nghiệp đoàn và định nghĩa nền kinh tế thị trường tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Lực Lượng Dân Quân Biển: Chiến Lược Mới Của Bắc Kinh Ở Biển Đông

Trung Quốc đang mở rộng vai trò của dân quân biển, biến lực lượng này thành một ‘hạm đội’ đánh cá mới ở Biển Đông, một động thái có thể gây thêm căng thẳng trong khu vực tranh chấp. Tờ Want China Times dẫn lời của một chuyên gia nghiên cứu quốc tế cho biết như vậy trong cuộc hội thảo 2 ngày tại Trung tâm Phân tích Hải quân, Mỹ, hôm 3/8.

Theo chuyên gia Trương Hồng Châu của trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore, dân quân biển của Trung Quốc là một trong những lực lượng ít được để ý tới trong việc phô trương sức mạnh của Trung Quốc. Trước đây, chính quyền Trung Quốc thường sử dụng lực lượng này để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giải cứu các tàu bị mắc cạn đến việc cập bờ ở các hòn đảo có tranh chấp. Để tăng cường hoạt động cho lực lượng này, lần đầu tiên Bắc Kinh xem xét đến việc hình thành đội tàu đánh cá quốc doanh đầu tiên, truyền thông quốc tế trích lời ông Trương.
Đọc Thêm

Tượng Bác Và Người Nghèo

Bạch Cúc: Người phụ nữ có khuôn mặt đôi chỗ bị biến dạng, nụ cười với hàm răng chìa ra lởm chởm đang ra sức múa tay giải thích điều gì đó với ông già điếc bên cạnh. Ông lão với bộ quần áo nâu sòng như một người tu hành, ngồi trên một miếng carton và đôi dép nhựa xanh để bên cạnh. Ông cũng lẩm bẩm điều gì đó với người phụ nữ nhưng đôi tay, đôi mắt thì vẫn chăm chú nhìn xấp vé số và đang cố gắng xòe đống vé số ra, tỉ mỉ sắp xếp nó thành hình chiếc quạt một cách đẹp nhất để có thể thu hút sự được chú ý của những người đang vội vã đi lướt nhẹ qua họ…
Đọc Thêm

Thi Hài Của Cha Piô Sẽ Được Đặt Tại Vatican Vào Ngày Lễ Tro Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót

#‎GNsP‬ (04.08.2015) – Hôm thứ Hai (03.08) Vatican công bố vào rằng thi hài của Thánh Piô Pietrelcina, hay còn gọi là cha Piô Năm Dấu, sẽ được đặt trong lồng kính tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô trong Năm Thánh Lòng Thương Xót từ ngày 8-14 tháng Hai năm 2016.

Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Thúc Đẩy Tân Phúc Âm Hóa đã viết một bức thư gửi cho cho Đức Cha Giovanni Rotondo, Tổng Giáo Phận Manfredonia-Vieste-San trình bày rằng Đức Thánh Cha Phanxicô ước mong thánh tích của cha Padre Piô hiện diện tại Vatican trong ngày Lễ tro của Năm Thánh Lòng Thương Xót.
Đọc Thêm

Tầng Lớp ‘Tạch Tạch Sè’, Lực Lượng Cứu Nguy Của Dân Tộc

Bùi Tín: Theo học thuyết đấu tranh giai cấp của chủ nghĩa Cộng sản mác-xít, giai cấp công nhân là giai cấp vô sản, đóng vai trò trung tâm của xã hội tư bản, là động lực vĩ đại của phát triển xã hội, dẫn đến thiên đàng hạnh phúc CS trên trái đất, có tự do, bình đẳng , pháp quyền công bằng cho mọi người chung hưởng.

Rốt cục đó chỉ là một mớ học thuyết sai lạc, lẩm cẩm, phản nhân quyền, mù quáng, ảo tưởng, chỉ đẩy xã hội vào con đường đối kháng, chiến tranh, căm thù và đổ vỡ ; nó đã bị cả loài người phủ nhận, bác bỏ và lên án là tội ác chống nhân loại.
Đọc Thêm

Tâm Tình Của TNLT Paulus Lê Sơn Sau 4 Năm Tù Đày

Vào lúc 11g20 ngày 3/8/2015, TNLT Paulus Lê Sơn đã được mãn hạn tù sau 4 năm bị giam giữ. Anh em từ HN và từ Nghệ An đã tới gặp gỡ và chúc mừng anh.

Paulus Lê Văn Sơn là một trong những nạn nhân của chế độ trong vụ án các thanh niên Công Giáo và Tin Lành. Anh bị bắt ngày 3/08/2011 tại Hà Nội. Ngày 08/01/2013 tòa sơ thẩm tại tỉnh Nghệ An, anh bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế theo khoản 1 điều 79 bộ luật hình sự với cáo buộc “ hoạt động lật đổ chính quyền”. Ngày 23/5/2013 tại tòa phúc thẩm, anh bị tuyên án còn 4 năm tù giam 4 năm quản chế.
Đọc Thêm

Hà Nội: Thêm Một Nạn Nhân Chết Trong Đồn CA, Người Nhà Đem "Quan Tài Diễu Phố"

DL - Nạn nhân là anh Nguyễn Quảng Trường (43 tuổi) đã tử vong sau hơn 2 ngày bị tạm giam tại trụ sở Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội). Người nhà nạn nhân sau đó đã mang quan tài đến UBND huyện yêu cầu công an Quốc Oai làm rõ sự việc.

Theo VTC, khoảng 11h30 ngày 31/7/2015, có một vụ cưỡng chế nhà hàng xóm của anh Trường ở huyện Quốc Oai. Khi công an xong vào ngôi nhà bị cưỡng chế, anh Trường cũng đang có mặt ở đó. Sau đó, anh Trường đã bị công an bắt đi.
Đọc Thêm

Việt Nam Sẽ Chấp Nhận Công Đoàn Độc Lập?

Ngày 24/7/2015 một bài báo xuất hiện trên Thời báo kinh tế Sài gòn mang tựa đề Công đoàn là của ai. Bài báo này nêu nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu Việt nam trong nước, kể cả các cựu quan chức cao cấp của nhà nước Việt nam, về hoạt động công đoàn hiện nay. Bài báo này và cuộc hội thảo về hoạt động nghiệp đoàn trước đó gợi mở nên một nhận xét rằng có thể nhà nước của đảng cộng sản Việt nam đang cởi mở hơn về quan niệm về hoạt động nghiệp đoàn tự do.
Đọc Thêm