Bài phát biểu trong Hội nghị Rerum Novarum năm 2011của Đức Giám Mục Vinh-sơn Nguyễn văn Long OFM

(Vietcatholic) Bài phát biểu của Đức Giám Mục Vinh-sơn Nguyễn văn Long OFMConv trong Hội nghị ‘Rerum Novarum’ năm 2011về đề tài ‘Người Tầm Trú: Có một giải pháp đúng đắn không?’ tại Hội trường Trung tâm, trường Đại học Công Giáo Úc tại Melbourne ngày thứ Ba 11 tháng 10 năm 2011.

Thưa các bạn,

Thật là một vinh dự lớn cho tôi, một “đứa trẻ mới vào nghề”, được phát biểu trong hội nghị năm 2011, do Ủy ban Công lý và Hòa bình Melbourne tổ chức, kết hợp với trường Đại học Công giáo Úc và Ủy ban Công Giáo về Di Dân và Tị Nạn Melbourne. Đối với những ai chưa biết về hội nghị thường niên này, nó được lấy cảm hứng từ Tông thư hay “bức thư ngỏ” được gọi là Rerum Novarum có nghĩa là ‘Những Điều Mới’ của Đức Giáo Hoàng Lêô XIII vào năm 1891. Bằng cách đối mặt với các vấn đề khẩn cấp của thời đại và kêu gọi Nhà nước bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân, Rerum Novarum đã đặt nền móng cho giáo huấn hiện đại về xã hội của Giáo hội Công giáo. Trong thực tế, nó thể hiện quan điểm cho rằng người nghèo có một tình trạng đặc biệt trong việc xem xét các vấn đề xã hội bởi vì Thiên Chúa ở về phía người nghèo. Các Đức Giáo Hoàng kế vị đã noi theo hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng Lêô và tiếp tục lên tiếng về các vấn đề công bằng xã hội. Ví dụ, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã lên tiếng mạnh mẽ trong Tông huấn đầu tiên của ngài Deus Caritas Est khi ngài tuyên bố “Giáo Hội không thể và không được phép ở bên lề trong cuộc chiến cho công lý. Giáo hội phải thủ vai của mình thông qua các tranh luận hợp lý và khơi dậy năng lực tinh thần, nếu không thì công lý, điều luôn luôn đòi hỏi sự hy sinh, không thể thành công và phát triển.”
Đọc Thêm

Sinh Hoạt Giới Trẻ tại Phát Diệm Đang Khởi Sắc

(Vietcatholic) Nếu giới trẻ là tương lai của Giáo Hội và xã hội, thì giới trẻ cũng chính là đối tượng ưu tiên trong mục vụ của Giáo Hội nói chung và của các cha xứ nói riêng.

Để có thể thu được nhiều thành công trong mục vụ giới trẻ, các cha xứ cũng đã cố gắng tìm nhiều hình thức sinh hoạt và mục vụ sao cho phù hợp: thánh lễ dành riêng cho giới trẻ hằng tuần; lập ca đoàn giới trẻ; tĩnh tâm hằng tháng; lao động làm vệ sinh cho Nhà thờ giáo xứ mỗi tháng một lần; sinh hoạt văn nghệ; cắm trại; thể thao; hành hương; cầu nguyện Taizé v.v..
Đọc Thêm

Tại Thái Hà: Âm mưu nối tiếp âm mưu, tội ác nảy sinh tội ác


(J.B Nguyễn Hữu Vinh ) Trong những năm tháng qua, nhiều vụ việc trên đất nước xảy ra kéo theo sự quan tâm của mọi công dân nước Việt. Những bức xúc của nhân dân về lãnh thổ, lãnh hải, về sự xuống cấp của xã hội, của đất nước qua các mặt đạo đức, kinh tế, sự bất công, tham nhũng lan tràn nhiều nơi, nhiều cấp… sự quan tâm và những tiếng nói của công dân Việt Nam đã đưa nhiều người vào nhà tù.

Nhưng, không vì thế mà những tiếng nói lên những sự thật không ai muốn có trên đất nước này bị dập tắt.

Đọc Thêm