Gia đình các thanh niên bị bắt hành hương về Châu Sơn và Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà

VRNs (07.01.2012) – Hà Nội – Thời tiết miền Bắc đang thực sự khắc nghiệt với đợt rét đậm rét hại trong những ngày vừa qua. Bất chấp thời tiết giá lạnh, hôm nay, ngày 6 tháng 1, gia đình của 17 thanh niên công giáo bị bắt đã có chuyến hành hương về Châu Sơn gặp gỡ Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và hành hương về nhà thờ Thái Hà để cầu nguyện với Mẹ Hằng Cứu Giúp gìn giữ cho những người con người em của họ trong trốn lao tù.

Đoàn đi gồm 24 người đại diện cho các gia đình có anh em bị bắt. Khởi hành từ Vinh và qua Thanh Hóa đón người cậu của anh Paulus Lê Sơn, đoàn tiến thẳng về Châu Sơn thăm Đức Tổng và gửi lời chúc Tết sớm với Ngài. Ngài cũng đã chia sẻ và cảm thông với tất cả các gia đình, mong mọi người luôn vững tâm trước biến cố này và là chỗ dựa tinh thần cho các an hem. Đồng thời, Ngài cũng kêu gọi các gia đình siêng năng cầu nguyện với Chúa, bởi chỉ có Chúa mới là nguồn bình an với tất cả mọi người.
Đọc Thêm

Hiệp thông với các thanh niên Công giáo bị bắt, Thái Hà dâng Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện

JB. Nguyễn Hữu Vinh - Những ngày đầu năm dương lịch, cuối năm âm lịch chuẩn bị đón một cái Tết cổ truyền với nhiều lo toan bộn bề với đời sống ngày càng khó khăn của xã hội Việt Nam khi mà giá cả thi nhau tăng giá, đời sống đang ngặt nghèo như đối diện với mắt bão. Cũng cuối năm, cái lạnh khá khắc nghiệt của miền Bắc Việt Nam vào dịp này làm con người co ro trong chăn ấm, nệm êm và đóng cửa ngôi nhà mình lại.

Thế nhưng, vẫn có những con người, linh mục, tu sĩ và giáo dân luôn nhớ đến những anh chị em mình trong chốn ngục tù.

Tối nay, cùng với các thân nhân của các thanh niên Công giáo bị bắt thời gian qua, Giáo xứ Thái Hà đã dâng Thánh lễ, thắp nến cầu nguyện cho những người đang ngồi sau song sắt nhà tù. Những thanh niên này đã bị bắt theo theo kiểu khủng bố trong thời gian qua.
Đọc Thêm

Văn hoá nghe và văn hoá đọc

 VRNs (07.01.2012) – Sài Gòn – Nhân đọc bài góp ý của luật sư Lê Quốc Quân về việc mỗi giáo xứ Việt Nam nên lập một tủ sách cho giáo dân, tôi quyết định viết bài này để nói lên một điều tôi trăn trở từ lâu và đã nhiều lần chia sẻ trong lớp với các học viên các Khóa Thánh Kinh và Thần Học: Giáo Dân Việt Nam cần chuyển từ VĂN HÓA NGHE sang VĂN HÓA ĐỌC!

VĂN HÓA NGHE và VĂN HÓA ĐỌC là hai nền văn hóa thông dụng của người giáo dân Việt Nam. Văn hóa nghe là văn hóa có trước. Nói cách văn hoa thì đó là văn hóa truyền khẩu. Truyền khẩu thì có trước sách vở. Truyền khẩu là truyền từ miệng người này sang tai người kia và cứ thế việc người này nói cho người kia nghe được lặp đi lặp lại. Thánh Kinh cũng khởi đầu bằng văn hóa nghe hay truyền khẩu: “Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dậy” (Cv 2,42). Các Sách Thánh Kinh chỉ được hình thành rất trễ sau giai đoạn văn hóa nghe hay truyền khẩu.

Đọc Thêm