Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi bãi bỏ điều 79 và 88 Bộ luật hình sự

VRNs (02.02.2012) – Washington DC. USA – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47), Đồng Chủ Tịch Nhóm Nhân Quyền Việt Nam vừa phát biểu trước Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ về sự kiện chính quyền Việt Nam tiếp tục đàn áp tiếng nói lương tâm. Dân Biểu Sanchez cũng lên tiếng cho Nhạc sĩ Việt Khang, blogger Paulus Lê Sơn và các nhà dân chủ hiện đang bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ. Bà kêu gọi các đồng nghiệp bảo trợ Nghị Quyết H.Res. 484, kêu gọi Việt Nam tôn trọng các quyền căn bản con người và chấm dứt lạm dụng các luật an ninh quốc gia như điều luật 79 và 88 của bộ luật hình sự Việt Nam để bắt giữ các công dân yêu chuộng tự do.

Đọc Thêm

Công giáo và chính trị

(TNCG) - CÔNG GIÁO VÀ CHÍNH TRỊ

A - Công Giáo và Chính Trị.

Năm 1991, sau khi thể chế Cộng Sản sụp đổ ở Đông Âu và Liên Bang Sô Viết, một số dư luận cho rằng hai người có công lớn trong việc làm cho Cộng Sản sụp đổ, đó là Tổng Thống Michael Gorbaciov (vị Tổng Thống cuối cùng của Cộng Hoà Liên Bang Sô Viết) với chủ trương "Glassnost" và "Perestroika", và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ II, với những phương cách hành xử của Ngài.

Để xác định rỏ thực hư nguồn dư luận trên, Enzio Mauro và Paolo Mieli, hai đặc phái viên của tờ La Stampa, một trong những nhật báo lớn nhứt ở Ý, đã xin phép được phỏng vấn Đức Giáo Hoàng:

Đọc Thêm

Giá trị việc làm con người trong Huấn dụ xã hội của Giáo Hội – Phần 2: Việc làm chủ thể và việc làm khách thể

Nguyễn Học Tập(lamhong) - Sau những suy nghĩ ở bài trước, giờ đây chúng ta nên tìm hiểu làm thế nào có thể liên kết được bản chất cao cả của việc làm với phẩm giá con người trong mọi chiều hướng của đời sống con người.

Dĩ nhiên HDXHGH khởi đầu xác nhận rằng việc làm thuộc về lãnh vực hành động, như chúng ta biết. Đó là một động tác chuyển đổi, khởi đầu từ chủ thể con người và nhằm vào một vật thể khách quan, trên đó con người muốn ghi lên dấu ấn chuyển hoá của mình và khả năng chủ thể thống trị của mình trên vật thể (LE, n.4).

Đọc Thêm

Chúa Giêsu cần sự liên đới tỉnh thức cầu nguyện của chúng ta

Vietvatican.net - Dù trời Roma mưa và lạnh sáng thứ tư 1-2-2012 cũng đã có đông đảo tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung hàng tuần của Đức Thánh Cha trong đại thính đường Phaolô VI.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã giải thích lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong vườn Giệtsêmani trên núi Cây Dầu. Sau khi hát thánh thi, tức các Thánh Vịnh Hallel, cảm tạ Thiên Chúa đã giải phóng dân Israel khỏi kiếp sống nô lệ bên Ai Cập và cầu xin Chúa trợ giúp giữa các khó khăn và đe dọa mới trong hiện tại, Chúa Giêsu và các Tông Đồ ra đi về núi Cây Dầu (Mc 14,26).

Đọc Thêm

Chính quyền bắt giam các linh mục thuộc Giáo hội bí mật

Ucanews.com - Số phận của các giáo sĩ này chưa được xác định

Năm linh mục thuộc Giáo hội bí mật của giáo phận Suiyuan ở Khu Tự trị Nội Mông đã bị công an dẫn đi hôm 30-1, theo các nguồn tin Giáo hội.

Các ngài bị bắt tại Erenhot, thành phố nằm gần biên giới với Mông Cổ.

Các nguồn tin cho biết các linh mục này, không liên kết với Giáo hội công khai do chính phủ công nhận, gồm linh mục Joseph Zhang, giám quản giáo phận, linh mục Joseph Ban, giám đốc chủng viện, và ba linh mục quản xứ mang họ Ding, Wang và Zhao.
Đọc Thêm

Ls Lê Quốc Quân phản bác lệnh giáo dục tại xã

VRNs (02.02.2012) - Hà Nội – Ngày 30.01.2012 vừa qua, luật sư Lê Quốc Quân đã có Bản lên tiếng, phản bác Quyết định Số 06/QĐ-UB của UBND Phường Yên Hòa về việc áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã đối với công dân Lê Quốc Quân.

Theo luận sư Quân, quyết định này ban hành trái pháp luật và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm, tước bỏ quyền tự do công dân không qua thủ tục tư pháp.

VRNs xin giới thiệu Bản lên tiếng này.
Đọc Thêm

Dân cử Canada gốc Việt lên tiếng cho nhân quyền VN


Đỗ Hiếu(RFA) - Một nữ dân cử Canada gốc Việt, bà Anne Minh Thư Quách chào đời tại đất khách, thường xuyên quan tâm và lên tiếng về những gì đang xảy ra tại quê mẹ, nơi thiếu những quyền tự do căn bản nhất.

Đòi hỏi nhân quyền cho VN 

Đỗ Hiếu: Mở đầu câu chuyện đầu năm Nhâm Thìn hôm nay, xin chúc bà dân biểu nhiều may mắn, thành công trong nhiệm vụ được cử tri Canada tín nhiệm, cám ơn bà đã dành thời gian cho cuộc mạn đàm này, bà có thể giới thiệu qua vài nét về cá nhân mình?

Đọc Thêm

'Ông Vươn có nhiều tình tiết giảm nhẹ'

BBC - Luật sư Nguyễn Hồng Bách, giám đốc công ty luật hợp doanh Hồng Bách ở Hà Nội, xác nhận với BBC là ông và ba luật sư khác nữa đang tham gia bào chữa miễn phí cho anh em ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Bách cho biết trong ngày thứ Tư 1/2, công ty của ông đã làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hải Phòng để hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận bào chữa cho các bị can trong vụ việc.

Đọc Thêm