Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm?

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Bản chất của tội phạm là chối tội đến cùng, do vậy cần đấu tranh bằng những chứng cứ buộc chúng phải tâm phục, khẩu phục và nhận tội. Câu nói này hình như tôi được đọc ở đâu đó trong giáo trình về hình sự của ngành công an về việc đấu tranh với bọn tội phạm. Có lẽ các quan chức cao cấp và đặc biệt là quan chức trong ngành công an sẽ nắm điều này rõ nhất.

Chiều nay, sau khi nghe kết luận cuả Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng, Hải Phòng, người ta thấy một điều rất không bình thường trong cả quá trình vụ việc xảy ra cho đến nay.

Khi truyền hình đưa tin về “vụ án nghiêm trọng” tại Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng về việc anh em nhà Đoàn Văn Vươn chống lại việc cưỡng chế, dùng mìn và đạn hoa cải bắn bị thương 4 công an và 2 bộ đội biên phòng, người dân cả nước nhận thông tin sẽ thấy rằng đây là bọn tội phạm hết sức nguy hiểm.
Đọc Thêm

Kết luận của Thủ tướng vụ Tiên Lãng: diệt cỏ phần ngọn

Trịnh Viên Phương (danlambao) - Cuối cùng thì người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng kết luận vụ ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng- Hải Phòng. Tất cả đã được phơi bày nhưng có nhiều vài điều cần suy nghĩ từ kết luận của ông Thủ tướng chính phủ.

1.
Vẫn là cách làm việc theo cách "chỉ đạo". Ở cấp cao thì Thủ tướng chỉ đạo cho Tòa án tối cao. Ở địa phương thì tỉnh ủy chỉ đạo cho tòa án tỉnh, huyện ủy chỉ đạo cho tòa án huyện. Khi cần thì Thủ tướng thò tay xuống chỉ đạo luôn cho Tòa án làng xã. Như vậy thì tòa án từ trên xuống dưới, từ nhỏ đến to làm việc không theo nguyên tắc độc lập trong xét xử mà phải làm theo sự chỉ đạo. Trong kết luận của thủ tướng, thêm một nữa xác định pháp luật hiện hành đã bị khống chế bởi đảng cầm quyền từ trung ương đến địa phương: "Chỉ đạo Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này."

Đọc Thêm

Lãnh đạo Hải Phòng chỉ phải 'kiểm điểm'

BBC - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cả quyết định thu hồi đất và cưỡng chế đối với gia đình ông Đoàn Văn Vương là không đúng pháp luật.

Mặc dù phê bình lãnh đạo thành phố Hải Phòng, ông Dũng chỉ yêu cầu những người này làm kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành được mời lên Hà Nội dự họp nhưng nội dung thông báo của chính phủ không nói gì cụ thể hơn nữa về chuyện kiểm điểm với quan chức thành phố.
Cuộc họp được dư luận đặc biệt quan tâm đã diễn ra chiều nay 10/2 ở Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội, bàn về vụ cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.
Đọc Thêm

Cộng đoàn Vinh: Thánh lễ đầu xuân - đánh dấu sự trở lại trong năm mới

CĐV - Sau một thời gian, Cộng đoàn ngừng hoạt động về quê ăn tết. Hôm nay, ngày 10.2.2012 tại Nguyện đường Giêrado – Giáo xứ Thái hà, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà nội lại bắt đầu bước vào hoạt động với Thánh lễ đầu năm âm lịch.

Sau một thời gian xa cách, không được gặp gỡ anh chị em trong Cộng đoàn, Thánh lễ hôm nay đã quy tụ các thành viên đến với Cộng đoàn. Qua đó, mọi người được gặp gỡ, chia sẽ tâm tư, tình cảm sau những ngày đầu năm trong tình yêu của Chúa, nơi Thánh lễ đầu xuân.

Một thành viên Cộng đoàn đã chia sẽ những cảm nhận, những tâm tình, cảm xúc khi được gặp gỡ anh chị em và đặc biệt là tham dự Thánh lễ đầu xuân của “Gia đình Cộng đoàn Vinh:
Đọc Thêm

Kỳ 2: Hà Tĩnh - Ấm mãi tình người

CĐV - Cha Xứ Khiết Tâm Và Chuyến Hành Trình Mục Vụ Di Dân Miền Trung - Kỳ 2: Hà Tĩnh - Ấm mãi tình ngườiKỳ 2 : Hà Tĩnh – Ấm mãi tình người

Ngày mồng 9 Tết

Rời khỏi mảnh đất Nghệ An thân yêu sau những chặng đường khó quên, đúng 8h30 chúng tôi lên đường đi Hà Tĩnh để tiếp tục cuộc hành trình, trên đường chúng tôi ghé vào giáo xứ Tiếp Võ - thị xã Hồng Lĩnh để thăm cha xứ và một số anh chị em GLV mà trước đây thầy Giuse Phạm Công Minh ra giúp xứ, vì không báo trước cho nên chúng tôi không gặp được cha xứ mà chỉ gặp một số anh chị em GLV. Tình cảm thầy trò quyến luyến làm sao sau bao nhiêu năm không gặp gỡ, với những bài hát sinh hoạt dễ thương ngày nào Thầy tập cho các anh chị em GLV giáo xứ Tiếp Võ bây giờ lại được ngân vang như câu hát “Không có cái gì để vui bằng mình đến với nhau lúc này, không có cái gì để hay bằng nói cười với nhau hôm nay…” như muốn nói lên tình cảm mà mỗi người trao cho nhau trong ngày đầu năm mới. Chia tay anh chị em GLV Giáo xứ Tiếp Võ chúng tôi lên đường vào Giáo họ Kim Đôi thuộc xứ Trung Nghĩa - Thạch Kim, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Khoảng 11h30 chúng tôi tới nơi và dùng cơm trưa tại nhà Thầy Dũng (Dòng Thánh Thể), đón tiếp chúng tôi có quý anh chị em giới trẻ Giáo họ Kim Đôi từng sinh hoạt tại Giáo xứ Khiết Tâm, quý ông trong Ban hành giáo và gia đình ông bà cố thân sinh của Thầy Dũng. Sau khi dùng cơm trưa chúng tôi đi dạo biển và sau đó đi chào Cha xứ Trung Nghĩa. Tối nay chúng tôi dùng cơm tối tại văn phòng Giáo họ Kim Đôi, chúng tôi vui mừng được gặp Cha Giuse Lê Viết Thắng (Dòng Mẹ Về Trời, Cha quê hương của Giáo họ Kim Đôi) đã từng đồng hành với giới di dân Giáo xứ Trung Nghĩa trong những lần họp mặt tại Khiết Tâm và gặp Cha Giuse Trần Thanh Hương là người con quê hương của Giáo họ Kim Đôi đã về hưu.

Đọc Thêm

Đức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp dân vùng Sahel

VATICAN -  ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi cộng đồng thế giới trợ giúp nhân dân vùng Sahel đang bị cuộc khủng hoảng lương thực đe dọa trong những tháng gần đây.


Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 10-2-2012, dành cho Ban chấp hành Ngân Quỹ Gioan Phaolô 2 trợ giúp vùng Sahel, nhóm họp tại Roma trong những ngày này dưới quyền chủ tọa của ĐHY Robert Sarah, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Đồng Tâm, 9 GM Phi châu thành viên đến từ 9 nước vùng sa mạc Sahara, và một số chuyên gia.

Ngỏ lời trong dịp này, ĐTC ca ngợi hoạt động của Ngân Quỹ Gioan Phaolô 2 trong 28 năm qua, đã tài trợ hàng ngàn dự án giúp phát triển các nước vùng sa mạc Sahara bên Phi châu. Ngài cũng khẳng định rằng: ”Đáng tiếc là vùng Sahel lại bị đe dọa trầm trọng trong những tháng gần đây do sự giảm bớt trầm trọng các nguồn lương thực và do nạn đói vì thiếu mưa và do nạn sa mạc lan rộng. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế nghiêm túc cứu xét tình trạng nghèo đói cùng cực của các dân tộc ấy với những điều kiện sinh sống đang bị suy đồi. Tôi cũng muốn khích lệ và nâng đỡ nỗ lực của các cơ quan Giáo Hội hoạt động trong lãnh vực này”.

Đọc Thêm