Giáo xứ Yên Đại, gp Vinh thắp nến cầu nguyện cho 17 thanh niên công giáo - tin lành

(TNCG) - Tối thứ 7, ngày 11.2.2011, ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, tại tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức – Giáo xứ Yên Đại – Giáo phận Vinh. Đã diễn ra buổi thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình; cầu nguyện cho 17 thanh niên công giáo và tin lành bị chính quyền bắt cóc trong thời gian qua; cầu nguyện cho các bệnh nhân; và cầu nguyện cho quê hương

Được biết, giáo xứ Yên Đại nằm trên địa bàn Tp. Vinh – tỉnh Nghệ An, với hơn 4.000 giáo dân, giáo xứ là điểm tập trung rất nhiều sinh viên Công Giáo đang sinh sống và học tập tại Tp. Vinh và rất nhiều cộng đoàn và hội dòng.

Dưới sự dẫn dắt của Cha Đa minh Phạm Xuân Kế, nơi đây thường xuyên diễn ra các buổi thắp nến cầu nguyện cho công lý – sự thật. Từ “biến cố Thái Hà”, “Tòa Khâm Sứ” cho đến sự kiện “Tam Tòa”, từ “thánh giá Đồng Chiêm” bị nhà nước phá dỡ cho tới “Cồn Dầu tang thương”. Và gần đây là vụ việc 17 thanh niên công giáo và tin lành bị nhà nước bắt cóc sai quy trình của pháp luật, trong đó giáo phận Vinh có 13 người con, giáo xứ Yên Đại có 2 người con, là anh Phêrô Nguyễn Đình Cương và anh Phê rô Nguyễn Xuân Anh.
Đọc Thêm

Nhà cầm quyền tiếp tục xoá dấu vết tôn giáo tại Đại chủng viện Vĩnh Long

VRNs (13.02.2012) – Vinh Long – Nhà cầm quyền Việt Nam, từ Bắc chí Nam đang tích cực xoá dấu vết tôn giáo. Khởi đầu vào cuối năm 2011 với chiến dịch xoá tu viện DCCT Thái Hà – Hà Nội, để biến thành khu an dưỡng. Kế đến tu viện DCCT Nha Trang, cũng bị xoá dấu vết để trở thành khách sạn. Mới ngày 15.01.2012 vừa qua, Văn phòng Toà giám mục Vĩnh Long cho biết Đại chủng viện Vinh Long, tại số 75 Nguyễn Huệ, Phường 2, Thành Phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đã bị chiếm dụng làm Trung tâm văn hoá thanh thiếu niên khá lâu, nhưng nay sẽ phá huỷ hoàn toàn cơ sở Đại chủng viện này, để xây dựng Trung tâm thanh thiếu niên mới ngay tại địa điểm trên. Đây rõ rang là bằng chứng Nhà cầm quyền VN cố tình xoá dấu vết tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo mà họ đã mượn.

VRNs xin gởi đến quý vị thong báo của Toà giám mục Vĩnh Long và văn thư của Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, giám mục Vĩnh Long đã gởi đến nhà cầm quyền khẩn thiết kêu gọi qaun tâm đến nhu cầu tôn giáo, nhưng lời kêu gọi nhẫn nại này chỉ được đáp trả bằng CV số 3518/UBND-KTTH, triển khai việc xoá dấu vết tôn giáo.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Siria

Vietvatican - Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với tín hữu trưa Chúa Nhật 12-2-2012 Đức Thánh Cha Biển Đức đã mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt bạo lực bắn giết tại Siria. Ngài nói: ”Anh chị em thân mến, tôi lo âu theo dõi các vụ bạo lục thê thảm gia tăng bên Siria. Trong những ngày qua chúng đã gây ra nhiều nạn nhân. Tôi nhớ đến trong lời cầu nguyện các nạn nhân, trong đó có một số trẻ em, các người bị thương và tất cả những ai đang đau khổ vì cuộc xung khắc ngày càng gây lo âu này”. Rồi ngài đưa ra lời kêu gọi như sau:

Ngoài ra, tôi xin lập lại lời khẩn thiết kêu gọi chấm dựt bạo lực và đổ máu Sau cùng tôi mời gọi tất cả mọi người, trước hết là các giới chức chính trị tại Siria, dành ưu tiên cho con đường đối thoại, hòa giải và dấn thân cho hòa bình. Cần cấp thiết đáp ứng các khát vọng chính đáng của các thành phần khác nhau của quốc gia, cũng như các cầu mong của cộng đoàn quốc tế, lo lắng cho công ích của toàn xã hội và toàn vùng.

Đọc Thêm

Giáo xứ Làng Nam cử hành Ngày Quốc tế Bệnh nhân

GPVO - Sáng nay, ngày Quốc Tế Bệnh Nhân – 11.2, giáo xứ Làng Nam đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các bệnh nhân.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 9h. Trước đó, linh mục quản xứ Antôn Hoàng Trung Hoa đã ngồi tòa giải tội cho các bệnh nhân.

Sau bài giảng Lời Chúa, cha Antôn đã cử hành bí tích Xức Dầu cho các bệnh nhân và những người già cả.

Cũng trong Thánh Lễ hôm nay, có một nhóm bạn trẻ đến từ giáo Bùi Ngọa, Tân Lộc và các bạn trẻ tại giáo xứ Làng Nam thành lập nhóm Hiệp Lân. Các bạn trẻ trong nhóm Hiệp Lân muốn thể hiện sự hiệp nhất của Giáo Hội, cộng tác với nhau để tỏ lòng lân ái với những người đau khổ.
Đọc Thêm

Thói xấu của người Việt

Ảnh: blog Bửu Đoàn
Blog Bửu Đoàn - Thói xấu của người Việt

Hủ cựu và ngại thay đổi

(Nghiêm Xuân Yêm, Nông dân mới trong nghề nông xử ta, Thanh Nghị, năm 1945)

Trước hết nông dân ta ngày nay (bài này viết tháng 02/1945 - VTN chú) đều còn dốt nát. Bởi dốt nên thủ cựu mà thủ cựu một cách bướng bỉnh. Bao nhiêu điều gì mới lạ khác với thói thường, với sự quen dùng, họ đều coi như không tốt và không bao giờ có ý tò mò muốn dùng. Đại đa số chỉ sống lần hồi từng ngày, nên họ không hề có những sự trông xa hoặc lâu dài và phiền phức rắc rối. Họ cần những hoa lợi mau chóng chắc chắn và dễ dàng, dẫu rằng ít ỏi. Họ nhận thấy ruộng thiếu phân bón nhưng họ chẳng biết làm thế nào cho có nhiều phân. Vì hình như họ cho sự thiếu thốn ấy là dĩ nhiên. Họ nghiệm thấy những giống thóc họ thường cấy là không cứng cây, không chịu được nước ngập... nhưng họ chẳng muốn tìm các giống tốt hơn và giả sử có tìm thấy họ cũng không dám cấy thí nghiệm. Họ cũng từng biết nghĩ rằng nếu rất nhiều người họp lại chung công của để đắp một khúc đê, xây vài ba cửa cống thi hờ lê giữ được nước mưa để cả một cánh đồng bằng khô khan trở nên chan hòa nước và cây cối tươi tốt. Nhưng họ cũng lại tin rằng đó là một sự chẳng bao giờ nên dám làm, vì chắc đâu đã được lợi. Vả lại trong việc khó khăn và lâu dài lắm. Thà rằng chẳng nghĩ đến làm còn hơn(!). Dốt nát, thủ cựu, nghèo, ưa thực tế, hay ngờ vực nhút nhát, mọi nhẽ ấy đã tạo thành những người nông dân khó hiểu, khó dìu dắt và khiến cho người nào nông nổi ương tính phải bực mình, có khi đến phải cáu phải ghét.
Đọc Thêm

Chuyện khó tin, nhưng có thật trong “nhà nước Pháp quyền XHCN”: Lãnh đạo Thành phố cứ yên chí lớn

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Chuyện khó tin, nhưng có thật trong “nhà nước Pháp quyền XHCN”: Lãnh đạo Thành phố cứ yên chí lớn

Câu chuyện vui trong thời đại nhà nước pháp quyền XHCN như sau:

Có một lệnh cưỡng chế thu hồi mặt bằng của một gia đình khu vực ở Quận 19, có dấu son, có kế hoạch, có lực lượng hùng hậu gồm công an và chó, bộ đội kèm theo súng và các phương tiện xe cộ đảm bảo công tác cưỡng chế hoàn thành. Chủ nhà là bị cưỡng chế là Đoàn Vưỡn.

Có một ngôi nhà của một người đang yên lành ở Quận 21 bỗng dưng bị bao vây, bốn bề bỗng dưng đầy rẫy một đám người dùng loa pin hò hét. Cả nhà không hiểu chuyện gì bỗng dưng hoảng loạn, ngôi nhà đang yên lành đám người tiến gần đến thì bị ngăn chặn bằng một vài tiếng nổ và khói bốc lên. Đài truyền hình đưa tin có sáu người bị thương, nghe nói có cả công an và bộ đội. Căn nhà bị bao vây mà không hiểu tại sao đang ở yên lành lại bị bao vây.

Đọc Thêm

Giới trẻ khắp châu Âu xuống đường chống vi phạm tự do Internet

Trọng Nghĩa(RFI) - Khoảng 100.000 người tại Đức, hơn 6000 người ở Áo, hàng ngàn người khác ở Cộng hòa Séc, rồi ở Paris, Vilnius, Sofia… Hôm qua, 11/02/2012, bất chấp thời tiết lạnh giá, hàng trăm ngàn người, chủ yếu là thanh niên, đã hăng hái xuống đường tại rất nhiều nước châu Âu. Họ đồng loạt phản đối một Hiệp định đã được nhiều quốc gia ký kết, nhưng bị cáo buộc là bóp nghẹt quyền tự do trên Internet.

Khẩu hiệu phổ biến nhất được những người biểu tình nêu bật là “Stop ACTA”, tức là « Hãy chặn đứng Hiệp định ACTA » (Anti-Counterfeiting Trade Agreement - Hiệp định Thương mại chống Giả mạo), một thỏa thuận nhắm chống lại việc làm hàng giả, hàng nhái, quay cóp trái phép trên toàn cầu, vừa được khoảng ba chục quốc gia chấp thuận.
Đọc Thêm

Hải Phòng sẽ trả lại đất cho ông Vươn trong tháng 3

(VnMedia) - Sau kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những sai phạm trong vụ cưỡng chế đầm tôm ở huyện Tiên Lãng, chiều 12/2, Chủ tịch UBND Hải Phòng Dương An Điền đã yêu cầu các cơ quan liên quan phải xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003. Việc này sẽ phải hoàn thành trong tháng 3.

Kế hoạch của UBND thành phố Hải Phòng được ký ban hành chiều 12/2, nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy do Chủ tịch UBND thành phố Dương An Điền ký nêu rõ, giao UBND huyện Tiên Lãng tiến hành thu hồi các Quyết định thu hồi đất số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, số 461/QĐ-UBND ngày 7/4/2009, Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 của UBND huyện Tiên Lãng, hoàn thành trước ngày 20/2/2012.

Đọc Thêm