Có ý thức công dân mới được làm công dân

Hồng Thanh Quang: Với tư cách của một người từng đi du học tại một số trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, một chuyên gia về luật pháp thì cảm nhận của anh một cách chung nhất ý thức tuân thủ pháp luật của người Việt Nam là như thế nào?


PGS TS Phạm Duy Nghĩa: Theo tôi, nói một cách chung nhất thì người Việt nam có bản năng… “chống lại” pháp luật! Thế là vì sao? Đó là vì hơn nghìn năm Bắc thuộc thì các triều đại phong kiến Trung Quốc đã cố mang luật của họ vào đất Giao Chỉ nhưng thứ luật cai trị đó không ngấm tới làng xã của người Việt Nam. Cám ơn tinh thần phản kháng đó đã giúp cho cha ông bảo vệ được bản sắc Việt và dân tộc Việt Nam mới trường tồn được. Sau này, thực dân Pháp trong 80 năm đô hộ cũng mang luật của họ vào đây, nhưng người Việt Nam cũng vẫn với tinh thần phản kháng chống lại những yếu tố vị lai, ngoại lai ấy. 
Đọc Thêm

Suy ngẫm về hai chữ nhân dân

Trương Văn Dũng - Kể từ khi thành lập nước VNDCCH đến nay đã gần 70 năm. Hiến pháp 1946 với mục tiêu xây dựng một nhà nước pháp quyền của dân do dân và vì dân. Cũng từ đó lại sinh ra ủy ban nhân dân các cấp từ tỉnh (thành phố) huyện (quận) đến xã (phường). Tiếp theo là tòa án nhân dân các cấp, viện kiểm soát nhân dân các cấp. Kế tiếp là quân đội nhân dân “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”, rồi công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Chưa hết, các danh hiệu cũng phải có chữ nhân dân như: anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ nhân dân …

Đọc Thêm

Bàn về luật sư trong vụ án Đoàn Văn Vương

LS Trần Vũ Hải - Vụ án chống cưỡng chế trái pháp luật tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn (vụ án Đoàn Văn Vươn) đã thu hút dư luận trong và ngoài nước, được các chuyên gia phân tích dưới nhiều góc cạnh pháp lý. Giới luật sư cũng quan tâm đặc biệt về vụ án này, ít nhất 10 luật sư đã đăng ký tham gia bào chữa miễn phí cho các bị can. Riêng 2 bị can tại ngoại đã có ít nhất 6 luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa. Dư luận quan tâm đến việc đảm bảo quyền bào chữa đối với các bị can bị tạm giam Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ (bị Cơ quan Điều tra khởi tố về tội giết người theo Điều 93 BLHS và tội chống người thi hành công vụ).


Theo yêu cầu của gia đình các bị can trên, cuối tháng 01/2011 luật sư Phạm Hồng Bách - Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự, luật sư Nguyễn Duy Minh – VPLS Duy Minh, đã đề nghị được cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với các bị can bị tạm giam, cho đến nay những luật sư này chưa nhận được văn bản trả lời của Cơ quan Điều tra có được cấp hay không?
Đọc Thêm

BBC, RFI, RFA đồng loạt đưa tin nông dân kéo về HN khiếu kiện

BBC: Nông dân về Hà Nội khiếu kiện

Mâu thuẫn quanh vấn đề giải tỏa đền bù ở khu đô thị Ecopark, tỉnh Hưng Yên, đã kéo dài từ sáu năm qua.

Phóng viên AFP ở Hà Nội hôm nay cho biết những người nông dân, hầu hết là người già và phụ nữ, đứng bên ngoài văn phòng Quốc hội tại thủ đô.

Khu đô thị Thương mại và Du lịch Văn Giang (Ecopark) được quảng cáo xây dựng trên quy mô gần 500 ha, cách trung tâm Hà Nội 10 cây số.

Đọc Thêm

Trần Định: Gieo gió ắt sẽ gặp bão

nguyenxuandienblog - Đến 15h00 chiều nay, 21-2-2012, hàng trăm nông dân Hưng Yên về thủ đô khiếu kiện đất đai vẫn còn diễu hành thành từng đoàn qua phố Lê Thái Tổ, đi về phía phố Hàng Trống trong ôn hòa, lặng lẽ, không ai nói với ai. Không thấy hô khẩu hiệu, không có biểu ngữ, áp phích.

Tôi hỏi với theo một phụ nữ đi trong đoàn:

“Các bác các chị đi đâu mà đông thế?”.

“Chúng cháu đi, đi, …đi rèn luyện”. Một phụ nữ khoảng 40 tuổi trả lời trong ấp úng.

Tôi muốn hỏi thêm nhưng người phụ nữ ấy khước từ rồi bước gấp đi cho kịp đoàn.
Đọc Thêm

Việt Nam: Khởi tố một giáo viên về tội "tuyên truyền chống Nhà nước"

http://2.bp.blogspot.com/-JyWAG_TkRGs/T0RcXYYobYI/AAAAAAAABeg/MoKVSinqz9M/s1600/Dinh-Dang-Dinh.jpgAFP, dựa theo tin báo chí trong nước hôm nay, 21/02/2012, cho biết là ông Đinh Đăng Định, 49 tuổi, trú quán tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông, trước đây là giáo viên trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, ở huyện Tuy Đức, đã bị khởi tố với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước", theo điều 88, bộ Luật Hình sự.

Ông Định đã bị bắt giữ từ ngày 21/10/2011. Công an Việt Nam cáo buộc ông có liên lạc với "các lực lượng phản động" để "chống lại Nhà nước … lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước…".

Theo một tờ báo mạng của công an Việt Nam, ông Định đã đăng các bình luận trên nhiều diễn đàn và sites internet kêu gọi đa đảng và sửa đổi Hiến pháp.

Đọc Thêm

Chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị cách chức


Ông Lê Văn Hiền. Ảnh: Hà Anh
VNE - Ngày 21/2, Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đề nghị cách chức Chủ tịch huyện Tiên Lãng đối với ông Lê Văn Hiền, cách chức Phó chủ tịch huyện với ông Nguyễn Văn Khanh vì sai phạm trong thu hồi, cưỡng chế đất của gia đình ông Vươn.

> Xử lý dứt điểm vụ Tiên Lãng trước 30/3Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng, đại diện Ủy ban Kiểm tra trung ương... Căn cứ báo cáo kiểm điểm của tập thể, cá nhân liên quan, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố và Thường vụ Thành ủy Hải Phòng quyết định kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ huyện ủy Tiên Lãng.
Ông Lê Văn Hiền - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện bị kỷ luật cách chức Huyện uỷ viên; đề nghị cách chức Chủ tịch UBND huyện. Ông Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị cách chức Phó chủ tịch UBND huyện.

Đọc Thêm

Thanh niên Sài Gòn không vô cảm và bắt đầu phản ứng

Coi chừng: Thanh tra xây dựng cũng đi
xử phạt giao thông để kiếm tiền
DĐCTM - Chúng tôi thanh niên Sài Gòn vẫn còn nhiều người không "vô cảm", cũng như không tiếp tục để bị áp bức hiếp đáp bởi quyền lực như một xứ sở vô luật pháp mãi.

Chúng tôi đã phản ứng lại thái độ hống hách, hành xử thiếu đứng đắn nhằm hù dọa khủng bố người dân bằng hình thức cưỡng chế bằng bạo lực của những người có trong tay quyền lực.
Đây là hình ảnh ghi nhận vào lúc 21h ngày 19/2/2012, khi nhóm người "trật tự đô thị, dân phòng, cùng công an Phường Bến Nghé" muốn cưỡng chế một thanh niên sinh viên về phường vì khi đi uống cafe Bệt tại khu vực nhà thờ Đức Bà ,Quận 1, không mang theo CMND.
Đọc Thêm

Người tù xuyên thời gian: Tu Sĩ PGHH Võ Văn Thanh Liêm vừa mãn hạn tù

DĐCTM - Hơn 30 lần tù đày trong 37 năm sau ngày đất nước rơi vào tay Cộng Sản
Kính thưa quý vị,
Kính thưa quý thân hữu, quý chiến hữu cùng quý niên trưởng,
Sau ngày quốc nhục 30 tháng 4 năm 1975, cùng với hàng trăm ngàn quân cán chính của QLVNCH bị bắt đưa đi giam cầm tại các nhà tù cải tạo trên khắp mọi miền của đất nước, trong đó cũng đã có không ít các chức sắc tôn giáo bị bắt bớ, bị giam cầm và cũng không ít các Linh Mục, các Đại Đức, các Hòa Thượng cũng đã bị hành quyết từ các nhà tù cải tạo đó. Đã có khá nhiều những bài viết về những tội ác của Hồ Chí Minh và cộng sản Việt nam đối với đồng bào miền nam, đối với quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa cùng thân nhân và đối với các chức sắc tôn giáo, nhưng dường như chưa ai từng nhắc đến một nạn nhân của chế độ cộng sản là một tu sỹ Phật Giáo Hòa Hảo đã từng bị tra tấn, bị nhục hình, bị tù đày hơn 30 lần trong suốt 37 năm mất nước đó.
Đọc Thêm

Trần Thị Nga tố cáo tội CA Hà Nam

VRNs (22.02.2012) – Hà Nam – Tôi: Trần Thị Nga xin tố cáo tội ác mà CA Hà Nam đã làm với tôi trong năm 2012.

- Phần mở đầu: Sự xác nhận trong ĐƠN XIN XÁC NHẬN của chị Nguyễn Thị Thuý Mai ngày 04/01/2012.

- Phần 2: Người hàng xóm dựng chuyện gây sự với tôi. Đó là cái cớ để CA phường doạ tôi: Chị sống thế nào mà để hàng xóm họ kêu ca về chị, khi có ai có ý kiến chúng tôi sẽ gọi chị lên làm việc. Tôi trả lời oke thôi.

- Phần 3: Những lá thư nặc danh và những tờ truyền đơn có nội dung đe doạ.
Đọc Thêm

Khai mạc Giải bóng đá Sinh viên Công giáo Vinh 2012


GPVO - Vào hồi 8h ngày 19/2/2011, tại sân vận động Bến Thủy, linh mục Antôn Nguyễn Quang Trung, đặc trách giới trẻ, đã tuyên bố khai mạc Giải bóng đá Sinh viên Công giáo Vinh 2012. Lễ khai mạc có sự hiện diện của đông đảo sinh viên Công giáo (SVCG) đang sinh hoạt trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và người dân phường Bến Thủy.

Được gợi hứng từ lời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: Thể thao là viên gạch xây dựng nền hòa bình và tình thân hữu, cha đặc trách nhấn mạnh: “Giải bóng đá là nơi tôn vinh tình bạn, gieo mầm tin yêu… là nơi phát huy tinh thần của những người trẻ Kitô, thể hiện được sự gắn kết huynh đệ, những ước mơ, khát khao cống hiến của tuổi trẻ trên con đường học tập và dấn thân phục vụ”. 
Đọc Thêm

Ls. Vũ Đức Khanh gởi danh sách tù nhân lương tâm và chính trị Việt Nam đến Bộ trưởng ngoại giao Canada

VRNs (22.02.2012) – Ottawa Ontario, Canada – 154 tù nhân chính trị và tôn giáo đang bị giam cầm và 29 người đang bị quản thúc tại gia với danh tánh và những thông tin cụ thể đã được văn phòng luật VDK, có trụ sở tại 838 Somerset Street West, Suite 30, Ottawa Ontario K1R 6R7 Canada, vừa gởi đến ông John Baird, Bộ trưởng ngoại giao Canada. Bản danh sách này được gởi kèm theo tương trình cụ thể về vấn đề nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam, nhằm phúc đáp thư của vị Bộ trưởng này đã gởi đến VDK hồi tuần trước.

Theo luật sư Khanh, bản danh sách này chưa được đầy đủ.

VRNs xin trân trọng giới thiệu như văn thư nay đến quý độc giả.
Đọc Thêm

Hóc búa Tiên Lãng!

Phạm Hồng Sơn - Nói theo ngôn ngữ của những người thích chơi cờ thì bà già Lê Hiền Đức đã đi một nước chiếu tướng làm ngỡ ngàng cả làng cờ Việt Nam trong vụ Tiên Lãng. Sau tiếng súng ở Tiên Lãng, nhiều người còn chưa hết bàng hoàng, bối rối hay mới chỉ dám đưa đẩy thăm dò thì người được Giải thưởng Liêm chính của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2007 đã ra ngay tuyên bố: “Đối với ông Đoàn Văn Vươn và rất nhiều người dân lao động cần cù, chân chính khác, chính quyền huyện Tiên Lãng, thậm chí cả chính quyền thành phố Hải Phòng thật sự là bọn cướp ngày, là mối hoạ lớn. Ông Đoàn Văn Vươn đã kêu cầu nhiều lần, nhiều nơi song chẳng ích gì bởi bọn cướp ngày kia quyết tâm cưỡng đoạt lấy được thành quả lao động của ông… chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi.” Tuyên bố đã làm cả những “kỳ thủ” hết sức uy tín phải lên tiếng thán phục, có vị còn tự nhận làm “em” bà già Lê Hiền Đức, dù hơn hẳn 5 tuổi. Sau tuyên bố trên, ông Thủ tướng, không phải quan tòa nhưng là một trong “tứ trụ triều đình”, cũng phán dứt khoát trước công chúng rằng: ”Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã có những sai phạm trong giao đất, thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn.”
Đọc Thêm

Thương cho roi cho vọt - nên hay không?

Tường An(RFA) - Ngày xưa, ông bà chúng ta thường nói «Thương cho roi cho vọt». Thế nhưng nhân câu chuyện một ông thị trưởng ở Pháp bị phạt tiền và tù treo vì đã tát một đứa trẻ, liệu chúng ta có còn áp dụng được phương pháp đó nữa không?

Quan niệm người Việt

Cảnh con cái vòng tay thưa Cha Mẹ khi đi học hoặc khi đi học về, cảnh con cái nằm sấp xuống cho Cha Mẹ đánh khi lầm lỗi hầu như chỉ còn là chuyển cổ tích ở các xứ sở Tây Phương. Thậm chí ở Việt Nam ngày nay việc dạy con cái bằng cách đánh mắng cũng đã bị xã hội lên án. Một bài trên Việt Nam Net nói rằng «Không cần roi vọt, thậm chí cũng chẳng phải quát mắng, chỉ cần điều chỉnh giọng điệu, bạn sẽ dễ dàng thu phục được đứa trẻ».

Đọc Thêm