Nhân quyền trong huấn dụ xã hội của Giáo hội Công giáo

(Nguyễn Học Tập, TNCG) - I - Giáo Hội và nhân quyền, từ đối đầu đến thông cảm đối thoại:

Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Và Quyền Công Dân Cách Mạng Pháp Quốc năm 1789,được Hội Đồng Quốc Gia Pháp chuẩn y và công bố ngày 26.08.1789.

Đây là tài liệu lịch sử đầu tiên được dành riêng cho các quyền của con người, trong đó có cả một bản liệt kê chi tiết gồm đến 17 điều khoản.

Bản văn lúc đầu không gây nên môt phản ứng nào đối với Toà Thánh, cũng như trước đó Toà Thánh không có thái độ nào đối với Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoà Kỳ 1776, trong đó cũng nói lên "các quyền bất khả xâm phạm của con người" 

Đọc Thêm

Vatican và VN hội đàm cải thiện quan hệ

BBC - Tòa Thánh Vatican vừa công bố sẽ có vòng hội đàm mới vào tuần tới với chính quyền Việt Nam nhằm cải thiện quan hệ hai bên vốn được bình luận là căng thẳng vì mâu thuẫn đất đai và tài sản.

Tin của Đài Phát thanh Vatican chiều 24/2/2012 theo giờ Roma chỉ nói ngắn gọn rằng vòng hội đàm mới được lên lịch sau một loạt chuyến thăm của Đại diện Tòa thánh sang Việt Nam.

Vòng hội đàm này, dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào hai ngày 27 và 28 tháng 2 này, có mục đích "tăng cường và phát triển quan hệ song phương".

Đức Cha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí của Vatican được trích lời nói rằng căn cứ vào quyết định có được "sau cuộc gặp lần thứ hai của Nhóm Công tác Tòa Thánh ngày 23 và 24 tháng 6 năm 2010, thì cuộc họp lần thứ ba của Nhóm Công tác Hỗn hợp" sẽ diễn ra tại Hà Nội tới đây.
Đọc Thêm

ĐTC mời gọi cầu nguyện cho các tín hữu bị bắt bớ và sát hại vì Chúa Kitô tại Á Châu, cách riêng Việt Nam

vietcatholic - Trong tháng 3 tới đây Đức Thánh Cha Biển Đức XVI mời gọi chúng ta hiệp ý với các tín hữu công giáo toàn thế giới cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn kiên trì cho các tín hữu bị kỳ thị, bắt bớ và sát hại vì Chúa Kitô, đặc biệt tại Á châu.

Như đã biết, hiện nay trên thế giới có 200 triệu tín hữu Kitô hằng ngày bị kỳ thị, sách nhiễu, bắt bớ và sát hại chỉ vì tin vào Chúa Giêsu Kitô. Họ là nạn nhân của các chính quyền còn theo đuổi chế độ cộng sản độc tài vô thần như các chính quyền Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba và Việt Nam. Họ cũng là nạn nhân của tôn giáo khác trong các nước có đa số dân theo Hồi giáo như các quốc gia A Rập vùng Trung Đông, Indonesia bên Á châu, hay các nước như Phi châu Sudan và miền bắc Nigeria. Họ cũng là nạn nhân của các nhóm Ấn giáo cuồng tín như xảy ra trong nhiều tiểu bang bên Ấn Độ, đặc biệt là bang Orissa. Mỗi năm các vụ tấn kích các làng kitô đặt bom các nhà thờ, ám sát, bắt cóc tống tiền, khiến cho hàng ngàn tín hữu kitô bị sát hại, trong đó cũng có cả Giám Mục, các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo lý viên.

Trong các nước vùng Trung Đông đặc biệt thê thảm là tình trạng sống của các tín hữu Irak. Tình hình chính trị bất ổn đã khiến cho hàng trăm ngàn tín hữu kitô phải di cư ra nước ngoài. Trong các quốc gia A rập theo Hồi giáo các kitô hữu là thiểu số bị kỳ thị và bách hại.

Đọc Thêm

Quyền lực và tự trọng

TNCG - Người ta thường nói “một người làm quan cả họ được nhờ” vẫn luôn đúng cho đến thời điểm hiện tại, anh ta được như vậy là vì anh ta có người chú là công an, nhờ vào sự quen biết và tiền bạc người chú này đã khéo léo đưa được cháu của mình vào làm chung ngành. Cũng có thể gọi là chạy chức chạy quyền ở cấp độ thấp nhưng nếu nhìn rộng ra thì đây là một tệ nạn trong xã hội hiện nay khi đồng tiền làm nên quyền lực. 

Vừa rồi tôi có tình cờ gặp lại một người bạn cũ đang là công an huyện ở quê nhà. Tôi và anh ta là bạn học thời phổ thông nên cũng khá là thân thiết. Ít hôm trước tôi có về quê lo công việc và tranh thủ đi thăm gia đình và một số người bạn cũ anh ta là một trong số đó. 

Lâu ngày không gặp cả hai tỏ ra cũng khá thân thiết ngồi hỏi han nhau về gia đình và cuộc sống. Khi được biết anh ta đang làm trong ngành an ninh tôi cũng không khỏi tò mò và có hỏi về công việc của bạn và biết được một số chuyện đáng buồn về những người “chiến sĩ cảnh sát nhân dân” này. 
Đọc Thêm

Nông dân Nam định biểu tình trước cổng Ủy ban Nhân dân tỉnh

NVCL - Liên tiếp nhiều ngày qua, tại thành phố Nam Định, trước trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh và Tỉnh ủy Nam Định, dân chúng đã đến biểu tình, đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai cho những người bị chiếm đoạt. Họ đòi gặp nhà cầm quyền để đối thoại, nhưng bị từ chối.

Chuyện “quy hoạch mở đường” và “nhà nước lấy đất, bán ruộng của dân cho các công ty, xí nghiệp với mức đền bù rẻ mạt là “chuyện thường ngày ở huyện” xảy ra trên khắp đất nước Việt Nam, cách đặc biệt tại tỉnh Nam Định.

Những người biểu tình cho biết: “Họ sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nhà cầm quyền chịu đối thoại với họ, hoặc trả lại sự công bằng cho họ.”

Đọc Thêm

Kontum: Đức Giám Mục Micae thăm Linh mục Luy Gonzaga Nguyễn Quang Hoa

GPKT - Theo tin từ website Giáo phận Kontum, trưa ngày 24/02/2012, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh cùng Cha Thư Ký TGM đã đến Giáo xứ Kon Hring để thăm hỏi Cha Hoa. Sau khi bị 3 côn đồ đánh giữa rừng cao su, cha Hòa bị những vết thương bầm tím ở tay, lưng và bụng…

Theo các Cha phụ trách Giáo xứ Kon Hring kể lại, những người dân trong khu vực cha Hoa bị tấn công đã cho biết “3 côn đồ” này vừa mới từ trại tù về, khoảng 20 tuổi, đang được chính quyền Xã quản lý. Người dân còn cho biết trước khi hành động, bọn chúng đã đến một cơ sở làm cửa sắt gần đó để mua cắt 2 thanh sắt. Không biết lý do gì mà bọn chúng đón đường đánh đập Cha Hoa?!! Từ Nhà xứ Kon Hring đến làng Kon Hnong là 10km, từ làng Kon Hnong ra đường Quốc Lộ là 3km. Người dân thắc mắc tại sao chính quyền địa phương quản lý yếu kém đến nỗi không đảm bảo an ninh cho người dân giữa ban ngày?

Đọc Thêm

Một thiếu niên đạp xích lô ở Việt Nam trở thành khoa học gia nguyên tử ở Mỹ

Tiến sĩ Võ Tá Đức lúc ở trại tị nạn Bataan (Philippines)
trước khi sang Mỹ định cư
VOA - Tuần rồi, trên Tạp chí Thanh Niên, chúng ta có dịp làm quen với gương thành công đáng nể của một cậu bé bán thuốc lá dạo ở Việt Nam trở thành một nhà khoa học tài danh ở Mỹ, Giáo sư-Tiến sĩ Trương Nguyện Thành. Trong buổi tái ngộ hôm nay, Trà Mi hân hạnh kể cho quý vị và các bạn nghe một cuộc lột xác đổi đời kỳ diệu khác, từ một thiếu niên đạp xích lô ở Việt Nam biến thành một khoa học gia nghiên cứu vật lý nguyên tử ở Mỹ, Tiến sĩ Võ Tá Đức.

Tiến sĩ Đức hiện công tác tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, một trong hai phòng thí nghiệm của Mỹ chuyên nghiên cứu chế tạo các loại võ khí nguyên tử và là một trong các viện nghiên cứu đa ngành lớn nhất thế giới. Cậu bé đạp xích lô ở Việt Nam ngày nào giờ đây đã góp công nghiên cứu sáng chế ra những máy móc, thiết bị dò tìm nguyên tử đang được ứng dụng để ngăn ngừa các hình thức vận chuyển nguyên tử bất hợp pháp vào biên giới Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Vận động tổng thống Pháp ủng hộ đề cử cha Nguyễn Văn Lý, ứng cử viên giải Nobel Hoà bình

VRNs (25.02.2012) - Paris, Pháp – Hơn 2 triệu Việt kiều khắp thế giới bắt đang có dấu hiệu đồng lòng với nhau hướng về Đất Mẹ, vì một nước Việt Nam tự do, dân chủ và nhân quyền. Sau những vận động trực tiếp cho nhân quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ (hơn 72 ngàn người ký tên tham gia), Canada và Úc, thì các trí thức khác Việt Nam tại Hoa Kỳ, Úc, và Thuỵ Sĩ đã bắt đầu vận động tổng thống Pháp ủng hộ việc đề cử cha Tađêô Nguyễn Văn Lý nhận giải Nobel Hoa bình năm 2012.

VRNs xin giới thiệu văn thư gởi đến tổng thống Pháp, để quý vị nào muốn ủng hộ, có thể theo địa chỉ email của những người khởi xướng để liên lạc và ghi danh.


Đọc Thêm

Luật sư Dương Hà: "Đừng quên Cù Huy Hà Vũ"

Thanh Phương(RFI) - Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, hôm nay, 24/02/2012, vừa đi thăm chồng trở về. Ông Cù Huy Hà Vũ hiện đang thọ án tại Trại giam số 5 của bộ Công An, thuộc huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa, kể từ khi bị tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước".

Vừa trở về Hà Nội, luật sư Dương Hà trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ:

LS Nguyễn Thị Dương Hà: "Về mặt sức khoẻ thì anh Vũ vẫn như thế, không có gì tiến triển. Anh vẫn than là hay bị đau nửa đầu và thỉnh thoảng vẫn lên cơn đau tim vào ban đêm. Nhưng về mặt tinh thần thì không có gì phải phàn nàn, tuyệt vời, không có gì dao động.

Đọc Thêm

Tiên Du, Bắc Ninh: Ra quyết định cưỡng chế khi chưa giải quyết khiếu nại của dân

(CL)- Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh ẩn chứa nhiều sự việc bất thường, khiến người dân nhiều lần khiếu nại.
Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Du

Rất nhiều dự án công nghiệp, khu dân cư đã và đang được các địa phương thực hiện. Đó sẽ là việc làm bình thường nếu việc thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng thực hiện đúng những quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Nhưng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh lại ẩn chứa nhiều sự việc bất thường, khiến người dân nhiều lần khiếu nại.

Ngày 14/11/2011, ông Phạm Công Đán và một số hộ dân ở thôn Đoài, thôn Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh bất ngờ nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Du.

Đọc Thêm

Các đồng chí lãnh đạo “hùa vào thằng Vươn luôn”: Bí thư Thành Uỷ Hải PhòngAi "hùa nhau" trong cuộc tấn công này?
Mặc-Lâm, RFA - Câu chuyện Tiên Lãng đang nóng lên về lời phát biểu của ông bí thư thành ủy Hải Phòng đi ngược với quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho thấy Hải Phòng vẫn tiếp tục đưa những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa cả dư luận lẫn Thủ tướng.

Vào ngày 17-2-2012 Hội đồng Câu lạc bộ Bạch Đằng có mời ông Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đến để thông tin về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng và kế hoạch của Chính phủ về việc này. Trong phát biểu của mình ông Thành hoàn toàn đi ngược lại kết luận của Thủ tướng về vấn đề Tiên Lãng. Ông Thành nhấn mạnh: những gì mà Hải Phòng làm là đúng với tinh thần luật pháp.

Ngay sau đó bốn cán bộ cao cấp hưu trí của Câu Lạc Bộ Bạch Đằng đã gửi một kiến nghị lên chính phủ cho biết những phát biểu sai trái của ông Thành để đánh động với chính phủ một âm mưu đang hình thành tại Hải Phòng nhằm bao che cho những kẻ phạm pháp trong guồng máy tại đây.
Đọc Thêm

Ông André Menras: Chúng tôi không đơn độc trong "cuộc chiến bị kiểm duyệt" tại Biển Đông

 Áp phích phim "Hoàng Sa, nỗi đau mất mát" cho buổi
chiếu phim tại Toulouse. DR - (Ảnh: RFI)
Thụy My(RFI) - Bộ phim tài liệu về ngư dân miền Trung Việt Nam mang tên "Hoàng Sa, nỗi đau mất mát" của ông André Menras tức Hồ Cương Quyết, người Pháp đồng thời cũng mang quốc tịch Việt Nam, trước đây khi trình chiếu tại Saigon đã từng bị chính quyền địa phương ngăn trở. Ông đã mang bộ phim sang Pháp và chiếu tại một số nơi. Nhưng vừa rồi tại Montpellier, ông André Menras cũng gặp một số trở ngại vì Montpellier vốn kết nghĩa với Thành Đô, Trung Quốc, nên chính quyền địa phương ngại đụng chạm. Đã có ba tờ báo địa phương lên tiếng về sự kiện này.

RFI Việt ngữ đã liên lạc với ông André Menras để trao đổi thêm về vấn đề trên.

RFI: Kính chào ông André Menras. Ông đã gặp khó khăn khi giới thiệu bộ phim tại Montpellier?

Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng - Kỳ 24: Giới thiệu video clip bí thư Thành nói chuyện với CLB Bạch Đằng


Nhà văn Nguyễn Quang Vinh - Hôm qua và hôm nay, rất nhiều báo đăng thông tin: Lãnh đạo CLB Bạch Đằng: ‘Bí thư Thành ủy Hải Phòng không nói trái kết luận của Thủ tướng’

Đọc Thêm

Cầu nguyện liên tôn trên trên Paltalk cho các tù nhân chính trị tôn giáo

VRNs (24.02.2012) – Đức Quốc – Linh mục Lm. Augustinô Phạm Sơn Hà OSB, tuyên uý diễn đàn Paltalk: "Tiếng nói tự do của người dân Việt Nam", vừa thông báo tổ chức cầu nguyện cho các bạn trẻ yêu nước, các tù nhân chính trị tôn giáo và các nhà đấu tranh dân chủ trong ngục tù cộng sản Việt Nam – Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam tại diễn đàn Paltalk "Tiếng nói tự do của người dân Việt Nam". Vào Chủ nhật ngày 26 tháng 02 năm 2012, lúc 16:00 PM Paris; 7:00 AM Cali; 10:00 AM New York, Toronto, Montreal; 10:00 PM Việt Nam; 12:00 Pm Úc Châu – Sydney.

Cha Sơn Hà viết: „Trên Quê Hương Việt Nam, người dân còn sống trong một chế độ độc tài toàn trị, các quyền tự do căn bản của con người bị hạn chế, còn đầy đau thương của nghèo đói, những đàn áp dã man, chiếm cướp đất đai và tài sản tôn giáo, mới đây như vụ c ủa Anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Quan chức bất nhân, bất nhất, nhà cầm quyền Việt Nam bất minh, luật pháp bất ổn, nhà nước bất lực nên người dân bất an.
Đọc Thêm