Nguyễn Tấn Dũng trước Loạn Kiêu Binh

Ngô Nhân Dụng - Nông dân từ Nam Ðịnh lại kéo lên Hà Nội khiếu kiện về đất đai. Hai ngày trước, Blog Nguyễn Xuân Diện đã đăng hình ảnh bà con nông dân Dương Nội (Hà Ðông), Văn Giang (Hưng Yên), và Ðắk Nông đi biểu tình trước các cơ quan chính quyền, đòi giải quyết các yêu cầu của nông dân bị bỏ qua từ nhiều năm mà đảng Cộng Sản vẫn bỏ qua. Phong trào tranh đấu mới này là hậu quả của biến cố Ðoàn Văn Vươn.

Khi cương quyết chống lại những kẻ cướp đất của mình, Ðoàn Văn Vươn đã khơi dậy lên tinh thần tranh đấu chống cường quyền của những người thấp cổ bé miệng nhất nước ta.
Đọc Thêm

Giáo xứ Làng Nam, cầu nối yêu thương cho học sinh nghèo

GPVO - Nhằm sống tinh thần Mùa Chay một cách cụ thể, ngày 23.02.2012, giáo xứ Làng Nam, tuy không dư dả về vật chất, nhưng đã đóng góp tinh thần, để cho hơn 200 em học sinh Trường Dân tộc bán trú Phà Đánh II, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, nhận được những món quà đáng quý. 

Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, trong sứ điệp Mùa Chay năm 2012 và của Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp, trong Thư Mục Vụ Mùa Chay 2012, về việc cần biểu lộ tinh thần Mùa Chay bằng những hành động bác ái cụ thể, giáo xứ Làng Nam, tuy không dư giả về vật chất, nhưng đã cố gắng liên lạc với các ân nhân, để có được 800 kg gạo, 45 bao quần áo cũ và một số bánh kẹo trao tặng cho các học sinh và một số gia đình dân tộc thiểu số ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. 
Đọc Thêm

Vì sao ở Việt Nam quan xấu không từ chức

Trần Kỳ Trung - Một câu hỏi tưởng khó, nhưng nghĩ ra lại rất đơn giản.
Ai cũng công nhận, không đâu sướng bằng làm “ quan” ở nước ta. Bổng lộc nhiều, được cống nạp dưới mọi hình thức. Hãy nhìn xem, những quan đầu tỉnh trong cả nước, ông nào cũng có biệt thự, ô tô riêng, con cái đi học nước ngoài …Thử hỏi lương của ông trong một tháng, do nhà nước trả, liệu có thể làm được những điều đó không , nếu không có “ lộc”? Nên chuyện vi phạm khuyết điểm buộc phải từ chức để mất những “ lộc ” là một việc vô cùng khó khăn, không thể có đối với các quan, nhất là quan đầu tỉnh, thành phố.

Rồi nữa, làm gì có chuyện “từ chức” khi các quan nằm trong lợi ích nhóm, một sự liên kết chằng chịt về quyền lợi từ trung ương đến địa phương. Không thể có hiện tượng “ đứt dây” nửa chừng. Bởi, vì lợi ích nhóm, nên các “quan” phải bảo vệ lẫn nhau, hoặc “ giơ cao, đánh khẽ’ cho phải lối. “ đứt dây động rừng” chết cả nút, nên chuyện “từ chức” không phải là dễ. “ Chờ ý kiến kết luận từ Trung ương, từ Ban tổ chức”… có lẽ cũng vì thế!
Đọc Thêm

Cha Phêrô, nén hương muộn...

GPVO - Vậy là đã tắt, một ngọn lửa trên cánh đồng truyền giáo. Sáng ngày 19/2/2012, khoảng thinh không trên vòm xà cừ mặt tiền Nhà Hưu dưỡng Toà Giám mục Xã Đoài dường như có chút chi đó rung rinh khi những hồi chuông loan tin linh mục Phêrô Nguyễn Viết Cường đã về hưởng nhan thánh Chúa lúc 6 giờ 20 phút sáng.

Linh mục F.X Lê Viết Hùng ra đi hăm ba thì hăm tám tháng giêng âm đùng cái, cũng thế hệ chủng sinh bị tù đày, cha Phêrô Nguyễn Viết Cường về cõi.

Kể cũng lạ, mới lử lả vài cơn nóng lạnh đầu Nhâm Thìn mà linh mục đoàn Vinh đã quạnh hẳn đi hai gò đống! Lứa khai sơn phá thạch của giáo phận một thời bão lửa giờ đã vơi cạn quá nhiều.

Đọc Thêm

Thư hỏi của công dân

Đỗ Nam Hải(DLB) - Với tư cách là một công dân Việt Nam chưa hề có một tiền án, tiền sự nào, tôi viết thư này gửi đến các ông để hỏi một câu duy nhất: Trong hệ thống luật pháp Việt Nam hiện hành có điều khoản nào cho phép lực lượng công an Việt Nam được quyền lập chốt canh gác, theo dõi, ngăn chặn công khai một công dân như trên hay không? Nếu có thì đó là điều khoản nào?...

Kính gửi:

- Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.
- Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.
- Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ công an.
- Ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ tư pháp.
- Ông Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Sở công an Tp. HCM.
Đọc Thêm

Chia buồn cùng Kim Tiến tuần giáp năm Chú Tùng!

Nguyễn Thị Thanh Tuyền - Thế là gần một năm đã trôi qua, cái tuần giáp năm Anh Nhựt sắp đến, tôi chợt nhớ là tuần giáp năm của Chú Tùng cũng cận kề. Khi xem lịch thì đúng là ngày 25/02/2012 Tiến và gia đình sẽ đón nhận cái tuần giáp năm đầu tiên của Chú Tùng trong đời.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi gặp Tiến ở Bộ Công An ngoài Hà Nội .Tôi nhìn thấy em đội khan tang cầm di ảnh của Bố, tôi đã rất ngỡ ngàng khi nhìn tấm ảnh của Bố em.

Chúng tôi không kịp nói lời nào vì sau đó cả ba cùng đồng hành trên một con đường giữa thành phố Hà Nội để đi tìm hai chữ “công lý”.

Đọc Thêm

"Tất cả chỉ là con số không"


Ts. Luật CHHV và vợ tại  tại trại giam số 5, Thanh Hóa,
hôm 24/2/2012.
BBC - Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ, người bị kết án 7 năm tù vì tội "tuyên truyền chống nhà nước" và đang bị giam ở trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa thuật lại với BBC về chuyến thăm ông Vũ gần nhất của gia đình hôm thứ Sáu 24/2/2012.

Bà Hà cho biết các chi tiết mới nhất về tình hình sức khỏe, bệnh tật, tình trạng giam giữ, buồng giam đối với ông Hà Vũ và chia sẻ cảm nhận sau 16 tháng trời chồng bà bị bắt về việc 'ai, cái gì đứng sau vụ bắt ông', cũng như hiện trạng kinh tế gia đình và công việc làm ăn mà bà đang phải đối diện hiện nay.
Đọc Thêm

'Một đảng phái dễ trở thành độc tài

Biểu tình ở Nga
BBC - Chỉ còn một tuần nữa là cuộc bầu cử tổng thống Nga với 5 ứng cử viên sẽ được tổ chức trong toàn quốc. Đài BBC đã tiếp xúc với một số cử tri để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ.

Vladimir Kornyelyuk, doanh nhân:

Tôi bắt đầu có ý muốn biểu tình phản đối [chính quyền] là do những năm gần đây báo chí chính thống càng ngày càng một chiều.

Hồi xưa, khi đọc báo, nghe đài hay xem vô tuyến, người ta còn thấy có những chương trình đáng để xem, những ý kiến gây tranh luận... nhưng dần dần báo chí đã ngày càng trở nên một giọng điệu vì chính phủ kiểm duyệt, và cuối cùng là chẳng còn gì đáng để theo dõi nữa.
Đọc Thêm

Việt Nam đàn áp Internet và quyền tự do phát biểu

Blogger Điếu Cày.
VOA  - Trang tiếng Anh của đài VOA vừa đăng một bài blog của tác giả Doug Bernard nói về hiện tượng viết blog ở Việt Nam. Chúng tôi xin chuyển ngữ bài blog này để quý thính giả cùng thưởng lãm

Doug Bernard/Washington DC - Điếu Cày biết rõ những rủi ro và phần thưởng khi viết blog ở Việt Nam. Về mặt rủi ro, ông đã bị ra tù vào khám nhiều lần trong 5 năm qua, và nay lại bị bắt giữ một lần nữa.

Còn về phần thưởng? Ông vẫn là nhân vật nổi tiếng nhất trên mạng ở trong nước.

Điều Cày là bút hiệu của ông Nguyễn văn Hải, người bắt đầu viết blog vào năm 2007, đúng vào lúc Internet bắt đầu phổ biến nhanh khắp nước.

Đọc Thêm

Phát minh của Tiến sĩ BTTU Hải Phòng: Mạng Gugồ chấm Tiên Lãng, lòi đuôi “Dốt hay nói chữ”

Tiến sĩ, BTTU Hải Phòng: hơn 5 triệu lượt người vào
mạng Gugồ chấm Tiên Lãng.
(Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh)
Jb. Nguyễn Hữu Vinh -Từ giống khác mượn màu bảo hộ,
Mưu hùm tinh, lừa lũ voi già.
Non sông thẹn với nước nhà,
Vua là tượng gỗ, dân là thân trâu.

Phan Bội Châu

Nhiều khi có những con người cũng tưởng thông minh, nhanh nhẹn hoạt bát nói, cười như một người bình thường. Bỗng nhiên, thấy hắn đang đi một mình ngửa cổ lên trời cười đắc chí, người ta biết hắn hoặc bị chập mạch, bị điên hoặc nói theo ngôn ngữ hiện đại là bị dở hơi.
Đọc Thêm

Hội thảo về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Mẩu Bút Chì - Chúa Nhật 19/2/2012 vừa qua, nhóm các bạn trẻ của lớp tìm hiểu Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã thật sự tạo một bất ngờ với buổi hội thảo về “Bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay”. Buổi hội thảo thành công ngoài dự kiến về số lượng người tham gia, mức độ sôi nổi và hiệu quả đạt được. Đây là một buổi hội thảo mở, mời gọi đông đảo các bạn trẻ tham gia, do chính các bạn trẻ tìm kiếm thông tin, xây dựng chương trình, và đặc biệt còn có một tiểu phẩm kịch về tình trạng vô cảm nhức nhối, xót xa trong xã hội hiện nay. Đi bên cạnh các bạn trẻ là các Cha, các Sơ, các anh chị đàn anh, và đặc biệt là Cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng, người đã đúc kết chương trình và dâng Thánh Lễ kết thúc.
Đọc Thêm