Những điều chưa biết về vị Phó Chủ tịch Tiên Lãng vừa bị cách chức

Ông Nguyễn Văn Khanh
GDVN - Là người đầu tiên phản đối quyết định cưỡng chế từ 2010 nên việc ông Nguyễn Văn Khanh trở thành Trưởng ban cưỡng chế là điều băn khoăn của nhiều người.

Những ngày đầu tiên sau quyết định cách chức 2 ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND và ông Nguyễn Văn Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, người dân nơi đây bàn rất nhiều vấn đề xung quanh sự kiện này. Trong đó, câu chuyện về ông Nguyễn Văn Khanh có lẽ là câu chuyện khiến nhiều người cảm thấy tiếc nhất.

Theo lời anh N.V.T (Bắc Hưng, Tiên Lãng), một chủ đầm nuôi trồng thủy sản, ông Khanh là một trong những cán bộ được lòng dân nhất trong bộ máy chính quyền huyện. Đồng thời, đây cũng là vị cán bộ thường xuyên về các xã để theo dõi tình hình công việc và gần gũi, lắng nghe người dân nhất. Chính vì thế, khi biết ông Khanh trở thành Trưởng ban cưỡng chế đầm ông Vươn, ông T cảm thấy bất ngờ và buồn.

Đọc Thêm

Trung Quốc phủ nhận việc bắn vào tàu cá Việt Nam

DLB - Ngày 26/02/2011, báo chí Trung Quốc loan tin: Cục Cảnh sát Biển của Trung Quốc tuyên bố rằng thông tin trên các phương tiện truyền thông gần đây cho rằng việc tàu tuần tra của Trung Quốc bắn vào một chiếc thuyền đánh cá Việt Nam là "không đúng sự thật".

"Theo báo cáo của Cục quản lý Hải dương Trung Quốc (China Marine Surveillance - CMS) thuộc Tổng Cục Các Vấn Đề Biển (State Oceanic Administration), gần đây, CMS đã thực hiện một cuộc tuần tra thường xuyên trong các vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa (-Phía TQ gọi là Tây Sa) ở Biển Đông, mà Trung Quốc đã ra “tuyên bố chủ quyền không thể chối cãi”.

Tuy nhiên, các tàu CMS không có bất kỳ xung đột với bất kỳ tàu thuyền Việt Nam nào, không hề có việc bắn vào tàu cá Việt Nam như thông tin đã đăng tải.

Đọc Thêm

Xứ phúc thẩm việc thu hồi hai cơ sở GH Mennonite

VRNs (27.02.2012) – Sài Gòn – Hôm nay ngày 27.02.2012 và ngày 05.03.2012, tại Toà án hành chánh Tp.HCM sẽ xử phúc thẩm vụ án hành chánh về việc mục sư Nguyễn Hồng Quang khởi kiện UBND Quận 2, Sài Gòn về quyết định thu hồi cơ sỡ giáo hội Mennonite trái luật .

Mục sư Nguyễn Hồng Quang cho biết: “Qua hai phiên xét xử sơ thẩm tại quận 2, Tòa án quận 2 xử không độc lập, không căn cứ pháp luật quốc gia trong việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư, thu hồi đất không có quyết định, thu hồi đất của 2 cơ sở của giáo hội, không theo đúng trinh tự pháp luật”.
Đọc Thêm

Vấn đề vô cảm

GHXHCG - Dẫn nhập: Năm 2006 tại vườn hoa Nguyễn Huệ có nhiều người bứt hoa chỉ vì thấy hoa đẹp không ai nghĩ đến cái đẹp chung, chỉ biết sống vì cái riêng, vì ích lợi bản thân, đây là hiện tượng vô cảm chứ không thể gọi là lãnh cảm hay lãnh đạm.

Lãnh cảm là từ dành cho nữ giới trong vấn đề tình dục nghĩa là không có cảm giác.

Lãnh đạm là những cảm nhận tốt lành bị điếc, họ thờ ơ, họ không lộ tình cảm ra bên ngoài, nhẹ hơn vô cảm, và ta có thể tha thứ được nó chỉ là thái độ vô cảm, là cảm giác không làm gì hết thụ động.

I – Bạn Quan Niệm Thế Nào Là Vô Cảm?

Đọc Thêm

Xin Chúa Thánh Thần ban ơn kiên trì cho các tín hữu bị kỳ thị, bắt bớ và sát hại vì Chúa Kitô đặc biệt tại Á Châu

Vietvatican - Trong tháng 3 tới đây Đức Thánh Cha Biển Đức XVI mời gọi chúng ta hiệp ý với các tín hữu công giáo toàn thế giới cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn kiên trì cho các tín hữu bị kỳ thị, bắt bớ và sát hại vì Chúa Kitô, đặc biệt tại Á châu.

Như đã biết, hiện nay trên thế giới có 200 triệu tín hữu Kitô hằng ngày bị kỳ thị, sách nhiễu, bắt bớ và sát hại chỉ vì tin vào Chúa Giêsu Kitô. Họ là nạn nhân của các chính quyền còn theo đuổi chế độ cộng sản độc tài vô thần như các chính quyền Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba và Việt Nam. Họ cũng là nạn nhân của tôn giáo khác trong các nước có đa số dân theo Hồi giáo như các quốc gia A Rập vùng Trung Đông, Indonesia bên Á châu, hay các nước như Phi châu Sudan và miền bắc Nigeria. Họ cũng là nạn nhân của các nhóm Ấn giáo cuồng tín như xảy ra trong nhiều tiểu bang bên Ấn Độ, đặc biệt là bang Orissa. Mỗi năm các vụ tấn kích các làng kitô đặt bom các nhà thờ, ám sát, bắt cóc tống tiền, khiến cho hàng ngàn tín hữu kitô bị sát hại, trong đó cũng có cả Giám Mục, các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo lý viên.
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng - Kỳ 26: Một vở diễn tồi

Nguyễn Quang Vinh - Đối với một vở diễn sân khấu ( tuồng- chèo- cải lương- kịch nói- kịch hát) thì yếu tố quan trọng số 1 là nhân vật. Dù ý tưởng vở diễn tốt, chủ đề sáng sủa, dàn dựng mới lạ mà nhân vật kém thì vở diễn cũng vứt đi. Ở vụ Tiên Lãng, các còm sĩ nhận định là một vở diễn, đầy kịch tính, kịch tính liên hồi kỳ trân, kịch tính kéo dài gần hai tháng rồi và nhân vật kịch cũng đã xuất hiện trên sân khấu gần hết. Các nhân vật của vở diễn này đã cố gắng làm hết sức mình để chứng tỏ mình là ai, mình thế nào, cả về số phận, cả về hành động, cả về tính cách, cả về ngôn ngữ, nhưng vở diễn vẫn là một vở diễn tồi tệ.

Đối lập kịch giữa nhóm nhân vật là gia đình anh em Đoàn Văn Vươn và nhóm lãnh đạo từ thành phố Hải Phòng, xuống huyện Tiên Lãng, xuống tận xã Vinh Quang.
Đọc Thêm

Hà Tĩnh: Lại chuyện chính quyền đối với dân thế nào?

(Tamnhin.net) - Tại xã Vĩnh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), sau khi xã tìm mọi cách ép dân làm giống lúa mới đã dẫn đến nhiều bức xúc. Trong khi tranh cãi về nilon che phủ mạ, một Phó Chủ tịch UBND xã đã đánh dân tóe máu.

Thực hiện việc gieo giống mới, rất nhiều đám ruộng của Vĩnh Lộc lúa chết gần hết, dân khốn đốn vì không có mạ để cấy.

Không cho làm bảo vệ trường vì làm trái ý xã

Ông Nguyễn Doãn Trường, xóm Chiến Thắng là bảo vệ trường mầm non và trạm xá xã từ năm 2005. Trong vụ Đông Xuân năm 2011 – 2012, ông Trường làm 3 sào lúa IR 1820. Cho rằng ông Trường vi phạm quy định về thực hiện giống lúa mới, UBND xã Vĩnh Lộc đã ra quyết định đuổi ông khỏi vị trí bảo vệ trường mầm non và trạm xá xã.
Đọc Thêm

Nhiều điều đáng chú ý trong Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý-Hòa bình

VRNs (27.02.2012) – Sài Gòn – Ngày nay, người dân sống tại Sài Gòn không còn xa lạ với Thánh Lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hoà Bình vào Chúa nhật cuối tháng tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp mà nhiều người quen gọi là “Nhà thờ DCCT” Sài Gòn.

Và thánh lễ cuối tháng hôm nay, ngày 26/02/2012 cũng đông đảo người đến tham dự ngồi chật cứng cả phần trong nhà thờ, ngồi dọc hành lang, tràn cả ra sân hai bên hông nhà thờ dài ra tận hang đá Đức Mẹ.

Lâu nay, đi tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hoà Bình tại DCCT Sài Gòn, hầu hết giáo dân và người hiệp thông cầu nguyện của các tôn giáo bạn đều ngồi ở phần ghế trong nhà thờ, riêng hôm nay tôi được lần đầu ngồi sau các Cha, các Thầy trên cung Thánh nên có cảm nghiệm thật lạ, không giống như các lần trước đây.
Đọc Thêm

Sức mạnh Việt xa xứ

VRNs (27.02.2012) – Arizona, USA – Cuộc vận động nhân quyền cho VN của người Việt tỵ nạn cs đang sinh sống trên đất Mỹ, qua việc ký thỉnh nguyện thư gửi TT Obama và chính phủ Mỹ đang trở nên rầm rộ, như đám cháy rừng lan qua các nước khác, lục địa khác như Châu Âu, Châu Úc tạo được niềm hứng khởi cho phong trào tìm kiếm dân chủ, nhân quyền cho VN ở các nước tự do trên thế giới như Úc, Pháp, Đức, Canada … và những nước có nhiều người Việt định cư. Ngay cả những người Việt trong nước, tuy không được ký trực tiếp, cũng đã tìm cách tham gia.

Tính đến tối ngày 25.02.2012 đã hơn 80,000 chữ ký trên thỉnh nguyện thư gởi đến chính phủ Mỹ, yêu cầu phải có biện pháp cụ thể với tập đoàn cầm quyền csVN ngày càng gia tăng vi phạm nhân quyền trầm trọng, phải thực hiện nhân quyền tối thiểu như họ hứa. Không để cho họ hứa để đạt mục tiêu rồi thất hứa mãi được.
Đọc Thêm

Tin về mẹ Paulus Lê Sơn

VRNs (27.02.2012) – Hà Nội – Sức khoẻ của bà Đỗ Thị Tần, mẹ Paulus Lê Sơn có dấu hiệu khả quan. Theo bà Hương cho biết thì mẹ Sơn đã đi lại được trong nhà, không cần người phục vụ, nhưng bụng vẫn to, do sơ gan và thận.

Những người bạn của Paulus Lê Sơn sẽ tạm thời không nhận đóng góp nữa từ ngày 29.02.2012. Sau ngày này, Nhóm bạn sẽ thông báo chi tiết mọi “thu và chi” công khai trên www.chuacuuthe.com cho mọi người được rõ.

Dưới đây là thư của nhóm gởi đến VRNs:

“Kính gửi: “web chuacuuthe”
Đọc Thêm

Chụp hình công an gây tai nạn, các phóng viên bị dọa giết

Công an phường Lương Khánh Thiện đưa người bị tai nạn
đi cấp cứu. (Hình: Báo Dân Việt)
HẢI PHÒNG (NV) - “Nếu ngày mai trên báo, trên mạng có thông tin về vụ việc vừa xảy ra, chúng sẽ chọc thủng 2 mắt, giết, đốt cả nhà phóng viên.” Ðó là lời kể của một trong số các phóng viên đã chụp hình, ghi âm, vụ tai nạn do một số công an phường Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) gây ra vào tối 23 tháng 2, 2012.

Tin của báo Dân Việt cho biết: “Khoảng 21 giờ 15, ngày 23 tháng 2, 2012, phóng viên các báo Nông Thôn Ngày Nay, Thanh Niên, Pháp Luật TP.HCM, Tuổi Trẻ nhận được thông tin vụ tai nạn giao thông do một số công an gây ra khi họ đuổi bắt đối tượng vi phạm đâm vào người đi đường trên đoạn đường Trần Hưng Ðạo, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng. Nhóm phóng viên ngay sau đó xuống hiện trường, thấy có 4-5 người mặc cảnh phục. Trong khi phóng viên các báo nói trên ghi hình, ghi âm thì bị một chiến sĩ công an lao lên giật máy ảnh, nhưng không thành.”
Đọc Thêm

Độc thoại với 'Anh Tư' về bầy sâu

Huỳnh Ngọc Chênh - "Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này"

Từ hồi nghe anh Tư nói đến bầy sâu như trên, tôi tò mò dò tìm lại những vụ lùm xùm trong quá khứ để xem chân dung của bầy sâu ra sao và việc xử lý chúng như thế nào. Nhưng rồi tôi thất vọng.

Vụ PMU 18 ban đầu nổi đình nổi đám lên với một bầy sâu bị bắt. Nhưng dần về sau thế cờ bị lật ngược, những con sâu bự lên đến cấp thứ trưởng cũng được thả ra, chỉ còn vài con sâu ở cấp PMU trở xuống bị tù.

Rồi tiếp theo, tôi cứ tưởng vụ đại lộ đông tây TP HCM cũng sẽ lòi ra một bầy sâu nhung nhúc vì một mình con tốt Sỹ làm sao cả gan nuốt hết gần một triệu USD. Để ăn hết và ăn được chừng ấy tiền thì phải có đến cả một bầy sâu, phải có những con sâu lớn hơn Sỹ nữa kia. Thế nhưng kết thúc chỉ có một con sâu bé nhất bị diệt.
Đọc Thêm

Cờ sao và màu cà vạt Việt - Trung

Lã Ba Không(BBC) - Chuyến đi Phương Nam những ngày cuối năm của ông Tập Cận Bình kết thúc một năm quan hệ đầy giông bão giữa hai nước Việt - Trung, từng được gọi là "anh em hàng xóm môi hở răng lạnh", nhưng bằng mặt mà chẳng bao giờ bằng lòng.

Đỉnh điểm của chuyện căng thẳng diễn ra vào mùa hè khi Bắc Kinh chủ trương thực địa hóa chủ nghĩa bá quyền ở Biển Đông bằng việc cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý được quy định theo Công ước Quốc tế về biển năm 1982.

Đó là giọt nước làm tràn ly và là cái cớ để những người chủ trương bài Trung ở Việt Nam tiến hành một loạt các cuộc xuống đường tuần hành phản đối chủ nghĩa bá quyền Bắc Kinh.

Đọc Thêm

Ai xây "chủ nghĩa tư bản man rợ" ở VN?

Nhà nghiên cứu chủ nghĩa marx Lữ Phương.
BBC - Lý luận gia Marxist và nhà nghiên cứu chính trị về đảng Cộng sản Việt Nam từ trong nước, ông Lữ Phương cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay không hề "liên quan" gì tới Chủ nghĩa Marx, mà chỉ đang "lợi dụng" chủ thuyết này trong việc xây dựng một thứ "chủ nghĩa tư bản man rợ, rừng rú." 

Trao đổi với bbcvietnamese.com hôm thứ Bảy, 26/02/2012, trong chuyên đề về trí thức, Đảng Cộng sản và phản biện xã hội, nhà nghiên cứu độc lập này khẳng định chủ nghĩa Marx "đích thực" không có quan hệ gì đến thực tiễn Việt Nam trong suốt chặng đường lịch sử nhiều chục năm qua và hiện nay. 

Ông nói: "Tôi thấy, Chủ nghĩa Marx chẳng dính dấp gì đến thực tại Việt Nam cả. Thứ nhất, những người nhân danh chủ nghĩa Marx để họ quản lý, lãnh đạo xã hội, họ cho rằng 'tiến lên chủ nghĩa xã hội', nói một cách văn vẻ, thì họ ngộ nhận, họ hiểu lầm, họ không hiểu gì cả. 



Đọc Thêm

Phong bì chấm com hay thay đổi là chết

Mai Mclay -  Cảnh 1: Cầu Long Biên, sáng sớm, đường phố

Vun vút xe cộ trên chiếc cầu Long biên phóng vào thành phố. Những tia nắng buổi sớm hào phóng lóe sáng trên những chiếc mũ bảo hiểm trùng trùng điệp điệp. Một cô gái đầu trần, tóc buộc cao, phóng như điên trên chiếc xe phân khối lớn. Cận cảnh đôi mắt thông minh đang cười khoái chí vì vượt thoát đèn đỏ. Đó là nữ nhà báo, nhân vật chính của phim.

Cảnh 2: Cuộc họp báo:

Những bước chân gấp gáp bước như chạy trên cầu thang.Một tấm panô có dòng chữ lớn ghi chủ đề cuộc họp báo THAY ĐỔI HAY LA CHÊT. Nữ nhà báo dừng lại trước một cái bàn tiếp tân, chìa giấy mời, ký nhận một tập tài liệu và một chiếc phong bì. Cận cảnh chiếc phong bì giống hệt như mọi chiếc phong bì ở VN với đường viền xanh đỏ. Cận cảnh gương mặt nữ nhà báo còn rất trẻ, nhoẻn cười, cặp mắt to ướt lãng mạn. Khi cô vừa nhận chiếc phong bì thì nghe tiếng chuông điện thoại. Cô rút điện thoại trả lời, vẻ ngạc nhiên.Vừa nghe điện thoại, cô vừa ghi vội vào mặt sau chiếc phong bì một dòng chữ số bí mật cùng dòng chữ THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT. Rồi cô len lách vào bên trong phòng họp báo, nhớn nhác nhìn ngó như tìm ai đó, lại như là cố chường mặt ra điểm danh, rồi len lén chuồn khỏi phòng họp. Bỏ lại sau lưng cô, trên sân khấu, một nữ diễn giả trẻ đang hùng hồn diễn thuyết. Không có ai nhìn thấy cô chạy như bay xuống cầu thang vắng.

Đọc Thêm

Câu chuyện truyền thông: Về Paulus Trần Minh Nhật