Sáng nay, trao kiến nghị với 1361 cho viện KSND Hải Phòng.

Thưa chư vị,
Vào lúc 9h00 sáng nay, thứ Năm, 1/3/2012 đại diện Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải và một số công dân sẽ đến trụ sở Viện KTNDTPHP, Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, HP để trao cho ông Lương Văn Thành, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng, đại biểu Quốc hội tại HP bản Kiến nghị "Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hải Phòng xem xét thay đổi tội danh và biện pháp ngăn chặn đối với các bị can bị tạm giam trong vụ án chống lại cưỡng chế trái pháp luật tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng".

Bản Kiến nghị có 1361 công dân tham gia ký với hàng trăm chữ ký trực tiếp của các nhân sĩ, trí thức, lão thành cách mạng nổi tiếng như: Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Cụ Lê Hiền Đức, Cụ Phạm Gia Khánh, các Giáo sư Hoàng Tụy, Chu Hảo, Nguyễn Huệ Chi, Ngô Đức Thọ, Trần Đình Sử, Nguyễn Đăng Hưng, Tương Lai...; các linh mục chức sắc tôn giáo (các linh mục: Huỳnh Công Minh, Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Đinh Hữu Thoại...; Tỷ khiêu Thích Thanh Giảng); và đông đảo các chuyên gia, văn nghệ sĩ và đông đảo nhân dân khắp nơi trong và ngoài nước.

Đọc Thêm

100.111 người cùng ký là bằng chứng người Việt có khả năng hợp tác

VRNs (01.03.2012) – Cần Thơ – Tính đến 7:30 am giờ VN, ngày 01.03.2012, đã có 100.111 người Việt tại Hoa Kỳ ký tên cùng với nhạc sĩ Trúc Hồ kiến nghị chính phủ của tổng thống Obama xem xét lại chính sách thương mại với Việt Nam phải đi đôi với việc thực thi nhân quyền.

Con số hơn 100 ngàn người Việt ký tên vào thỉnh nguyện thư làm thay đổi hoàn toàn thái độ bi quan về khả năng hợp tác của người Việt. Những nhà giáo dục cứ lấy người Nhật ra để làm gương, rằng một người Việt thì bao giờ cũng thắng người Nhật, nhưng ba người Việt thì luôn luôn thua ba anh Nhật. Nhưng nay với sự quy tụ hơn 100 ngàn người tình nguyện chỉ trong 22 ngày đã làm cho cả chính giới Hoa Kỳ ngạc nhiên thì chúng ta biết thực sự người Việt có khả năng làm việc chung.

Lý do nào đưa đến kết quả tốt đẹp này?
Đọc Thêm

Gô Ba Chớp Việt Nam

Nguyễn Bá Chổi - Qua bài phát biểu của ông TBT Nguyễn Phú Trọng trong ngày khai mạc Đại Hội Chỉnh Đốn Đảng 27/2/2012, người đọc có làm biếng... hiểu cách mấy vẫn “phát hiện” ra Việt Nam ta đang lù lù một Gô Ba Chớp.

Mới mở màn “thưa các đồng chí”,... Đây là một Nghị quyết rất quan trọng..... Ngay sau khi ban hành, Nghị quyết đã được tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận với một tình cảm hồ hởi, vui mừng, đồng tình, nhất trí cao, cho rằng Nghị quyết đã lựa chọn đúng vấn đề, đánh giá đúng thực trạng và đề ra đúng các giải pháp để tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân.” 

Thế mà ngay sau đó ông Tổng bí Trọng lại chớp chớp mắt sau đôi mục kỉnh: 

Đọc Thêm

Siêu đám cưới và những đứa trẻ miền núi

ĐCV - Mình đọc trên Dân trí (ở đây) bài “Siêu đám cưới một thiếu gia gây rung động phố núi“, thuật lại cái đám cưới của “con trai nữ đại gia buôn bán xuyên quốc gia Nguyễn Thị Liễu” ở Hương Sơn, Hà Tĩnh với con gái của 1 đại gia ở Hà Nội, hiện đang du học tại Singapore… Đọc xong, chịu không nổi, phải mở cửa phòng, ra ngoài sân đứng hút thuốc.

Cái “siêu đám cưới” này được coi là khủng bởi có dàn xe rước dâu hoàng tráng khiến chiều tối qua (29/2/2012), hàng ngàn người dân Hà Tĩnh, sống hai bên Quốc lộ 8A, kéo dài từ ngã tư giao nhau giữa đường mòn Hồ Chí Minh và Quốc lộ 8A (thị trấn Phố Châu) lên thị trấn Tây Sơn, đã đứng chật đường ngó xem,làm Quốc lộ 8A nhiều đoạn bị tắc nghẽn.

Đọc Thêm

Kết sổ quỹ “những người bạn của Paulus Lê Sơn”

VRNs (01.03.2012) – Hà Nội – Trong 15 ngày qua, những người bạn của Paulus Lê Sơn đã lập ra một quỹ để lo việc chữa trị bệnh cho bà Đỗ Thị Tần, mẹ của blogger Paulus Lê Sơn.

Trong hai tuần qua, có 54 cá nhân và tổ chức đóng góp tài chánh được 38.918.000 vnđ và 1.929,47 USD. Nhóm những người bạn của Paulus Lê Sơn đã chi cho việc khám chữa bệnh cho mẹ của Sơn hết 8.600.000 vnđ và 729,47 USD. Hiện nay còn lại 30.318.000 vnđ và 1.200,00 USD.

VRNs xin cám ơn sáng kiến của nhóm “những người bạn của Paulus Lê Sơn” và mọi người đã đưa tay nâng đỡ người mẹ bệnh tật thay cho người con đang bị tù oan sai. VRNs xin gởi đến quý vị lá thư của bà Hường, đại diện nhóm báo cáo chi tiết về tài chánh.
————
Kính gửi : Web Dòng Chúa Cứu Thế.

Chúng con “những người bạn của Paulus Lê Sơn” kính mong BBT thông báo tình hình sức khỏe của Mẹ Sơn.

Đọc Thêm

Bình luận về 19 điều cấm Đảng viên


BBC - Từ Hà Nội, luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân bình luận về quy định những điều đảng viên không được làm.

Ông cho rằng có yếu tố "đấu tranh nội bộ" trong quy định mới này.

Ví dụ, ông lưu ý điều 11, cấm "tạo điều kiện hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình nhằm trục lợi".

"Theo tôi, có sự đánh nhau giữa bên Đảng và Chính phủ."

"Bên Đảng muốn những người có tiền phải giải trình kỹ hơn," ông nhận xét.

Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng - kỳ 30: tản mạn về hai chữ cưu mang

Nguyễn Quang Vinh - Mình thấy nghèn nghẹn khi nhìn thấy cảnh bà con, họ hàng, các bác, các chú ở Hội nuôi trồng thủy sản, cả ngày hôm nay phơi mình ra giữa trời, người góp tấm ngói xi măng, người góp cái que, cái cộc, rồi chung tay dựng lại một chỗ ở chắc chắn, che được mưa gió, rét mướt, làm chỗ ở tạm thời nhưng yên ổn cho gia đình anh em Đoàn Văn Vươn. Chẳng cần chỉ thị công văn, mỗi người với đôi tay mình, cùng trái tim yêu thương và chia sẻ, mặt cười tươi hơn hớn, khát uống nước, ăn kẹo lạc, hút thuốc lào, bốc tay ăn một nắm xôi lạc, một ngày xong chỗ ở. Cái chỗ ở này không thể gọi là lều, không thể gọi là chòi, không thể gọi là nhà, mà mái ấm trái tim đồng loại, mái ấm tấm lòng bà con chú bác, lúc nào và bao giờ cũng thế, nhân dân ủ ấm, nuôi nấng, gìn giữ thật lòng hai chữ cưu mang.

Đọc Thêm

Hiểm họa từ Trung Cộng

Huỳnh Ngọc Tuấn - Tôi không phải là người có chủ trương bài Hán nhưng những gì nhà nước Trung Cộng thực hiện trong suốt lịch sử của mình đã tạo cho tôi và nhiều người có cảm giác bất an đó.

Không xét đến chuyện của ngàn năm trước, chỉ tính từ khi đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền đến nay cũng đủ để cho bất cứ ai cũng đều nghĩ về TC như vậy. Một ý thức hệ cực đoan và hiếu chiến, ý thức hệ CS cộng với chủ nghĩa bá quyền Đại Hán làm nên một thứ nhà nước vừa tực tiễn vừa mưu lược. Thực tiễn với những chính sách lạnh lùng, thô bạo, vụ lợi. Mưu lược vì viễn kiến và tham vọng không giới hạn của những người lãnh đạo.

Khi lên cầm quyền tại Hoa Lục, Mao Trạch Đông và đảng CS Trung Quốc đã thực hiện một cách rất kiên trì chính sách bành trướng đầy tham vọng. Họ chiếm Tây Tạng, thôn tính lãnh thổ, và hủy diệt văn hóa khai thác tài nguyên và đồng hóa chủng tộc.
Đọc Thêm

Kiến nghị với Đảng 'rơi vào im lặng''BBC - Trung tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói về thực tế của việc kiến nghị với Đảng Cộng sản nhân hội nghị chỉnh đốn Đảng.

Nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 dến năm 1987 cho BBC biết kể từ Đại hội IX (2001), các thư kiến nghị của ông với Đảng đều không được trả lời.

Nhận định về thông tin chỉnh đốn Đảng, ông Vĩnh nói chỉ "phê bình, tự phê bình" như ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì không hiệu quả.

"Muốn thật sự chỉnh đốn Đảng, thực tế phải chỉnh đốn từ trên xuống dưới, chứ không phải ở chi bộ cơ sở."
Đọc Thêm

Đêm văn nghệ “Việt Nam Tôi Đâu” tại Texas

VRNs (01.03.2012) – Texas, USA – Người dân trong quận hạt Dallas va Tarrant đã cùng tổ chức một đêm văn nghệ tại thành phố Grand Prairie, TX, để hưởng ứng sự phát động của đài SBTN (Saigon Broadcasting Television Network) và tổ chức BPSOS (Boat People SOS) ký thỉnh nguyện thư trên trang web của Tòa Bạch Ốc gửi lên tổng thông Barrack Obama, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ không mở rộng giao thương với cộng sản Viet Nam vì Nhân Quyền. Chính phủ Hoa Kỳ có buổi tiếp kiến chính thức cộng đồng người Việt vào ngày thứ Hai, mồng 5 tháng 3, 2012 tại Tòa Bach Ốc và ngày hôm sau thứ Ba, các vị dân cử quốc hội liên bang cũng sẽ gặp cộng đồng người Việt.

Số lượng người tham dự đã vượt quá dự định của ban tổ chức, nên rất đông người đã phải đứng chung quanh hội trường vì không đủ ghế ngồi. Người đến tham dự và hưởng ứng rất nhiệt tình như nói lên một sự đồng lòng của mọi người cùng đóng góp cho đại cuộc.

Đọc Thêm

Philippines kiên quyết mở rộng hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Trọng Nghĩa - Hôm nay 29/02/2012, chính quyền Manila tuyên bố kiên quyết mở rộng hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông và phớt lờ lời cảnh cáo đến từ Trung Quốc. Philippines cho biết nước này có toàn quyền mời công ty nước ngoài đến thăm dò dầu khí trong vùng biển nằm giữa bờ biển phía tây của mình và Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã xác định như trên vào hôm nay, 29/02/2012, trong một tuyên bố ngắn gọn nhằm bác bỏ lời cáo buộc vừa được Bắc Kinh lập lại, theo đó Manila đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc với kế hoạch cho đấu thầu 15 lô thăm dò dầu khí ngoài khơi Philippines.

Theo Ngoại trưởng Philippines, vùng biển được nước này mở ra cho các nhà đầu tư ngoại quốc hoàn toàn nằm trong khu vực « thuộc chủ quyền » của Manila, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.
Đọc Thêm

Sự thực ở Hải Phòng: Bọn giang hồ phá, còn công an… đứng bảo vệ vòng ngoài

Một ngôi nhà dân tại Hải Phòng bị chính quyền “giải tỏa”
thông qua sự thực hiện của “giang hồ”
“GIANG HỒ ÐẤT CẢNG” VÀ SỰ THỰC VỀ MỐI LIÊN KẾT NGẦM

(NCTG) “Có một sự thực đang diễn ra ở Hải Phòng là đang tồn tại một sự liên kết ngầm giữa chính quyền cơ sở và thế giới tội phạm. Chính quyền đã dung dưỡng và sử dụng những thành phần này như một công cụ để thay mình giải quyết những vụ việc như cưỡng chế đất đai, kiện cáo…, thậm chí cả trấn áp đe dọa”.

*

Chiều mùng 5 Tết, bạn gọi điện: “Đi Nam Định, ra Hà Nội, lên Bắc Ninh rồi vòng về Quảng Ninh, làm mạch bài về lễ hội mày ơi! Cả nước đang lên đồng. Chửi bỏ mẹ cái bọn mị dân bằng thuốc lú tôn giáo đi”. Mình bảo: “Chán rồi. Năm nào chả thế, kệ xác nó đi”.
Đọc Thêm

Cha của Trần Huỳnh Duy Thức gửi thư cho bà H. Clinton

Trần Huỳnh Duy Thức
THƯ GỬI GIỚI CHỨC MỸ NHẰM TÌM TỰ DO CHO TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM

Tôi là Trần Văn Huỳnh, cha của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức - người đã tranh đấu vì quyền con người cho Việt Nam để đất nước có thể trở nên dân chủ và thịnh vượng.

Hôm 26 tháng 2 vừa rồi tôi đã gửi đến bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ và một số quan chức lập pháp và hành pháp của nước này nhằm kêu gọi sự hỗ trợ cần thiết cho việc trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị tại Việt Nam.

Tôi xin được chuyển bức thư này đến Diễn Đàn CTM, đề nghị Diễn Đàn CTM giúp phổ biến để nó có thể nhanh chóng đến được với những người quan tâm vì đất nước với hy vọng mong ước trên của chúng ta sớm thành hiện thực.

Xin cảm ơn Diễn Đàn CTM và kính chào.

Trần Văn Huỳnh
Đọc Thêm

Việt Nam phải thay đổi! Thời gian không thể chờ đợi!

Trần Lâm (Danlambao) - Việt Nam đang vô cùng bức bối trước sự o ép của Trung Quốc. Mỹ trở lại Châu Á, một chút hy vọng nhen nhóm. Tình hình khu vực mỗi ngày một thay đổi, hy vọng lớn dần. Bản thân Việt Nam dù chậm chạp nhưng phong trào cũng đã nhích dần. Các thay đổi dù nhỏ nhưng ngày ngày vẫn tăng. Đã đến lúc cần xem lại mọi vấn đề một cách rộng rãi hơn trong việc đoán định tương lai, con đường đi lên, tiến tới độc lập tự cường và ứng phó kịp thời trước mọi khó khăn. Tình hình khu vực, quốc tế đã xuất hiện nhiều yếu tố mới đòi hỏi phải có sự xem xét thấu đáo.
Đọc Thêm

Xin 'phóng thích' ông Vươn và người thân

BBC - Hai phụ nữ được tại ngoại trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn xin Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 'phóng thích' người thân.

Vợ ông Đoàn Văn Vươn, bà Nguyễn Thị Thương và vợ ông Đoàn Xuân Quý, bà Phạm Thị Hiền kêu gọi ông Sang và các nhà lãnh đạo khác 'đại xá' cho những người thân của họ đang bị giam giữ và bị buộc tội giết người.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 29/2, bà Hiền nói về bức thư này cũng như chuyện gia đình sẽ xây lại ngôi nhà bị phá trong cuộc cưỡng chế hôm 5/1/2012.

Đọc Thêm

Hiến Pháp phải gắn liền với con người Việt Nam

VRNs (01.02.2012) - Melbourne, Úc Đại Lợi – Muốn thiết lập một Thể Chế Tự Do Việt Nam cần một Hiến Pháp Dân Chủ điều này không cần phải bàn tới, nhưng có người vẫn tin rằng phải trở lại với Hiến Pháp 1946.

Trên diễn đàn BBC trước đây, người viết chứng minh rằng chính Hiến Pháp 1946 xây dựng nền tảng cho thể chế độc tài cộng sản. Các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp trong Hiến Pháp này không được rõ ràng. Nghị Viện (Quốc Hội) chỉ có Một Viện duy nhất và cũng chính Viện này lại bầu lên một Chủ tịch nước. Quyền hạn của chủ tịch nước được liệt kê ở Điều thứ 49, cho phép chủ tịch nước các quyền hạn tuyệt đối không thua gì Tổng Thống Hoa Kỳ.

Nhưng đến Điều thứ 50 lại ghi rõ “Chủ tịch nước Việt Nam không phải chịu một trách nhiệm nào, trừ khi phạm tội phản quốc”. Khi ấy Hồ chí Minh là chủ tịch nước, Điều 50 đặt ông Hồ trên cả Hiến pháp và Luật pháp quốc gia.

Đọc Thêm

Tại sao phải công an hóa Ban Tôn Giáo Chính Phủ?

Lễ Chùa vào ngày rằm tại một ngôi chùa ở
 TPHCM (ảnh: AFP)
Định Nguyên - Vấn đề đất đai và tôn giáo đang là hai vấn nạn lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Chuyện Tiên Lãng, thuộc đất đai, hiện chưa có hồi kết, mặc dù chính phủ đã có kết luận. Chuyện tôn giáo, từ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị cấm hoạt động đến Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, dường như vẫn còn đang âm ỉ như ngòi nổ chậm. Việc bổ nhiệm một viên tướng công an lão luyện trong ngành an ninh vào chức vụ Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ có phải là một hy vọng sẽ tháo gỡ được ngòi nổ. 

Ban tôn giáo chính phủ ra đời từ năm 1955 tại Miền Bắc, mục đích tham mưu cho chính phủ, lúc bấy giờ là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trong lãnh vực tôn giáo. Đặc biệt trong thời kỳ đầu này là nhằm “đấu tranh chống âm mưu cưỡng ép tín đồ Công giáo di cư vào Nam, động viên giới tôn giáo tham gia các phong trào cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.” Và cũng từ đó các hội tôn giáo trực thuộc nhà nước được thành lập như: Hội Thánh Tin lành Miền Bắc năm 1955; Hội Phật Giáo Thống Nhất Việt Nam năm 1958.

Đọc Thêm