Chỉnh đốn Đảng nhưng không chỉnh đốn tự do tôn giáo

Các tín đồ Công giáo đang cầu nguyện
 bên ngoài tòa án Hà Nội xử những người
 bất đồng quan điểm về Tôn Giáo.
Thanh Quang - Hôm 27 tháng Hai vừa rồi, tất cả ủy viên thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN tham dự 3 ngày hội nghị nhằm “cấp bách chỉnh đốn, xây dựng” lại Đảng.

Câu hỏi được nêu lên là liệu nỗ lực đó có mang lại kết quả không khi đa số người dân bất bình phần lớn vì Đảng chỉ lo “xây dựng Đảng” mà thiếu “ xây dựng tự do tôn giáo” cho người dân? Mời quý vị nghe Thanh Quang trình bày vấn đề này sau đây:
Đọc Thêm

Tổng Giáo phận Huế chuẩn bị làm việc với phái bộ phong thánh

Ucannew - Mười linh mục, tu sĩ và giáo dân ở Huế sẽ ra làm chứng về Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận trước phái bộ Tòa Thánh vào đầu tháng Tư.

Phái đoàn Tòa án Giáo phận Rôma gồm ba người do bà tiến sĩ Luisa Melo, đặc trách án phong thánh, dẫn đầu sẽ đến Việt Nam từ ngày 23-3 đến 9-4. Hai thành viên còn lại gồm Đức ông Francesco Maria Tasciotti, thẩm phán phụ tá được tòa án Rôma triệu tập ngày 22-10- 011, và linh mục người Việt Nam Phạm Jean Baptiste làm phiên dịch.
Đọc Thêm

Thông Báo Số 2 Về Các Tài Sản Của Giáo Phận cùng Các Hình Ảnh Của Đại Chủng Viện Vĩnh Long và Tình Trạng Hiện Tại

VĂN PHÒNG TÒA GIÁM MỤC VĨNH LONG

103 Đường 3 Tháng 2, TP. Vĩnh Long
Phone: 070.3824016
E mail:tgmvinhlong@gmail.com

Vĩnh Long, ngày 25 tháng 02 năm 2012

THÔNG BÁO SỐ 2
( V/v Các tài sản của Giáo Phận Vĩnh Long bị trưng dụng)

Đọc Thêm

Nghĩ ngợi từ vụ Tiên Lãng- kỳ 4: Nhân dân là sự thật

Nguyễn Quang Vinh - Mấy hôm nay, dư luận đặc biệt chú ý thông tin trên các báo, việc Chi hội nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng và đại diện gia đình anh Đoàn Văn Vươn viết kiến nghị đề nghị xem xét lại mức án kỷ luật cho Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh vừa bị cách chức. Dư luận quan tâm vì thấy rõ, nhân dân vốn rất bao dung, rất minh bạch. Dù các hội viên của hội lâu nay bị chính quyền làm khó dễ, dù gia đình bị chính quyền cưỡng chế đất trái pháp luật, gây ra bao đau khổ, và người nhà đang rơi vào vòng lao lý, nhưng chi hội nuôi trồng thủy sản huyện TIên Lãng và gia đình Đoàn Văn Vươn vẫn nhìn nhận vấn đề hết sức khách quan, vẫn biết chính quyền ai tốt, ai xấu, ai vì dân, ai lợi dụng. Nhân dân chính là sự thật của mọi hành xử của chính quyền. Ai có thể nhầm lẫn, nhân dân thì không, đúng sai luôn minh bạch, thương ghét rất minh bạch, chính thế cả ngàn năm qua, nước Việt tồn tại và phát triển chính nhờ vào sức mạnh nhân dân, sức mạnh nhân dân được hun đúc từ sự minh bạch này.

Đọc Thêm

Kiến nghị và cảnh báo: Sự kiện nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đang tiến hành xây dựng nhà máy điện nguyên tử

CTM  - Kính thưa đồng bào Việt Nam! 

- Kính gửi các tổ chức chính trị, đảng phái, tôn giáo, báo giới, truyền thông Việt ngữ toàn cầu !

Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội đã tổ chức một cuộc đấu thầu cho việc chuẩn bị xây dựng một nhà máy điện nguyên tử, dự định xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận với sự mời gọi bốn quốc gia: CH Nga, CHND Trung Hoa, CH ấn #ộ và Nhật Bản . Nếu đúng như tiến trình bàn thảo và quyết định thì sẽ tiếp tục gây ra sự thiệt hại to lớn và nguy hiểm cho nhiều vấn đề: An ninh sinh mạng cho hàng triệu con người, ngân sách, kinh tế, đối ngoại, môi trường, an ninh quốc gia … 
Đọc Thêm

7 tiếng ông Tường Thụy trong đồn công an Thanh Trì

Kỳ I: Bảy giờ bị giữ trong Công an Thanh Trì 

1: Tôi bị công an Thanh Trì bắt như thế nào?

Lúc ấy vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 7/3/2012.

Tôi vừa hoàn thành bài viết trong loạt bài hướng về ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngả lưng mới được chừng 15 phút. Vợ tôi lên lay dậy:
Đọc Thêm

Dân sự bất phục tùng và bất hợp tác


Vinit Haksar - Lời người dịch: Gần đây tôi có đọc được một bản dịch tóm lược rất hay của dịch giả Phạm Minh Ngọc trên talawas, bản gốc là bài luận văn về Dân sự bất phục tùng của Henry David Thoreau. Sau đây xin giới thiệu với độc giả Việt bản dịch một chương trích từ Civil disobedience, threats and offers: Gandhi and Rawls (Dân sự bất phục tùng, đe dọa và đề xuất: Gandhi và Rawls), Oxford Univerity Press, 1986; trang 29-41, của Vinit Haksar, khoa Triết đại học Edinburg. Bản dịch chắc còn nhiều thiếu sót, xin nhận sự góp ý.
Đọc Thêm

Bước chuyển tư tưởng của Phan Bội Châu từ bạo động cách mạng sang đấu tranh ôn hòa

Đỗ Minh Tứ (*), Hoàng Thị Thu Huyền - Trong bài viết này, tác giả đã phân tích những nhân tố ảnh hưởng đến sự chuyển biến trong tư tưởng Phan Bội Châu từ bạo động cách mạng sang đấu tranh ôn hòa; làm rõ quá trình chuyển biến tư tưởng đó của Phan Bội Châu. Đồng thời, tác giả cũng đề cập tới hai khuynh hướng ủng hộ và phê phán - trong thái độ của người đương thời trước bước chuyển tư tưởng của Phan Bội Châu, nêu ra một số ý nghĩa trong bước chuyển tư tưởng của Phan Bội Châu từ bạo động cách mạng sang đấu tranh ôn hòa.

Sau Chiến tranh thế giới thứ I, tình hình trong nước và thế giới có những diễn biến phức tạp đã tác động làm biến chuyển tư tưởng của Phan Bội Châu - nhà cách mạng yêu nước mang trong mình khuynh hướng bạo động, khiến ông có sự thay đổi trong tư tưởng, đi theo con đường cách mạng ôn hòa.
Đọc Thêm

Tranh chấp Biển Ðông: Bắc Kinh sẽ dùng cả kinh tế, quân sự

BẮC KINH (NV) - Trung Quốc sẽ dùng cả áp lực kinh tế và quân sự để đối phó khi có các diễn biến về tranh chấp Biển Ðông không đi theo chiều hướng Bắc Kinh muốn.

Ðảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng đảo) nhìn từ trên cao, hiện đã được xây dựng phát triển rất mạnh về mọi mặt. Việt Nam nhiều lần phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh có các hành động bất hợp pháp đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng phương Bắc vẫn coi như không có. (Hình: China Military)
Đọc Thêm

Suy nghĩ về nhận xét của Tô Nam trong "Hạn chế thương mại và nhân quyền VN" qua vụ Thỉnh Nguyện thư

Rsaigon-XcafeVN"Tuy nhiên việc đặt ra những hạn chế về thương mại sẽ không chỉ đem lại những tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế, xã hội ở trong nước mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình chính trị, nhân quyền, điều mà chính bản kiến nghị nhắm tới.

Cần phải thấy rằng thương mại và nhân quyền là hai vấn đề biệt lập khó có khả năng tác động lên nhau và việc giải quyết các vấn đề nhân quyền bằng hạn chế thương mại là thiếu cơ sở."

Đọc Thêm

Tiên Lãng: Màn sắp hạ, theo đúng tuồng tích

Dân Làm Báo - Trong khi đồng chí Thủ tướng anh minh "uy tín ngày càng lên cao" đang đăng đàn tại Ba Đình, đóng tuồng Bao Công Ba Dờ xử lý nồi canh lúc nhúc sâu cộm cán của đảng ta, thì tại Tiên Lãng, đảng Hải Phòng cũng rục rịch kéo màn, chuẩn bị tắt đèn cho vở tuồng Bao Công Ba Dờ xử án Tiên Lãng.


Một kết cuộc rất ư là có hậu cho vở tuồng bi hài có đủ: Thủ tướng có vài ngày được tung hê tưng bừng trên báo đài, một vài công thần có công lớn gầy dựng nên guồng máy đầy sâu, thoái hóa, cường hào có vài phút không bị đời bỏ quên, và các quan chức của đảng quang minh- vĩ đại- đời đời ở Tiên Lãng sau khi bị khán giả chưởi nát nước, bị giơ cao đánh khẻ vài roi, bây giờ chuẩn bị hạ cánh an toàn, tiếp tục trở lại sự nghiệp làm đầy tớ nhân dân vô cùng sung sướng. 
Đọc Thêm

Tòa án Bắc Giang kết án tù 11 dân khiếu kiện

RFI - Sau hai ngày xét xử, hôm qua, Tòa án Quân sự khu vực 2, Quân khu 1 đã kết án tù 11 người dân khiếu kiện về tội « gây rối trật tự công cộng ». Họ bị tuyên án từ 12 đến 54 tháng tù. Những người bị xử án là người dân thuộc hai xã Phong Vân và Kim Sơn, huyện Lục Ngạn. Các bị cáo này nằm trong số những người đã bị bắt từ tháng 8 năm ngoái sau các vụ đụng độ giữa dân địa phương với công an và bộ đội tại Trường bắn TB1, mà nguyên nhân là tranh chấp đất đai giữa người dân với chính quyền.
Đọc Thêm