Bài giáo lý thứ tư (8A 10)

Nguyễn Học Tập(TNCG) - Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư 14.03.2010.


CẦU NGUYỆN TRONG SÁCH TÔNG ĐỒ CÔNG VỤ VÀ TRONG CÁC THƯ THÁNH PHAOLỒ.

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,

Với bài giáo lý hôm nay, tôi muốn được bắt đầu nói về cầu nguyện trong Sách Tông Đồ Công Vụ (Cv) và trong các Thư của Thánh Phaolồ.

Đọc Thêm

Sự thật về Thác Bản Giốc (kỳ cuối)

Bản đồ xã Ðàm Thủy do UB Biên giới Quốc gia công bố
Mai Thái Lĩnh - 2) Việc Trung Quốc chiếm cồn Pò Thoong và Thác Bản Giốc không phải là hành động ngẫu nhiên, cũng không phải là chủ trương của một cá nhân hay một phe phái nào trong Ðảng cộng sản Trung Quốc.

Kế hoạch này đã được chuẩn bị ngay từ những năm 1955-56, nghĩa là vào lúc quan hệ Việt-Trung được coi là “hữu hảo,” và được thực hiện từng bước qua từng giai đoạn như đã trình bày ở phần trên. Ðiều này cho thấy đây là chủ trương chung của Ðảng Cộng Sản Trung Quốc qua nhiều thời kỳ, nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đọc Thêm

Trao Giải Thưởng Ngày Thế Giới Chống Kiểm Duyệt Internet.

Paris – (TNCG) - Ngày 12-3-2012 vừa qua, nhân Ngày Thế Giới Chống Kiểm Duyệt Internet, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới (RSF), có trụ sở tại Paris Pháp, đã cộng tác cùng với Google trao Giải Thưởng Công Dân Mạng Quốc Tế 2012. Đây là năm thứ ba giải này được trao tặng để tưởng thưởng các nhà báo, các bloggers hay những người thường lên mạng đã tích cực vận động cho tự do ngôn luận và tự do lưu truyền thông tin trên mạng Internet. Hội đồng giám khảo quốc tế bao gồm các chuyên gia về truyền thông, các bloggers và các đại diện của Ký Giả Không Biên Giới. 

Đọc Thêm

Hội Nghị Thượng Đỉnh nhân quyền tại geneva

TNCG - Ngày 13/03/2012 vừa qua, thành phố Genevơ đã là nơi diễn ra Hội Nghị Thượng Đỉnh Genevơ về Nhân Quyền và Dân Chủ. Hội Nghị này do 20 tổ chức phi chính phủ (NGO) trên toàn thế giới sáng lập vào tháng 3 năm 2008. Như mọi năm, Hội Nghị này được triệu tập cùng lúc với phiên họp thường niên của Hội Đồng Liên Hợp Quốc về Nhân Quyền tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Genevơ. Hội Nghị đã quy tụ hàng trăm tham dự viên gồm các nhà tranh đấu cho nhân quyền, các chứng nhân, các nhà ngoại giao và chính giới cũng như những thành viên của các tổ chức phi chính phủ đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Đọc Thêm

Tin nóng: sáng nay cưỡng chế tại xã Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội

  

Đọc Thêm

Phỏng vấn đại diện Ban Tổ Chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva

Hồng Thuận - Ngày 13/3/2012, Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân Chủ lần thứ 4 đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm các nhà phản kháng, các nạn nhân và các nhà hoạt động nhân quyền, các nhà ngoại giao và các lãnh tụ thanh niên sinh viên. Hội nghị đã chiếu rọi vào tình trạng nhân quyền tại nhiều nước đáng được cả thế giới quan tâm và can thiệp.

Đọc Thêm

Ngắm và các phong tục Ngắm trong Mùa Chay

LH - Kinh sách Công Giáo Việt Nam dùng nhiều từ Ngắm. Ví dụ: Ngắm Bẩy Sự, Ngắm Đàng Thánh Giá, Ngắm Lễ, Ngắm Đứng, Ngắm 15 Sự Thương Khó, Ngắm Nhân Sao. Ngắm Nhân Tài. Ngắm Đàng Thánh Giá, Khi Ngắm bấy nhiêu sự… Trong phạm vi bài này, chúng tôi tìm hiểu từ Ngắm và các tập tục trong nghi thức Ngắm.
Đọc Thêm

Tòa Bạch Ốc vinh danh cựu sinh viên gốc Việt giúp người 'homeless'

WESTMINSTER (NV) - Thạch “Tak” Nguyễn vừa được Tòa Bạch Ốc mời đến ngày hôm nay, Thứ Năm, 15 Tháng Ba, để vinh danh vì thành tích giúp hàng ngàn người vô gia cư (homeless) qua tổ chức bất vụ lợi “Swipes for the Homeless” do anh đồng sáng lập hồi năm 2009.

Thạch “Tak” Nguyễn được Tòa Bạch Ốc mời đến để vinh danh vì thành tích giúp người “homeless.” (Hình: Thạch “Tak” Nguyễn cung cấp)
Đọc Thêm

Thực chất vụ bán 49% cổ phần Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Phan Châu Thành - Việc hiện nay PetroVietnam (PVN) đang phải cố gắng bán 49% cổ phần NMLD Dung Quất là vì những lý do và ý đồ thực chất sau:

1. Trong năm 2011 vừa qua, năm thứ 2 đi vào khai thác của một công trình mới 100% trị giá quyết toán đến khoảng trên 3,5 tỷ USD, NMLD DQ đã lỗ trắng trên 3000 tỷ VNĐ nữa (khoảng 150 triệu USD). Đây là con số “bí mật” không được báo chí công bố ra ngoài nhưng trong ngành thì... ai ai cũng biết.
Đọc Thêm

Anh Tư ơi, buồn trông cửa bể chiều hôm…

NQL - Hôm nay đọc báo thấy bài: Chủ tịch nước: ‘Tránh xung đột, tránh bị lệ thuộc‘ ( tại đây!): “Theo đó, năm 2012, Bộ Quốc phòng cần kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; lấy việc giữ vững hòa bình ổn định để phát triển đất nước là lợi ích cao nhất; phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy nội lực; tranh thủ tối đa các thuận lợi từ bên ngoài; kiên trì chính sách đối ngoại rộng mở, gia tăng hợp tác, tránh xung đột, đối đầu, tránh bị lệ thuộc.” Mình thấy vui vui.
Đọc Thêm

Ms Thân Văn Trường: Bài giảng ở Tiên Lãng

DĐCTM - BAN ĐẦU ĐỨC CHÚA TRỜI 

DỰNG NÊN TRỜI ĐẤT
Kẻ nào gieo giống mà giọt lệ,

Sẽ gặt hái cách vui mừng.
Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải,
Ắt sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình.
(Thi Thiên 126: 5- 6).

Mùa xuân là mùa gieo giống, vì thì tiết ấm và ẩm thuận lợi cho mầm sống sinh sôi, nảy nở, ra hoa và kết trái. Quê hương tôi độ xuân này, nhà nhà đều ra đồng cày cấy. Các anh, chị tôi đã trên 70 tuổi, cũng ra đồng cày cấy. Nhớ năm xưa, đi cày hợp tác trên đồng Ngo ngoại đê sông Thương, nghe các lão nông tri điền, thắt lưng buộc bụng ngâm ngợi khúc ca thương:

Đọc Thêm

Vận động nhân quyền: Đâu là mục tiêu khả thi?

Nguyễn Quốc Khải - Thỉnh Nguyện Thư Nhân Quyền của cộng đồng Việt Nam do Nhạc Sĩ Trúc Hồ khởi xướng đã được đệ nạp Tổng Thống Barack Obama qua mạng của Tòa Nhà Trắng trong chương trình “We, The People – Your Voice in Our Government” (Chúng Ta, Những Người Dân – Tiếng Nói của Quý Vị trong Chính Phủ của Chúng Tôi) vào ngày 7/2/2012.
Đọc Thêm

Đấu đá trong giới lãnh đạo Trung Quốc cho thấy sự chia rẽ

Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ Khi những nhà lãnh đạo độ tuổi lục tuần của Trung Quốc xuất hiện trước công chúng với những bộ áo sẫm màu và kiểu tóc nhuộm giống nhau, mọi hành động của họ đều được sắp xếp để biểu lộ tính đoàn kết và đồng thuận.

Báo chí và truyền hình Trung Quốc đồng loạt tường thuật giới lãnh đạo của quốc gia đông dân nhất thế giới nhất loạt đưa tay để biểu quyết một vấn đề trong ngày với mục đích quá rõ rệt rằng đây là một đảng Cộng sản hoà thuận.

Đọc Thêm

Tình trạng bệnh viện tại Việt Nam

VRNs (16.03.2012) – Internet – Hầu hết bệnh viện tại Việt Nam đều luôn quá tải, bệnh nhân nằm la liệt trên các hành lang. Ở các bệnh viện nhi, 4-5 cháu nằm chung một giường, thậm chí người nhà phải giành nhau chỗ ở gầm giường để trải chiếu cho các cháu nằm. Ai có dịp chứng kiến quang cảnh trong các bệnh viện tại Việt Nam đều không khỏi rùng mình. Vào bệnh viện người ta trở thành kẻ … “vô gia cư”. Tình trạng quá tải trầm trọng ở các bệnh viện tại Việt Nam cũng là nguyên nhân của sự nhiễm khuẩn ngày càng tăng cao.
Đọc Thêm

Thư độc giả: Hậu trường sứ quán

ĐCV - Để góp cho chuyên mục “sứ quán truyền kỳ“ tôi xin kể hai câu chuyện về sứ quán Việt Nam tại Praha.

Chuyện thứ nhất:

Mấy năm trước tôi có lên lãnh sự quán làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho con. Để hoàn thành thủ tục, các giấy tờ cần thiết phải có giấy chứng nhận kết hôn. Khổ nỗi, giấy đăng ký kết hôn của tôi lại để ở Việt Nam. Mẹ tôi lại cẩn thận quá, không gửi bản gốc, chỉ gửi bản sao sang, mà lại không biết cần phải công chứng. Nên nhân viên lãnh sự không chấp nhận. Ngoài các khoản, tôi phải đóng theo giá của lãnh sự. Tôi còn bị phạt 3800Kč. (hơn 250 USD). Tôi giật mình “sao cao quá vậy anh?“ Nhân viên lãnh sự nói rằng do giấy kết hôn không hợp lệ. Tôi cự nự: Tôi là cha của con tôi đàng hoàng, và có giấy khai sinh của do phía Tây cấp, nhưng nhân viên lãnh sự vẫn không chấp nhận. Anh ta nói “để giữ thuần phong mỹ tục của dân tộc, phải phạt cao để các cô các cậu đừng có kiểu chồng chung, vợ chạ, quan hệ lăng nhăng“.
Đọc Thêm

LHQ ca ngợi Việt Nam về các chính sách nông nghiệp chống nạn đói

VOA - Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước theo gương Việt Nam trong việc tăng năng suất nông nghiệp để phòng chống nạn thiếu hụt lương thực có thể dẫn tới bất ổn chính trị. Từ Hà Nội, thông tín viên VOA Marianne Brown gửi về bài tường thuật sau đây.

Người đứng đầu Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, ông Jose Graziano da Silva, khen ngợi các chính sách nông nghiệp của Việt Nam trong việc phòng chống nạn đói ở địa phương và gia tăng xuất khẩu trong một khu vực lâu nay vẫn phải chống chọi với nạn đói kinh niên.
Đọc Thêm

Báo chí giúp vụ Tiên Lãng không “chìm xuồng”

TT - “Nếu không có báo chí thì rất có thể vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng đã đi theo một chiều hướng khác. Chúng tôi cảm ơn sự vào cuộc mạnh mẽ của các báo như: Pháp Luật TP.HCM, Tuổi Trẻ, Giáo Dục Việt Nam... trong vụ việc này”

Ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, phát biểu như trên tại hội thảo “Nguồn lực đất đai và vai trò truyền thông” do Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED Communication) thực hiện với sự tài trợ của Đại sứ quán Anh, ngày 14-3.
Đọc Thêm

Philippines: Tống giam cựu tổng thống Arroyo bị nghi nhận hối lộ của Trung Quốc

RFI - Từng là nhân vật bất khả xâm phạm tại Philippines trong cương vị tổng thống từ năm 2001 đến năm 2010, bà Gloria Arroyo cùng phu quân và hai lãnh đạo cao cấp trong chính quyền của bà đã bị tư pháp ra lệnh tống giam vào hôm qua, 13/03/2012. Họ bị tình nghi đã can dự vào một vụ nhận hối lộ hàng triệu đô la để cho một công ty Trung Quốc trúng thầu xây dựng một mạng lưới viễn thông cho Philippines vào năm 2007.
Đọc Thêm